Chủ nhật, 14/06/2020 - 07:42

Vụ cấp 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng: Người ký hồ sơ nói gì?

Dân trí

Việc UBND huyện Kiên Lương cấp hơn 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng, huyện này đã nhận ra sai sót và kỷ luật nhiều cán bộ. Những người trong cuộc nói gì về việc cấp đất trái pháp luật này?

Người trong cuộc nói gì?

Sau khi Dân trí có bài phản ánh “Ai chủ mưu trong việc cấp hơn 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng”, mới đây, ông Lê Văn Hiền – nguyên phó trưởng phòng TN&MT huyện Kiên Lương phân bày với PV Dân trí về việc ông ký duyệt hồ sơ đất đai của ông Phạm Hữu Nhân – nguyên xã đội trưởng xã Dương Hòa (thuộc huyện Hà Tiên cũ) trước khi trình lãnh đạo huyện Kiên Lương ký cấp sổ đỏ cho ông Nhân.

Ông Lê Văn Hiền cho biết: “Thời gian nhận hồ sơ của ông Phạm Hữu Nhân, tôi đang đi học. Khi về được trưởng phòng TN-MT là ông Trần Minh Sang giao hồ sơ cấp đất của ông Nhân. Sau đó, tôi giao lại cho cán bộ chuyên trách xem và tiếp tục đi học. Khi về, thấy hồ sơ trên bàn và trưởng phòng bảo xem đủ điều kiện thì ký trình lãnh đạo huyện. Tôi xem và để đó. Khoảng 2-3 ngày sau, Phó Chủ tịch huyện Trần Hồng Hải nhắc tôi hồ sơ của ông Nhân. Lúc này, tôi mới xem lại, thấy đầy đủ thủ tục theo quy định (từ xác nhận khu phố, niêm yết công khai của địa phương, sơ đồ, xác định loại đất của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Kiên Lương) nên tôi ký trình lãnh đạo huyện. Tôi ký hồ sơ này hoàn toàn khách quan, không có tư lợi gì”.

Vụ cấp 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng: Người ký hồ sơ nói gì? - 1

Vị trí thửa đất hơn 15.600m2 đất công mà UBND huyện Kiên Lương xét cấp cho ông Phạm Hữu Nhân

Vụ cấp 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng: Người ký hồ sơ nói gì? - 2

Sau đó, ông Nhan tách ra 17 thửa và 78 thửa khác

Ông Lê Văn Hiền còn cho biết, ông chấp nhận hình thức kỷ luật mà UBND huyện áp dụng đối với ông nhưng ông Hiền cũng mong cơ quan chức năng làm rõ vụ việc để ông khỏi mang tiếng là tư riêng, lấy đất công cấp cho ông Phạm Hữu Nhân. Đồng thời việc xử lý thu hồi giấy đỏ, phần đất cấp sai cũng được công khai, minh bạch cho dân biết.

Còn ông Phạm Hữu Nhân khi đến nhận quyết định thu hồi 450 triệu đồng (do ông Nhân bán 17 thửa đất (tương đương 3.100m2 đất trong thửa 15.600m2 đất) của UBND huyện Kiên Lương, ông Nhân đồng ý nhận quyết định nhưng không đồng tình với nội dung của quyết định thu hồi số tiền 450 triệu đồng. Vì ông cho rằng, thửa đất ông được cấp đúng theo quy định pháp luật, vì thế ông sẽ khiếu nại quyết định này.

Vụ cấp 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng: Người ký hồ sơ nói gì? - 3

Bà Nguyễn Kim Vàng cho biết, trong diện tích UBND huyện Kiên Lương cấp cho ông Phạm Hữu Nhân có dính vào phần đất của gia đình bà

Bà Nguyễn Kim Vàng – người phát hiện UBND huyện Kiên Lương cấp hơn 15.600m2 đất cho ông Phạm Hữu Nhân và làm đơn tố cáo trưởng phòng TN-MT Trần Minh Sang lợi dụng chức vụ quyền hạn cấp đất trái pháp luật cho biết, phần đất của gia đình bà còn lại sau khi bị UBND huyện thu hồi làm khu trung tâm hành chính huyện, nhiều lần bà đến xin đo đạc, cấp đất nhưng không được. Còn đất đai của nhà nước thì nhiều cơ quan nhanh chóng cấp cho ông Nhân. Cái sai đã rõ ràng nhưng việc xử lý thì như dậm chân tại chỗ.

Còn bà Phạm Thị Khuê -  một trong những hộ dân sống trên khu đất nhà nước quản lý mà nay UBND huyện Kiên Lương đã cấp một phần cho ông Nhân, bức xúc cho biết: “Tôi và nhiều hộ dân đã cất nhà ở trên phần đất này từ những năm 1993. Mỗi khi nhà sập, hư hỏng, bà con chỉ được phép sửa lại, vì chính quyền không cho cất nhà kiên cố; cán bộ khu phố và thị trấn Kiên Lương đều nói đất của nhà nước quản lý, chỉ cho bà con cất nhà tạm ở. Vậy mà bỗng dưng UBND huyện cấp đất cho ông Nhân? Nếu chiếu theo luật thì cấp cho chúng tôi mới đúng vì chúng tôi đã ở trên mảnh đất này những năm 1993”.

Vụ cấp 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng: Người ký hồ sơ nói gì? - 4

Khu nhà bà Phạm Thị Khuê cùng những hộ dân khác sinh sống từ những năm 1993 nay lọt thỏm vào khu đất của ông Nhân. Nhiều lần nhà sụp đổ chỉ sửa tạm ở, vì cán bộ địa phương bảo đất nhà nước quản lý, không được xây nhà

Nhiều người dân biết rõ nguồn gốc đất này do nhà nước quản lý cứ tưởng sự việc sẽ được “xử lý mạnh” nhưng chẳng hiểu sao UBND huyện Kiên Lương chỉ ra quyết định thu hồi 450 triệu đồng mà ông Phạm Hữu Nhân bán 17 thửa đất; người dân còn bức xúc hơn khi nhà nước chỉ thu hồi tiền mà không thu hồi đất, vì điều này chẳng khác nào hợp thức hóa cho cái sai.

Diễn biến vụ việc

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, gia đình bà Nguyễn Kim Vàng có thửa đất giáp ranh với thửa đất nhà nước quản lý rộng hơn 46.600m2 tại khu phố Kiên Tân, (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương). Nhưng bất ngờ đến 6/2015, UBND huyện Kiên Lương ký cấp sổ đỏ cho ông Phạm Hữu Nhân hơn 15.600m2 đất (nằm trong diện tích hơn 46.600m2) nên bà Vàng làm đơn tố cáo ông Trần Minh Sang – Trưởng phòng TN&MT huyện Kiên Lương lợi dụng chức vụ quyền hạn cấp đất nhà nước quản lý cho ông Phạm Hữu Nhân (nguyên xã đội trưởng Dương Hòa) là trái pháp luật.

Ngay sau đó, UBND huyện Kiên Lương giao cho Thanh tra huyện vào cuộc, kiểm tra nội dung đơn tố cáo của bà Vàng; kiểm tra quy trình cấp hơn 15.600m2 đất cho ông Phạm Hữu Nhân. Đến 6/2019, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Giang Thanh Khoa ký Kết luận thanh tra số 44, trong đó khẳng định diện tích đất cấp cho ông Phạm Hữu Nhân là đất do nhà nước quản lý; cán bộ khu phố, UBND thị trấn Kiên Lương, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và cơ quan tham mưu phòng TN-MT có sai sót, dẫn đến cấp đất sai cho ông Nhân.

Về mặt xử lý, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương tiến hành kỷ luật khiển trách nhiều cán bộ liên quan, trong đó có ông Lê Văn Hiền – nguyên Phó phòng TNMT huyện Kiên Lương, người trực tiếp ký hồ sơ đủ điều kiện cấp đất cho ông Phạm Hữu Nhân trước khi trình Phó chủ tịch Trần Hồng Hải ký.

Vụ cấp 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng: Người ký hồ sơ nói gì? - 5

Kết luận số 44 của Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương ký ban hành về trách nhiệm đối với trưởng phòng TN-MT Trần Minh Sang trong việc tham mưu cấp đất cho ông Phạm Hữu Nhân

Vụ cấp 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng: Người ký hồ sơ nói gì? - 6
Vụ cấp 15.600m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng: Người ký hồ sơ nói gì? - 7

Kết luận 44 này là thu hồi giấy đỏ diện tích hơn 15.600m2 đất đã cấp sai cho ông Nhân

Về xử lý vật chất, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương giao phòng TNMT tham mưu thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng của ông Phạm Hữu Nhân BU 340912, diện tích hơn 15.600m2, đã chỉnh lý biến động giảm diện tích hơn 3.100m2 do tách thửa, chuyển nhượng và còn lại diện tích gần 12.500m2, loại đất nuôi trồng thủy sản đã được UBND huyện cấp cho ông Phạm Hữu Nhân vào 15/6/2015.

Được biết, đối với diện tích đất còn lại (gần 12.500m2), trong năm 2016 – 2017, ông Phạm Hữu Nhân đã làm thủ tục tách 78 thửa (chỉ có 3 thửa đất đủ diện tích từ 500m2), do ông Phạm Hữu Nhân đứng tên. Đối với diện tích đất này, huyện Kiên Lương cũng đang lúng túng trong việc thu hồi giấy đỏ và diện tích đất mà ông Nhân đang quản lý.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc vụ việc còn nhiều khuất tất này.

Ngày 23/8/2019, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang ký Kết luận Thanh tra số 04, về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn huyện Kiên Lương. Theo đó có nhiều sai phạm trong công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất  (từ 2013 đến nay (8/2019), UBND huyện chưa lập bản đồ địa chính; các xã, thị trấn không lập báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch sử dụng đất gửi UBND huyện); Sai phạm trong thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy đỏ; việc thu hồi đất và quản lý đất đã thu hồi lỏng lẻo, thiếu kiên quyết dẫn đến người dân bao chiếm; việc quản lý tại 27 khu đất công để 05 hộ thuê đất sai quy hoạch; 09 hộ xây dựng nhà kiên cố, 5 hộ không ký hợp đồng đúng thời gian gây thất thu ngân sách…

Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng chỉ rõ UBND huyện Kiên Lương phải chịu trách nhiệm trong việc kiểm tra, chấn chỉnh các sai sót trong quản lý nhà nước về đất đai; Phòng TNMT phải chịu trách nhiệm trong việc thiếu chủ động tham mưu cho UBND huyện kiểm tra, xử lý tình trạng sử dụng đất tại các khu đất công; tình trạng lấn chiếm đất đã thu hồi, giải tỏa đất dự án và các sai sót trong công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Nguyễn Hành