Thứ tư, 05/04/2017 - 07:37

Bình Dương:

Vụ bệnh nhi tử vong, bác sĩ bị "tố" tắc trách: Tóm tắt bệnh án không đúng sự thật?

Dân trí

Cho rằng biên bản giải trình và tóm tắt bệnh án từ bệnh viện Đa khoa Bình Dương không đúng sự thật, gia đình bệnh nhi Hoàng Thanh Lộc tiếp tục có đơn khiếu nại gửi đến cơ quan chức năng nhằm làm sáng tỏ cái chết thương tâm của bé trai này.

Vụ bệnh nhi tử vong, bác sĩ bị "tố" tắc trách: Tóm tắt bệnh án không đúng sự thật? - 1

Bệnh viện Đa khoa Bình Dương, nơi xảy ra vụ bệnh nhi tử vong sau 5 giờ nhập viện khiến gia đình nạn nhân bức xúc, cho rằng có sự thờ ơ, tắc trách của bác sĩ.

Ngày 4/4, anh Hoàng Văn Thuận (29 tuổi, quê Nghệ An, tạm trú thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã có đơn khiếu nại gửi đến Sở Y tế Bình Dương; Bệnh viện Đa khoa Bình Dương và Công an tỉnh Bình Dương yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của con trai anh là Hoàng Thanh Lộc (4 tuổi). Trước đó, bé Lộc được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Bình Dương vào khoảng 13h45 ngày 11/3, đến 18h cùng ngày thì Lộc tử vong.

Theo bản tóm tắt bệnh án và báo cáo của BVĐK Bình Dương gửi Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế về vụ việc trên thể hiện bệnh sử, bé Lộc bị sốt nhẹ từ chiều 9/3, không ho, không sổ mũi, không ói, tiêu chảy. Ngày 10/3, bé Lộc tiếp tục sốt, đến tối cùng ngày Lộc ói 3 lần kèm theo đau bụng.

Ngày 11/3, người nhà thấy bé Lộc mệt hơn, ói 2 lần nên đến khám tại Bệnh viện Nam Tân Uyên. Tại đây bé được chẩn đoán sốc chưa rõ nguyên nhân, Td sốc sốt xuất huyết Dengue/ thiếu máu và được chuyển đến BVĐK tỉnh Bình Dương lúc 13h45 chiều 11/3. Tại Khoa cấp cứu, bé Lộc được làm thủ tục nhập viện và được chuyển khẩn vào buồng cấp cứu - Khoa nhi. Lúc này, Lộc đã tái môi, mạch nhẹ...và được chẩn đoán ban đầu là sốc chưa rõ nguyên nhân, sốc nhiễm trùng nghi từ đường tiêu hoá.

Ông Văn Quang Tân, Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Dương cho rằng, ê kíp trực đã thực hiện đúng quy trình.
Ông Văn Quang Tân, Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Dương cho rằng, ê kíp trực đã thực hiện đúng quy trình.

Sau đó, bé Lộc được cho thở oxy, chống sốc, truyền dịch, kháng tĩnh mạch đồng thời bé được gắn monitoring, điện tim, đo huyết áp động mạch xâm lấn, khí máu động mạch. thực hiện các xét nghiệm...Khoảng 30 phút sau, tình trạng huyết động học không cải thiện, qua kết quả điện tim, siêu âm tim tại giường, bé Lộc được khẩn trương hội chẩn toàn viện và thống nhất chẩn đoán: Sốc tim, viêm cơ tim cấp. Lúc này bé Lộc được điều trị theo phác đồ sốc tim, viêm cơ tim bằng thuốc vận mạch tăng co bóp cơ tim, thở máy.

Do tình trạng viêm cơ tim nặng, tim co bóp yếu kém đáp ứng điều trị, tình trạng diễn tiến ngày càng xấu. Bé Lộc tử vong lúc 18h ngày 11/3. Chẩn đoán tử vong do: Sốc tim, viêm cơ tim cấp.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Văn Quang Tân, Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Dương cho rằng, ê kíp trực đã thực hiện đúng quy trình tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, từ khi nhập viện bệnh nhân đã được thăm khám toàn diện theo dõi sát sao, điều trị theo đúng phác đồ. Trong quá trình điều trị bệnh nhân được chăm sóc chu đáo. Các bác sĩ cũng nhiều lần gặp người thân của bệnh nhi giải thích tình trạng, diễn tiến bệnh của cháu Lộc.

Tóm tắt bệnh án không đúng sự thật?

Anh Thuận cho rằng bản tóm tắt bệnh án của con trai anh không đúng sự thật.
Anh Thuận cho rằng bản tóm tắt bệnh án của con trai anh không đúng sự thật.

Trước thông tin được nêu trong bản tóm tắt bệnh án của BVĐK Bình Dương, gia đình Hoàng Văn Thuận cho rằng biên bản giải trình và tóm tắt bệnh án từ BVĐK Bình Dương không đúng sự thật.

"Về bệnh sử, ngày 9 - 10/3 con tôi vẫn đi học bình thường, sáng 11/3, cháu có biểu hiện sốt nhẹ và bố mẹ hỏi cháu có nói là con đau bụng. Do lo lắng nên Vợ chồng tôi mới đưa cháu đến BVĐK Châu thành để khám, tại đây bác sĩ chỉ khám qua rồi tư vấn chúng tôi đưa cháu lên tuyến trên để khám vì ở đây máy móc thiết bị không đầy đủ chứ chưa chuẩn đoán hay theo dõi như BVĐK Bình Dương giải trình. Mặt khác khi đưa cháu đến bệnh viện Đa khoa Bình Dương cháu vẫn bình thường tỉnh táo đòi rút kim tiêm, đòi uống nước và đòi về chứ không có dấu hiệu tím tái như BVĐK Bình Dương mô tả", anh Thuận trình bày trong đơn.

Cũng theo anh Thuận, sau khi con trai anh nhập viện, các bác sĩ BVĐK Bình Dương cho tiêm, chuyền các loại thuốc thì khoảng hơn 2 giờ sau cháu mới có dấu hiệu tím tái và sức khỏe yếu và qua đời vào 18h chiều 11/3.

"Sau khi nhập viện bác sĩ có xét nghiệm và tiêm chuyền một số thuốc xong bác sĩ vẫn nói là cháu bị nhiễm trùng đường ruột không sao 2, 3 ngày sẽ khỏi, nhưng sau khi con tôi qua đời thì lại bảo là cháu bị sốc tim. Vậy khoảng hơn 1 giờ điều trị đó là bác sĩ đã chuẩn đoán sai và điều trị sai bệnh án và triển khai sai phác đồ điều trị. Trong biên bản giải trình bệnh viện có nói “trong quá trình điều trị các bác sĩ thông báo giải thích cho người nhà”, xin hỏi ai là người giải thích cho chung tôi?", anh Thuận bức xúc.

Cũng theo đơn của anh Thuận thể hiện, khoảng 15h cùng ngày, vợ chồng anh Thuận được bác sĩ thông báo phải chuyển con lên tuyến trên và yêu cầu đóng tạm ứng viện phí 3 triệu đồng. Sau đó, vợ chồng anh Thuận bị "cách ly" ra ngoài, khi anh Thuận lén nhìn vào chỗ con trai đang nằm thì thấy bé Lộc đã lịm đi, môi và tay chân có biểu hiện tím tái. Thấy vậy, anh Thuận yêu cầu cho con trai mình chuyển viện khẩn nhưng bác sĩ thông báo không thể đi được liền, phải làm thủ tục và điều xe, sắp xếp người.

Anh Thuận cho biết thêm: "Khoảng 16h, bác sĩ đến hỏi con tôi có bị tim không? có bị dị ứng không? vợ tôi nói trước đến giờ cháu không bị tim hay dị ứng gì cả. Lúc này khoảng 6 y bác sĩ đang thay nhau nhồi ngực con tôi bằng tay mà không có máy móc hay thiết bị nào hỗ trợ. Chúng tôi biết con trai mình có thể qua đời trước đó rồi. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn thay nhau nhồi con tôi đến 18h thì nói cháu đã chết.

"Từ khi cháu mất cho đến nay gia đình chưa nhận được lời thăm hỏi, động viên an ủi từ BVĐK Bình Dương. Gia đình cần một câu trả lời rõ ràng để đưa con về thì không một bác sĩ nào đứng ra trả lời? Tôi mong làm sáng tỏ cái chết của cháu, có chăng sự tắc trách, chậm trễ, thờ ơ và thiếu trách nhiệm, chưa hết lòng chữa trị của bác sĩ BVĐK Bình Dương", anh Thuận đau xót trình bày trong đơn.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Tin liên quan

Mới nhất