Thứ tư, 27/07/2016 - 07:24

Bài 52:

Vụ 146 Quán Thánh: Bạn đọc Dân trí đề nghị Đại biểu Quốc hội lên tiếng

Dân trí

Dù Thanh tra TP Hà Nội đã có kết luận chỉ rõ hàng loạt sai phạm từ tháng 11/2015 nhưng dù “mỏi miệng” kêu cứu, số phận hàng chục con người tại số nhà 14 Quán Thánh (Ba Đình - Hà Nội) vẫn chìm trong sự im lặng đáng sợ. Bạn đọc Dân trí bày tỏ sự bất bình và mong muốn Đại biểu Quốc hội sẽ lên tiếng giải cứu người dân.

Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân đi về đâu?

Báo Dân trí đã đồng hành cùng những người dân bị “bức tử” bởi nước thải, bởi sự thách thức pháp luật hơn 50 kỳ báo. Kết quả là Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức ra Kết luận chỉ rõ hàng loạt sai phạm vụ 146 Quán Thánh từ ngày 30/11/2015. Kết luận của Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ rõ cuốn sổ đỏ của nhà số 5 Đặng Dung “ăn” đất chung và chính quyền bị qua mặt để “mọc” thêm 3 tầng không phép.

Thế nhưng, công lý vẫn im lặng. Đã nửa năm trôi qua, sự việc đang có nguy cơ “chìm xuồng” trong khi hàng chục con người tại đây bất lực, tuyệt vọng. Cái xấu, cái ác đang hả hê thách thức pháp luật và dư luận. Hàng chục người dân tại đây cứ “mỏi miệng” kêu cứu còn UBND quận Ba Đình vẫn chưa thể làm xong việc thông một đường cống bị tắc và xử lý sai phạm.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Nhiều bạn đọc Dân trí bày tỏ sự bất bình và mong muốn Đại biểu Quốc hội sẽ lên tiếng giải cứu người dân.


Hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh - Ba Đình vẫn ngắc ngoải bởi “Hà Nội không vội được đâu”?

Hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh - Ba Đình vẫn ngắc ngoải bởi “Hà Nội không vội được đâu”?

Bạn đọc Suluong: “Gần Tung ương mà kêu không thấu thế thì ở các tỉnh và vùng sâu vùng xa thì kêu thấu ai đây. Thật buồn, mong Quốc hội đang họp chất vấn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội xem lý do gì, phải giải quyết cho dân chứ”.

Bạn đọc Nguyễn Minh Long: “Vụ này nên đưa vào cuộc họp Quốc Hội, chứ loanh quanh ở phường , quận, thành phố chẳng giải quyết được gì đâu!”.

Bạn đọc Dinhthong: “Chắc phải đến lúc Thủ tướng hỏi: "Hà Nội có giải quyết được vụ 146 Quán Thánh không?" như hỏi vụ nhà số 8 Lê Trực vừa qua thì Hà Nội mới "lập Ban chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để giải quyết một cách kiên trì, kiên quyết".

Bạn đọc Chaungocdung: “Hà Nội không vội được đâu, cứ vài chục năm sau rồi xử lí”.

Bạn đọc Hau: “Nếu quận Ba Đình không chỉ đạo làm như hướng giải quyết của TP Hà Nội thì cho nghỉ hết đi để người khác làm chứ để tình trạng này thì dân làm sao sống nổi, có ngon thì các ông quan ở Ba Đình và phường xuống đây ở vài tháng thì biết thôi! Chán cảnh trên bảo mà dưới chẳng nghe mà sự việc tại Thủ đô đó nha”.

Bạn đọc Lê Linh: “Tôi cứ tưởng vụ này chìm xuồng rồi cơ, may mà nhờ báo Dân trí vụ này mới không bị lãng quên. Xin bày tỏ sự khâm phục trước chính quyền quận, chủ nhà số 5 Đặng Dung và cả kẻ chống lưng đằng sau vụ này nữa. Hơn mười hộ dân kêu cứu và hơn 4 vạn bạn đọc bày tỏ bất bình sâu sắc mà họ cứ coi như không. Sự chây ì của họ đã đạt đến mức vượt quá khả năng bình thường của con người, hay ông Tiền và ông Quyền đang giúp đỡ họ?!”.

Bạn đọc Pham Trong Khoa: “Tại sao có cái cống thôi mà sai, đúng đã rõ ràng rồi mà loay hoay mãi bao nhiêu năm với sức mạnh của lẽ phải của pháp luật mà không giải quyết được, chắc khu đất ấy có giá trên trời nên mới khó giải quyết thế”.

Bạn đọc Thanh: “Người phải trả lời đầu tiên là ông giám đốc Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội rằng: Tại sao ông lại đưa vào hợp đồng cho thuê nhà số 5 Đặng Dung cả phần diện tích cống chung của số nhà 146 Quan thánh? Việc làm này của ông có "đúng quy trình" không? Bởi nếu sai "quy trình" thì hệ luỵ tiếp theo là cấp Sổ đỏ sai và việc tắc cống mà không có chỗ để thông là đương nhiên”.

Vụ 146 Quán Thánh: Bạn đọc Dân trí đề nghị Đại biểu Quốc hội lên tiếng - 2
Vụ 146 Quán Thánh: Bạn đọc Dân trí đề nghị Đại biểu Quốc hội lên tiếng - 3

Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm mờ ám trong việc cấp sổ đỏ và trật tự xây dựng tại nhà số 5 Đặng Dung dẫn đến vụ việc lùm xum 146 Quán Thánh.

Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm mờ ám trong việc cấp sổ đỏ và trật tự xây dựng tại nhà số 5 Đặng Dung dẫn đến vụ việc lùm xum 146 Quán Thánh.

Bạn đọc Phan Thuận: “Đúng là sự việc đã rõ như ban ngày, không thể chối cãi... Xây đường cống mới thì quá dễ rồi. Những các hộ dân ở đây không đồng ý. Vậy thì các hộ hiến kế khơi thông bằng cách nào để chính quyền làm thôi”.

Bạn đọc Lê Thị Minh Liên: “Thế mà các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội vẫn luôn chỉ đạo cần bỏ ngay tư duy "Hà Nội không vội được đâu". Việc tày đình và đã có kết luận rõ ràng như thế này còn không xử lý thì những việc tồn tại sổ đỏ của dân, các quan của Hà Nội chỉ họp hành rồi kết luận chung chung là dễ hiểu thôi”.

Bạn đọc Xuan Cuong Pham: “Dân Trí lại cho mọi người thấy, chưa giải quyết được đâu, mới có tới bài số 51, còn phải hơn 10 bài nữa thì mới bắt đầu xem xét, và thêm vài bài nữa để kết luận lại, và hehe phải vài bài nữa để giải quyết và cứ thế vài bài nữa để quy trách nhiệm. Túm lại đọc giả cứ chờ, và người dân tại đây cứ chịu đựng”.

Bạn đọc Ma Văn Lả: “Thật không thể tưởng tượng nổi. Mấy năm rồi mà người dân vẫn chưa được cứu? Tại quận Ba Đình? Trung tâm TP Hà Nội? Dân cứ kêu xin quận Ba Đình cứ lặng thinh. Tại sai lại coi thường dân như thế? Tại sao lại hành dân như thế? Tại sao chính quyền vô cảm thế thế? Tất cả những câu hỏi này phải được các vị đại biểu QUỐC HỘI chất vấn giúp người dân. Dư luận cần một câu trả lời minh bạch và tử tế từ UBND TP Hà Nội”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế