Thứ năm, 29/03/2018 - 07:38

Gia Lai:

Vụ cà phê cạnh mỏ đá chết bất thường: Yêu cầu mỏ đá đền bù, tạm dừng hoạt động!

Dân trí

Sau khi báo Dân trí đã có thông tin về việc mỏ đá Công ty Quang Đức trong quá trình khai thác đã phát sinh bụi gây ảnh hưởng đến hoa màu của dân. Ngay sau đó, đoàn liên ngành do Sở TN-MT Gia Lai chủ trì đã tiến hành kiểm tra và xác định là đúng sự thật. Đồng thời, yêu cầu công ty dừng hoạt động để khắc phục hậu quả.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai tiến hành kiểm tra phản ánh của báo chí về việc khai thác đá của Công ty Quang Đức gây ảnh hưởng đến vườn cà phê của các hộ dân. Ngay sau đó, đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) chủ trì, phối hợp với sở NN-PTNT, UBND huyện Ia Grai và các bên liên quan đã kiểm tra thực tế.

Theo kết quả kiểm tra của Đoàn liên ngành thì trong quá trình hoạt động mỏ đá tại xã Ia Bă (huyện Ia Grai, Gia Lai) của Công ty kinh doanh hàng xuất, nhập khẩu Quang Đức (Công ty Quang Đức) chưa nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường như báo cáo đánh giá tác động môi trường. Cụ thể, chưa niêm yết công khai Kế hoạch bảo vệ môi trường của mỏ đá tại UBND xã Ia Bă; chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, phục vụ giai đoạn vận hành của dự án; việc thực hiện tưới nước khu vực chế biến và vận chuyển giai đoạn đầu chưa thường xuyên.

Vườn cà phê chị Thúy bị ảnh hưởng nặng nề do bụi và đá
Vườn cà phê chị Thúy bị ảnh hưởng nặng nề do bụi và đá

Do đó, quá trình khai thác, nổ mìn tại mỏ đá phát sinh bụi và đất đá ảnh hưởng đến một phần hoa màu của các hộ dân tại khu vực liền kề, trên tuyến đường vận chuyển.

Xe chở đá trọng tải lớn chạy trên đường làng là nỗi ám ảnh của người dân xã Ia Bă
Xe chở đá trọng tải lớn chạy trên đường làng là nỗi ám ảnh của người dân xã Ia Bă

Đoàn đã yêu cầu mỏ đá tạm dừng hoạt động, thực hiện đầy đủ theo cam kết bảo vệ môi trường, yêu cầu Công ty phối hợp với UBND xã Ia Bă làm việc với các hộ dân xác định giá trị thiệt hại để có phương án đền bù.

Trước đó báo Dân trí đã phản ánh, người dân có vườn cà phê gần mỏ của Công ty Quang Đức (tại xã Ia Bă) bỗng dưng cây bị khô héo và chết. Khi kiểm tra vườn cà phê, người dân phát hiện bụi đá phủ dày đặc trên cây, phía dưới có nhiều hòn đá to văng vào. Người dân đã làm đơn gửi lên chính quyền địa phương để có phương án xử lý.

Phạm Hoàng