Thứ ba, 28/08/2018 - 07:41

Thái Nguyên:

Thái Nguyên: Hàng trăm tấn chất thải nguy hại trắng trợn đổ trộm vào nhà dân!

Dân trí

Lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã bắt giữ 233 tấn chất thải nguy hại do Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Dương Phạm vận chuyển, tập kết trái phép ngay cạnh sông Giang Tiên. Quá trình xử lý số chất thải nguy hại này khiến người dân vừa hoang mang vừa bức xúc.

Được biết, ngày 16/1/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Công văn số 162/UBND-CNN do ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch ký gửi Công an tỉnh, Sở TN&MT, UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc xử lý việc vận chuyển, tập kết chất thải tại tiểu khu Giang Tân, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương.

Thái Nguyên: Hàng trăm tấn chất thải nguy hại trắng trợn đổ trộm vào nhà dân! - Ảnh 1.

UBND huyện Phú Lương báo cáo về sai phạm của Công ty TNHH Dương Phạm.

Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên nhận được công văn của Sở TN&MT báo cáo về việc vận chuyển, tập kết chất thải tại tiểu khu Giang Tân; Để kiểm soát chặt chẽ hoạt động chuyển giao, xử lý chất thải, đặc biệt là chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo Công an tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án việc vận chuyển, tập kết chất thải trái phép tại tiểu khu Giang Tân, xử lý nghiêm theo quy định các đối tượng vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, gần 3 tháng sau, ngày 13/4/2018, UBND huyện Phú Lương lại có công văn số 283/UBND-TNMT gửi Công an tỉnh và Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên cho biết: Đến nay theo báo cáo của UBND thị trấn Giang Tiên, địa phương đã phối hợp với đại diện phòng PC 49 và đại diện Công ty TNHH Dương Phạm để giải quyết nhưng vẫn chưa dứt điểm, số lượng chất thải vẫn chưa được vận chuyển đi xử lý, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tại địa phương.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, Các xe đổ trộm chất thải nêu trên được xác minh là thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Dương Phạm (Xóm 2, Thị Trấn Hùng Sơn, Huyện Đại Từ, Tỉnh Thái Nguyên) vận chuyển chất thải từ xã Phục Linh, huyện Đại Từ đến đổ trộm trên diện tích đất ở của người dân.

Thái Nguyên: Hàng trăm tấn chất thải nguy hại trắng trợn đổ trộm vào nhà dân! - Ảnh 2.
Thái Nguyên: Hàng trăm tấn chất thải nguy hại trắng trợn đổ trộm vào nhà dân! - Ảnh 3.

Số chất thải nguy hại được các đối tượng không xử lý mà trắng trợn đổ trộm vào nhà dân.

Sau khi vụ việc được phát hiện, chính quyền tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan kiểm tra, đôn đốc xử lý số lượng chất thải nguy hại nêu trên. Tuy nhiên đã gần 8 tháng trôi qua, hơn 233 tấn chất thải nguy hại này vẫn nằm phơi nắng phơi mưa ngay sát cạnh bờ sông Giang Tiên để chờ phương án giải quyết của tỉnh Thái Nguyên.

Theo văn bản 2403/STNMT-TTr ban hành ngày 21/8/2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên, đến khoảng 21h, ngày 16/8/2018, Công ty Dương Phạm đã chuyển giao toàn bộ 266.160 kg chất thải nguy hại cho Công ty TNHH Môi trường Đô thị Hùng Phát  để xử lý.

Chiều ngày 21/8/2018, phóng viên đã trực tiếp đến tiểu khu Giang Tân thì thấy toàn bộ chất thải độc hại tại đây đã được di chuyển. Theo tìm hiểu, dù chất thải đã được chuyển đi nơi khác nhưng một số hộ dân sinh sống gần bãi chất thải này vẫn bày tỏ sự nghi ngại về nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Được biết, hơn 233 tấn chất thải nguy hại trước khi bị Công ty Dương Phạm đổ trộm tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên được xác định hầu hết là của Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường An Sinh (Công ty An Sinh). 

Thái Nguyên: Hàng trăm tấn chất thải nguy hại trắng trợn đổ trộm vào nhà dân! - Ảnh 4.

Trụ sở Công ty TNHH Môi trường và đô thị Hùng Phát tại Bắc Ninh.

Công ty An Sinh được một doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thuê thu gom và xử lý chất thải nguy hại. Sau đó công ty này đã bán lại cho Công ty Dương Phạm.

Tuy nhiên, sau khi việc đổ trộm chất thải nguy hại bị bắt quả tang, đơn vị được Công ty Dương Phạm chuyển giao để xử lý hơn 233 tấn chất thải nguy hại này là Công ty TNHH Môi trường Đô thị Hùng Phát (Công ty Hùng Phát), địa chỉ thôn Đồng Sài, xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Vậy việc xử lý những cá nhân, sai phạm liên quan đến vụ việc nghiêm trọng này đã được chính quyền và Công an tỉnh Thái Nguyên xử lý đến đâu. 

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế