Bài 21:

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chưa xử lý nghiêm túc những cán bộ sai phạm!

Dân trí "Để người dân khiếu kiện kéo dài, xử lý chậm, không nghiêm, không dứt điểm… vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” khiến dư luận hoài nghi về năng lực, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền thành phố cũng như tỉnh Thanh Hóa. Việc làm của cấp ủy, chính quyền thành phố Thanh Hóa được cho là “không thể chấp nhận được”.
>>Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Dân “sống dở chết dở”, công an bỏ lọt tội phạm?
>>Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chính quyền vô can do đã làm sai đúng quy trình?
>>Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chủ tịch tỉnh kết luận, dân bật khóc uất nghẹn!

Liên quan đến vụ việc “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa), mới đây, ông Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông và Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an) đã có những trao đổi thẳng thắng trước công luận về các vấn đề có liên quan, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu trong vụ việc “có một không hai” này.

Cán bộ sai phạm chưa được xử lý quyết liệt

Theo ông Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT), việc xử lý trách nhiệm những người có liên quan trong vụ việc “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại thành phố Thanh Hóa là còn quá nhẹ. Bà Nguyễn Thị Cúc có hành vi lừa đảo và đã cấu thành tội phạm hình sự, UBND thành phố Thanh Hóa biết khá rõ vụ việc nhưng đã giải quyết không dứt điểm. Vụ việc có rất nhiều kết luận của thanh tra, nhưng xử lý chậm và không nghiêm, rõ ràng là có vấn đề... nội bộ.

Thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 4 sổ đỏ, người dân khiếu kiện nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.
Thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn được UBND thành phố Thanh Hóa cấp 4 sổ đỏ, người dân khiếu kiện nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu – Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an) khi biết về vụ việc cũng rất bất bình và nhìn thấy ngay những sai trái trong này.

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh nêu rõ, những người cán bộ công chức đã dựng lên hồ sơ, quyền sử dụng nhà cho bà Cúc đã phạm tội hình sự, tức là tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn của người thi hành công vụ để làm hồ sơ không có thật. Đối với bà Cúc, câu kết với một số cán bộ có thẩm quyền để làm hồ sơ cho mình thì phạm tội lừa đảo. Làm cho người ta nghĩ hồ sơ (cấp sổ đỏ) là thật nhưng mà chính là không thật để người khác mua, như vậy là phạm tội lừa đảo.

“Bà Cúc phạm tội, đến khi những người có trách nhiệm lại làm hồ sơ cho ông Lê Xuân Trường, để ông Trường bán cho người khác. Những người mà làm hồ sơ này cũng phạm tội hình sự, là tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ hoặc có hành vi phạm tội làm giả giấy tờ. Ông Trường là người biết chuyện này, nhưng lại tìm cách bán cho ông Biên thì ông Trường cũng là người phạm tội” – Thiếu tướng Thu nói.

Về trách nhiệm của Cấp ủy, Chính quyền thành phố Thanh Hóa, Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu cho rằng “không thể chấp nhận được”.

Hành vi của bà Nguyễn Thị Cúc là lừa đảo nhưng đến nay vẫn chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hành vi của bà Nguyễn Thị Cúc là lừa đảo nhưng đến nay vẫn chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Lê Doãn Hợp bày tỏ, về năng lực của cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa thì không thiếu nhưng là thiếu phẩm chất. Những cái đúng cái sai đó (trong việc cấp sổ đỏ) người dân cũng dễ ràng nhận thấy chứ không phải đội ngũ công chức. Công chức ít nhiều có học, mà quan trọng nhất của người có học là phải biết đúng sai, biết phải trái, trên hết là phải bám sát lòng dân và mong muốn của dân.

“Cán bộ của UBND thành phố Thanh Hóa đúng là đến mức không thể chấp nhận được” – ông Hợp nói và cho biết thêm, không chấp nhận được trong việc cấp nhiều sổ đỏ cho một thửa đất mà lại còn kéo dài xử lý hậu quả thì giống như không có sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước ở địa phương đó.

Có dấu hiệu lợi ích nhóm và cần khởi tố vụ án hình sự

Đề cập đến việc có lợi ích nhóm hay không trong vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” và có cần thiết phải khởi tố vụ án hình sự hay không?, ông Lê Hoãn Hợp thẳng thắn: “Lợi ích nhóm thì rất rõ rồi. Khi mà khuyết điểm giống nhau thì hay bảo vệ nhau. Khi mà cấp dưới làm sai thì dứt khoát có bàn tay cấp trên, thậm chí có trách nhiệm của cấp trên thì mới để kéo dài như vậy nên trách nhiệm người đứng đầu trong vụ việc này là rất rõ. Phải xử lý người đứng đầu thì sẽ ra tất cả những cái khác. Xử lý hình sự là rất cần thiết, không chỉ cần thiết mà là chính đáng, phải xử lý hình sự thì mới nhanh được, mới dứt điểm được”.

Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu cho rằng, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo xử lý không cương quyết vụ việc.
Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu cho rằng, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo xử lý không cương quyết vụ việc.

Thiếu tướng Thu chỉ rõ, người đứng đầu trong vụ việc có thể năng lực là có, sự việc là biết nhưng như vậy là không đủ tư cách làm lãnh đạo. “Thấy rất rõ có sự bao che, rõ ràng là bao che, nếu không bao che sao lại xử lý như vậy. Vì sao lại bao che thì cần phải điều tra làm rõ, thậm chí cần phải khởi tố vụ án, có phải có lợi ích chính trị, lợi ích kinh tế trong một nhóm nào đó không?” – Thiếu tướng Thu nói.

Nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT trao đổi thêm, đến nay chưa giải quyết dứt điểm, thỏa đáng vụ việc là do có vấn đề bao che, phải kiểm tra lại. “Khi chúng ta bao che một hành vi không tốt thì rõ ràng chúng ta cũng là người không tốt. Chỉ lấy cái đúng để sửa cái sai chứ không bao giờ lấy cái sai để sửa cái sai” – ông Hợp nói.

Nguyên Phó tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh khẳng định, chính quyền của thành phố Thanh Hóa yếu kém, đáng lẽ với vai trò Đảng lãnh đạo, Thường vụ Cấp ủy ở đây phải ra tay làm (chỉ đạo xử lý) thì lại bỏ qua, chờ đợi. Như vậy vai trò lãnh đạo của Đảng ở đây là chưa được, cần xem lại.

Cũng theo Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu, xử lý vụ việc như vậy là quá chậm, dân bức xúc kêu lên đến tỉnh (UBND tỉnh), tỉnh chỉ đạo cũng chưa đâu vào đâu cả. Tỉnh chỉ đạo chưa cương quyết, nếu tỉnh chỉ đạo cương quyết thì công an đã khởi tố vụ án rồi.

Gia đình ông Chung bà Kỳ vẫn ngày đêm mòn mỏi đợi chờ công lý đến với gia đình.
Gia đình ông Chung bà Kỳ vẫn ngày đêm mòn mỏi đợi chờ công lý đến với gia đình.

Hành vi trong vụ việc đã cấu thành tội phạm, tại sao không khởi tố vụ án, không nhất thiết vụ nào cũng phải chờ kết luận thanh tra rồi mới khởi tố. Khi cơ quan Công an biết rồi, người dân mang đơn đến khiếu kiện, biết có những hành vi cấu thành tội phạm thì khởi tố vụ án, còn cơ quan thanh tra cung cấp tài liệu cho công an.

“Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Thanh tra làm cũng chưa cương quyết, nên thanh tra làm cũng chưa đâu vào đâu cả, cuối cùng xử lý rất là hời hợt, khiển trách xong là thôi. Trên tỉnh chỉ đạo không có trọng tâm, trọng điểm, phải chỉ thẳng vào chỗ nào chưa đúng để ở dưới thanh tra phải làm cho nghiêm, ngoài xử lý kỷ luật về mặt hành chính ra thì phải chỉ đạo xử lý cả về Đảng nữa… chính vì vậy mà đến nay vẫn chưa giải quyết được” – Thiếu tướng Thu nói.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này

Quang Tân

MỚI NHẤT
Tàu cuốc “ăn cát” trên sông Hồng, người dân kêu cứu vì sạt lở!
Tàu cuốc “ăn cát” trên sông Hồng, người dân kêu cứu vì sạt lở!

(Dân trí) - Trước tình trạng đất nông nghiệp đang sạt lở do việc khai thác cát trên sông Hồng, nhiều hộ dân xã Phương Độ - Phúc Thọ (Hà Nội) đã có kiến nghị gửi các cơ quan, đề nghị được quan tâm giải quyết.

Thứ ba, 21/11/2017 - 12:18

Cảnh báo nguy hiểm “chết người” rình rập tại khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang
Cảnh báo nguy hiểm “chết người” rình rập tại khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Theo quy hoạch, khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang là nơi làm việc của 26 cơ quan với quy mô gồm 2 khối nhà trên dưới 10 tầng. Dù mới được đưa vào sử dụng vài năm, tuy nhiên, thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng đá ốp tường rơi bất ngờ. Những tấm biển đỏ “Cảnh báo nguy hiểm có đá rơi” đã được gắn quanh trụ sở liên cơ quan này.

Thứ ba, 21/11/2017 - 09:20

Viện KSND Cấp cao yêu cầu tạm dừng, cơ quan thi hành án “quyết” cưỡng chế!
Viện KSND Cấp cao yêu cầu tạm dừng, cơ quan thi hành án “quyết” cưỡng chế!

(Dân trí) - Dù Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM có quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Dương nhưng cơ quan thi hành án thị xã Tân Uyên vẫn...“quyết” thi hành án.

Thứ ba, 21/11/2017 - 08:07

Biết vi phạm pháp luật, xã vẫn để doanh nghiệp “xẻ thịt” đất trái phép!
Biết vi phạm pháp luật, xã vẫn để doanh nghiệp “xẻ thịt” đất trái phép!

(Dân trí) - Vào ngày 26/5/2017, UBND huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã có công văn số 665 gửi đến báo Dân trí khẳng định: “Xã để doanh nghiệp “xẻ thịt” đất lâm nghiệp ngay cạnh quốc lộ”: Là vi phạm pháp luật!”. Thế nhưng hiện tại và trong thời gian gần đây, tình trạng này không chấm dứt mà còn có dấu hiệu khai thác mạnh hơn.

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:50

Viện KSND Cấp cao “tuýt còi” khẩn cấp vụ án “mảnh giấy nợ 1,5 tỷ đồng”!
Viện KSND Cấp cao “tuýt còi” khẩn cấp vụ án “mảnh giấy nợ 1,5 tỷ đồng”!

(Dân trí) - Xác định tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm chưa làm rõ nhiều uẩn khúc trong vụ án “mảnh giấy nợ 1,5 tỷ đồng”, Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Uỷ ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy toàn bộ 2 bản án trên, tạm đình chỉ thi hành án cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:47

Nhịp cầu bạn đọc số 25: Nhiều người dân liên tục nhập viện vì ô nhiễm kêu cứu!
Nhịp cầu bạn đọc số 25: Nhiều người dân liên tục nhập viện vì ô nhiễm kêu cứu!

(Dân trí) - Người dân thôn Trúc Lâm, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương kêu cứu vì môi trường bị ô nhiễm trầm trọng; một giáo viên mầm non đã nghỉ hưu ở huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội mong các cơ quan chức năng giải quyết những tồn tại về tài chính tại trường; các hộ dân ở khu đô thị Văn Phú, TP.HN phản đối việc đào đường điện… là những lá đơn gửi về tòa soạn báo Dân trí trong tuần qua.

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:44

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Cán bộ làm sai, dân cầm sổ đỏ hợp pháp vẫn “trắng tay”?
Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Cán bộ làm sai, dân cầm sổ đỏ hợp pháp vẫn “trắng tay”?

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa khẳng định, sổ đỏ cấp năm 2006 cấp cho bà Cúc là đúng quy định. Gia đình ông Chung được chuyển nhượng sổ đỏ này hợp pháp có nguy cơ “trắng tay” khi chính quyền tiếp tục nói “vô can”, đẩy gia đình ra tòa tìm công lý còn cán bộ cấp nhiều sổ đỏ cho thửa đất vẫn “ung dung tự tại”.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 10:41

Gia Lai: “Cát tặc” hoành hành, cày nát đường dân sinh!
Gia Lai: “Cát tặc” hoành hành, cày nát đường dân sinh!

(Dân trí) - Tuy là giữa ban ngày nhưng gần chục chiếc xe tải hạng nặng vẫn ngang nhiên vận chuyển cát trái phép đi qua UBND xã Ia Phí (huyện Chư Pah, Gia Lai). Cũng một phần vì vậy mà con đường nhựa trên địa bàn xã bị tan nát theo.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 10:36

Dự án hơn 6000 tỷ tai tiếng tại Bắc Giang chính thức được phê duyệt ĐTM
Dự án hơn 6000 tỷ tai tiếng tại Bắc Giang chính thức được phê duyệt ĐTM

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng hàng trăm triệu USD của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam thi công khi chưa hề có phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM), sau một thời gian bị yêu cầu tạm dừng, công ty này đã được Bộ TN&MT phê duyệt ĐTM.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 09:14

Nhà máy ngàn tỷ “tra tấn” người dân bởi ô nhiễm!
Nhà máy ngàn tỷ “tra tấn” người dân bởi ô nhiễm!

(Dân trí) - Kể từ khi nhà máy xi măng Sông Lam đi vào hoạt động (12/2016) cuộc sống của người dân xã Bài Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) dường như bị đảo lộn hoàn toàn. Đặc biệt, tại các xóm nằm sát nhà máy đã bị “tra tấn” bằng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:40

Người lính hy sinh hơn 60 năm chưa được công nhận liệt sỹ: Tiếp tục thu thập tài liệu!
Người lính hy sinh hơn 60 năm chưa được công nhận liệt sỹ: Tiếp tục thu thập tài liệu!

(Dân trí) - Sau khi nhận được thông tin Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình cho rằng ông Nguyễn Văn Hồng chết do bị ốm sưng phổi nằm quân y rồi chết ở Thái Ninh, Thái Bình, gia đình chiến sỹ Nguyễn Văn Hồng khá bức xúc và tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ. Đồng thời, phía Bộ CHQS tỉnh Thái Bình gửi thông báo về cho gia đình biết đang tiếp tục thu thập thêm tài liệu để có kết luận cụ thể.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:36

Thanh Hóa: Khai thác trái phép đất, đá tràn lan!
Thanh Hóa: Khai thác trái phép đất, đá tràn lan!

(Dân trí) - Dù hàng nghìn khối đất được khai thác trái phép và việc khai thác được thực hiện trong một thời gian dài thế nhưng chính quyền địa phương cũng chỉ xử lý kiểu “nửa vời”.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắc Giang: Nhà đầu tư đề nghị hàng loạt cơ quan xử lý hành vi hủy hoại đường gom cao tốc
Bắc Giang: Nhà đầu tư đề nghị hàng loạt cơ quan xử lý hành vi hủy hoại đường gom cao tốc

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin về tình trạng xuống cấp hư hỏng đường gom thuộc dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang, nhà đầu tư cam kết khắc phục trước Tết nguyên đán. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng đề nghị nghị hàng loạt cơ quan Trung ương và tỉnh Bắc Giang xử lý hành vi hủy hoại tuyến đường này.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 05:15

Bắc Giang: Xe quá tải lại ngang nhiên phá đường
Bắc Giang: Xe quá tải lại ngang nhiên phá đường

Bất chấp quy định của pháp luật, gần đây, tại một số tuyến đường, nhiều lượt xe quá khổ, quá tải, chở đất san lấp mặt bằng, vật liệu xây dựng hoạt động rầm rộ. Tình trạng này có chiều hướng gia tăng, làm hư hỏng đường giao thông, gây bụi bẩn, tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Thứ năm, 16/11/2017 - 05:37

Quảng Ngãi: Cụ bà 87 tuổi mòn mỏi chờ nhận Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì
Quảng Ngãi: Cụ bà 87 tuổi mòn mỏi chờ nhận Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì

(Dân trí) - Vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì từ năm 2011, thế nhưng đến nay cụ Trương Thị Tươi (xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức) vẫn chưa nhận được phần thưởng cao quý này của nhà nước.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:40

Dự án giết mổ gia súc “tháo chạy” khỏi địa phương nơi dân phản kịch liệt phản đối
Dự án giết mổ gia súc “tháo chạy” khỏi địa phương nơi dân phản kịch liệt phản đối

(Dân trí) - Ngày 15/11 tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có quyết định chấm dứt hoạt động của Dự án Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:37

Bộ Kế hoạch và đầu tư báo cáo Thủ tướng lùm xùm tại Công ty TNHH Kim Anh
Bộ Kế hoạch và đầu tư báo cáo Thủ tướng lùm xùm tại Công ty TNHH Kim Anh

(Dân trí) - Trong văn bản vừa gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định “hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh có đầy đủ các giấy tờ theo quy định”; “các bên đã thực hiện xong thủ tục thanh toán phần vốn chuyển nhượng và các nghĩa vụ khác được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng”.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:35

Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ đề xuất nghĩa vụ tài chính dự án 110 Cầu Giấy
Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ đề xuất nghĩa vụ tài chính dự án 110 Cầu Giấy

(Dân trí) - Liên quan đến nghĩa vụ tài chính của dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư, dịch vụ thương mại và khách sạn tại số 110 đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy (Hà Nội), Sở Tài chính TP Hà Nội vừa có công văn trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị làm rõ một số nội dung.

Thứ tư, 15/11/2017 - 12:22

Hà Nội: Cục cảnh sát PCTP về môi trường chuyển đơn đề nghị làm rõ tố cáo của người dân
Hà Nội: Cục cảnh sát PCTP về môi trường chuyển đơn đề nghị làm rõ tố cáo của người dân

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo sai phạm của lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), đặc biệt là việc bao che cho hành vi “xén” đất đình, đất chùa, Cục cảnh sát PCTP về môi trường (C49) Bộ Công an đã chuyển nội dung đơn đến Công an TP Hà Nội đề nghị giải quyết.

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:46

Vụ hàng trăm nhà dân bất ngờ lún nứt: Bắt đầu khai báo thiệt hại từ tháng 1/2018
Vụ hàng trăm nhà dân bất ngờ lún nứt: Bắt đầu khai báo thiệt hại từ tháng 1/2018

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng trăm nhà dân trên địa bàn xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc bị nứt do thi công hệ thống kênh chính thuộc hợp phần kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, các hộ dân bắt đầu khai báo thiệt hại từ tháng 1/2018.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:47

Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Sẽ xử vụ án trong tháng 11!
Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Sẽ xử vụ án trong tháng 11!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Một vụ cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), sau nhiều năm chờ đợi của người dân và hàng loạt bài của báo Dân trí phản ánh, TAND huyện Thới Bình đã quyết định đưa vụ án ra xét xử trong tháng 11/2017.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:45

Bộ TN&MT đề nghị TP Hà Nội làm rõ khiếu nại của người dân!
Bộ TN&MT đề nghị TP Hà Nội làm rõ khiếu nại của người dân!

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây đã công văn gửi trực tiếp Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu làm rõ khiếu nại của một số công dân trú tại thôn Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội liên quan đến việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất của người dân.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:43

Bắc Giang: Cấp phép xây dựng cho các dự án trốn ĐTM, trách nhiệm của Sở Xây dựng ở đâu?
Bắc Giang: Cấp phép xây dựng cho các dự án trốn ĐTM, trách nhiệm của Sở Xây dựng ở đâu?

(Dân trí) - “Luật Bảo vệ môi trường và Luật Xây dựng luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề môi trường. Đặc biệt, các điều luật này đều quy định việc tuân thủ các quy định pháp luật về môi trường phải thực hiện nghiêm ngặt ngay từ khi thẩm định chủ trương đầu tư. Vì vậy, việc cấp phép cho hàng loạt dự án trốn ĐTM là vi phạm pháp luật”, luật sư Nguyễn Thị Hiên nhận định.

Thứ ba, 14/11/2017 - 09:11

Vụ 229 Phố Vọng: Cơ quan nhà nước cứ kiểm tra, chủ đầu tư cứ không khắc phục?
Vụ 229 Phố Vọng: Cơ quan nhà nước cứ kiểm tra, chủ đầu tư cứ không khắc phục?

(Dân trí) - Đến khi nào thì chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không còn là “trò đùa” tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng? Và cho tới khi nào thì người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy?

Thứ ba, 14/11/2017 - 08:15