Thứ năm, 08/09/2016 - 06:32

Bài 71:

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Quan "hành" dân chỉ bị kỷ luật khiển trách, cảnh cáo!

Dân trí

Trưởng phòng, phó phòng Tài nguyên & Môi trường và một phó chánh thanh tra huyện Đức Trọng chỉ bị hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng "hành" dân với cụ bà 75 tuổi.

balich1-1444783280493

Những cán bộ liên quan đến vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ bà Đàm Thị Lích bị hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo

Sáng 6/9, ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng cho biết, UBND huyện Đức Trọng đã có báo cáo gửi lên UBND tỉnh Lâm Đồng về việc xử lý trách nhiệm những cán bộ sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng).

“Theo nội dung báo cáo của UBND huyện Đức Trọng gửi lên UBND tỉnh thì huyện áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Lý Thái Tân - Trưởng phòng TN&MT huyện Đức Trọng, cảnh cáo đối với ông Phan Anh Tuấn - Phó phòng TN&MT huyện Đức Trọng. Ông Phạm Ngọc Hoà - Phó Chánh Thanh tra huyện cũng bị khiển trách. Ngoài ra, một số cán bộ chuyên viên liên quan đến sự việc do chưa vi phạm nghiêm trọng nên chịu sự kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước UBND huyện”, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng thông tin.

Cũng theo thông tin ông Tỉnh về việc xử lý trách nhiệm của lãnh đạo huyện có liên quan thì thuộc thẩm quyền xử lý của UBND tỉnh nên UBND huyện không nắm được thông tin.

Khi PV Dân trí muốn xin báo cáo mà UBND huyện Đức Trọng gửi lên UBND tỉnh Lâm Đồng thì ông Tỉnh cho biết không thể cung cấp.


Cụ Lích mất gần 30 năm đi tìm công lý và hơn 1 năm Báo Dân trí vào cuộc điều tra mới làm sáng tỏ được vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng.

Cụ Lích mất gần 30 năm đi tìm công lý và hơn 1 năm Báo Dân trí vào cuộc điều tra mới làm sáng tỏ được vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng.

Để rộng đường dư luận và có thông tin công khai, khách quan về việc xử lý lãnh đạo UBND huyện Đức Trọng trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ bà 75 tuổi, PV Dân trí tiếp tục liên hệ với UBND tỉnh Lâm Đồng. Lãnh đạo UBND tỉnh cho biết bên Ban tiếp công dân đang nắm hồ sơ vụ việc nên liên hệ qua bên đó để xin báo cáo.

Khi qua phòng Tiếp công dân, đại diện cơ quan này cho biết chỉ tiếp nhận hồ sơ ban đầu của bà Đàm Thị Lích. Việc báo cáo xử lý cán bộ liên quan đến vụ việc giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích thì thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, Ban tiếp Công dân không nắm thông tin.

PV Dân trí quay lại UBND tỉnh Lâm Đồng thì đại diện UBND tỉnh cho biết báo cáo trên do ông Khổng Minh Nghiệp - Chánh văn phòng, Trưởng Ban tiếp Công dân đang nắm giữ và liên hệ với ông Nghiệp để lấy. Khi PV Dân trí qua phòng ông Nghiệp thì ông Nghiệp đã đi công tác nước ngoài nên không thể liên hệ.

PV Dân trí, tiếp tục liên hệ với ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhưng ông Việt không nghe máy.

Khoảng 16h chiều 6/9, lãnh đạo văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng liên lạc lại với PV Dân trí thông tin, ngày 30/8, UBND tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo sự việc xử lý cán bộ liên quan đến việc xử lý đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích lên Thủ tướng Chính phủ. Ủy ban không thể cung cấp thông tin trên cho báo chí. Nếu phóng viên muốn xin báo cáo trên thì liên hệ với văn phòng Thủ tướng hoặc Thanh tra Chính phủ.


Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện gây chấn động dư luận.

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện gây chấn động dư luận.

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện đối với Đàm Thị Lích sau khi được Báo Dân trí phản ánh đã gây chấn động dư luận. Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chỉ đạo “nóng” nhằm làm rõ những sai phạm. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nêu rõ: “Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn Pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai”.

Nhằm làm rõ và xử lý sai phạm những tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ khiếu nại của cụ Đàm Thị Lích Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản số 4851/VPCP-V.I gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Đàm Thị Lích.


Dưới sự chỉ đạo Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ TN&MT và sự vào cuộc quyết liệt của Báo Dân trí, luật sư Hồ Nguyên Lễ, đầu tháng 6/2016 cụ Lích đã được cấp sổ đỏ cho diện tích đất 563,9m2 với mức áp thuế 0 đồng

Dưới sự chỉ đạo Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ TN&MT và sự vào cuộc quyết liệt của Báo Dân trí, luật sư Hồ Nguyên Lễ, đầu tháng 6/2016 cụ Lích đã được cấp sổ đỏ cho diện tích đất 563,9m2 với mức áp thuế 0 đồng

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng xác định, UBND huyện Đức Trọng đã làm chưa đúng quy định, kéo dài thời gian giải quyết khiếu nại, tạo dư luận không tốt tại địa phương nên yêu cầu huyện này làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 huyện.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên - Toàn Thắng

Tin liên quan

Mới nhất