Thứ hai, 05/09/2016 - 07:30

Bài 72:

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Không thể coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ!

Dân trí

“Coi thường kỷ cương, phép nước, xem nhẹ sự chỉ đạo của Chính phủ thì sao có thể là công bộc phục vụ dân được. Dù có là ai thì cũng nên cho nghỉ để dân bớt khổ cũng như tăng thêm niềm tin của người dân. Nhân dân mong Thủ tướng xử lý nghiêm các quan “hành dân” tại Lâm Đồng. Không thể để tình trạng coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ diễn ra”, bạn đọc Dân trí chia sẻ.

Tưởng chừng kết quả xử lý trách nhiệm vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ bà 75 tuổi sẽ được công khai như lời hứa của nhiều lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, thực tế mọi thông tin đang bị “ém” một cách khó hiểu, dù hạn cuối cùng báo cáo vụ việc lên Thủ tướng Chính phủ đã hết.

Trong 3 ngày liên tiếp, PV Dân trí liên lạc từ huyện Đức Trọng đến tỉnh Lâm Đồng để cập nhật thông tin xử lý trách nhiệm những tổ chức, cán bộ sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ bà 75 tuổi nhưng đều bất thành.

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện đối với Đàm Thị Lích sau khi được Báo Dân trí phản ánh đã gây chấn động dư luận. Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đã chỉ đạo “nóng” nhằm làm rõ những sai phạm. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nêu rõ: “Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn Pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai”.

Nhằm làm rõ và xử lý sai phạm những tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ khiếu nại của cụ Đàm Thị Lích Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản số 4851/VPCP-V.I gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Đàm Thị Lích.


Sau khi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đã cấp sổ đỏ cho cụ Lích với mức áp thuế 0 đồng. Trong khi đó, với cách tính thuế của UBND huyện Đức Trọng thì cụ Lích phải đóng đến hơn 12,6 tỷ đồng cho 563,9m2 đất huyện.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng đã cấp sổ đỏ cho cụ Lích với mức áp thuế 0 đồng. Trong khi đó, với cách tính thuế của UBND huyện Đức Trọng thì cụ Lích phải đóng đến hơn 12,6 tỷ đồng cho 563,9m2 đất huyện.

Thế nhưng, việc né tránh cung cấp thông tin xử lý sai phạm công khai trên công luận của các cấp chính quyền tỉnh Lâm Đồng dường như thể hiện một tinh thần coi thường dân và “qua mặt” cả chỉ đạo của Chính phủ. Nhiều bạn đọc Dân trí đã bày tỏ bất bình về cách hành xử này tại tỉnh Lâm Đồng:

Bạn đọc HOANG NAM: “Tạm đình chỉ công tác để viết kiểm điểm, đợi một thời gian sau dư luận lắng xuống là... hoà cả làng! Vấn đề là công luận chúng ta không đi tới cùng của sự việc. Tôi rất đồng tình với Dân trí, các sự việc đã theo thì phải theo đến cùng, phải trái trắng đen phải phân định rõ ràng”.

Bạn đọc Lâm Đồng Ơi: “Lâm Đồng hình như đang thực thi pháp luật của núi rừng: lâm luật. Quốc luật để dành áp dụng cho một bộ phận cán bộ không nhỏ đây”.

Bạn đọc Anh Nguyen: “Khi mà luật pháp chỉ áp dụng với dân mà những người làm quan mang tội không có trách nhiệm cũng như hình phạt thì những bức xúc ấy mãi âm ỉ trong những người vô tội”.

Bạn đọc Dinhthong: “Lãnh đạo huyện Đức Trọng và tỉnh Lâm Đồng hành cụ Lích mấy năm, nay họ hành nhà báo vài tháng thì có hề gì. Biết đâu vài tháng tới đây Thủ tướng lại có chỉ đạo yêu cầu lãnh đạo huyện Đức Trọng và tỉnh Lâm Đồng kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong việc chậm xử lý kỷ luật các tập thể và cá nhân trong vụ áp thuế 5,7 tỉ đồng đối với cụ Đàm Thị Lích theo chỉ đạo của Thủ tướng và việc không chịu cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí”.

Bạn đọc Nguyễn Thái Bình: “Rõ ràng cả một hệ thống từ tên xuống dưới có sự phối hợp chặt chẽ ăn giơ với nhau nên mới có kiểu trốn tránh trách nhiệm, đùn đẩy, bao che cho nhau. Rất mong Thủ tướng Chính phủ hãy xử lý mạnh tay vụ này”.

Bạn đọc Duc Do: “Hoan hô báo Dân trí đã rất cố gắng để thông tin cho bạn đọc vụ việc này. Dư luận đặt câu hỏi là tại sao có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thế mà sự việc vẫn không được giải quyết. Sự im lặng đáng sợ. Nếu sai phạm thì dù có về hưu cũng phải sử lý và chịu trách nhiệm”.

Bạn đọc Kỳ Anh Nguyễn: “Coi thường kỷ cương, phép nước, xem nhẹ sự chỉ đạo của lãnh đạo thì sao có thể là công bộc phục vụ dân được. Dù có là ai thì cũng nên cho nghỉ để dân bớt khổ cũng như tăng thêm niềm tin của người dân”.


Văn bản số 4851/VPCP-V.I gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Lích trước ngày 31/8. Tuy nhiên, tỉnh Lâm Đồng vẫn ém thông tin, không cung cấp cho Báo Dân trí.

Văn bản số 4851/VPCP-V.I gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Lích trước ngày 31/8. Tuy nhiên, tỉnh Lâm Đồng vẫn "ém" thông tin, không cung cấp cho Báo Dân trí.

Bạn đọc Nguyễn Văn Đa: “Việc trên bảo dưới nghe nhưng nghe rồi để đấy, rồi cũng phải trả lời Thủ tướng không thể chần chừ được. Vụ này cứ kỷ luật từ cấp dưới lên cấp cao nhất của Tỉnh Lầm Đồng là thỏa đáng. Vì vụ này không chỉ vài ông cán bộ cấp dưới làm được mà phải có sự bao che chống lưng thì cán bộ cấp Huyện mới làm như vậy. Đã đến thời điểm những cán bộ có hành vi, có hiện tượng THOÁI HÓA BIẾN CHẤT cần đưa ra khỏi bộ máy lãnh đạo. Có làm được như vậy thì đất nước mới loại được những cán bộ không vì dân, chỉ lo thu vén, tham nhũng ...Và làm việc thiếu tinh thần trách nhiệm. Mong Đảng và Chính phủ sẽ làm kiến quyết để loại những cán bộ của vụ án 5,7 tỉ đồng”.

Bạn đọc Pham Binh Minh: “Mệnh lệnh của Thủ tướng mà cấp dưới dám không tuân sao?”

Bạn đọc Lưu Mười: “Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Hết hạn báo cáo..”. Thủ tướng hãy cách chức ngay những "quan hành dân" này, lòng tin của dân nếu không xử lí nhanh thì chuẩn bị cuối năm, khi xét thi đua, khen thưởng lại mất thêm mấy xuất "chiến sĩ thi đua" cho những quan này nữa”.

Bạn đọc Quoc Toan: “Cách xử lý vi phạm cán bộ kiểu này thì sao đất nước hưng thịnh, an dân. Không biết "thượng tôn pháp luật" của các quan ở đâu rồi??? Thưa Thủ tướng, trách nhiệm và quyền hạn của chủ tịch, bí thư huyện, tỉnh Lâm Đồng ở đâu?”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế (tổng hợp)