Bài 50:

Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”?

Dân trí Sau 60 kỳ báo điều tra của Dân trí, cụ bà 75 tuổi tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã đến được với vị thần công lý. Trong khi đó ngay tại quận Ba Đình, trung tâm thủ đô Hà Nội, sau 49 kỳ báo, hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh vẫn ngắc ngoải với câu hỏi đã bỏ ngỏ nhiều năm: Bao giờ thì họ được giải cứu?
>>Số phận hàng chục người dân 146 Quán Thánh nhìn từ vụ áp thuế 5,7 tỷ
>>Vụ 146 Quán Thánh: Điển hình của chuyện “Hà Nội không vội được đâu”!
>>Từ lời của Phó Thủ tướng, nghĩ về chuyện nhà 146 Quán Thánh

Vụ áp thuế 5,7 tỷ với mảnh đất 253m2 đất của cụ bà 75 tuổi tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã gây chấn động dư luận cả nước bởi tính điển hình của một bộ phận quan chức địa phương hành dân, xa dân. Thế nhưng, sau 60 kỳ báo của Dân trí, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã tháo gỡ “nút thắt”, tháo gỡ không khí ngột ngạt tại huyện Đức Trọng bằng một chỉ đạo “nóng” đầy quyết liệt trong sự vỡ oà sung sướng của hàng vạn bạn đọc Dân trí.

Để làm rõ sự việc trước tính nghiêm minh của pháp luật, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng phải báo cáo ngay vụ áp thuế hành dân này. Và chỉ trong ít ngày sau đó, chính quyền huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đã cấp tốc ra quyết định áp thuế 0 đồng thay vì 5,7 tỷ với cụ bà 75 tuổi.


Hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh - Ba Đình vẫn ngắc ngoải bởi “Hà Nội không vội được đâu”.

Hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh - Ba Đình vẫn ngắc ngoải bởi “Hà Nội không vội được đâu”.

Tại Lâm Đồng là vậy. Còn tại thủ đô Hà Nội, ngay giữa quận trung tâm Ba Đình, một vụ việc tương tự đã diễn ra suốt nhiều năm nay. Chỉ khác là đây không phải số phận của riêng một người dân mà của hàng chục người dân tại số nhà 146 Quán Thánh. Sau 49 kỳ báo, hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh - Ba Đình vẫn ngắc ngoải với câu hỏi đã bỏ ngỏ nhiều năm: Bao giờ thì họ được giải cứu?

Hàng vạn bạn đọc cả nước đang dõi theo số phận của những người dân sống tại biển số nhà 146 Quán Thánh. Hàng vạn bạn đọc đang đặt những câu hỏi đầy phẫn nộ với cách hành xử của những vị quan đang coi số phận người dân chỉ bằn cái móng tay.

Bạn đọc Nguyễn Văn Thanh: “Môi trường sống của bao người dân bị đe dọa nghiêm trọng, nguyên nhân và hướng xử lý đã rõ như ban ngày, tại sao các Quan của quận Ba Đình vẫn bình chân như vại? Nếu quận vẫn "quyết tâm" coi thường cuộc sống người dân, bỏ qua kết luận của Thanh tra thành phố (Biểu hiện rõ nét của thói lộng quyền, coi thường kỷ cương, phép nước), tôi đề nghị lãnh đạo Hà Nội (Bí thư và Chủ tịch Thành phố) cần nhanh chóng có ý kiến chỉ đạo quyết liệt, đừng để sai phạm này kéo dài lâu hơn nữa, ảnh hưởng rất lớn đến thanh danh Thủ đô, lòng tin của người dân và uy tín của lãnh đạo Thành phố. Là người dân Hà Nội tôi rất xấu hổ mỗi khi phải đọc cụm từ “Hà Nội không vội được đâu”.

Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”? - 2
Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”? - 3

Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm mờ ám trong việc cấp sổ đỏ và trật tự xây dựng tại nhà số 5 Đặng Dung dẫn đến vụ việc lùm xum 146 Quán Thánh.

Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm mờ ám trong việc cấp sổ đỏ và trật tự xây dựng tại nhà số 5 Đặng Dung dẫn đến vụ việc lùm xum 146 Quán Thánh.

Bạn đọc LuongBTC: “Ai là kẻ CHỐNG LƯNG cho vụ 146 Quan Thánh, đó mới là việc phải lôi ra ánh sáng đấy. Tôi chắc chắn rằng, vụ này liên quan TẾ NHỊ lắm đến một vị quan nào đó. Hà Nội vẫn còn đó sự trì trệ, vẫn hiển hiện "phong cách" ngày càng tụt hâu, NÓI nhiều mà KHÔNG THỰC HIỆN! So với TP HCM, với sự quyết liệt theo ngày của bí thư Đinh La Thăng, mà thấy xấu hổ cho một thủ đô được cho là "trái tim cả nước" và dân Hà Nội thấy tủi quá!”.

Bạn đọc Huu Chien: “Cách giải quyết của lãnh đạo Quận Ba Đình như thế này thì đúng là họ coi sinh mạng con người chỉ như cái móng tay rồi...”.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Bạn đọc Thảo Dân: “Ở các Tỉnh hoặc Thành phố khác thì có "hy vọng", chứ ở Hà Nội thì dường như xử lý một văn bản sai hoặc một hành động không tuân thủ hoặc một sự "phớt lờ" v.v. quy định pháp luật và trái với đạo đức, mà vấn đề đó xuất phát từ một quan chức thì đó là điều "KHÔNG THỂ"”.

Bạn đọc Trần Trung Trực: “Việc này đơn giản mà: thứ nhất nhà không phép cưỡng chế tháo dỡ (cả thiên hạ phải thế rồi), cái này không chống được; thứ hai: ai cấp sổ đỏ kia kỷ luật ngay (kể cả về hưu rồi cũng nhốt)”.

Bạn đọc Tiến Đạt: “Vụ này tưởng xong lâu rồi mà vẫn dây dưa ah? Hà Nội chứ có phải ngõ ngách nào đâu mà mãi không dứt điểm được, Ba Đình lại là trung tâm chính trị cả nước? Hà Nội không vội được đâu - Mà còn phải đợi từng khâu từng ngày!”.

Bạn đọc Mai Đức Hạnh: “Chả lẽ tại quận Ba Đình, trung tâm thủ đô Hà Nội vẫn phải cầu cứu Thủ tướng? Tại sao Chủ tịch thành phố Hà Nội lại để tình trạng này diễn ra? Trên bảo dưới không nghe chăng?”.

Bạn đọc Xuan Cuong Pham: “Vụ này chắc cũng lại phải Thủ tướng Phúc ra tay thôi, mà hình như các cấp chính quyền chỉ để làm vì thôi hay sao ấy nhỉ, việc nhỏ như cái móng tay thế này mà cũng không giải quyết dứt điểm được”.


Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.

Cuốn sổ đỏ được cấp đè lên cả phần đất chung là đường cống nhà 146 Quán Thánh do Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông ký.


Nhiều năm sau đó, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Nhiều năm sau đó, ông Nguyễn Phong Cầm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng không phải hỏi ý kiến người dân việc xây đường cống mới tại số nhà 146 Quán Thánh.

Bạn đọc Nguyễn Hiền: “Có lẽ chính quyền TP Hà Nội , quận Ba Đình , Phường Quán Thánh đang " ngâm cứu " xem có phương án nào khả thi nhất xử lý cái đoạn cống "bị bức tử" tại 146 Quán Thánh chăng! Hoặc là các quan chức chính quyền thành phố Hà Nội đang "thi gan cùng tuế nguyệt" với dư luận xã hội, với yêu cầu chính đáng của các hộ dân nơi đây”.

Bạn đọc Mr Hưng: “Vụ này ô dù quá to rồi. Không vội được đâu, nếu là 1 người dân bình thường mà ở nhà số 5 Đặng Dung thì chắc vụ này sẽ cho vào hình sự như cafe "Xin chào" hoặc áp thuế như vụ 5.7 tỷ”.

Bạn đọc Uso: “Chắc chắn cái thiện sẽ thắng cái ác. NHƯNG cho đến lúc cái thiện thắng được cái ác thì sẽ còn phải chịu nhiều nhiều cái phẫn nộ, thiệt thòi, mất mát. Mà quan trọng nhất là mất niềm tin”.

Bạn đọc Phong: “Những việc làm sai phạm này, theo tôi nó rất nhỏ! Nhưng ở đây giải quyết vài năm nhưng vẫn chưa xong. Đây là bằng chứng của việc bao che cái sai, cái ác của chính quyền quận Ba Đình. Quận này lại nằm ở Thủ Đô, ngay trung tâm hành chánh của đất nước. Việc nhỏ như thế mà giải quyết không xong thì mấy bác cán bộ từ quận Ba Đình ăn nói như thế nào với nhân dân cả nước đây?”.

Bạn đọc Hung Hoang Trung: “Mới 49 kỳ báo ạ, đợi đến hơn 54 kỳ như của Lâm Đồng thì mới giải quyết HN mà không vội được đâu!”.

Bạn đọc Nguyễn Minh Hằng: “Chắc vụ 146 Quán Thánh - Ba Đình - Hà Nội có chống lưng cơ cánh to nên mới dám ì đến thế? Ông Dương Trung Quốc phát biểu về tay lãnh đạo ở địa phương này nói không cần hỏi ý kiến của dân là vừa dại lại vừa dốt”.

Bạn đọc Ma Văn Lả: “Câu chuyện Hà Nội không vội được đâu cần phải được hoá giải như lời của Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải. UBND quận Ba Đình quá coi thường nhân dân, coi thường dư luân, coi thường pháp luật. Hãy nhìn huyện Đức Trọng, mọi hành vi xa dân, hành dân sẽ phải trả giá. Cũng đã gần đến 54 bài báo rồi”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Sự “cộng hưởng” đáng giá…
Sự “cộng hưởng” đáng giá…

Sức mạnh cộng hưởng trong báo chí điều tra đã được thể hiện qua hiệu lực xã hội cao của những loạt bài gây được tiếng vang lớn trong dư luận thời gian qua. Có những oan khuất được xóa bỏ, có những tội ác được phơi bày, có những sự thật được phanh phui… nhờ vào sức mạnh cộng hưởng của báo chí, nhờ vào sự liên kết, hợp lực trong báo chí điều tra.

Thứ ba, 21/06/2016 - 07:51

Kỳ lạ quyết định được ký gần 20 năm vẫn không được thi hành
Kỳ lạ quyết định được ký gần 20 năm vẫn không được thi hành

(Dân trí) - Hai gia đình tranh chấp đất được UBND huyện Càng Long rồi UBND tỉnh Trà Vinh ra Quyết định giải quyết. Thế nhưng, kỳ lạ là gần 20 năm sau khi nhận Quyết định, chủ đất vẫn phải vác đơn đi cầu cứu khắp nơi để yêu cầu hành Quyết định, nhận lại đất sản xuất.

Thứ ba, 21/06/2016 - 07:29

Đối tượng vận chuyển chân tay gấu đối mặt với án phạt 6 năm tù
Đối tượng vận chuyển chân tay gấu đối mặt với án phạt 6 năm tù

(Dân trí) - Với hành vi vận chuyển trái phép gần 60kg chân tay gấu, đối tượng Nguyễn Hữu Tùng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức án phạt lên tới 6 năm tù

Thứ ba, 21/06/2016 - 07:00

Khởi tố hay xử phạt vụ gia đình chủ tịch thị trấn phá bay hàng chục nghìn m2 rừng?
Khởi tố hay xử phạt vụ gia đình chủ tịch thị trấn phá bay hàng chục nghìn m2 rừng?

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động - Bắc Giang) để cho con là Phạm Văn Cương - Cán bộ tư pháp thị trấn phá hơn 26.000m2 rừng tự nhiên, từ chỗ kết luận không thể xử lý hình sự, Hạt kiểm lâm Sơn Động đã chuyển hồ sơ sự việc sang cơ quan công an. Theo luật sư, cần phải khởi tố ngay vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Thứ hai, 20/06/2016 - 07:22

Thanh Hóa: Làm sai, chính quyền phải xin lỗi người lao động
Thanh Hóa: Làm sai, chính quyền phải xin lỗi người lao động

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc chính quyền xã Nga An (Nga Sơn - Thanh Hóa) bị tố “ép” người lao động. Mới đây, UBND xã Nga An đã có văn bản đề nghị HTX xin lỗi người dân, đồng thời giữ nguyên mức giá gặt, bác bỏ việc thu 15 triệu đồng phí dịch vụ HTX đối với gia đình này.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:21

Vụ quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới: Liều ăn nhiều?
Vụ quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới: Liều ăn nhiều?

(Dân trí) - Chính sự “liều” không chịu nhận đền bù vì cho rằng địa phương có những khuất tất trong đền bù giải phóng mặt bằng làm đường nông thôn mới. Từ chỗ chỉ nhận hỗ trợ đền bù chỉ gần 20 triệu mà hộ ông Học được nhận lên gần 140 triệu đồng.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:17

Vụ vợ tố chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!
Vụ vợ tố chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!

(Dân trí) - “Trong quá trình giải quyết ly hôn tại TAND quận Gò Vấp, ông Long đã xác nhận giữa ông với bà Lụa không có tài sản chung, nợ chung nhưng sau khi ly hôn thì ông Long lại đưa giấy nhận nợ 2,5 tỷ đồng ra kiện bà Lụa, vậy lời khai của ông Long là không trung thực nói không là có, nói có là không. Do đó, mảnh giấy nhận nợ do ông Long trình ra là không thể tin tưởng” - Luật sư Lễ khẳng định.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:14

Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm
Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/7/2016, khi Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực thì hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động có thể bị truy cứu hình sự theo Điều 216. Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:32

Sai phạm liên tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông
Sai phạm liên tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông

(Dân trí) - Mặc dù được đầu tư hơn 100 tỷ đồng để xây dựng dự án trọng điểm Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông nhưng chỉ sau 7 năm nghiệm thu, các công trình đã đưa vào sử dụng đã xuống cấp hư hỏng nặng. Bên cạnh đó, một số gói công trình vẫn chưa được thi công gây lãng phí, thất thoát tiền của Nhà nước.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:19

Nhiễm HIV "oan" suốt 19 năm: Ngành Y tế cần “sòng phẳng” với ông Trần Ngọc Khanh
Nhiễm HIV "oan" suốt 19 năm: Ngành Y tế cần “sòng phẳng” với ông Trần Ngọc Khanh

(Dân trí) - Ông Trần Ngọc Khanh, người bị “án oan” HIV mà báo Dân trí đã phản ánh, cho biết: Đến nay ngành y tế tỉnh Bình Thuận vẫn chưa giải thích cho ông rõ vì sao vào năm 1997 ông bị công bố nhiễm HIV, nay lại cho kết quả âm tính. “Án oan” HIV suốt 19 năm qua đã gây hậu quả vô cùng tai hại cho cuộc sống của ông và ông sẽ đi kiện nếu không tìm được tiếng nói chung với ngành y tế.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:50

Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì xe chở hàng… tra tấn
Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì xe chở hàng… tra tấn

(Dân trí) - Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân sinh sống bên đường Mạc Đĩnh Chi và đường Bạch Đằng thuộc phường 4 và phường 9 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) phải chịu đựng sự “tra tấn” khủng khiếp của hàng trăm lượt xe chuyên chở hàng hóa, vật liệu xây dựng,… chạy qua gây ô nhiễm và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:46

Hà Nội: Người khuyết tật tố bị chiếm dụng đất và gây khó dễ khi xin cấp sổ đỏ
Hà Nội: Người khuyết tật tố bị chiếm dụng đất và gây khó dễ khi xin cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Là người duy nhất còn lại được hưởng thừa kế ba thửa đất, bà Vũ Thị Vy là người khuyết tật đã uỷ quyền cho ông Vũ Văn Lưu (SN 1947), trú tại thôn Ninh Dương, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội gửi đơn kêu cứu tố UBND xã Thanh Cao (Thanh Oai) chiếm dụng mất 1 thửa đất và làm khó gia việc xin cấp sổ đỏ của gia đình bà với 2 thửa đất còn lại.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 02:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: “Bế quan toả cảng” thông tin xử lý cán bộ?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: “Bế quan toả cảng” thông tin xử lý cán bộ?

(Dân trí) - Sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2016 nhưng đến nay UBND huyện Đức Trọng vẫn trả lời "úp mở" đang trong quá trình kiểm điểm các phòng ban liên quan.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:28

Cấp sổ đỏ trên đất “ma” tại Hoài Đức: Tại sao chưa khởi tố vụ án?
Cấp sổ đỏ trên đất “ma” tại Hoài Đức: Tại sao chưa khởi tố vụ án?

(Dân trí) - Đã gần 1 năm trôi qua, cũng là hết thời hạn điều tra, xác minh tố giác của công dân nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ công dân bỏ số tiền rất lớn ra mua đất có “sổ đỏ” nhưng rồi sau 10 năm bỗng dưng trở thành “sổ đỏ ma”.

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:41

Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật?
Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật?

(Dân trí) - Câu chuyện ông Hoàng Dương Quý (nhà văn Hoàng Quảng Uyên) bị Chủ tịch UBND phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) yêu cầu xin cấp phép chuồng gà nhưng sau đó hàng loạt sở ngành tỉnh Cao Bằng họp và ra quyết định không đồng ý được dư luận rất quan tâm. Vậy pháp luật quy định như như thế nào về việc này?

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:18

Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu báo cáo vụ vợ chồng con trai kêu oan vì bị quy kết giết mẹ
Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu báo cáo vụ vợ chồng con trai kêu oan vì bị quy kết giết mẹ

(Dân trí) - Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng người con trai 4 liên tục kêu oan trong nhiều năm. Mới đây nhất Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng tại Cao Bằng giải quyết, báo cáo vụ án theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo lại.

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:06

Đi ăn tiệc trong giờ hành chính, bằng xe công là vi phạm nghiêm trọng Luật Cán bộ, công chức
Đi ăn tiệc trong giờ hành chính, bằng xe công là vi phạm nghiêm trọng Luật Cán bộ, công chức

(Dân trí) - Bỏ giờ làm việc đi việc riêng là một dạng “ăn cắp” giờ công gây thiệt hại cho tài sản của nhà nước. Việc tùy tiện sử dụng xe công vụ đi dự tiệc riêng là quan liêu, xem thường nhân dân, là lãng phí.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:47

Việt kiều Đức khẩn thiết đề nghị khởi tố bị can trong vụ lừa đảo bán đất “vịt trời”
Việt kiều Đức khẩn thiết đề nghị khởi tố bị can trong vụ lừa đảo bán đất “vịt trời”

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Đoàn Thị Minh Loan, Việt kiều Đức kêu cứu bị lừa mua đất ảo tại dự án Thanh Hà A do Công ty Cienco 5 Land làm chủ đầu tư, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua, bà Loan vẫn chưa nhận được thông tin khởi tố bị can từ cơ quan công an.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:14

Ninh Bình: Gia đình liệt sĩ chục năm tìm công lý 35m2 đất
Ninh Bình: Gia đình liệt sĩ chục năm tìm công lý 35m2 đất

(Dân trí) - Nhà nước “đền ơn đáp nghĩa” cho 1.800m2 đất ao, sau đó bà Tứ được địa phương quy đổi thành 35m2 đất bên QL10. Hơn 10 năm qua, chính quyền lấy nhiều lý do không cấp sổ đỏ thửa đất này, UBND xã còn ra quyết định thu hồi vì cho rằng đó là “đất mượn”.

Thứ tư, 15/06/2016 - 03:26

Dùng tâm linh- tín ngưỡng để kinh doanh là phạm pháp
Dùng tâm linh- tín ngưỡng để kinh doanh là phạm pháp

(Dân trí) - “Việc kinh doanh tâm linh là không được phép, không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Những cá nhân, tổ chức nào lợi dụng các vấn đề về tâm linh để trục lợi cho mình là vi phạm pháp luật” - Luật sư khẳng định.

Thứ tư, 15/06/2016 - 02:59

Sa thải người lao động trái luật có thể bị phạt tù đến 3 năm
Sa thải người lao động trái luật có thể bị phạt tù đến 3 năm

(Dân trí) - Bộ luật Hình sự 1999 đã có quy định về “Tội buộc người lao động, cán bộ, công chức thôi việc trái pháp luật” nhưng chưa thật sự rõ ràng để kết tội. Tuy nhiên, tội danh này được quy định rất chi tiết trong Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016).

Thứ tư, 15/06/2016 - 08:25

Thanh Hóa: Khách sạn chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn hoạt động
Thanh Hóa: Khách sạn chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn hoạt động

(Dân trí) - ​Việc tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa đã được tòa án phán quyết và đang trong quá trình xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm. Đồng thời, chưa được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng một khách sạn có quy mô ở thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) vẫn hoạt động mà chưa bị cơ quan chức năng hay chính quyền địa phương xử lý?

Thứ tư, 15/06/2016 - 08:21

Ông Nhà văn, cái chuồng gà và chuyện không “lông gà, lông vịt”
Ông Nhà văn, cái chuồng gà và chuyện không “lông gà, lông vịt”

(Dân trí) - Chỉ thương ông nhà văn, khổ, người ta xây cả biệt thự, cả những tòa nhà chọc trời và bán cả đất cho người nước ngoài như ở Đà Nẵng thì chả sao, mình xây cái chuồng nuôi gà bị hành lên hành xuống.

Thứ tư, 15/06/2016 - 04:31

Từ 1/7 đi ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm?
Từ 1/7 đi ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm?

(Dân trí) - Từ 1/7/ 2016 bắt đầu thực hiện Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi) trong đó bổ sung một số nội dung về tội “vi phạm chế độ một vợ, một chồng”, quy định rõ hơn về ngoại tình có thể bị phạt tù. Theo đó, mức án phạt cao nhất lên tới 3 năm tù đối với người ngoại tình gây hậu quả nghiêm trọng trong gia đình.

Thứ ba, 14/06/2016 - 10:23