Thứ hai, 04/11/2019 - 07:34

Vụ 15 năm mòn mỏi đi đòi một mảnh đất: Bản án thứ 13, nguyên đơn tiếp tục kháng cáo

Dân trí

Phiên tòa thứ 13 diễn ra với nhiều căng thẳng, sau nhiều ngày nghị án, HĐXX đã bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Phía nguyên đơn cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo lên cấp cao hơn yêu cầu xem xét lại toàn diện vụ án.

Căng thẳng phiên tòa thứ 13 trong vụ án.

Bản án tại phiên tòa thứ 13

Như Dân trí đã thông tin trước đó, trong 2 ngày 21 và 22/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự đòi quyền sử dụng đất, với nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Đoan (SN 1949, trú tại xã Hưng Lộc, TP Vinh) và Nguyễn Thị Hiên (SN 1946, trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh), người được ủy quyền là ông Nguyễn Trường Nam (SN 1941, trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh).

Bị đơn là bà Phạm Thị Cúc (SN 1962, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An). Đây là phiên tòa thứ 13 diễn ra trong suốt 15 năm qua liên quan đến quá trình ông bà Nguyễn Thị Đoan và Nguyễn Thị Hiên đi đòi lại quyền sử dụng thửa đất số 6 tờ bản đồ số 18 do mẹ mình để lại.

Vụ 15 năm mòn mỏi đi đòi một mảnh đất: Bản án thứ 13, nguyên đơn tiếp tục kháng cáo - 1

Ông Nguyễn Trường Nam tại phiên tòa.

Nội dung đơn khởi kiện nguyên đơn yêu cầu, đòi lại thửa đất số 6, tờ bản đồ số 18 diện tích theo hiện trạng là 315, 9m2 bị bà Phạm Thị Cúc công nhiên chiếm đoạt. Yêu cầu thu hồi lại số tiền đền bù giải phóng mặt bằng khi đường Trương Văn Lĩnh được mở đi qua thửa đất số 6 và tài sản trên đất mà bà Phạm Thị Cúc đã nhận. Thu hồi lại số tiền do bà Cúc ngang nhiên chiếm đoạt tại thửa đất, rồi cho người khác thuê lại…

Phiên tòa diễn ra với nhiều căng thẳng, xét thấy cần có thời gian xem xét đánh giá các chứng cứ liên quan, HĐXX đã tạm hoãn phiên tòa để nghị án. Sau nhiều ngày nghị án, mới đây TAND tỉnh Nghệ An đã đưa ra phán quyết của mình.

Căng thẳng phiên tòa thứ 13… chờ phán quyết cuối cùng

Cụ thể sau khi xem xét, đánh giá toàn diện các chứng cứ liên quan, HĐXX xét thấy không có căn cứ xác định thửa đất số 6 tờ bản đồ số 18 diện tích 544,5m2, thực tế chỉ còn 315,9m2 đang tranh chấp là của cụ Duông và cụ Dung để để lại thừa kế cho bà Đoan và bà Hiên. Do đó, các nguyên đơn khởi kiện yêu cầu bà Phạm Thị Cúc trả lại thửa đất số 6 tờ bản đồ số 18 là không có căn cứ.

Vì vậy, TAND tỉnh Nghệ An đã không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn yêu cầu bà Phạm Thị Cúc trả lại thửa đất số 6 tờ bản đồ số 18. Đồng thời, Tòa cũng không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn yêu cầu bà Phạm Thị Cúc phải trả lại tiền cho thuê đất và tiền nhà nước bồi thường khi thu hồi đất.

Sẽ kháng cáo lên Tòa án cấp cao tại Hà Nội 

Sau khi TAND tỉnh Nghệ An tuyên án, nguyên đơn tỏ ra vô cùng thất vọng. Bà Nguyễn Thị Hiên bức xúc: "Mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của bố mẹ tôi là rõ ràng ai cũng biết. Cây cối được trồng suốt bao năm qua từ trước khi em trai tôi lấy vợ, trong biên bản kiểm kê, hình ảnh tôi cũng đã trình tại tòa với những hàng cây lâu năm, đường kính lớn như vậy mà tòa lại cho rằng cây đó là do bà Phạm Thị Cúc trồng thì thật quá vô lý… Chúng tôi sẽ tiếp tục kháng cáo lên Tòa án cấp cao tại Hà Nội để xem xét lại vụ án, đòi lại công bằng".

Vụ 15 năm mòn mỏi đi đòi một mảnh đất: Bản án thứ 13, nguyên đơn tiếp tục kháng cáo - 2

Đại diện nguyên đơn bà Hiên cho biết, sẽ tiếp tục kháng cáo lên Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Chia sẻ với PV sau khi Tòa tuyên án, ông Nguyễn Trường Nam ngao ngán: "Như tôi đã trình bày tại tòa, về nguồn gốc thửa đất số 6 thuộc quyền sử dụng của cụ Lê Thị Dung (mẹ bà Hiên và bà Đoan). Cụ thể tại biên bản kiểm kê đất đai tài sản trên đất để lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng đường Trương Văn Lĩnh vào năm 2002 nói rõ: Chủ hộ là cụ Lê Thị Dung. Về đất đai gia đình hiện đang sử dụng thửa đất số 6 tờ bản đồ số 18 diện tích 544,5m2. Diện tích bị thu hồi là 228,6m2… Đặc biệt, trong biên bản này bà Nguyễn Thị Đoan là người ký vào biên bản thay cho mẹ mình là cụ Lê Thị Dung".

"Tại bảng áp giá tính toán số tiền bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng để xây dựng đường Trương Văn Lĩnh đối với thửa đất số 6 tờ bản đồ số 18 (căn cứ vào biên bản kiểm kê trước đó) được lập vào ngày 29/3/2002 thì chủ hộ cũng là cụ Lê Thị Dung. Sau khi thu hồi, một hồ sơ kỹ thuật thửa đất mới được lập, trong hồ sơ kỹ thuật này chính bà Nguyễn Thị Đoan cũng thay mẹ mình để ký vào. Từ những bộ hồ sơ này, chứng minh rằng chủ hộ, người sử dụng thửa đất số 6 tờ bản đồ số 18 là mẹ tôi cụ Lê Thị Dung", ông Nam cho biết thêm.

Ông Nam phân tích thêm: "Cùng thời điểm làm đường Trương Văn Lĩnh, thửa đất số 4 tờ bản đồ số 18 do bàn Phạm Thị Cúc là chủ hộ cũng bị ảnh hưởng với diện tích thu hồi là 67m2. Nội dung này được thể hiện rõ tại biên bản kiểm kê đất đai tài sản để lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng vào năm 2002. Như vậy chứng minh rằng 2 thửa đất số 6 và số 4 là hoàn toàn riêng biệt và 2 chủ sở hữu khác nhau".

Ông Nguyễn Trường Nam cũng khẳng định mình sẽ tiếp tục kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn để xem xét lại vụ án.

Diễn biến vụ việc

Như Dân trí đã thông tin trước đó, suốt gần 15 năm qua ông Nguyễn Trường Nam và vợ là Nguyễn Thị Hiên đội đơn đi khắp các cơ quan chức năng có thẩm quyền từ địa phương đến Trung ương để đòi lại quyền sở hữu hợp pháp đối với thửa đất mà mẹ mình để lại.

Theo đó, cụ Nguyễn Trung Duông và vợ là cụ Lê Thị Dung về vùng Làng Trại - nay là khối Yên Sơn, phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An lập nghiệp. Qua quá trình sinh sống, năm 1956, Chủ tịch UBHC tỉnh Nghệ Tĩnh cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất số 21, địa bạ số 21 cho cụ Nguyễn Trung Duông.

Vụ 15 năm mòn mỏi đi đòi một mảnh đất: Bản án thứ 13, nguyên đơn tiếp tục kháng cáo - 3

Ông Nam cho biết, sẽ kháng án lên Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội.

Năm 2000, thực hiện Nghị định 60/CP thành phố Vinh đo và vẽ bản đồ địa chính thể hiện thửa số 6, tờ bản đồ số 18, diện tích 544,5m2 với tên chủ hộ là cụ Lê Thị Dung. Năm 2001, bà Dung viết giấy giao cho hai con gái là Nguyễn Thị Hiên và Nguyễn Thị Đoan được quyền thừa kế thửa đất số 6 tờ bản đồ số 18.

Năm 2003, cụ Lê Thị Dung họp gia đình lập Biên bản giao đất cho các con. Trong đó bà Phạm Thị Cúc (bà Cúc là con dâu) được giao 831,9m2 thửa số 4 tờ bản đồ số 18. Bà Nguyễn Thị Hiên và Nguyễn Thị Đoan được thừa kế diện tích đất 544,5m2 ở khối Yên Sơn, phường Hà Huy Tập, TP Vinh.

Cũng trong thời gian này bà Phạm Thị Cúc (con dâu cụ Dung) làm đơn xin cấp GCNQSDĐ với diện tích 831,9m2 được thẩm định quy hoạch là thửa số 4 tờ bản đồ số 18 diện tích 831,9m2. Tuy nhiên, sau đó bộ hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ lại “biến” thành 1.376,4m2 vì bà Cúc có đơn xin gộp hai thửa đất số 4 và số 6 lại làm một. Từ đó dẫn đến vụ án kéo dài suốt gần 15 năm với hơn 13 phiên tòa đã diễn ra.

Diễn biến vụ việc đã được báo điện tử Dân trí thông tin đến bạn đọc qua nhiều bài viết. Đồng thời Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã có những chỉ đạo sát sao liên quan đến quá trình giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa ngã mũ và đang tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn.

Nhóm PV

Từ khóa: