Thứ sáu, 23/10/2015 - 09:01

Bài 36:

Vụ 146 Quán Thánh: 93% bạn đọc đề xuất thông cống tắc dưới nhà số 5 Đặng Dung

Dân trí

Theo khảo sát trên báo Dân trí về phương án giải cứu hơn 10 hộ dân nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị “bức tử” bởi nước thải, gần 93% bạn đọc trong tổng số hơn 10.500 người tham gia chọn phương án khôi phục đường cống cũ dưới nền nhà số 5 Đặng Dung thay vì xây cống mới.

Vụ việc hơn 10 hộ dân khu nhà 146 Quán Thánh bị nhấn chìm trong nước thải do một đường cống tắc không chỉ còn là câu chuyện của riêng những người dân khốn khổ tại đây mà đã trở thành sự việc được dư luận đặc biệt quan tâm về thái độ ứng xử của các cấp chính quyền trong cách giải cứu người dân.

“Truy” nguyên nhân nhấn chìm nhà 146 Quán Thánh trong xú uế

Trong khi UBND quận Ba Đình huy động máy móc, nhân lực quyết xây đường cống mới bất chấp chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội khi không nhận được sự đồng tình của người dân thì bạn đọc và dư luận cũng bày tỏ sự bất bình.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Tham gia sự kiện này, để có thông tin tham khảo cho UBND quận Ba Đình, báo Dân trí mở cuộc thăm dò dự luận có hơn 10.500 người dân tham gia, thì tới 92,52% ủng hộ việc khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung thay vì xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình.

Theo người dân sống tại nhà 146 Quán Thánh, sở dĩ họ cực chẳng đã phải kịch liệt phản đối phương án xây đường cống mới của UBND quận Ba Đình bằng ngân sách bởi 3 nguyên nhân. Thứ nhất, thay vì thông đoạn ống cống có từ bao đời nay vốn chỉ tắc có 5m, UBND quận Ba Đình lại muốn nối một đường ống thay thế chạy dài gấp 10 lần đi vòng, làm thế quá tốn kém, phi lý.

Vụ 146 Quán Thánh: 93% bạn đọc đề xuất thông cống tắc dưới nhà số 5 Đặng Dung - 1

UBND quận Ba Đình huy động máy móc, công nhân quyết xây cống mới bất chấp chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội.

UBND quận Ba Đình huy động máy móc, công nhân quyết xây cống mới bất chấp chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Thứ hai, là mặt đường Quán Thánh cao hơn nền nhà số 146 rất nhiều, nên để làm được đường ống thoát nước ra ngoài, phía thi công sẽ phải đào sâu xuống dưới nền đất. có tới 4 hố ga), nên khi đường ống đi lòng vòng, hố ga bị tắc thì người dân lo lắng không biết lại phải cầu cứu đến ai. Hơn nữa, nhà 146 Quán Thánh là một ngôi biệt thự cổ gần 100 năm tuổi, lại nhiều năm bị ngập nước thải. Nếu đưa máy móc vào đào xới rầm rầm để làm đường cống mới sẽ gây nguy cơ đổ sập thì hậu quả khôn lường.

Thứ ba, việc xây dựng đường ống cống thì phải đập miếu thờ và bể nước chung ở sân, đó không chỉ là nếp sinh hoạt hàng ngày, mà còn là đời sống tâm linh của dân bao năm ở đây.

Vì vậy, người dân chỉ muốn thông đoạn ống cống vốn chỉ tắc có 5m nhưng họ không hiểu tại sao UBND quận Ba Đình lại cứ khăng khăng muốn xây đường cống mới để “né” một hộ dân nhà số 5 là hộ nhà ông Nguyễn Xuân Minh ở khu này vốn đã bị tố bịt đường ống cống chung, dẫn tới việc nước cống không thể thoát đi đâu và gây ô nhiễm nặng nề. Trong khi đó, nhà ông Minh vẫn bình chân như vại vì nhà ông ta có cửa thông ra sân chung nhưng luôn đóng chặt và không bị ảnh hưởng vì đã trổ cửa ra mặt phố Đặng Dung. Vì muốn “né” hộ này mà chính quyền quận sở tại chấp nhận tốn kém và không quan tâm đến phương án họ đưa ra ảnh hưởng tới chục hộ khác.


Việc xây cống mới đã phải dừng lại do vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân.

Việc xây cống mới đã phải dừng lại do vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân.

Theo phản ánh của người dân, sổ đỏ tại khu đất nhà số 5 Đặng Dung đã được cấp tăng diện tích từ 12 lên 25m2, cấp sổ đỏ lên cống thoát nước chung của biển số nhà. Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cũng đã yêu cầu thanh tra làm rõ sự việc. Và công luận đang chờ đợi câu trả lời cuối cùng.

Ngày 14/9/2015, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì buổi tiếp công dân biển số nhà 146 Quán Thánh, có sự tham gia của lãnh đạo Sở Xây dựng, Thanh tra Thành phố, UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh đã ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của đại diện biển số nhà 146 Quán Thánh và chỉ đạo UBND quận Ba Đình dừng xây cống mới để tìm ra sự đồng thuận với người dân 146 Quán Thánh.

Thế nhưng, sáng ngày 6/10, UBND quận Ba Đình đã huy động nhiều công nhân cùng máy móc bất ngờ tập trung khoanh vùng khu vực ngay trước lối dẫn vào khu nhà 146 Quán Thánh, tiến hành đào xới thẳng đến trước cổng vào khu nhà khiến hàng chục người dân tập trung, căng băng rôn phẫn nộ phản đối.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương

Tin liên quan

Nước thải "bức tử" khu dân cư 146 Quán Thánh

Từ khóa:

Mới nhất