Bài 7:

Vụ bỗng dưng kê biên nhà dân đang ở 18 năm: Nhận diện một quyết định trái pháp luật!

Dân trí Liên quan đến việc thi hành án đối với căn nhà số 10 Kim Mã (nay là nhà số 194 Kim Mã), là người được thi hành án và đã mua tài sản từ chính cơ quan thi hành án, nhưng sau gần hai thập kỷ quản lý, sử dụng nhà đất đã mua hợp pháp này, ông Mai Công Ích bỗng nhiên nhận được lệnh của cơ quan thi hành án buộc ông phải giao lại nhà đất số 10 Kim Mã để tổ chức lại việc thi hành án dù những người được thi hành án trong vụ việc này không hề có yêu cầu.
>>Tổng cục Thi hành án yêu cầu làm rõ vụ mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá
>>Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: Thi hành án cho ai?
>>Bài 2: Góc nhìn pháp lý vụ mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá

Trước đó, ngày 05/4/2007, Trưởng THADS quận Ba Đình đã có Quyết định số 602.1/THA ngày 05/4/2007 về việc hủy bỏ kết quả giải quyết tại Biên bản giải quyết ngày 16/01/1999 của Chấp hành viên THADS quận Ba Đình.

Câu hỏi đặt ra là vậy việc hủy bỏ kết quả giải quyết ngày 16/01/1999 của Trưởng THADS quận Ba Đình có đúng với quy định của pháp luật hay không?

PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Đào Tơ - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội (Đoàn luật sư TP Hà Nội). Luật sư Tơ cho rằng cơ quan Thi hành án quận Ba Đình hoàn toàn không có thẩm quyền làm việc này, bởi các lý do sau:

Thứ nhất, Biên bản giải quyết thi hành án ngày 16/01/1999 của các đương sự là thỏa thuận hợp pháp do vậy không có căn cứ để hủy thỏa thuận này:

Pháp luật thi hành án qua các thời kỳ đều tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên trong quá trình thi hành án. Căn cứ theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 8 Nghị định số 69/CP ngày 18/10/1993 về thủ tục thi hành án dân sự thì sau khi nhận được quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu của người được thi hành án, chấp hành viên định cho người phải thi hành án thời hạn không quá ba mươi ngày để tự nguyện thi hành. Nếu hết thời hạn tự nguyện thi hành án mà người phải thi hành án không thi hành, thì chấp hành viên ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án.

Vụ bỗng dưng kê biên nhà dân đang ở 18 năm: Nhận diện một quyết định trái pháp luật! - 1

Việc nộp tiền vào Chi cục Thi hành án quận Ba Đình của ông Ích còn nguyên biên lai đóng dấu đỏ từ năm 1999.

Việc nộp tiền vào Chi cục Thi hành án quận Ba Đình của ông Ích còn nguyên biên lai đóng dấu đỏ từ năm 1999.

Ở đây, sau khi có đơn yêu cầu của bà Oanh và Quyết định thi hành án (tháng 5/1998), trong khi cơ quan thi hành án chưa có quyết định cưỡng chế thi hành án thì bà Lâm đã cùng thỏa thuận với ông Ích và bà Oanh dưới sự chứng kiến và xác nhận của Chấp hành viên để bán tài sản để chủ động thanh toán cho những người được thi hành án. Điều này là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật. Mặc dù các chủ thể còn lại (những người được thi hành án nhưng không có đơn yêu cầu thi hành án) không tham gia thỏa thuận nhưng họ cũng không phản đổi việc thỏa thuận. Vì vậy, thỏa thuận này cũng không trái đạo đức xã hội, không xâm phạm tới quyền, lợi ích hợp pháp của ai.

Bên cạnh đó, toàn bộ số tiền thu hồi được từ việc thoả thuận chuyển nhượng nhà đất nêu trên đều được ông Ích nộp vào cơ quan Thi hành án, và ngay lập tức cơ quan này đã sử dụng số tiền của ông Ích nộp để thanh toán cho bà Oanh (người được thi hành án theo bản án số 50), bà Việt (người được thi hành án theo Quyết định số 12) và những người khác có liên quan. Như vậy, hai đương sự trong Bản án, Quyết định có nội dung nhắc tới việc xử lý nhà 194 Kim Mã để đảm bảo thi hành án là bà Oanh, bà Việt đều đã được nhận lại tiền từ cơ quan thi hành án và không có ý kiến gì khác, do vậy việc thanh toán tiền cho họ đã đủ hay còn thiếu nhưng họ không có ý kiến gì khác thì đương nhiên đó là quyền của bà Oanh, bà Việt. Điều này thể hiện đây không phải là một thoả thuận bất hợp pháp nhằm giúp bà Lâm trốn tránh nghĩa vụ của mình. Đến nay, sau gần hai thập kỷ ông Ích cũng chưa bao giờ nhận lại số tiền này từ cơ quan thi hành án. Vậy thoả thuận này cần được tôn trọng theo đúng tinh thần của bộ luật gốc là Bộ luật Dân sự và theo đúng tinh thần của pháp luật về thi hành án dân sự cả tất cả các thời kỳ.

Trong nội dung quyết định về việc hủy biên bản thỏa Biên bản giải quyết thi hành án xác định lý do ban hành Quyết định là có sai phạm về xử lý tiền thu được từ bán nhà đất tại số 194 Kim Mã. Điều này cho thấy rằng việc thỏa thuận giữa ông Ích, bà Lâm và bà Oanh là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật vì chỉ có việc “xử lý tiền” tức là hoạt động sau khi có thỏa thuận mới có sai phạm (nếu thực sự có sai phạm). Vậy sai phạm này trong việc xử lý tiền sau này là sai phạm của chấp hành viên và không làm mất đi hiệu lực của Biên bản giải quyết thi hành án ngày 16/01/1999.

Bên cạnh đó, xét tại thời điểm Trưởng THADS quận Ba Đình ban hành Quyết định số 602.1/THA ngày 05/4/2007 đánh giá về Biên bản giải quyết thi hành án ngày 16/01/1999, pháp luật về thi hành án dân sự cũng đã khẳng định về nguyên tắc thỏa thuận thi hành án: “Người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền thoả thuận với nhau về thời gian, địa điểm, phương thức thi hành án, nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội”

Vậy việc thỏa thuận mua bán tài sản tại Biên bản giải quyết thi hành án ngày 16/01/1999 giữa bà Lâm, bà Oanh và ông Ích hoàn toàn không trái quy định pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Do vậy, việc hủy Biên bản giải quyết thi hành án là hoàn toàn không có căn cứ.

Thứ hai, Trưởng THADS quận Ba Đình không có thẩm quyền hủy bỏ Biên bản thỏa thuận ngày 16/01/1999:

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Pháp lệnh thi hành án dân sự năm 2004 thì nhiệm vụ, quyền hạn của thủ trưởng cơ quan thi hành án đó là: Ra quyết định về thi hành án; Phân công Chấp hành viên thực hiện việc thi hành án; Hướng dẫn nghiệp vụ, chỉ đạo, kiểm tra công tác thi hành án đối với Chấp hành viên hoặc Cơ quan thi hành án cấp dưới theo quy định của pháp luật; Đề nghị cơ quan, tổ chức, đơn vị vũ trang nhân dân phối hợp tổ chức thi hành án;… Như vậy, theo quy định tại điều này thì thủ trưởng cơ quan thi hành án không được quyền “Hủy kết quả giải quyết thi hành án” hoặc “hủy Biên bản/tài liệu về thi hành án”.

Vụ bỗng dưng kê biên nhà dân đang ở 18 năm: Nhận diện một quyết định trái pháp luật! - 3

Hai quyết định thi hành án theo yêu cầu được Cục thi hành án TP Hà Nội ban hành sau 10 năm khi người dân đã nộp tiền vào cơ quan thi hành án, xây nhà và sinh sống ổn định.

Hai quyết định thi hành án theo yêu cầu được Cục thi hành án TP Hà Nội ban hành sau 10 năm khi người dân đã nộp tiền vào cơ quan thi hành án, xây nhà và sinh sống ổn định.

Thực chất theo quy định của Bộ luật dân sự thì việc thỏa thuận giữa người được thi hành án và người phải thi hành án là một giao dịch dân sự. Do đó, việc tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu, tuyên bố hủy bỏ giao dịch dân sự thuộc thẩm quyền của Tòa án. Điều này cũng có nghĩa là nếu bà Lâm hoặc những người có liên quan cho rằng việc mua bán này là không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền lợi của họ thì có thể khởi kiện ra Tòa để giải quyết, còn cơ quan thi hành án dân sự không có quyền hủy bỏ Biên bản giải quyết thi hành án được lập giữa các đương sự với nhau, dưới sự chứng kiến của Chấp hành viên, thoả thuận về một giao dịch dân sự (chính là biên bản thỏa thuận về việc mua bán này).

Theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Luật THADS 2008 về việc hủy bỏ quyết định về việc thi hành án cũng đã xác định rõ:

“3. Người có thẩm quyền ra quyết định về thi hành án, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại có quyền ra quyết định huỷ hoặc yêu cầu huỷ quyết định về thi hành án của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp dưới, Chấp hành viên thuộc quyền quản lý trực tiếp trong các trường hợp sau đây:

a) Phát hiện các trường hợp quy định tại các khoản 1 và khoản 2 Điều này mà Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự cấp dưới, Chấp hành viên thuộc quyền quản lý trực tiếp không tự khắc phục sau khi có yêu cầu;

b) Quyết định về thi hành án có vi phạm pháp luật theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền.”.


Tổng cục Thi hành án yêu cầu làm rõ vụ mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá

Tổng cục Thi hành án yêu cầu làm rõ vụ mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá

Xét ở đây, kể từ khi có Biên bản giải quyết thi hành án cho tới khi có Quyết định số số 602.1/THA ngày 05/4/2007 về việc hủy bỏ kết quả giải quyết tại Biên bản giải quyết ngày 16/01/1999 và quá trình thi hành án sau này không có bất cứ văn bản nào của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kết luận quyết định về thi hành án, Biên bản giải quyết thi hành án có vi phạm pháp luật mà chỉ có Công văn số 303-KSTHA trong đó xác định: “Việc thi hành án quận Ba Đình thực hiện không đúng nội dung quyết định Bản án, vi phạm trình tự thủ tục thi hành án.”. Đây là công văn hành chính trao đổi về vụ việc giữa Viện kiểm sát nhân dân quận Ba Đình và cơ quan thi hành án, không phải quyết định của cơ quan có thẩm quyền xác định có sai phạm về việc thi hành án, càng không phải là kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân quận Ba Đình. Do đó, không có căn cứ để khẳng định Trưởng THADS quận Ba Đình có thẩm quyền trong việc hủy Biên bản giải quyết thi hành án ngày 16/01/1999.

Vậy có thể khẳng định rằng, việc Trưởng THADS quận Ba Đình ra Quyết định số 602.1/THA ngày 05/4/2007 về việc hủy bỏ kết quả giải quyết tại Biên bản giải quyết ngày 16/01/1999 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

Rõ ràng, theo các quy định pháp luật tại thời điểm có Quyết định về việc hủy bỏ Biên bản giải quyết thi hành án và trong giai đoạn thi hành án lại sau này không có bất cứ căn cứ nào cho phép Trưởng THADS quận Ba Đình được quyền hủy bỏ kết quả thỏa thuận ngày 16/01/1999.

“Tuy nhiên, Trưởng THADS quận Ba Đình vẫn ban hành quyết định hủy bỏ Biên bản thỏa thuận ngày 16/01/1999 là trái với quy định của pháp luật. Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội có cần thiết phải lật lại vụ việc khi mà các bên đương sự không hề có tranh chấp với nhau, không có bất cứ khiếu nại, khiếu kiện nào về việc thi hành án và ba trong số các đương sự đã mất? Việc hủy bỏ Biên bản giải quyết thi hành án năm 1999 để thi hành án cho ai và nhằm mục đích gì, ai là người được lợi từ việc tổ chức bán đấu giá và thi hành án lại này? Đây là những vấn đề mà các cơ quan chức năng cần xem xét, đánh giá lại để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Ích và các bên có liên quan đồng thời củng cố niềm tin của nhân dân vào bộ máy nhà nước”, luật sư Tơ phân tích.

Xin cảm ơn luật sư.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế - Hà Thảo (thực hiện)

MỚI NHẤT
Quảng Trị: Đơn vị khai thác quặng cam kết sẽ hỗ trợ cải tạo ruộng bị bồi lấp cho người dân
Quảng Trị: Đơn vị khai thác quặng cam kết sẽ hỗ trợ cải tạo ruộng bị bồi lấp cho người dân

(Dân trí) - Không chịu hoàn thổ, trồng lại rừng như cam kết, đơn vị khai thác quặng đã rút hết mọi máy móc phục vụ việc khai thác tại khu vực mỏ, người dân càng bức xúc hơn vì quá trình khai thác quặng, nhiều diện tích đất canh tác nông nghiệp bị bồi lấp, không thể sản xuất được.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 10:29

Chủ tịch tỉnh Kiên Giang tiếp tục chỉ đạo huyện tổ chức giao đất cho dân
Chủ tịch tỉnh Kiên Giang tiếp tục chỉ đạo huyện tổ chức giao đất cho dân

(Dân trí) - (Dân trí) Sau khi nghe đoàn thanh tra báo cáo và trực tiếp đối thoại với gia đình ông Đức, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng kết luận: Quyết định 728/QĐ – UB, ngày 14/4/1999 là đúng qui định pháp luật; giao Chủ tịch huyện Vĩnh Thuận tổ chức giao đất cho gia đình bà Thắm.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 07:58

Bài 53: Áp thuế 0 đồng, khẩn trương cấp “sổ đỏ” cho cụ bà 75 tuổi!
Bài 53: Áp thuế 0 đồng, khẩn trương cấp “sổ đỏ” cho cụ bà 75 tuổi!

(Dân trí) - Sau 52 kỳ báo điều tra của Báo Dân trí, với sự chỉ đạo “nóng” của trực tiếp Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cụ Đàm Thị Lích đã được cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng công nhận lại lô đất thổ cư, khẳng định không phải đóng thuế 5,7 tỷ đồng. Việc cấp sổ đỏ sẽ được thực hiện khẩn trương trong vài ngày tới.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 06:34

Bắc Giang: Dân phá rừng vào tù, nhà lãnh đạo phá rừng xem xét phạt hành chính!
Bắc Giang: Dân phá rừng vào tù, nhà lãnh đạo phá rừng xem xét phạt hành chính!

(Dân trí) - Sự việc ông Phạm Văn Cương (cán bộ tư pháp) là con trai của ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn phá hơn 26.000m2 rừng trái pháp luật khiến dư luận bức xúc. Tuy nhiên, lãnh đạo Hạt kiểm lâm Sơn Động cho biết không thể xử lý hình sự mà chỉ xem xét phạt hành chính thủ phạm trong khi cuối năm 2015, tại địa phương này đã có nhiều người dân thường bị phạt nhiều năm tù về hành vi phá rừng.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 03:44

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Thanh tra tỉnh Lâm Đồng tiếp tục mời cụ Lích làm việc
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Thanh tra tỉnh Lâm Đồng tiếp tục mời cụ Lích làm việc

(Dân trí) - Sau buổi gặp làm việc đầu tiên với cụ Đàm Thị Lích để thu thập thêm tài liệu, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng tiếp tục mời cụ Lích lên đối thoại lần thứ 2 về nội dung đơn thư khiếu nại của bà xoay quanh vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất và việc UBND huyện Đức Trọng không thực hiện các quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 09:51

Vợ “tố” chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Toà tuyên án bất thường
Vợ “tố” chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Toà tuyên án bất thường

(Dân trí) - Viện KSND quận Gò Vấp cho rằng, việc nhận định trong bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp đối với bà Lụa là không chính xác, không phù hợp với tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, điều này không đảm bảo cho việc giải quyết vụ án được chính xác, công minh.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 08:43

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Thành phố Thanh Hóa “chống lệnh” lãnh đạo tỉnh?
Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Thành phố Thanh Hóa “chống lệnh” lãnh đạo tỉnh?

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ cấp nhiều “sổ đỏ” cho một thửa đất, tuy nhiên UBND thành phố Thanh Hóa đã “chống lệnh”, một lần nữa thoái thác trách nhiệm.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 08:01

Mức hình phạt nào đối với quán Bar thuê 2 cô gái mặc mặc bikini phục vụ khách
Mức hình phạt nào đối với quán Bar thuê 2 cô gái mặc mặc bikini phục vụ khách

(Dân trí) - Sự việc 2 cô gái nhảy mặc bikini uốn éo phục vụ khách trong quán quán Bar tại TP. HCM phản ánh tình trạng quản lý bất cập kiểu “thừa mà thiếu” đối với loại hình dịch vụ giải trí, dẫn đến tình trạng lộn xộn trong xã hội.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 07:00

Bắc Giang: Gia đình lãnh đạo thị trấn phá bay hàng chục nghìn m2 rừng Sơn Động
Bắc Giang: Gia đình lãnh đạo thị trấn phá bay hàng chục nghìn m2 rừng Sơn Động

(Dân trí) - Hạt kiểm lâm Sơn Động (Chi cục kiểm lâm tỉnh Bắc Giang) vừa có kết luận khẳng định ông Phạm Văn Cương (cán bộ tư pháp) là con trai của ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn đã có hành vi phá hơn 26.000m2 rừng trái pháp luật. Thời điểm phá rừng là năm 2014 khi ông Thắng đang giữ cương vị là Trưởng công an thị trấn Thanh Sơn.

Thứ năm, 26/05/2016 - 09:09

Đi tù đến 7 năm khi thực hiện lừa đảo bán vàng giả
Đi tù đến 7 năm khi thực hiện lừa đảo bán vàng giả

(Dân trí) - Luật sư nhận định, hành vi lừa đảo, bán vàng giả của các đối tượng Diễm, Tuấn, Hoàn gây nguy hiểm cho xã hội, phải chịu mức hình phạt từ 2- 7 năm tù.

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:00

Vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”: Đến bao giờ cơ quan thi hành án mới làm đúng luật?
Vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”: Đến bao giờ cơ quan thi hành án mới làm đúng luật?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến vụ việc “om” tài sản trúng đấu giá 10 năm không bàn giao cho người mua, bà Lê Thị Hồng Hạnh đã tham gia đấu giá và đã nộp tiền mua tài sản cho Trung tâm bán đấu giá tài sản nhưng cho tới nay vẫn chưa được bàn giao tài sản.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:54

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Sự xúc động và niềm tin của cụ bà 75 tuổi!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Sự xúc động và niềm tin của cụ bà 75 tuổi!

(Dân trí) - “Tôi rất xúc động, cảm ơn Bộ trưởng Trần Hồng Hà và sự vào cuộc của ông Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng. Hôm vừa rồi đoàn thanh tra đã mời tôi lên làm việc và xuống đo lại mảnh đất của gia đình tôi. Họ nói sẽ làm rõ và trả lại công bằng cho gia đình. Tôi tin vẫn còn công lý và rất nhiều những lãnh đạo vì dân” - Cụ Đàm Thị Lích chia sẻ.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
TP.HCM: Ly hôn xong mang dao khống chế vợ cũ, ép viết giấy vay nợ 2,5 tỷ đồng?
TP.HCM: Ly hôn xong mang dao khống chế vợ cũ, ép viết giấy vay nợ 2,5 tỷ đồng?

(Dân trí) - Khi đang nghỉ trưa tại nhà thì bà Lụa bất ngờ bị chồng cũ leo qua tường, cầm dao xông vào đánh người giúp việc và khống chế, buộc bà phải viết giấy vay nợ với số tiền 2,5 tỷ đồng. Bà Lụa cho rằng, sự việc còn nhiều uẩn khúc nhưng khi ra xét xử tòa vẫn tuyên bà phải trả số tiền trên là phi lý.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:39

Thái Nguyên: Tài xế bị khởi tố liên tục kêu oan, HĐXX tuyên hoãn phiên toà
Thái Nguyên: Tài xế bị khởi tố liên tục kêu oan, HĐXX tuyên hoãn phiên toà

(Dân trí) - Sáng nay 25/5, TAND TP Thái Nguyên đã chốt lịch đưa vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” với bị cáo Vũ Văn Vinh (52 tuổi) ra xét xử. Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi vụ tai nạn đã được hai bên thỏa thuận dân sự, viết đơn bãi nại, chi cục kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên cũng có công văn đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với tài xế nhưng Công an TP Thái Nguyên vẫn khởi tố lái xe ô tô trong khi bị can liên tục kêu oan cho rằng mình là nạn nhân của vụ tai nạn.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:20

Gọi đồng bọn đến chém CSGT sau vi phạm, kẻ manh động sẽ chịu hình phạt nào?
Gọi đồng bọn đến chém CSGT sau vi phạm, kẻ manh động sẽ chịu hình phạt nào?

(Dân trí) - Tình trạng đối tượng vi phạm có hành vi chống đối người thi hành công vụ đang gia tằng. Luật sư cho biết, đối tượng gây thương tích, cản trở người thi hành công vụ đối mặt với án phạt tù 2- 7 năm.

Thứ ba, 24/05/2016 - 03:31

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Tổng cục Quản lý đất đai theo sát kết quả thanh tra của tỉnh Lâm Đồng
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Tổng cục Quản lý đất đai theo sát kết quả thanh tra của tỉnh Lâm Đồng

(Dân trí) - Sau khi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chỉ đạo “nóng” giải quyết vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng với 253m2 đất huyện gây phẫn nộ trong dư luận, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc đầu tiên với gia đình cụ Đàm Thị Lích. Tổng cục Quản lý Đất đai chịu trách nhiệm dẫn đầu đoàn công tác của Bộ vào tỉnh Lâm Đồng phối hợp kiểm tra ngay sự việc.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:52

Hải Dương: "Người dân không chức tước bị khởi tố tội Lạm quyền là bất thường!"
Hải Dương: "Người dân không chức tước bị khởi tố tội Lạm quyền là bất thường!"

(Dân trí) - “Trong vụ án này, anh Phạm Văn Tình chỉ là người dân bình thường, không có chức vụ, quyền hạn gì trong Đội kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác, vận chuyển, bơm hút cát sỏi lòng sông năm 2010 của UBND huyện Kinh Môn vì vậy chưa thỏa mãn yếu tố chủ thể của tội phạm. Việc Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) khởi tố anh Tình tội Lạm quyền là bất thường”, luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:29

Hà Nội: Ai "phù phép" cho những tấm sổ đỏ được cấp trên “đất ma” tại huyện Hoài Đức?
Hà Nội: Ai "phù phép" cho những tấm sổ đỏ được cấp trên “đất ma” tại huyện Hoài Đức?

(Dân trí) - Đã hơn 5 tháng kể từ ngày có kết luận vụ cấp sổ đỏ trên “đất ma”, đồng thời UBND huyện Hoài Đức cũng đã có văn bản số 5190/UBND-TTr chỉ đạo chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, thế nhưng chính quyền huyện Hoài Đức vẫn chưa công khai trước dư luận về việc xử lý các cán bộ sai phạm.

Thứ ba, 24/05/2016 - 08:06

Nhịp cầu bạn đọc số 12: Tác giả bài thuốc quý từ sâm ngọc linh xin xét lại giải thưởng Hồ Chí Minh
Nhịp cầu bạn đọc số 12: Tác giả bài thuốc quý từ sâm ngọc linh xin xét lại giải thưởng Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân Trí tại TP HCM đã nhận được đơn, thư khiếu nại của nhiều bạn đọc và đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 23/05/2016 - 02:38

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Tỉnh Lâm Đồng lập đoàn thanh tra làm việc với gia đình cụ Lích
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Tỉnh Lâm Đồng lập đoàn thanh tra làm việc với gia đình cụ Lích

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc đầu tiên với gia đình cụ Đàm Thị Lích xoay quanh khiếu nại của cụ Lích về vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất và khiếu nại việc UBND huyện Đức Trọng không thực hiện quyết định số 3572/QĐUB của UBND tỉnh Lâm Đồng ngày 28/11/2001.

Thứ hai, 23/05/2016 - 08:25

Thái Nguyên: Nhiều “góc khuất” cần làm rõ trong vụ TNGT tài xế bị khởi tố liên tục kêu oan
Thái Nguyên: Nhiều “góc khuất” cần làm rõ trong vụ TNGT tài xế bị khởi tố liên tục kêu oan

(Dân trí) - “Tòa án nhân dân TP Thái Nguyên cần trả Hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ nhiều nội dung để đảm bảo vụ án được giải quyết khách quan, đúng luật, tránh oan sai như: Trưng cầu giám định dấu vết phương tiện để làm rõ lỗi của người điều khiển phương tiên tham gia giao thông; Trưng cầu giám định tốc độ của các xe ngay trước thời điểm va chạm; cần điều tra bổ sung, xác định nồng độ cồn đối với lái xe mô tô tại thời điểm xảy ra tai nạn”, luật sư Nguyễn Quang Hùng phân tích.

Thứ hai, 23/05/2016 - 08:00

Thông tin hộ tịch, bằng cấp sai lệch nhau, phải làm thế nào để sửa đổi?
Thông tin hộ tịch, bằng cấp sai lệch nhau, phải làm thế nào để sửa đổi?

(Dân trí) - Không ít người gặp phải rắc rối khi các thông tin trên bằng cấp, giấy khai sanh, hộ khẩu khác nhau. Vậy phải làm sao để điều chỉnh các thông tin này khi có sự sai khác?

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:48

Tiếp lửa đam mê âm nhạc tại lớp học Piano 39 nghìn đồng
Tiếp lửa đam mê âm nhạc tại lớp học Piano 39 nghìn đồng

(Dân trí) - Piano là loại nhạc cụ được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để học. Lớp học đàn Piano sinh viên của anh Nguyễn Diên Mười mở ra nhằm giúp các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên có đam mê với piano có thể tiếp xúc nhiều hơn với loại nhạc cụ này mà không cần quá lo lắng về mặt học phí.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:43

Bài 2: Chi cục Kiểm lâm đề nghị miễn truy tố với hạt phó kiểm lâm liên tục kêu oan
Bài 2: Chi cục Kiểm lâm đề nghị miễn truy tố với hạt phó kiểm lâm liên tục kêu oan

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông ngoài ý muốn tại TP Thái Nguyên cách đây hơn 1 năm giữa xe ô tô và xe máy khiến một cảnh sát cơ động tử vong và một chiến sỹ khác bị thương nhẹ đã được hai bên thỏa thuận dân sự, viết đơn bãi nại. Chi cục kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên cũng có công văn đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với tài xế. Tuy nhiên, Công an TP Thái Nguyên vẫn khởi tố lái xe ô tô trong khi bị can liên tục kêu oan cho rằng mình là nạn nhân của vụ tai nạn.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 03:30