Thứ sáu, 03/11/2017 - 08:12

Vụ án tai biến: Gia đình giám đốc rút đơn kiện bệnh viện!

Dân trí

Sau hơn hai năm sống thực vật do tai biến phẫu thuật rò động mạch, ông Sơn qua đời, gia đình đã thỏa thuận với bệnh viện và rút đơn kiện đòi bồi thường.

Luật sư Nguyễn Minh Tường (Đoàn luật sư TPHCM, đại diện gia đình bệnh nhân Trịnh Quang Sơn - Tổng giám đốc công ty TNHH Việt Nga) cho biết, ngày 1/11, ông Sơn đã qua đời tại Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM sau thời gian dài sống thực vật.

Sau đó, gia đình ông Sơn đã làm việc với bệnh viện và quyết định rút đơn khởi kiện. Phía bệnh viện đồng ý miễn số tiền điều trị 1,3 tỷ đồng cho ông Sơn trong thời gian nằm viện, đồng thời hỗ trợ gia đình một phần tổn thất.

Trước đó, bà Võ Thị Cẩm Loan (vợ bệnh nhân Sơn) đã có đơn khởi kiện Bệnh viện ĐH Y Dược yêu cầu bồi thường thiệt hại gần 30 tỷ đồng.

Người nhà ông Sơn làm thủ tục khởi kiện tại tòa (ảnh: Trung Phương)
Người nhà ông Sơn làm thủ tục khởi kiện tại tòa (ảnh: Trung Phương)

Theo đơn kiện, bà Loan cho biết, ngày 10/8/2015, ông Sơn được Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM chẩn đoán bị "rò động mạch chủ xoang hang". Sau đó ông được phẫu thuật.

Tuy nhiên, vài giờ sau ca mổ, chồng bà Loan có biểu hiện lơ ngơ, mê man rồi rơi vào tình trạng "bị mù mắt phải, tứ chi co rút cơ cứng và bị liệt hoàn toàn". Bệnh nhân sau đó sống thực vật, phải theo dõi điều trị khắc phục hậu quả tại bệnh viện.

Sau khi chụp MR cắt lớp não, hội đồng chuyên môn kết luận ông Sơn bị tràn máu não, không thể cứu chữa.

Vợ ông Sơn cho rằng, trước đó chồng bà có đến một số bệnh viện khám và điều trị nhưng được xuất viện để theo dõi điều trị nội khoa, bệnh viện không mổ. Ngoài dấu hiệu không bình thường ở mắt, trước khi nhập viện sức khoẻ ông Sơn bình thường và không có dấu hiệu bệnh lý hay bệnh hiểm nghèo.

Theo bà Loan, nguyên nhân dẫn đến tình trạng của ông Sơn là do lãnh đạo bệnh viện, bác sĩ và ê kíp thực hiện ca phẫu thuật "không có chuyên môn, tắc trách, vi phạm các quy định, quy trình về khám chữa bệnh". Trường hợp của chồng bà được bệnh viện chẩn đoán là ca khó nhưng đã chỉ định bác sĩ "chuyên môn yếu không tiến hành hội chẩn liên khoa chuyên ngành".

Ông Sơn rơi vào tình trạng sống thực vật không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe và tính mạng. Thời điểm xảy ra vụ việc, chồng bà đang thực hiện dự án khu du lịch Việt Nga trị giá hàng trăm tỷ đồng tại Côn Đảo, chưa kịp bàn giao công việc dẫn đến dự án bị thiệt hại nặng nề. Gia đình bà phải bồi thường số tiền lớn cho các đối tác do không thể tiếp tục thực hiện dự án.

Không đồng ý với việc bệnh viện chỉ hỗ trợ 600 triệu đồng viện phí, bà Loan và gia đình khởi kiện yêu cầu bồi thường hơn 30 tỷ đồng.

Đại diện bệnh viện Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM GS.TS Trương Quang Bình – Phó giám đốc Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM - cho biết, bệnh viện đã mời các chuyên gia đầu ngành thành lập hội đồng chuyên môn và hội đồng cấp bộ để đánh giá về trường hợp của bệnh nhân. Kết quả xác định quy trình điều trị cho ông Sơn là "đúng quy trình". Tai nạn xảy ra là không mong muốn và nằm trong tỷ lệ 2-4% không thành công sau phẫu thuật theo y văn.

Theo GS Bình, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cũng là người được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, đã thực hiện thành công trên 300 ca. Các thủ thuật viên cũng đảm bảo về chuyên môn nghiệp vụ.

Xuân Duy