Thứ năm, 12/11/2015 - 06:34

Vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): “Tắc là do… “lỗi hệ thống””

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho rằng, liên quan đến việc tắc hệ thống thoát nước chung, gây ngập úng nước thải sinh hoạt ở khu dân cư số nhà 146 Quán Thánh là do “ngẫu nhiên” bị tắc, là do “lỗi hệ thống”…

Thông tin tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 10/11, ông Nguyễn Phong Cầm, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết: Vấn đề ô nhiễm môi trường xảy ra trong khu dân cư số nhà 146 phố Quán Thánh đang được UBND quận tích cực giải quyết. Đây là vấn đề không lớn nhưng đến nay nó đã trở nên vô cùng phức tạp khi UBND quận Ba Đình đã tổ chức trên 20 cuộc họp với các đơn vị chuyên môn của quận và phường với các hộ dân ở 146 Quán Thánh để lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân.


Ông Nguyễn Phong Cầm, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, quận đã quyết định giải quyết việc ô nhiễm môi trường tại khu dân cư số 146 Quán Thánh bằng việc xây dựng đường cống mới với chi phí khoảng hơn 480 triệu đồng. (Ảnh: Minh Thư)

Ông Nguyễn Phong Cầm, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, quận đã quyết định giải quyết việc ô nhiễm môi trường tại khu dân cư số 146 Quán Thánh bằng việc xây dựng đường cống mới với chi phí khoảng hơn 480 triệu đồng. (Ảnh: Minh Thư)

Ông Cầm thông tin, từ tháng 8/2013, các hộ dân ở số nhà 146 phố Quán Thánh có đơn gửi UBND quận Ba Đình, UBND phường Quán Thánh phản ánh tại số nhà 146 có hệ thống cống thoát nước chung ở cuối khu đất, nằm dưới nền nhà của 3 hộ dân là hộ ông Nguyễn Đình Tuấn, hộ bà Lê Tuyết Băng và hộ ông Nguyễn Xuân Minh chảy ra hệ thống thoát nước chung trên phố Đặng Dung hiện bị tắc, gây úng ngập nước thải sinh hoạt bên trong số nhà 146 Quán Thánh.

Sau khi nhận được đơn thư của công dân, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo UBND phường Quán Thánh và các đơn vị có liên quan tập trung giải quyết dứt điểm vụ việc, tìm nguyên nhân gây tắc cống và có biện pháp tạm thời bơm hút nước để không ùn ứ nước thải.


12 hộ dân với 60 con người gần như đã hết sức chịu đựng khi hàng ngày phải đối mặt với mùi xú uế, với ruồi muỗi và bệnh tật ngay giữa lòng Thủ đô. Ảnh: Xuân Phú

12 hộ dân với 60 con người gần như đã hết sức chịu đựng khi hàng ngày phải đối mặt với mùi xú uế, với ruồi muỗi và bệnh tật ngay giữa lòng Thủ đô. Ảnh: Xuân Phú

Để giải quyết tình trạng úng ngập cục bộ tại số nhà 146 Quán Thánh, UBND quận Ba Đình và UBND phường Quán Thánh đã lắp đặt hệ thống máy bơm để vận hành bơm nước thải ra ngoài hệ thống thoát nước chung của TP khi xảy ra úng ngập, bảo đảm môi trường. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng khảo sát, nghiên cứu để thi công đường thoát nước mới cho số nhà 146 Quán Thánh bằng đường ống bê tông cốt thép D300 nối với hệ thống thoát nước thành phố (cống D400 tại ngã tư Quán Thánh - Đặng Dung).

Tuy nhiên, các hộ dân nhà 146 Quán Thánh đề nghị phải khơi thông đường thoát nước cũ, không đồng ý với việc làm hệ thống thoát nước mới vì cho rằng đường thoát nước cũ đã sử dụng từ nhiều năm nay do hộ gia đình ông Minh (số 5 Đặng Dung) cố ý gây tắc.

Ông Cầm cũng cho biết thêm, trước sự việc trên thì UBND TP đã giao Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp với các Sở thành lập Tổ thanh tra liên ngành để tiến hành thanh tra theo quy định đối với các nội dung tố cáo, khiếu nại liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận, sử dụng đất, quản lý trật tự xây dựng tại số nhà 146 phố Quán Thánh. Hiện Thanh tra Thành phố đang thực hiện theo trình tự, thủ tục, sau khi có kết luận sẽ xử lý dứt điểm và báo cáo Thủ tướng.

Với những thông tin mà vị Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, báo chí đã đặt hàng loạt câu hỏi xoay quanh vấn đề: Tại sao phải mất rất nhiều thời gian để tìm ra nguyên nhân gây tắc cống mà không khơi thông đường cống cũ, nay phải xây mới? Tại sao chính quyền quyết tâm xây dựng đường cống mới mà chưa có kết luận của Thanh tra thành phố và vấp phải sự phản đối từ các hộ dân?...

Trả lời những vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Phong Cầm cho biết, hệ thống cống thoát nước cũ nằm trong diện tích được pháp luật công nhận là quyền sở hữu hợp pháp của công dân. Thứ hai, toàn bộ nội dung cấp giấy chứng nhận và quản lý trật tự xây dựng đang giao Thanh tra thành phố kết luận nhưng không thể chờ kết luận được, vì vấn đề ô nhiễm đã trở nên nghiêm trọng và nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Việc làm cống thoát nước này không phải là sự thắng thua giữa 1 hộ và 13 hộ còn lại, hệ thống cống cũ dưới nền nhà ông Minh không thể bền vững bằng đường ống mới mà chính quyền Ba Đình tổ chức thực hiện.

“Việc xây dựng đường cống thoát nước mới thể hiện trách nhiệm quản lý của chính quyền các cấp, cơ quan quản lý để tạo ra sự bền vững về hệ thống thoát nước cũng như giải quyết vấn đề ô nhiễm cho các hộ dân ở đây”, ông Cầm khẳng định.

Tại sao không chờ kết luận của Thanh tra thành phố rồi hãy tiến hành đường cống mới và tại sao người dân phản đối? Ông Cầm khẳng định: “Trong thông báo số 300 của UBND TP không có một từ nào yêu cầu quận Ba Đình dừng thi công để chờ kết luận của Thanh tra nên chúng tôi vẫn tiến hành. Mặt khác, xây dựng đường cống mới là thuộc thẩm quyền của cấp quận chứ không phải thành phố. Còn tại sao người dân phản đối làm đường cống mới, bản chất cũng là mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, mâu thuẫn trong việc gốc vấn đề hoạt động xây dựng… vì thế nên Thành phố mới giao cho Thanh tra Thành phố kiểm tra, xem xét toàn diện và kết luận”.

Theo Minh Thư

Infonet

<iframe src="http://tag.gammaplatform.com/adx/noscript/zid_1442206958/wid_1442205326/" width="300" height="250" scrolling="no" frameborder="0"></iframe>