Thứ tư, 20/03/2019 - 12:25

Bài 16:

Vụ 3 cháu bé chết oan ức ở Bắc Giang: Công an kết luận thế, tìm công lý ở đâu?

Dân trí

“3 cháu bé chết oan, 3 mạng người do sai phạm vô trách nhiệm đã được cơ quan chuyên môn kết luận rõ. Thế mà Công an huyện Lạng Giang kết luận không khởi tố vụ án. Thế các ông điều tra cái gì vậy? Lẽ công bằng khó thế sao?”, bạn đọc Dân trí đặt câu hỏi.

Như Dân trí đã phản ánh, trong khi Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu quả làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối thì sau cả quá trình dài điều tra theo đơn tố giác tội phạm của gia đình nạn nhân, Công an huyện Lạng Giang ngày 11/3/2019 đã ra kết luận không khởi tố vụ án.

Trao đổi nhanh với PV Dân trí, chị Nghiêm Thị Mai, mẹ của 1 trong 3 nạn nhân cho biết: “Gia đình tôi từng bất ngờ, choáng váng trước bản báo cáo dối trá của ông Hiệu trưởng trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp bao nhiêu thì nay lại choáng váng trước kết luận của Công an huyện Lạng Giang bấy nhiêu. Thế con tôi chết oan ức, ai sẽ chịu trách nhiệm. Tôi sẽ khiếu kiện và tố cáo đến cùng để lấy lại công bằng cho con tôi”.

Vụ 3 cháu bé chết oan ức ở Bắc Giang: Công an kết luận thế, tìm công lý ở đâu? - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có công văn gửi trực tiếp Giám đốc công an tỉnh để chỉ đạo giải quyết vụ việc.

 

Nhiều bạn đọc báo Dân trí khi theo dõi vụ việc cũng rất bức xúc trước thông tin trên và bày tỏ quan điểm: “Đọc bài báo mà tôi vô cùng bức xúc và phẫn nộ với hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang và Công an huyện Lạng Giang. Chết nhiều người và nạn nhân là trẻ em mà họ xem như không có gì. Nếu nạn nhân là con cái nhà họ thì họ có phản ứng như thế này không?”, bạn đọc Luyen.

Bạn đọc Ma Văn Lả: “Thật không thể chấp nhận được. 3 cháu bé chết oan, 3 mạng người do sai phạm vô trách nhiệm đã được cơ quan chuyên môn kết luận rõ. Thế mà Công an huyện Lạng Giang kết luận không khởi tố vụ án. Thế các ông điều tra cái gì vậy? Lẽ công bằng khó thế sao?”; “Không khởi tố vụ án gây chết oan 3 cháu nhỏ, thế là sao? Kính mong Bộ Công an có ý kiến chỉ đạo kiểm tra kỹ các hoạt động nghiệp vụ của Công an huyện Lạng Giang có gì sai thì sửa gấp”, bạn đọc Phạm Xuân Phụng.

Vụ 3 cháu bé chết oan ức ở Bắc Giang: Công an kết luận thế, tìm công lý ở đâu? - 2
Vụ 3 cháu bé chết oan ức ở Bắc Giang: Công an kết luận thế, tìm công lý ở đâu? - 3

Bản báo cáo do ông Đặng Thanh Thuỷ, hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp ký, đóng dấu bị gia đình nạn nhân bức xúc cho rằng đã đưa ra thông tin dối trá.

 

Bạn đọc Hải Hà: “Sự việc đã rõ như thế, các cơ quan chức năng cũng đã chỉ rõ sai phạm ở đâu rồi, gia đình có đơn trình bày cũng rất cụ thể, công an huyện Lạng Giang chỉ có vài dòng thông báo ngắn ngủi kiểu cho xong như vậy để giải quyết sự việc, thật không thể hiểu nổi. Đơn giản nhất, việc làm bản báo cáo dối trá của ông hiệu trưởng kia đã là môt cái tội chứ chưa nói đến những vi phạm khác. Điều gì có lợi cho dân thì hãy nên làm, các đồng chí công an điều tra huyện Lạng Giang ơi!”.

Bạn đọc Sơn Nguyễn có vài lời nhắn nhủ: “Làm nhà giáo mà lương tâm dối trá như thế thì dạy ai? Những học sinh được những giáo viên như vậy dạy dỗ sẽ thành người như thế nào cho xã hội?”.

Hết hy vọng đòi lại lẽ công bằng?

Vụ việc 3 em nhỏ chết đuối thương tâm do sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến dư luận phẫn nộ. Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đã liên tiếp có công văn yêu cầu làm rõ. Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang được giao nhiệm vụ điều tra.

Ngày 10/10/2018, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã có công văn do ông Nguyễn Việt Phong, Phó Giám đốc ký gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo xác định nguyên nhân, trách nhiệm đơn vị liên quan đến vụ việc đặc biệt nghiêm trọng trên.

Vụ 3 cháu bé chết oan ức ở Bắc Giang: Công an kết luận thế, tìm công lý ở đâu? - 4

Hiện trường xảy ra vụ việc 3 cháu bé chết oan ức.

Nguyên nhân sự việc được chỉ ra là do Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang thực hiện đầu tư xây dựng công trình không đúng với chủ trương đầu tư và trình tự theo quy định, chưa tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Khi công trình xây dựng hoàn thành đã tạo ra mương nước sâu nguy hiểm mà Trường CĐ công nghiệp Bắc Giang không có đầy đủ biển cảnh báo nguy hiểm và hàng rào che chắn an toàn khu vực công trình.

Trong khi sự việc gây phẫn nộ dư luận cả nước, ông Đặng Thanh Thuỷ, hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã ký báo cáo chính thức gửi Bộ Công thương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang… về vụ 3 cháu bé chết đuối thương tâm do sai phạm của cơ quan này. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân vô cùng phẫn nộ cho rằng đây là một bản báo cáo dối trá và đã chính thức gửi đơn tố giác tội phạm đến cơ quan công an. 

Không chỉ Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, gia đình các nạn nhân mà dư luận cả nước đã chờ đợi kết quả điều tra của Công an huyện Lạng Giang trong suốt nhiều tháng qua.

Cuối cùng, ngày 11/3/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang đã ra Thông báo số 160 về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm do Trung tá Nguyễn Anh Sơn, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang ký ban hành.

53646201_330441480924364_6955423446784278528_n (1).jpg

Sai phạm làm chết oan 3 cháu bé, Công an huyện Lạng Giang kết luận không khởi tố vụ án.

Thông báo cho biết: Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang nhận được đơn tố giác của ông Ngô Văn Chỉnh (SN 1956) và chị Nghiêm Thị Mai (SN 1985) tố giác ông Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang cơ ở 2 tại xã Tân Dĩnh có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình mương nước sai phạm dẫn đến hậu quả con bà Mai, cháu ông Chỉnh bị đuối nước ngày 23/6/2018.

Công an huyện Lạng Giang thông báo kết quả giải quyết tố giác như sau: Ngày 11/3/2019, cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang dã ra Quyết định không khởi tố vụ án số 24. Thông báo này cũng được gửi đến VKSND huyện Lạng Giang.

Cho biết quan điểm về kết luận của Công an huyện Lạng Giang, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Một vụ việc được cơ quan chức năng là Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang kết luận rõ sai phạm dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là gây chết nhiều người, nạn nhân lại trẻ em. Gia đình các nạn nhân trực tiếp có đơn tố giác tội phạm. Vậy mà Công an huyện Lạng Giang sau cả nhiều tháng điều tra kết luận không khởi tố vụ án thì xét trên các quy định của pháp luật, tôi không thể hiểu nổi”.

Để làm rõ sự việc, ngày 18/10/2018, PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch làm việc với Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang. Tuy nhiên, đến nay, PV Dân trí vẫn chưa hề nhận được hồi âm từ phía trường này.

Báo Dân trí kính đề nghị VKSND Tối cao, Bộ Công an, UBND tỉnh Bắc Giang, VKSND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang giám sát, kiểm tra, làm rõ các thông tin liên quan về kết luận của Công an huyện Lạng Giang trước vụ việc 3 cháu bé chết đuối oan ức.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế- Ngọc Hân