Thứ hai, 01/07/2019 - 06:09

Kiên Giang - Bài 8:

Vụ chặt cây trên đất đã mua bị truy tố: Rút hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung!

Dân trí

Liên quan vụ việc bà Lê Thị Gương chặt cây trên đất đã mua nhưng bị truy tố tội “hủy hoại tài sản” người khác, mới đây, Viện trưởng viện kiểm sát huyện Kiên Lương cho biết, đã rút hồ sơ, giao cho CQĐT để điều tra bổ sung một số nội dung trong vụ án.

Ngày 28/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Mai Ngọc Số - Viện trưởng VKSND huyện Kiên Lương, cho biết: “Về vụ án liên quan bị can Lê Thị Gương bị truy tố tội “hủy hoại tài sản”, vừa qua VKSND huyện Kiên Lương đã rút hồ sơ từ TAND huyện để giao cho CQĐT, điều tra bổ sung một số nội dung trong vụ án.

Trước đó, ngày 8/4 Phó Viện trưởng VKSND huyện Kiên Lương Vũ Hữu Dự ký quyết định truy tố ra trước Tòa án huyện Kiên Lương để xét xử Lê Thị Gương tội “hủy hoại tài sản” theo khoản 1, Điều 178 Bộ Luật hình sự 2015.

Vụ chặt cây trên đất đã mua bị truy tố: Rút hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung! - 1

Cây sộp quắn quanh cây thốt nốt nằm trên phần đất 2m mà ông Nguyễn Chí Dũng đã viết giấy tay bán cho bà Lê Thị Gương vào 2016. Nhưng thực tế ông Dũng đã bù 2m này cho bà Gương (do bán đất sai vị trí) từ năm 2010 và bà Gương đã sử dụng ổn định cho đến nay

Như Dân trí đã thông tin, ngày 26/5/2018 bà Lê Thị Gương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) thuê người chặt cây sộp quắn quanh cây Thốt Nốt đã chết nằm trên phần đất của bà. Ngoài ra, bà Gương còn thuê người cắt các nhánh cây sộp, cây sanh, cây me và cây Bằng Lăng của gia đình ông Nguyễn Chí Dũng (Trưởng phòng quản lí đô thị huyện Kiên Lương) khi các nhánh cây này chìa sang mái nhà của bà Gương.

Gia đình ông Dũng làm đơn tố giác tội phạm và yêu cầu xử lí hình sự. Sau thời gian điều tra, ngày 13/8/2018, cơ quan điều tra huyện Kiên Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Lê Thị Gương về tội “hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” của bà Dương Thị Khương (mẹ ông Nguyễn Chí Dũng – Trưởng Phòng quản lí đô thị huyện Kiên Lương).

Vụ chặt cây trên đất đã mua bị truy tố: Rút hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung! - 2

Đơn khiếu nại của bà Lê Thị Gương đối với Thủ trưởng CQĐT Công an huyện Kiên Lương khi bà chặt cây trên đất đã mua nhưng bị khởi tố tội hủy hoại tài sản người khác

Thấy bản kết luận điều tra của Cơ quan điều tra Công an huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) và Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương chưa đúng bản chất sự việc nên bà Gương có đơn khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang.

Một điểm đáng chú ý là vì sao lời khai của ông Nguyễn Văn Bắc – người được bà Gương thuê cắt cây về việc cây sộp quắn quanh cây thốt nốt đã chết không được thể hiện trong bản kết luận điều tra? Trong khi đó, CQĐT cho rằng cây này còn sống và có giá trị đến 11 triệu đồng.

Ông Bắc làm đơn tố cáo cán bộ điều tra ép ông khai nhận cây sộp còn sống; lấy điện thoại, bắt giữ vợ ông cùng hai cháu nhỏ… Tuy nhiên Công an huyện Kiên Lương cho rằng tố cáo ông Bắc không có cơ sở. Hiện ông Bắc đã gửi đơn tố cáo lên công an tỉnh Kiên Giang.

Vụ chặt cây trên đất đã mua bị truy tố: Rút hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung! - 3

Đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Bắc (người cắt cây) về việc cán bộ CQĐT ép ông khai nhận cây sộp còn sống...

Đến 14/01/2019, ông Vũ Hữu Dự - Phó viện trưởng VKS huyện Kiên Lương đã ký Quyết định tạm đình chỉ vụ án “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản xảy ra vào 6/6/2018 đối với bị can Lê Thị Gương”.

Lí do VKS huyện Kiên Lương tạm đình chỉ vụ án là do cơ quan này đã có yêu cầu Sở Tài Chính định giá lại tài sản nhưng chưa có kết quả, tuy nhiên đã hết thời hạn quyết định truy tố.

Nhưng sau đó, Sở tài chính cũng không tiến hành định giá lại tài sản theo đề nghị của VKS huyện Kiên Lương và bị can Gương. Đến ngày 8/4, VKSND huyện Kiên Lương đã ra quyết định truy tố bà Lê Thị Gương tội “hủy hoại tài sản” theo khoản 1, Điều 178 Bộ Luật hình sự 2015.

Nguyễn Hành