Thứ tư, 29/07/2015 - 11:06

Bài 3:

Vụ án chiếc dùi đục “tưởng tượng”: Xin rút kết luận giám định, tuyên huỷ án sơ thẩm

Dân trí

Sau loạt bài điều tra của Dân trí về vụ án chiếc dùi đục “tưởng tượng”, hôm qua 28/7, TAND tỉnh Bắc Ninh đã chính thức tuyên huỷ án sơ thẩm vụ án bị cáo Đàm Thuận Thao “Cố ý gây thương tích”. Trung tâm pháp y tỉnh Bắc Ninh cũng xin rút lại Bản kết luận giám định pháp y.

Như Dân trí đã thông tin tới bạn đọc, ngày 23/6/2015, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Đàm Thuận Thao cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 27/9/2013 trên địa bàn thôn Hương Mạc, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đây và một vụ án có tính chất không nghiêm trọng nhưng đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của dư luận trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong một thời gian dài do nhiều bất thường trong quá trình tố tụng.

Bị cáo Đàn Thuận Thao (phải) cùng luật sư Trương Anh Tú tại phiên toà tuyên huỷ án sơ thẩm, rút kết luận giám định thương tật.

Bị cáo Đàn Thuận Thao (phải) cùng luật sư Trương Anh Tú tại phiên toà tuyên huỷ án sơ thẩm.

Tại phiên xử lưu động ngày 23/6/2015, sau hơn 5 tiếng đồng hồ xét hỏi và tranh luận gay gắt, nhiều tình tiết của vụ án đã được HĐXX cũng như luật sư hỏi và làm rõ. Tuy nhiên, do tại phiên xử này, TAND tỉnh Bắc Ninh không triệu tập người giám định tham gia phiên tòa nên các vấn đề bất hợp lý xung quanh Bản giám định pháp y số 75/2013/GĐPY do Phòng giám định pháp y tỉnh Bắc Ninh (nay là Trung tâm pháp y tỉnh Bắc Ninh) ban hành kết luận về thương tật của bà Hoàng Thị Hoa - người được xác định là bị hại trong vụ án đã không thể làm sáng tỏ. Do vậy, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập Người giám định tham gia phiên tòa.

Sau hơn 1 tháng bị hoãn, ngày 28/7/2015, TAND tỉnh Bắc Ninh đã mở lại phiên tòa với sự tham gia của giám định viên thuộc Hội đồng giám định pháp y đã giám định thương tật cho người bị hại.

Tại phiên toà, chủ tọa đã bất ngờ công bố một tài liệu do Trung tâm pháp y tỉnh Bắc Ninh gửi tới. Theo đó, ngày 27/7/2015 tức trước hôm diễn ra phiên tòa một ngày, TAND tỉnh Bắc Ninh có nhận được công văn của Trung tâm pháp y tỉnh Bắc Ninh xin rút lại Bản giám định pháp y Bản kết luận giám định pháp y số 75/2013/GĐPY.

Giám định viên được triệu tập tham dự phiên tòa đã giải thích về nguyên nhân xin rút bản kết luận giám định là do thời điểm giám định thương tật cho bà Hoa, cán bộ thuộc phòng giám định pháp y tỉnh Bắc Ninh làm việc theo cơ chế kiêm nhiệm, không chuyên sâu do vậy khi thực hiện hoạt động giám định đã có những lúng túng trong việc áp dụng pháp luật dẫn tới ban hành kết luận là chưa không phù hợp quy định của pháp luật.

Trong vụ án xâm phạm tới sức khỏe thì Bản giám định pháp y là một chứng cứ quan trọng, thiếu chứng cứ này thì các cơ quan tiến hành tố tụng không thể giải quyết được vụ án một cách đúng đắn, đầy đủ. Do vậy, chuyển sang phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát tỉnh Bắc Ninh đã phải thay đổi  quan điểm giải quyết vụ án, chuyển từ việc trước đây có quan điểm khẳng định kết luận bị cáo thao có tội, tuyên bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 2 điều 104 Bộ luật hình sự như bản án sơ thẩm của TAND thị xã Từ Sơn là đúng người đúng tội nay cho rằng phải hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. Các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo, sau khi đưa ra những lập luận chứng minh cho việc bị cáo thao không thực hiện hành vi gây thương tích cho bà Hoa và đề nghị HĐXX tuyên hủy bản án sơ thẩm và tuyên bị cáo Thao không phạm tội, đình chỉ vụ án và trả tự do cho bị cáo tại phiên tòa.

Vụ án chiếc dùi đục “tưởng tượng”: Xin rút kết luận giám định, tuyên huỷ án sơ thẩm - 2
Bản giám định pháp ý có nhiều yếu tố "tưởng tượng" đã được Trung tâm pháp y tỉnh Bắc Ninh xin rút lại.

Bản giám định pháp ý có nhiều yếu tố "tưởng tượng" đã được Trung tâm pháp y tỉnh Bắc Ninh xin rút lại.

Sau khoảng 15 phút nghị án, HĐXX đã trở lại phòng xử và tuyên Hủy bản án sơ thẩm của TAND thị xã Từ Sơn ban hành vào năm 2014 kết tội bị cáo Đàm Thuận Thao. Chưa dừng lại ở đó, đồng thời với việc tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND thị xã Từ Sơn, HĐXX phúc thẩm đã tuyên hủy bỏ biện pháp ngăn chặn “Tạm giam” và bị cáo Thao được trả tự do ngay tại phiên tòa, chính thức chấm dứt hơn 9 tháng bị tạm giam.

Luật sư Trương Anh Tú - Đặng Xuân Cường (Văn phóng luật sư Trương Anh Tú thuộc Đoàn LS Hà Nội) là luật sư đã có nhiều buổi làm việc với các Cơ quan của Bộ Y tế cũng như Trung tâm giám định pháp y tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Qua những phân tích, diễn biến phiên tòa có thể thấy việc đánh giá chứng cứ của HĐXX sơ thẩm là không đảm bảo tính khách quan, chứng cứ hợp pháp. Việc thu thập các chứng cứ của 3 cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Từ Sơn là không đầy đủ, mặt khác hoạt động điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Từ Sơn có vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

Do vậy, việc kết luận các chứng cứ có trong hồ sơ đủ để kết luận Đàm Thuận Thao phạm tội “Cố ý gây thương tích” là không chính xác. Một lần nữa, chúng tôi cho rằng không đủ cơ sở để kết luận Đàm Thuận Thao có hành vi cố ý gây thương tích. Ngay từ khi nghiên cứu hồ sơ vụ án chúng tôi cho rằng trong vụ án này dấu hiệu oan sai của bị cáo được thể hiện ở 02 chiều. Một là: Có căn cứ vững chắc để khẳng định bị cáo Đàm Thuận Thao không thực hiện hành vi phạm tội; Hai là: Nội dung kết luận về các tổn thương cũng như tỷ lệ tổn thương đối với từng thương tích là không có căn cứ pháp luật và thực tế phiên tòa hôm nay đã chứng minh điều chúng tôi nhận định là chính xác. Rất tiếc khi HĐXX đã chưa tuyên bị cáo vô tội và đình chỉ giải quyết vụ án, nhưng dù sao đây là cơ sở ban đầu để tiến tới đình chỉ vụ án này.

Trong một vụ án gây thương tích thì thương tích và tỷ lệ thương tích là căn cứ để khởi tố hay không khởi tố vụ án, như vậy phiên tòa hôm nay khi Kết luận giám định đã được rút lại hay nói cách khác là hủy bỏ nên tạm thời chưa xác định được, nên tới đây các cơ quan tiến hành tố tụng TX Từ Sơn phải tiến hành điều tra lại từ đầu”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế