Thứ ba, 23/07/2019 - 06:52

Bài 4:

Vụ bồi thường 16.000m2 giá siêu rẻ: Cầu cứu chủ tịch UBND tỉnh Long An

Dân trí

Gần 5 tháng qua, hàng loạt đơn kêu cứu của gia đình ông Ngôn đều bị UBND huyện Đức Hòa trả lại. UBND huyện cũng không có động thái đối thoại như đã trao đổi với báo chí khiến gia đình ông Ngôn bức xúc hơn. Hiện, toàn bộ 16.000m2 đất đã được san lấp và xây dựng hạ tầng dù chưa bồi thường cho gia đình ông Ngôn.

Vụ bồi thường 16.000m2 giá siêu rẻ: Cầu cứu chủ tịch UBND tỉnh Long An - 1
Trong vòng 3 tháng, UBND tỉnh Long An đã 2 lần chỉ đạo xử lý vụ bồi thường 16.000m2 siêu rẻ tại huyện Đức Hòa.

Vừa qua, trong cuộc họp báo kinh tế và xã hội 6 tháng đầu năm, lãnh đạo tỉnh Long An cũng đã nhắc lại việc "Bồi thường 16.000m2 giá siêu rẻ" mà báo Dân Trí đã phản ánh. Ông Mai Văn Nhiều - Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Long An cũng đề nghị UBND huyện Đức Hòa nhanh chóng giải quyết sự việc trên. Tuy vậy, UBND huyện Đức Hòa vẫn "làm ngơ" khiến gia đình ông Ngôn càng bức xúc hơn.

"Từ đầu năm đến nay chưa hề thấy UBND huyện Đức Hòa mời gia đình tôi lên làm việc để thỏa thuận bồi thường. Khoảng tháng 3/2019, họ cho người đến san lấp mặt bằng trên diện tích của gia đình tôi rồi xây dựng hạ tầng trên đó. Khi đó tôi thì già lại đau bệnh nên không ra xem họ làm gì được. Mấy gia đình họ ra phản đối thì không san lấp được chứ gia đình tôi họ san lấp hết rồi. Không hiểu sao họ chưa bồi thường cho tôi mà lại ngang nhiên làm như vậy", ông Ngôn chia sẻ.

Cũng theo ông Ngôn, không chỉ mình gia đình ông mà nhiều hộ dân cũng chưa đồng ý mức đền bù mà UBND huyện đưa ra. Các hộ dân đã nhiều lần làm đơn kêu cứu đến UBND huyện Đức Hòa nhưng đều không được tiếp nhận. Hiện, các hộ dân đều đang làm đơn kêu cứu đến Chủ tịch UBND Long An để xem xét giải quyết.

Vụ bồi thường 16.000m2 giá siêu rẻ: Cầu cứu chủ tịch UBND tỉnh Long An - 2
Dù chưa thỏa thuận được mức bồi thường nhưng UBND huyện Đức Hòa đã tiến hành sang lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng khiến người dân khá bức xúc.

"Do mức giá hỗ trợ bồi thường quá thấp, không cấp nền tái định cư nên tôi và các hộ dân không đồng ý. Ở đây giá đất thị trường đang dao động ở mức 20 - 40 tỉ đồng/10.000m2 đất mà họ bồi thường chỉ bằng 1/10 thì dân làm sao mà chịu. Tôi đã gửi đơn lên Chủ tịch UBND tỉnh để kêu cứu và mong sẽ có mức giá bồi thường hợp lý. Giờ tôi có 6 người con, 2 người con bị tật, không nghề nghiệp. Họ bồi thường có 3.7 tỉ đồng thì làm sao tôi ra mua đất xây nhà cho con cái sinh sống. Rồi không có đất canh tác, tôi và con cái mưu sinh bằng nghề gì"- ông Ngôn bức xúc. 

Trước đó, phản ánh đến báo Dân trí, Ông Nguyễn Văn Ngôn (80 tuổi, ngụ ấp 4 xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, Long An) cho biết, từ năm 1976, ông Ngôn đã mua 15.826m2 đất tại xã Đức Hòa Đông (huyện Đức Hòa) để trồng lúa. Toàn bộ diện tích đất trên được UBND huyện Đức Hòa cấp GCNQSDĐ năm 1997 số L: 664680. Thứ tự các thửa 420, 422, 426, 429, 463, 465, 500 tờ bản số số 24.

Ông Ngôn kể, năm 1975, sau ngày giải phóng, ông từ Tiền Giang lên Đức Hòa lập nghiệp, gia đình đông người nên năm 1976 ông Ngôn mua mảnh đất 15.826m2 đất để trồng lúa nuôi sống gia đình. Tuy nhiên, mỗi chỉ trồng được một vụ nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Vụ bồi thường 16.000m2 giá siêu rẻ: Cầu cứu chủ tịch UBND tỉnh Long An - 3
Toàn bộ gần 16.000m2 của gia đình ông Ngôn đã bị san phẳng để làm dự án, nếu bị cưỡng chế, gia đình ông chưa biết phải đi đâu vì số tiền bồi thường không đủ mua đất xây nhà.

Năm 2004, khi ông Ngôn và gia đình đang canh tác trên đất thì tỉnh Long An thành lập dự án KCN Đức Hòa 1 - Hạnh Phúc trên phần diện tích của ông. Tuy vậy, phía chủ đầu tư và gia đình ông cùng nhiều hộ gia đình khác không thống nhất được mức đền bù nên hiện giờ nhiều hộ vẫn chưa đồng ý giao đất.

Năm 2017, sau 13 năm liên tục gửi đơn kêu cứu, số tiền bồi thường của của ông được nâng lên hơn 3.7 tỷ. Tuy vậy, mức giá này vẫn còn quá thấp và không đủ để gia đình ông Ngôn mua nhà sinh sống nên ông tiếp tục khiếu nại. Theo ông Ngôn, giá bồi thường của chủ đầu tư đưa ra thấp chỉ bằng 1/10 giá thị trường.

Sau khi báo Dân trí phản ánh về vấn đề trên, UBND huyện Đức Hòa đã có công văn trả lời, theo đó, đến nay tại dự án KCN Đức Hòa 1 - Hạnh Phúc vẫn còn 16 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường. Thời gian tới, UBND huyện sẽ tiến hành đối thoại để thỏa thuận mức tiền bồi thường và sẽ tiến hành cưỡng chế nếu các hộ dân không chịu giao đất. 

Riêng về trường hợp gia đình ông Ngôn, ngày 13/8/2011, ông Ngôn có đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường giá trị quyền sử dụng đất. Ngày 26/8/2011, UBND huyện Đức Hòa đã trả đơn khiếu nại của ông Ngôn do hết thời hiệu khiếu nại.

Vụ bồi thường 16.000m2 giá siêu rẻ: Cầu cứu chủ tịch UBND tỉnh Long An - 4
Gia đình ông Ngôn thuộc diện khó khăn, 1 người con bị bại liệt, một người con bị mù.

Ngày 20/12/2017, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường - giải phóng mặt bằng tiếp tục vận động ông Ngôn giao đất. Tuy vậy, gia đình ông Ngôn đề nghị bồi thường 10 tỷ đồng/ha nhưng không được chấp thuận. Tiếp đó, ngày 18/12/2018, UBND huyện Đức Hòa đã ban hành quyết định số 9413/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với ông Ngôn. Thời gian cưỡng chế vào ngày 18/1/2019. Tuy vậy, đến nay quyết định này vẫn chưa được thực hiện.

Để sớm triển khai dự án, sắp tới, UBND huyện Đức Hòa đã chỉ đạo các ban ngành liên quan khẩn trương thực hiện đối thoại, vận động, thuyết phục các hộ dân còn lại nhận tiền bồi thường và bàn giao đất (trong đó có gia đình ông Ngôn). Trường hợp, người dân không thống nhất nhận tiền bồi thường để giao đất, UBND huyện sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất.

Lãnh đạo UBND huyện Đức Hòa cũng cho biết sẽ sớm tiến hành đối thoại với người dân và sẽ mời PV Dân trí tham dự. Tuy vậy, khi nào tiến hành đối thoại và có nâng mức giá bồi thường cho người dân hay không thì vẫn còn bỏ ngỏ. 

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Xuân Hinh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm