Thứ tư, 01/03/2017 - 07:18

Bình Dương:

Vụ bác sỹ tắc trách, bé trai tử vong: Cảnh cáo, điều chuyển bác sỹ, gia đình bất bình!

Dân trí

Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo xác định, trong vụ bé trai 13 tuổi, co giật, sau đó tử vong bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã cho chuyển viện không an toàn, không đánh giá, tiên lượng được diễn biến của bệnh nhi, giải thích, tư vấn chưa đầy đủ cho thân nhân người bệnh...

Cảnh cáo, khiển trách điều chuyển công tác 2 bác sĩ

Báo kết quả giải quyết tố cáo của Trung tâm Y tế TTYT huyện Phú Giáo
Báo kết quả giải quyết tố cáo của Trung tâm Y tế TTYT huyện Phú Giáo

Chiều 28/2, gia đình ông Lê Đình Trọng (49 tuổi, ngụ khu phố 7, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) nhận được thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phú Giáo về nội dung tố cáo đối với bác sĩ Nguyễn Giang Nam (nhân viên TTYT huyện Phú Giáo) và bác sĩ Nguyễn Thị P.

Báo kết quả giải quyết tố cáo của Trung tâm Y tế TTYT huyện Phú Giáo thể hiện: Bệnh nhi Lê Đình Chinh (13 tuổi, con trai ông Lê Đình Trọng) nhập viện điều trị từ ngày 24 - 26/11/2016 được chẩn đoán sốt xuất huyết dengue và điều trị bằng hạ nhiệt, bù nước điện giải bằng đường uống, tư vấn cho gia đình về chăm sóc người bệnh theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết của Bộ Y tế. Sau khi phân tích toàn bộ quá trình nhập viện, điều trị, theo dõi, chăm sóc, chuyển viện. Hội đồng chuyên môn nhận định, đây là một trường hợp khó, có yếu tố ngược cơ (thừa cân, nằm trong giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh), rất khó tiên lượng và diễn biến rất phức tạp.

"Bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã không đánh giá, tiên lượng được diễn biến của bệnh nhi và giải thích, tư vấn chưa đầy đủ cho thân nhân của người bệnh để người nhà hiểu và hợp tác tốt trong quá trình điều trị, cho chuyển viện không an toàn. Bác sĩ Nguyễn Giang Nam đã vi phạm Quy tắc ứng xử trong ngành Y tế", Báo kết quả giải quyết tố cáo của Trung tâm Y tế TTYT huyện Phú Giáo nêu rõ.

TTYT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, nơi cháu Chinh bị chuyển viện trong lúc đang co giật.
TTYT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, nơi cháu Chinh bị chuyển viện trong lúc đang co giật.

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý bác sĩ Nguyễn Giang Nam bằng hình thức cảnh cáo, đồng thời điều chuyển công tác, không được khám chữa bệnh, cắt thi đua, khen thưởng, cắt toàn bộ các khoản tiền tăng thu nhập, lễ tết của đơn vị trong 1 năm, ngưng thời gian nâng bậc lương.

Một người khác liên quan đến vụ việc này cũng bị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý khiển trách, điều chuyển công tác là bác sĩ Nguyễn Thị P., người trực thay bác sĩ Nguyễn Giang Nam một khoảng thời gian trong ngày cháu Chinh chuyển viện, bị co giật và tử vong sau đó.

Trước đó, chiều 27/2, lãnh đạo TTYT huyện Phú Giáo đã đến nhà ông Chinh xin lỗi gia đình và trao số tiền 50 triệu đồng hỗ trợ chi phí mai táng.

Lập hội đồng chuyên môn độc lập?

Gia đình ông Trọng yêu cầu cần lập hồi đồng chuyên môn độc lập để kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ vụ liên quan đến con trai ông.
Gia đình ông Trọng yêu cầu cần lập hồi đồng chuyên môn độc lập để kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ vụ liên quan đến con trai ông.

Sau khi nhận được thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Trung tâm Y tế TTYT huyện Phú Giáo, gia đình ông Lê Đình Trọng bức xúc cho rằng, hình thức kỷ luật đối với bác sĩ liên quan đến quá trình điều trị cho con trai ông là không thoả đáng, không chân thành. "Tôi cho rằng hội đồng chuyên môn của TTYT huyện Phú Giáo không khách quan, vì đa phần họ đều là người quen biết và là việc chung với bác sĩ Nam nhiều năm nay. Thử hỏi, việc đánh giá chuyên môn hoặc các bác sĩ trong hội đồng chuyên môn bỏ phiếu để đưa hình thức kỷ luật cảnh cáo, khiển trách thì có thoả đáng, có công bằng trước cái chết oan uổng của con tôi không?", ông Trọng nói.

Theo ông Trọng, về trách nhiệm nghiệp vụ, y đức trong vụ việc liên quan đến quá trình điều trị, hướng dẫn cho gia đình và lúc chuyển viện để sau đó dẫn đến cái chết oan uổng của con trai ông cần có một hội đồng chuyên môn độc lập, khách quan đánh gia lại toàn bộ vụ việc. Với mong muốn làm rõ, ông Trọng đã có đơn gửi đến Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng vào cuộc để trả lại công lý cho gia đình ông.

Trong lá đơn gửi đến các cơ quan chức năng và Báo Dân trí, ông Lê Đình Trọng, trình bày, sáng 24/11/2016, con trai ông là Lê Đình Chinh (13 tuổi, học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo) bị bệnh nên gia đình đưa Chinh ra khám tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo. Tại đây, Chinh được làm xét nghiệm, sau đó bác sĩ chẩn đoán Chinh bị sốt xuất huyết và cho cháu nhập viện. Trong thời gian cháu nằm bệnh viện bác sĩ chỉ cho cháu uống thuốc 4 viên thuốc hạ sốt/ngày và hướng dẫn gia đình cho cháu uống nhiều nước dừa, nước cam và nước biển khô.

Cũng theo đơn của ông Trọng thể hiện, khoảng 14h chiều 26/11/2016, ông Trọng thấy con mình mệt nên vội vã gọi bác sĩ để hỏi thăm và xin chuyển viện. Bác sĩ nói rằng cháu không sao, mai là khỏi và về đi học, chạy nhảy được. Đến 17h cùng ngày thấy Chinh mệt, ông Trọng tiếp tục gọi bác sĩ Nguyễn Giang Nam (nhân viên tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo) để thông báo tình trạng sức khỏe của con trai mình.

"Tôi có hỏi bác sĩ Nam về sức khỏe của cháu thì bác sĩ Nam nói rằng không sao cả sáng nay tiểu cầu của cháu là trên 40 mà bây giờ lên được chút rồi, tôi có hỏi sao không chuyển viện cho cháu thì bác sĩ Nam nói rằng tiểu cầu dưới 20 mới chuyển đó là quy định của Trung tâm" ông Trọng trình bày trong đơn.

Nỗi đau mất con của người cha.
Nỗi đau mất con của người cha.

Ông Trọng kể lại trong nước mắt: "Đêm 26/11/2016, khi vừa từ phòng bệnh ra tới gần cửa xe cứu thương thì con tôi bỗng co giật, bác sĩ Nam vẫn đứng im mà không lo lắng hay cấp cứu gì cho cháu gì cả, sau đó bác sĩ cho đẩy cháu lên xe và chuyển cháu đi về bệnh viện tỉnh Bình Dương cùng 2 y tá. Trên đường đi cháu tiếp tục co giật 2 lần nữa mà không được bác sĩ tiêm thuốc hay cấp cứu gì cả. Tại bệnh viện tỉnh, người Chinh đã tím tái hết, bác sĩ tiếp tục cấp cứu và chuyển Chinh đến bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM). Dù bác sĩ ở đây đã nỗ lực điều trị nhưng Chinh không qua khỏi và tử vong vào rạng sáng 29/11/2016".

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên