Thứ năm, 07/11/2019 - 07:37

Sóc Trăng:

Vợ chồng cô giáo về hưu kêu cứu vì đầy đủ giấy tờ vẫn bị tòa xử mất đất

Dân trí

Vợ chồng cô giáo mua đất của người hàng xóm và được chính quyền cấp “sổ đỏ” từ năm 2003. Mấy năm sau, cha ruột cô giáo bất ngờ khởi kiện ra tòa đòi lại đất và được tòa tuyên thắng kiện. Hai vợ chồng người con chết điếng khi cho rằng tòa xử sai khiến họ mất đất.

Vợ chồng ông Phan Ngọc Linh (SN 1959, ngụ thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) và bà Đinh Thị Nở (là giáo viên về hưu) vào năm 2003 có mua của ông Nguyễn Văn Hai (ngụ thị trấn Phú Lộc) một thửa đất diện tích 214m2. Khi mua có con ông Hai và người hàng xóm ký xác nhận .

Ngày 3/10/2003, vợ chồng ông Linh được UBND huyện Thạnh Trị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho diện tích đất nói trên và họ sử dụng ổn định, không tranh chấp với ai.

Vợ chồng cô giáo về hưu kêu cứu vì đầy đủ giấy tờ vẫn bị tòa xử mất đất - 1

Vợ chồng ông Linh, bà Nở kêu cứu vì bỗng dưng bị mất đất.

Bất ngờ, ngày 24/2/2011, ông Đinh Đức Tuấn (cha ruột bà Nở) gửi đơn đến TAND huyện Thạnh Trị khởi kiện yêu cầu vợ chồng ông Linh - bà Nở trả đất cho ông Tuấn, vì đất đó là của ông Tuấn mua của ông Hai và nhờ vợ chồng ông Linh làm thủ tục xin cấp "sổ đỏ" và xây dựng nhà.

Thụ lý đơn khởi kiện của ông Tuấn, TAND huyện Thạnh Trị có thông báo yêu cầu UBND huyện này có văn bản trả lời về việc cấp "sổ đỏ" cho ông Linh.

Qua thẩm tra, xác minh làm rõ và thu thập chứng cứ, ngày 27/7/2012, UBND huyện Thạnh Trị có văn bản trả lời TAND huyện Thạnh Trị khẳng định trình tự, thủ tục cấp "sổ đỏ" cho ông Linh là đúng với trình tự, quy định của pháp luật; từ khi cấp "sổ đỏ" cho ông Linh đến nay (27/7/2012-PV) ông Đinh Đức Tuấn không có đơn yêu cầu hay khiếu nại nào.

Vợ chồng cô giáo về hưu kêu cứu vì đầy đủ giấy tờ vẫn bị tòa xử mất đất - 2
Vợ chồng cô giáo về hưu kêu cứu vì đầy đủ giấy tờ vẫn bị tòa xử mất đất - 3

UBND huyện Thạnh Trị khẳng định, việc cấp đất cho ông Phan Ngọc Linh là đúng quy định.

Các nhân chứng ở địa phương như ông Lý Văn Liệt, Phan Thanh Hùng, Nguyễn Thị Thu,… đều xác nhận nguồn gốc đất đúng như trình bày của ông Linh.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Thu (là con gái ông Nguyễn Văn Hai) xác nhận bằng văn bản, với nội dung: “Khi ông Hai bán đất cho ông Linh, bà là người biết rất rõ, khi giao đất cho ông Linh thì bà là người cùng ông Hai trực tiếp đo đất giao cho ông Linh. Khi tiến hành làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Linh thì bà cùng chồng là ông Phan Thanh Hùng chứng kiến, chồng bà ký xác nhận tứ cận vào biên bản xác minh ranh giới, mốc giới, nguồn gốc thửa đất mà cha bà đã bán cho ông Linh”.

Vợ chồng cô giáo về hưu kêu cứu vì đầy đủ giấy tờ vẫn bị tòa xử mất đất - 4

"Sổ đỏ" của ông Linh được UBND huyện Thạnh Trị cấp.

Vợ chồng cô giáo về hưu kêu cứu vì đầy đủ giấy tờ vẫn bị tòa xử mất đất - 5

Bà Nguyễn Thị Thu (con ông Hai) khẳng định, cha bà bán đất cho ông Linh là đúng.

Hồ sơ, chứng cứ, nhân chứng đều xác nhận đất ông Phan Ngọc Linh mua của ông Nguyễn Văn Hai, cũng như UBND huyện Thạnh Trị khẳng định việc cấp "sổ đỏ" cho ông Linh là đúng trình tự, quy định pháp luật, nhưng cả 2 cấp tòa sơ thẩm của huyện Thạnh Trị và phúc thẩm của tỉnh Sóc Trăng đều tuyên hủy "sổ đỏ" của ông Linh, công nhận đất cho ông Tuấn.

Ông Phan Ngọc Linh bức xúc: “Trước đây vợ chồng tôi có đất và nhà cấp 4 ở phía sau đất của ông Hai. Sau đó chúng tôi mới mua thêm phần đất của ông Hai và xây dựng căn nhà một trệt một lầu để ở. Đất vợ chồng tôi mua của ông Hai có giấy tờ rõ ràng, được UBND huyện cấp “sổ đỏ” từ năm 2003 và chúng tôi đã quản lý, sử dụng từ đó đến nay.

Nhưng cuối cùng cha vợ tôi lại cho rằng đất của ông mua, giao cho vợ chồng tôi đi làm “sổ đỏ” và xây nhà, và vợ chồng tôi tự ý kê khai để làm “sổ đỏ” chiếm đất của ông. Lời nói của ông là sự vu khống trắng trợn. Hồ sơ vụ việc thể hiện rất rõ nhưng tòa không xem xét mà chỉ dựa vào lời khai của cha vợ tôi để xử ép chúng tôi".

Vợ chồng cô giáo về hưu kêu cứu vì đầy đủ giấy tờ vẫn bị tòa xử mất đất - 6

Căn nhà và đất tranh chấp.

Ông Phan Ngọc Linh cũng cho biết, khi chưa mua đất của ông Hai, vợ chồng ông có mua của ông Nguyễn Văn Hòa một thửa đất rộng 1m, dài 17m để làm đường ra vào nhà cũ của mình. Sau phiên tòa, con đường đi đó cũng bị ông Tuấn chiếm luôn khiến gia đình ông không còn đường ra vào nhà, đành phải đóng cửa bỏ đi nơi khác ở.

"Do không thể ở gần người cha như thế, chúng tôi kêu bán nhà nhưng không ai mua vì không có đường ra vào. Chúng tôi đã gửi đơn xin giám đốc thẩm với hy vọng tòa cấp cao sẽ xem xét lại vụ việc một cách công tâm, minh bạch hơn”, ông Linh mong mỏi.

B.D