Bài 15:

Vụ 229 Phố Vọng: Cơ quan nhà nước cứ kiểm tra, chủ đầu tư cứ không khắc phục?

Dân trí Đến khi nào thì chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không còn là “trò đùa” tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng? Và cho tới khi nào thì người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy?
>>Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Tồn đọng sai phạm, hiểm nguy vẫn rình rập!
>>Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Tạm đình chỉ hoạt động khu vực kinh doanh dịch vụ!
>>Cư dân chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu: Chủ đầu tư “thách thức” pháp luật, cơ quan nhà nước ở đâu?

Trở lại với vụ việc tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, như Báo điện tử Dân trí đã đưa tin, để thực hiện kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 02/8/2017 của UBND quận Hai Bà Trưng về việc kiểm tra liên ngành các nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng đã được thành lập, tiến hành kiểm tra và kết luận về những sai phạm nghiêm trọng của Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Công ty xây lắp) và Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai) trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng. Cũng theo nội dung kế hoạch số 155/KH-UBND, Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra từ ngày 01/8/2017 và kiểm tra liên tục 15 ngày/lần cho đến khi công trình thực hiện đầy đủ các tồn tại về PCCC.

Vụ 229 Phố Vọng: Cơ quan nhà nước cứ kiểm tra, chủ đầu tư cứ không khắc phục? - 1

Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy lập biên bản vi phạm tại Chung cư 229 phố Vọng.

Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy lập biên bản vi phạm tại Chung cư 229 phố Vọng.

Điều đáng lưu ý đó là, kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 02/8/2017 đã được triển khai tới hơn 3 tháng nhưng các sai phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai vẫn chưa được khắc phục triệt để. Ngày 31/10/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng tiếp tục tiến hành kiểm tra và kết luận về một số vấn đề còn tồn đọng tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng và kiến nghị một số vấn đề để đảm bảo an toàn PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, cụ thể:

“2. Đối với Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai.

2.1.Sau khi có Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC, niêm yết công khai cho Ban quản trị tòa nhà, người dân biết và thi công đúng theo Giấy chứng nhận thẩm quyệt đã được cấp. Sau khi thi công xong, hoàn thiện hồ sơ gửi Cảnh sát PC&CC TP để tổ chức nghiệm thu về PCCC theo quy định.

- Thời hạn hoàn thành: Thực hiện ngay và xong trước ngày 15/11/2017.

2.2 Tại khu vực tầng hầm để xe, sắp xếp phương tiện ô tô, xe máy gọn gàng, đúng nơi quy định. Không để xe trên lối lên xuống tầm hầm, sân nội bộ đảm bảo giao thông phục vụ chữa cháy và CNCH. Không tập trung hàng hóa và các vật liệu dễ cháy tại khu tầng hầm.

2.3 Đôn đốc, tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện Quyết định tạm đình chỉ hoạt động số 67/QĐTĐC-PC&CC ngày 03/10/2017 đối với Trường Mầm non Gấu Trúc và các đơn vị kinh doanh dịch vụ khác.

- Thời hạn hoàn thành: Làm ngay.

2.4 Tổ chức họp với Ban Quản trị tòa nhà và các hộ dân để có giải pháp đảm bảo an toàn PCCC tại khu vực trục đổ rác.

- Thời hạn hoàn thành: Thực hiện ngay và xong trước ngày 15/11/2017.

2. Đối với Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp & phát triển nhà.

Yêu cầu Ban Giám đốc Công ty thực hiện ngay những nội dung tại công văn số 67/PC&CC1-Đ2 ngày 31/7/2017 về việc kiến nghị thực hiện công tác đảm bảo an toàn PCCC tại Chung cư A1-A2 số 229 Phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

- Tổ chức thực nghiệm tổng thu về PCCC đối với công trình Chung cư A1-A2 số 229 Phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

- Có giải pháp ngăn cháy lan tại trục kỹ thuật thông tầng theo phương ngang và phương thẳng đứng.

- Lắp đặt cửa chống cháy tại vị trí trục thu rác các tầng của 02 tòa nhà.

Các nôi dung kiến nghị trên đề nghị các đơn vị tổ chức thực hiện, trong quá trình thực hiện có vướng mắc đề nghị các đơn vị liên quan Cơ quan Cảnh sát PC&CC để được hướng dẫn…”

Biên bản kiểm tra ngày 31/10/2017 của Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng liên quan đến công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ phía các cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng cũng như từ phía bạn đọc quan tâm đến vụ việc.

Vụ 229 Phố Vọng: Cơ quan nhà nước cứ kiểm tra, chủ đầu tư cứ không khắc phục? - 3
Vụ 229 Phố Vọng: Cơ quan nhà nước cứ kiểm tra, chủ đầu tư cứ không khắc phục? - 4

Các sai phạm không được khắc phục triệt để khiến người dân luôn sống trong sợ hãi.

Các sai phạm không được khắc phục triệt để khiến người dân luôn sống trong sợ hãi.

Bởi lẽ, mỗi lần Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra thì đều có sự tham gia, phối hợp của rất nhiều đơn vị liên quan, tốn kém nhiều thời gian, công sức. Bên cạnh đó, các sai phạm của Công ty Sao Mai và Công ty xây lắp đã rất rõ ràng nhưng Đoàn kiểm tra lại không có biện pháp yêu cầu hai Công ty này khắc phục triệt để.

Nghiêm trọng hơn, sai phạm của Công ty xây lắp trong việc thay đổi khu vực thang máy tại 02 tòa nhà thành khu vực đổ rác so với Bản vẽ hoàn công đã được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt – mặc dù đã được Phòng Cảnh sát PC &CC số 1 kết luận cụ thể tại Kết luận số 715/KL-PC&CC1-Đ2 ngày 25/9/2017 về nội dung tố cáo của Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng và Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội nhưng lại bị bỏ qua tại Biên bản kiểm tra về việc khắc phục những tồn tại về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng ngày 31/10/2017 của Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng.

Biên bản kiểm tra này hoàn toàn không nhắc đến sai phạm nghiêm trọng nói trên của Công ty xây lắp cũng như chỉ đạo việc khắc phục để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của các cư dân cụm nhà chung cư.

Trên thực tế, các sai phạm của Công ty xây lắp như: chưa tổ chức nghiệm thu tổng thể về PCCC đối với công trình Chung cư A1-A2 số 229 Phố Vọng; tự ý thay đổi khu vực thang máy tại 02 tòa nhà thành khu vực đổ rác; chưa có giải pháp ngăn cháy lan tại trục kỹ thuật thông tầng theo phương ngang và phương thẳng đứng; chưa lắp đặt cửa chống cháy tại vị trí trục thu rác các tầng của 02 tòa nhà… cũng đã được kết luận rất nhiều lần nhưng đơn vị này vẫn chưa thực hiện.


Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ”.

Đối với Công ty Sao Mai, mặc dù ngày 03/10/2017, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1 trực thuộc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Hà Nội đã ra quyết định số 67/QĐTĐC-PC&CC1 về việc tạm đình chỉ hoạt động đối với khu vực kinh doanh dịch vụ tại tầng 1 của Cụm Chung cư A1-A2 số 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thời gian đình chỉ bắt đầu từ ngày 04/10 đến ngày 03/11/2017. Phòng CS PC&CC cũng yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai có trách nhiệm thi hành quyết định này và thực hiện các yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy. Thế nhưng yêu cầu ày không được thực hiện nghiêm túc không chỉ ảnh hưởng đến an toàn PCCC, ảnh hưởng đến cuộc sống của các cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng mà còn khiến các cư dân hết sức bức xúc trước thái độ vô trách nhiệm của Công ty Sao Mai đối với chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia pháp lý cũng đã từng nhận định: Các sai phạm của Công ty xây lắp và Công ty Sao Mai trong công tác PCCC tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã rất rõ ràng và cũng đã được Phòng cảnh sát PC&CC số 1 kết luận nên cần phải kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật. Việc thiếu kiên quyết trong xử lý sai phạm của hai đơn vị nêu trên có thể là nguyên nhân dẫn đến việc chủ đầu tư tiếp tục “làm ngơ” trước các chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Vụ việc sẽ tiếp tục được diễn biến như thế nào? Cho đến khi nào thì chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không còn là “trò đùa” tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng? Và cho tới khi nào thì người dân tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng mới được sống trong cụm chung cư không còn tồn tại sai phạm của chủ đầu tư về phòng cháy, chữa cháy?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế

MỚI NHẤT
Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chưa xử lý nghiêm túc những cán bộ sai phạm!
Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chưa xử lý nghiêm túc những cán bộ sai phạm!

(Dân trí) - "Để người dân khiếu kiện kéo dài, xử lý chậm, không nghiêm, không dứt điểm… vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” khiến dư luận hoài nghi về năng lực, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền thành phố cũng như tỉnh Thanh Hóa. Việc làm của cấp ủy, chính quyền thành phố Thanh Hóa được cho là “không thể chấp nhận được”.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:51

Bắc Giang: Nhà đầu tư đề nghị hàng loạt cơ quan xử lý hành vi hủy hoại đường gom cao tốc
Bắc Giang: Nhà đầu tư đề nghị hàng loạt cơ quan xử lý hành vi hủy hoại đường gom cao tốc

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin về tình trạng xuống cấp hư hỏng đường gom thuộc dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang, nhà đầu tư cam kết khắc phục trước Tết nguyên đán. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng đề nghị nghị hàng loạt cơ quan Trung ương và tỉnh Bắc Giang xử lý hành vi hủy hoại tuyến đường này.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 05:15

Bắc Giang: Xe quá tải lại ngang nhiên phá đường
Bắc Giang: Xe quá tải lại ngang nhiên phá đường

Bất chấp quy định của pháp luật, gần đây, tại một số tuyến đường, nhiều lượt xe quá khổ, quá tải, chở đất san lấp mặt bằng, vật liệu xây dựng hoạt động rầm rộ. Tình trạng này có chiều hướng gia tăng, làm hư hỏng đường giao thông, gây bụi bẩn, tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Thứ năm, 16/11/2017 - 05:37

Quảng Ngãi: Cụ bà 87 tuổi mòn mỏi chờ nhận Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì
Quảng Ngãi: Cụ bà 87 tuổi mòn mỏi chờ nhận Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì

(Dân trí) - Vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì từ năm 2011, thế nhưng đến nay cụ Trương Thị Tươi (xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức) vẫn chưa nhận được phần thưởng cao quý này của nhà nước.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:40

Dự án giết mổ gia súc “tháo chạy” khỏi địa phương nơi dân phản kịch liệt phản đối
Dự án giết mổ gia súc “tháo chạy” khỏi địa phương nơi dân phản kịch liệt phản đối

(Dân trí) - Ngày 15/11 tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có quyết định chấm dứt hoạt động của Dự án Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:37

Bộ Kế hoạch và đầu tư báo cáo Thủ tướng lùm xùm tại Công ty TNHH Kim Anh
Bộ Kế hoạch và đầu tư báo cáo Thủ tướng lùm xùm tại Công ty TNHH Kim Anh

(Dân trí) - Trong văn bản vừa gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định “hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh có đầy đủ các giấy tờ theo quy định”; “các bên đã thực hiện xong thủ tục thanh toán phần vốn chuyển nhượng và các nghĩa vụ khác được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng”.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:35

Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ đề xuất nghĩa vụ tài chính dự án 110 Cầu Giấy
Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ đề xuất nghĩa vụ tài chính dự án 110 Cầu Giấy

(Dân trí) - Liên quan đến nghĩa vụ tài chính của dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư, dịch vụ thương mại và khách sạn tại số 110 đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy (Hà Nội), Sở Tài chính TP Hà Nội vừa có công văn trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị làm rõ một số nội dung.

Thứ tư, 15/11/2017 - 12:22

Hà Nội: Cục cảnh sát PCTP về môi trường chuyển đơn đề nghị làm rõ tố cáo của người dân
Hà Nội: Cục cảnh sát PCTP về môi trường chuyển đơn đề nghị làm rõ tố cáo của người dân

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo sai phạm của lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), đặc biệt là việc bao che cho hành vi “xén” đất đình, đất chùa, Cục cảnh sát PCTP về môi trường (C49) Bộ Công an đã chuyển nội dung đơn đến Công an TP Hà Nội đề nghị giải quyết.

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:46

Vụ hàng trăm nhà dân bất ngờ lún nứt: Bắt đầu khai báo thiệt hại từ tháng 1/2018
Vụ hàng trăm nhà dân bất ngờ lún nứt: Bắt đầu khai báo thiệt hại từ tháng 1/2018

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng trăm nhà dân trên địa bàn xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc bị nứt do thi công hệ thống kênh chính thuộc hợp phần kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, các hộ dân bắt đầu khai báo thiệt hại từ tháng 1/2018.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:47

Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Sẽ xử vụ án trong tháng 11!
Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Sẽ xử vụ án trong tháng 11!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Một vụ cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), sau nhiều năm chờ đợi của người dân và hàng loạt bài của báo Dân trí phản ánh, TAND huyện Thới Bình đã quyết định đưa vụ án ra xét xử trong tháng 11/2017.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:45

Bộ TN&MT đề nghị TP Hà Nội làm rõ khiếu nại của người dân!
Bộ TN&MT đề nghị TP Hà Nội làm rõ khiếu nại của người dân!

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây đã công văn gửi trực tiếp Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu làm rõ khiếu nại của một số công dân trú tại thôn Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội liên quan đến việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất của người dân.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:43

Bắc Giang: Cấp phép xây dựng cho các dự án trốn ĐTM, trách nhiệm của Sở Xây dựng ở đâu?
Bắc Giang: Cấp phép xây dựng cho các dự án trốn ĐTM, trách nhiệm của Sở Xây dựng ở đâu?

(Dân trí) - “Luật Bảo vệ môi trường và Luật Xây dựng luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề môi trường. Đặc biệt, các điều luật này đều quy định việc tuân thủ các quy định pháp luật về môi trường phải thực hiện nghiêm ngặt ngay từ khi thẩm định chủ trương đầu tư. Vì vậy, việc cấp phép cho hàng loạt dự án trốn ĐTM là vi phạm pháp luật”, luật sư Nguyễn Thị Hiên nhận định.

Thứ ba, 14/11/2017 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
“Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con”: Luật sư kiến nghị đình chỉ vụ án!
“Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con”: Luật sư kiến nghị đình chỉ vụ án!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con” xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), Luật sư Trần Bá Học cho rằng, hành vi của bị can Ngô Minh Tiến chỉ là “vô ý gây thương tích” và thương tật của bị hại dưới 31% nên không cấu thành tội phạm.

Thứ ba, 14/11/2017 - 07:42

Lão nông 80 tuổi qua đời vẫn chưa được thi hành án!
Lão nông 80 tuổi qua đời vẫn chưa được thi hành án!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Lão nông gần 80 tuổi mòn mỏi chờ được thi hành án trong nỗi… uất ức” ở huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), ngày 12/11, gia đình ông Quách Văn Thành cho biết, vợ chồng ông Thành đã qua đời cách đây khoảng 2 tháng sau hơn 3 năm mòn mỏi chờ công lý.

Thứ ba, 14/11/2017 - 07:40

Vụ vay “nóng” 1,6 tỷ, nguy cơ mất nhà hơn 12 tỷ: Những bản hợp đồng “ảo”!
Vụ vay “nóng” 1,6 tỷ, nguy cơ mất nhà hơn 12 tỷ: Những bản hợp đồng “ảo”!

(Dân trí) - “Hợp đồng chuyển nhượng nhà số 13/1 Gò Cẩm Đệm thực chất là hợp đồng giả tạo nhằm che giấu việc bà Xuân vay của ông Quang 1,6 tỷ đồng nên Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị Giám đốc thẩm đối với vụ án nêu trên là có cơ sở”, Luật sư Nguyễn Đức Chánh nhận định.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:41

Cán bộ Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM bị tố hành hung chị dâu?
Cán bộ Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM bị tố hành hung chị dâu?

(Dân trí) - Vì thường xuyên bị chồng và em chồng (cán bộ Thanh tra sở Xây dựng TPHCM) đánh đập, tinh thần chị Hương hoang mang, lo sợ. Để bảo đảm sức khỏe và tính mạng của mình và con gái, chị phải đưa con ra ngoài thuê phòng trọ để ở.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:39

Phạt tiền buộc khôi phục hiện trạng đối với doanh nghiệp xây dựng lấn đường dây điện
Phạt tiền buộc khôi phục hiện trạng đối với doanh nghiệp xây dựng lấn đường dây điện

(Dân trí) - Ngày 12/11, ông Phạm Khi - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa (Phú Yên) cho biết vừa có quyết định xử phạt doanh nghiệp tư nhân Thời Quán 10 triệu đồng và buộc dừng thi công, khôi phục hiện trạng vì hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực.

Thứ hai, 13/11/2017 - 07:35

Nghệ An: Dân “tố” xã thiếu minh bạch trong thu chi tài chính?
Nghệ An: Dân “tố” xã thiếu minh bạch trong thu chi tài chính?

(Dân trí) - Trong các cuộc họp Hội đồng nhân dân, cử tri nhiều lần chất vấn vấn đề về tài chính. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương giải trình không thỏa đáng, không đúng khiến người dân càng thêm nghi vấn và “tố” xã đã thiếu minh bạch về các khoản thu, chi.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 11:38

Bài 2: Ai “chống lưng” để chủ đầu tư cụm “công nghiệp sạch” ngang nhiên vi phạm luật?
Bài 2: Ai “chống lưng” để chủ đầu tư cụm “công nghiệp sạch” ngang nhiên vi phạm luật?

(Dân trí) - Được cấp phép xây dựng cụm “công nghiệp sạch” nhưng chủ đầu tư cụm công nghiệp Gia Vân và Gia Phú (Ninh Bình) lại ngang nhiên vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; phải chăng hai doanh nghiệp này có sự “chống lưng” để vì lợi ích kinh tế mà bỏ qua việc bảo vệ môi trường?.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 08:20

Lấy đất rừng phòng hộ để sản xuất, người dân “đòi” tiền hỗ trợ, đền bù?
Lấy đất rừng phòng hộ để sản xuất, người dân “đòi” tiền hỗ trợ, đền bù?

(Dân trí) - Sau khi được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho hơn 1700 ha để trồng và bảo vệ rừng phòng hộ theo quy hoạch thì người dân liên tục vào diện tích đất của Công ty Phú Gia Phát để xâm canh, huỷ hoại rừng vừa trồng. Người dân cho biết, họ là người khai phá nên muốn vào trồng rừng thì… phải đền bù, hỗ trợ.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 08:15

Vụ cổ phần hóa HACINCO: Sai phạm đã được chỉ rõ sao vẫn "cố đấm ăn xôi"?
Vụ cổ phần hóa HACINCO: Sai phạm đã được chỉ rõ sao vẫn "cố đấm ăn xôi"?

(Dân trí) - “Lạ là việc chuyển nợ sai được cả Công an thành phố Hà Nội kết luận và UBND TP Hà Nội báo cáo Chính phủ rồi mà Thanh tra Chính phủ vẫn kết luận kiến nghị sai phạm trong việc chuyển nợ là không đúng, không có cơ sở. Vậy cơ quan nào kết luận thì mới là đúng, có cơ sở?” bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 07:43

Hòa Bình: Tháo dỡ nhà dân, tháo dỡ cả “mộ gió” liệt sỹ, chính quyền bị phản đối
Hòa Bình: Tháo dỡ nhà dân, tháo dỡ cả “mộ gió” liệt sỹ, chính quyền bị phản đối

(Dân trí) - Báo Dân trí nhân được đơn phản ánh của ông Nguyễn Chính Minh, trú tại Tổ 24, phường Phương Lâm, TP Hòa Bình (Hòa Bình) đại diện cho hai em gái là bà Nguyễn Thị Thành bà Nguyễn Thị Nội bức xúc về việc chính quyền địa phương tháo dỡ nhà dân, tháo dỡ cả “mộ gió” của liệt sỹ.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:57

Kỳ án khởi tố xong 14 năm mới tuyên án: Dư âm phản biện tại nghị trường Quốc hội
Kỳ án khởi tố xong 14 năm mới tuyên án: Dư âm phản biện tại nghị trường Quốc hội

(Dân trí) - Một vụ ly kỳ án kéo dài hơn một thập niên (14 năm) điều tra, truy tố mới xét xử với 18 lần trả hồ sơ ở giai đoạn điều tra,truy tố và 4 lần ở giai đoạn xét xử được ĐBQH nêu ra là vụ Quản Đắc Quý và Quản Đắc Thúy bị Tòa án nhân dân huyện Hoài Đức, Hà Nội kết án về tội “Cố ý gây thương tích”. Trong khi cácc bị cáo kêu oan, nhiều ý kiến tranh luận được đưa ra xoay quanh vụ án này.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:32

Bắc Giang: Đường gom cao tốc “hành” dân, nhà đầu tư cam kết khắc phục trước Tết nguyên đán
Bắc Giang: Đường gom cao tốc “hành” dân, nhà đầu tư cam kết khắc phục trước Tết nguyên đán

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin về tình trạng xuống cấp hư hỏng đường gom thuộc dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang, nhà đầu tư cam kết khắc phục trước Tết nguyên đán. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng tha thiết đề nghị chính quyền và Công an tỉnh Bắc Giang kiểm soát, xử nghiêm “nạn” xe quá tải tàn phá cung đường này.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 07:49