Thứ sáu, 04/09/2020 - 07:56

Vụ bán đất quy hoạch “mang con bỏ chợ”: Tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý!

Dân trí

Việc quy hoạch bán đất nhưng không làm đường gom để người dân và doanh nghiệp tự ý đấu nối ra QL1A thì Chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và pháp luật.

Như Dân trí đã phản ánh, thời gian qua, UBND xã Việt Tiến và UBND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã quy hoạch 30 lô đất tại khu vực đồng Kiệt (nằm dọc theo QL1A từ Km501 đến Km502) bán cho người dân nhưng không thi công đường gom theo quy định.

Điều đáng nói là việc bán đất diễn ra và hoàn thành từ năm 2017, người dân đã nhiều lần viết đơn đề nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện mở lối đi để họ thực hiện quyền lợi chính đáng trên những mảnh đất họ đã bỏ ra hàng trăm đến hàng tỷ đồng để mua - nhưng không có phương án giải quyết.

Vụ bán đất quy hoạch “mang con bỏ chợ”: Tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý! - 1

Nhiều lần viết đơn đề nghị các ngành chức năng không giải quyết được và nhu cầu cấp thiết xây dựng trên mảnh đất đã mua nhưng không có đường vào, người dân đã tự ý phá hộ lan đấu nối ra QL1A.

Trước việc “mang con bỏ chợ” của chính quyền, người dân đã “đánh liều” phá hộ lan QL1A để ra vào xây dựng trên mảnh đất của mình. Tuy nhiên, việc làm trên đã bị Chi cục Quản lý đường bộ II.3 (Cục quản lý đường bộ II) phát hiện, lập biên bản xử phạt hành chính và thông báo sẽ cưỡng chế nếu không hoàn trả nguyên trạng.

Tiếp đó, Cục Quản lý đường bộ II đã có Văn bản số 1116/CQLĐBII-TTrAT và 1188/CQLĐBII-TTrAT gửi các ngành chức năng ở Hà Tĩnh ý kiến về việc hành lang ATGT trên tuyến QL1A đi qua địa bàn các huyện Thạch Hà, Can Lộc, Kỳ Anh chưa được quan tâm xử lý đúng mức; điển hình đoạn qua xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà) tự ý tháo hộ lan để đấu nối trực tiếp ra QL1A…

Vụ bán đất quy hoạch “mang con bỏ chợ”: Tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý! - 2

Việc không thi công đường gom theo đúng quy hoạch khi bán đất của cơ quan chức năng khiến người dân, doanh nghiệp đấu nối tràn lan ra QL1A.

Ngay sau khi nhận văn bản trên, UBATGT Hà Tĩnh đã thành lập đoàn kiểm tra và có Văn bản số 123/BATGT-VP gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh trong đó kiến nghị, đề xuất một số giải pháp trong thời gian tới: Yêu cầu UBND huyện Thạch Hà, các phòng ban liên quan và UBND xã Việt Tiến khẩn trương xây dựng đường gom theo quy hoạch để đấu nối vào vị trí QL1A đã được Bộ GTVT phê duyệt; không để tình trạng người dân tự ý đấu nối trái phép ra QL1A.

Chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm

Căn cứ đề xuất của UBATGT tỉnh Hà Tĩnh, để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, góp phần bảo đảm trật tự ATGT và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông trên tuyến QL1A, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý tình trạng người dân và doanh nghiệp xây dựng đấu nối trái phép trên tuyến QL1A.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tỉnh chỉ đạo UBND huyện Thạch Hà chịu trách nhiệm xây dựng đường gom theo quy hoạch được phê duyệt để đấu nối từ khu đất ở vùng Đồng Kiệt, xã Phù Việt (nay là xã Việt Tiến) vào QL1A tại vị trí đã được Bộ GTVT chấp thuận; tuyệt đối không để người dân tự ý tháo dỡ kết cấu hạ tầng giao thông để san lấp mặt bằng, đấu nối trái phép vào tuyến QL1A như thời gian vừa qua.

Vụ bán đất quy hoạch “mang con bỏ chợ”: Tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý! - 3

Bản đồ quy hoạch bán đất năm 2017 của UBND xã Phù Việt (nay là xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) có thể hiện đường gom rõ ràng nhưng từ đó đến nay vẫn chưa được thi công.

UBND các huyện: Thạch Hà, Can Lộc, Kỳ Anh phối hợp với Cục Quản lý đường bộ II và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát các nội dung theo các Văn bản số 1116/CQLĐBII-TTrAT ngày 5/8/2020, số 1188/CQLĐBII-TTrAT ngày 14/8/2020; theo chức năng, thẩm quyền, căn cứ các quy định xử lý nghiêm các hộ dân, doanh nghiệp vi phạm về đấu nối trái phép, san lấp mặt bằng trong phạm vi hành lang an toàn giao thông đường bộ trên tuyến QL1A qua địa bàn các huyện; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cưỡng chế, giải tỏa các trường hợp vi phạm kịp thời, đảm bảo đúng quy định của pháp luật; hoàn thành và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh (qua Sở GTVT) trước ngày 25/9/2020.

Chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và pháp luật nếu để người dân và doanh nghiệp tự ý san lấp mặt bằng và đấu nối trái phép vào QL1A gây qua địa bàn các huyện gây mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện; tổng hợp, báo cáo kết quả về Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và UBND tỉnh trước ngày 30/9/2020.

 Tiến Hiệp