Sóc Trăng:

Vụ chém đứt bàn tay người khác vẫn thoát tội: "Cần xem xét lại quy trình thụ lý vụ án"

Dân trí "Vụ việc Anh Sang bị ông Chỏ chém một cách dã man, gây thương tật đến 17% nhưng Công an TX Vĩnh Châu lại thông báo “không khởi tố vụ án hình sự”, VKSND TX Vĩnh Châu, VKSND tỉnh Sóc Trăng, cơ quan CSĐT tỉnh Sóc Trăng cần ngay lập tức vào cuộc thực hành quyền kiểm sát điều tra nếu thấy có đủ dấu hiệu của tội phạm, đủ căn cứ thì cần thiết phải ra quyết định khởi tố vụ án", luật sư Vi Văn Diện phân tích.
>>Chém người đứt bàn tay nhưng công an kết luận: “không phạm tội” !

Theo đơn khiếu nại của anh Lâm Văn Sang (SN 1982), ngụ xã Vĩnh Hải, TX Vĩnh Châu, Sóc Trăng: Anh có ao nuôi tôm gần bờ kênh sau nhà, mỗi khi đi qua ao tôm phải lội kênh nên sáng ngày 10/12/2013, anh Sang dùng cây bắc qua kênh để làm cầu đi lại.

Đến tối cùng ngày thì phát hiện cây “cầu’ của mình bị dỡ bỏ trên bờ. Khi anh Sang hỏi xem ai dỡ thì một người hàng xóm cho biết ông Lâm Văn Chỏ dỡ hồi chiều. Nghe nói vậy, anh Sang đến nhà ông Chỏ hỏi thì ông Chỏ tay cầm ống sắt dài khoảng 1,5m bước ra và nói “Tao dỡ, không cho mày bắc cầu”. Anh Sang nói với ông Chỏ rằng đất đó là đất bờ kênh thì ông Chỏ lao vào định đánh anh Sang nhưng vợ ông ngăn cản để anh Sang chạy thoát.

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh:
Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh: "Cần xem xét lại quy trình thụ lý vụ án".

Về nhà, anh Sang kể cho cha mẹ nghe và nhờ cha mẹ qua nói chuyện với ông Chỏ. Khi anh Sang cùng cha mẹ đến nhà ông Chỏ thì con gái ông Chỏ là Tiên xông ra gây sự. Sang xô Tiên vào nhà thì bị Tiên đánh lại. Khi đó, ông Chỏ cầm dao cắt chuối dài khoảng 1m, bản rộng từ 8-10cm xông vào chém trúng tay phải Sang. Thấy anh Sang bị thương, ông Chỏ cầm dao chém thẳng xuống đầu anh Sang nhưng anh giơ tay đỡ và bị chém lìa ngón út bàn tay phải và đứt luôn lòng bàn tay. Khi anh Sang bỏ chạy, con trai ông Chỏ là Khá tiếp tục dùng cây dao tự chế đuổi theo chém Sang nhưng người dân phản ứng.

Sau đó, Sang được mọi người đưa lên trạm xá xã Vĩnh Hải cấp cứu rồi chuyển thẳng lên BVĐK TX Vĩnh Châu điều trị 8 ngày. Khi vết thương tạm ổn, do bị đứt ngón tay út và đứt lòng bàn tay gây đứt gân nên anh Sang được gia đình chuyển lên Trung tâm Chấn thương chỉnh hình TPHCM điều trị, nối gân bàn tay. Kết luận của Trung tâm Chấn thương chỉnh hình TPHCM ghi rõ tình trạng vết thương của anh Sang: “Gẫy trật cũ xương bàn IV, đứt gân nông sâu ngón IV, mỏm cụt ngón V tay phải”.

Theo kết quả giám định của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Sóc Trăng, tỉ lệ tổn hại sức khỏe của anh Sang là 17%.

Tuy nhiên, ngày 28/10/2014 (tức là hơn 10 tháng sau khi xảy ra vụ việc-PV), Trưởng Công an TX Vĩnh Châu là Thượng tá Võ Tấn Phong ký Thông báo gửi anh Sang với nội dung “Không khởi tố vụ án hình sự” với ông Lâm Văn Chỏ do “Hành vi không cấu thành tội phạm”.

Cho biết quan điểm về vụ việc, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh cho rằng: "VKSND thị xã Vĩnh Châu, VKSND tỉnh Sóc Trăng, cơ quan CSĐT tỉnh Sóc Trăng cần ngay lập tức vào cuộc thực hành quyền kiểm sát điều tra nếu thấy có đủ dấu hiệu của tội phạm, đủ căn cứ thì cần thiết phải ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm pháp luật được thực thi nhằm.

Nạn nhân và quyết định không khởi tố vụ án của Công an TX Vĩnh Châu.
Nạn nhân và quyết định không khởi tố vụ án của Công an TX Vĩnh Châu.
Nạn nhân và quyết định không khởi tố vụ án của Công an TX Vĩnh Châu.

Xét bản chất vụ việc, hành vi và hậu quả là kết luận giám định thương tật đã rất rõ ràng kèm theo là đơn yêu cầu xử lý, khởi tố vụ án của bị  hại nhưng cơ quan CSĐT thị xã Vĩnh Châu đã trả lời người bị hại là “Không cấu thành tội phạm” và không khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lâm Văn Chỏ thì quả thật có điều gì đó khiến người dân cảm thấy bất thường. Trong vụ việc, tôi cho rằng đã đủ dấu hiệu cấu thành “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác” theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự, còn việc cơ quan CSĐT cho rằng ông Chỏ tự vệ, “phòng vệ chính đáng” trong trường hợp này là không thuyết phục".

Theo luật sư Diện, lần thứ nhất khi biết “cây cầu” của mình bị phá rỡ anh Lâm Văn Sang đã đến nhà ông Chỏ để trao đổi thì đã bị ông Chỏ dùng ống sắt dài 1,5m rượt đuổi, có sự ngăn cản của vợ ông Chỏ mà anh Sang chạy thoát. Lần thứ hai anh Sang lại qua nhà ông Chỏ để nói chuyện về cây cầu thì không chỉ một mình ông Chỏ mà còn có cả các con hỗ trợ để đánh, chém anh Sang dẫn đến thương tật 17%. Ở đây rõ ràng là ông Chỏ không có ý thức giải quyết vụ việc trên tinh thần hợp tác, đàm phán mà còn tỏ ra côn đồ, hung hãn, sử dụng ngay vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, sau khi thực hiện hành vi gây thương tích cho anh Sang cũng không có thái độ làm lành, hòa giải hay thăm hỏi đến tình hình sức khỏe của anh Sang, điều đó cho thấy ông này không quan tâm đến hậu quả, tình người hàng xóm mà họ lại đang là bị hại do hành vi của mình gây ra, thể hiện sự bất chấp pháp luật.

"Về phía cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Vĩnh Châu đã có thông báo số 60 ngày 28/10/2014 gửi anh Lâm Văn Sang về việc “Không khởi tố vụ án” sau khi việc xác minh điều tra kéo dài đến gần 01 năm (ngày 10/12/2013 xẩy ra vụ việc - ngày 28/10/2014 mới thông báo) khiến bị hại bức xúc. Điều đáng nói ở vụ việc này là “Hành vi không cấu thành tội phạm”, thông báo cũng không có nội dung nêu rõ lý do, giải thích cụ thể nào khác để công dân hiểu, họ không đồng ý với nội  dung thông báo và đề nghị được làm việc, kiến nghị cũng không được.

Vấn đề này rất cần có sự vào cuộc của cơ quan có thẩm quyền là VKSND thị xã Vĩnh Châu, thanh tra công an tỉnh Sóc Trăng. Với tư cách là người làm nghề luật nhiều năm tôi cho rằng cần phải có câu trả lời cụ thể, rõ ràng trưc người bị hại, công luận về kết quả điều tra xác minh của vụ việc bởi lẽ, hành vi của ông Chỏ là đã rõ ràng, thương tật cũng đã được giám định, có đơn yêu cầu của bị hại về việc xử lý theo quy định của pháp luật, mọi thứ đều đã sáng tỏ. Với hành vi đó tôi nhận định đã đủ yếu tố cấu thành tội “cố ý gây thương tích” mà không loại trừ hành vi “Giết người” theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự. Nếu như cơ quan điều tra xác định rõ động cơ, mục đích, tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi dùng dao chém thẳng vào vùng đầu, mặt của nạn nhân, hậu quả làm anh Sang cụt bàn tay chẳng qua là do phản xạ mà giơ tay đỡ, nếu không đỡ được với lực chém và hung khí là con dao dài thì anh Sang dễ dàng bịớc đi tính mạng.

Vậy tôi cho rằng các cơ quan bảo về pháp luật tỉnh Sóc Trăng cần cho tiến hành điều tra, xác minh lại vụ việc này, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cần thiết khởi tố vụ án để điều tra theo quy định của pháp luật hoặc cần có sự giải thích pháp luật rõ ràng, cụ thể để công dân hiểu rõ về quy định vì sao “không khởi tố vụ án” tránh việc bỏ lọt tội phạm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

 

 

MỚI NHẤT
Huyện Yên Dũng chỉ đạo làm rõ vụ cưỡng chế dự án đường 293
Huyện Yên Dũng chỉ đạo làm rõ vụ cưỡng chế dự án đường 293

(Dân trí) - Nhận được Công văn của báo Dân trí đề nghị làm rõ nội dung đơn kêu cứu của ông Trần Văn Đông, trú tại xã Trí Yên, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc xem xét, giải quyết, tham mưu cho UBND huyện.

Thứ hai, 23/02/2015 - 05:57

Kỳ thú gia đình nhiều đời dựng vườn, trồng cây nuôi “chim trời”
Kỳ thú gia đình nhiều đời dựng vườn, trồng cây nuôi “chim trời”

(Dân trí) - Đã bao đời qua, các thế hệ trong gia đình anh Vũ Văn Ngân ở Nghệ An đã thay nhau chăm sóc, bảo vệ vườn chim tự nhiên hàng chục nghìn con. Mùa mưa bão, người “bảo mẫu” phải thức cả đêm trông chim. Có người biết vườn “chim trời” của anh có nhiều chim quý nên đến hỏi mua với giá tiền tỉ nhưng anh quyết không bán bởi anh nghĩ, đời ông cha mình nghèo còn bảo vệ được vườn chim...

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:10

Kỳ thú chuyện người phụ nữ  “se duyên” cho mây và gốm
Kỳ thú chuyện người phụ nữ “se duyên” cho mây và gốm

(Dân trí) - Từ trước tới nay, những nghệ nhân vẫn giữ quan niệm truyền thống khi sản phẩm thương hiệu của làng nghề nào thì làng nghề đấy tự sản xuất. Thế nhưng, một nghệ nhân trẻ ở làng nghề Chương Mỹ, Hà Nội đã táo bạo đưa ra ý tưởng kết hợp sản phẩm của hai làng nghề gốm và mây lại với nhau để tạo ra một mẫu mới.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:21

Ấn tượng những màn múa lân sôi động trong đêm hội giao thừa thành Vinh
Ấn tượng những màn múa lân sôi động trong đêm hội giao thừa thành Vinh

(Dân trí) - Cái mưa không thể xua tan mọi người đến tham dự đêm giao thừa, thời khắc hạnh phúc, phấn chấn nhất trong một năm. Và chính đêm giao thời, hàng ngàn người dân đã phải đội mưa để được chiêm ngắm những màn thi múa lân rực cháy.

Thứ năm, 19/02/2015 - 10:12

Giao thừa không mũ bảo hiểm trên cầu Nhật Tân
Giao thừa không mũ bảo hiểm trên cầu Nhật Tân

(Dân trí) - Ngay trước thời khắc giao thừa Xuân Ất Mùi 2015, hàng ngàn thanh niên đã điều khiển xe gắn máy vượt cầu Nhật Tân (hướng từ Đông Anh vào trung tâm Hà Nội) mà không đội mũ bảo hiểm, trong đó nhiều trường hợp xe chở ba người.

Thứ năm, 19/02/2015 - 08:42

Quảng Ninh: Cơ quan điện lực lên phương án bồi thường cho dân trong vụ khiếu kiện kéo dài
Quảng Ninh: Cơ quan điện lực lên phương án bồi thường cho dân trong vụ khiếu kiện kéo dài

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh của báo Dân trí về việc gia đình bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) bị thu hồi hơn 1000m2 đất từ nhiều năm nay nhưng vẫn ròng rã khiếu nại UBND TP Hạ Long về việc đền bù, Ban quản lý dự án lưới điện - Tổng công ty điện lực miền Bắc đã lên phương án bồi thường cho người dân.

Thứ năm, 19/02/2015 - 08:27

Du xuân về đất mũi Cà Mau
Du xuân về đất mũi Cà Mau

(Dân trí) - Những ngày còn đi học, chúng tôi đã thuộc lòng câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu: “Tổ quốc tôi như một con tàu, mũi thuyền ta đó - Mũi Cà Mau”. Hay như cách ví von của nhà văn Nguyễn Tuân lại xem Mũi Cà Mau là “Ngón chân cái chưa khô bùn vạn dặm”...

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:51

Hải Dương: Người dân xã Tân Kỳ bức xúc khi sống chung với bãi rác
Hải Dương: Người dân xã Tân Kỳ bức xúc khi sống chung với bãi rác

(Dân trí) - Vừa qua, Báo Dân trí nhận được đơn khiếu nại, phản ánh về việc xây dựng bãi chôn lấp rác thải không đúng qui định đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe, tài sản, an sinh đối với cuộc sống của bà con tại xã Tân Kỳ, Huyện Tứ Kỳ, Hải Dương.

Thứ hai, 16/02/2015 - 05:02

Nước mắm Quỳnh Dị những ngày cận Tết
Nước mắm Quỳnh Dị những ngày cận Tết

(Dân trí) - Những ngày cận Tết, làng nước mắm Phú Lợi (Quỳnh Dị, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) hối hả, tất bật hơn hẳn. Mới đi tới đầu làng đã thoang thoảng mùi thơm đặc trưng của mắm, của cá và cả vị mặn mòi của biển.

Thứ hai, 16/02/2015 - 06:00

Báo cáo, kết luận thanh tra của Sở VH-TT&DL Bạc Liêu chưa rõ ràng
Báo cáo, kết luận thanh tra của Sở VH-TT&DL Bạc Liêu chưa rõ ràng

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho rằng các báo cáo, kết luận của Tổ kiểm tra và Giám đốc Sở VH-TT&DL Bạc Liêu đều có khuyết điểm nên kiến nghị các cơ quan này cần có kết luận rõ ràng và xử lý nghiêm sai phạm của những cá nhân liên quan.

Thứ hai, 16/02/2015 - 05:26

Siêu thị Big C Vinh: Giá khuyến mại một đàng, tính tiền cho khách một nẻo?
Siêu thị Big C Vinh: Giá khuyến mại một đàng, tính tiền cho khách một nẻo?

(Dân trí) - Chị Mai - một khách hàng đi mua đồ tại siêu thị Big C Vinh đã bị choáng với bởi giá khuyến mại một đàng, nhưng tính tiền cho khách lại một nẻo.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 01:18

Quận Thanh Xuân điều chỉnh vụ thu tiền sử dụng đất gây “sốc”
Quận Thanh Xuân điều chỉnh vụ thu tiền sử dụng đất gây “sốc”

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh sự việc và TP. Hà Nội có văn bản chỉ đạo, UBND quận Thanh Xuân đã tiến hành kiểm tra, điều chỉnh lại việc áp dụng nghĩa vụ tài chính đối với 32,18m2 đất hộ ông Nguyễn Quý Dương đang làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 12:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An: Cam Xã Đoài khan hiếm ngày cận tết
Nghệ An: Cam Xã Đoài khan hiếm ngày cận tết

(Dân trí) - Thời điểm cận tết, những người có tiền cũng không thể mua nổi 1 quả cam Xã Đoài chính gốc. Bởi hiện nay, trong các vườn cam chỉ còn lại lẻ tẻ vài quả và đã được khách đặt từ mấy tháng trước khi cam chín.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 07:56

Mỹ phẩm tế bào gốc: Mua rủi ro giá cắt cổ
Mỹ phẩm tế bào gốc: Mua rủi ro giá cắt cổ

(Dân trí) - Trong thời gian qua, người tiêu dùng tại Việt Nam đang bị ngộ nhận vì rất nhiều thông tin quảng cáo về các loại mỹ phẩm được quảng cáo làm ra từ “tế bào gốc" hay "ứng dụng công nghệ tế bào gốc”. Vậy thật hư ra sao?

Thứ năm, 12/02/2015 - 08:06

Minh Thành mùa Cam chín
Minh Thành mùa Cam chín

(Dân trí) - Dịp này về xã miền núi Minh Thành, huyện Yên Thành ( Nghệ An) cây cam sành đang bắt đầu chín rộ, khắp trên các khu vườn đồi vàng rực một màu cam chín. Niềm vui của bà con lại càng nhân lên bởi Cam vừa được mùa lại rất được giá.

Thứ năm, 12/02/2015 - 05:34

Chạy trái tuyến, xe Hoàng Long để hơn 50 hành khách "màn trời chiếu đất"?
Chạy trái tuyến, xe Hoàng Long để hơn 50 hành khách "màn trời chiếu đất"?

(Dân trí) - Có đến khoảng 50 hành khách già trẻ, lớn bé phải đứng suốt 12 tiếng đồng hồ ngoài trời đêm lạnh để chờ hãng xe Hoàng Long cho xe mới lên thay chiếc xe cũ đang bị hư dọc đường.

Thứ tư, 11/02/2015 - 07:59

Sóc Trăng: Đã thay biển báo gây khó cho tài xế
Sóc Trăng: Đã thay biển báo gây khó cho tài xế

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh biển báo trên con đường ở huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) gây khó cho tài xế, cơ quan chức năng đã cho tháo dỡ biển báo 5 tấn.

Thứ tư, 11/02/2015 - 06:57

Cà Mau: Thẩm phán bị tố “bẻ kèo” trong phiên tòa xử tranh chấp đất?
Cà Mau: Thẩm phán bị tố “bẻ kèo” trong phiên tòa xử tranh chấp đất?

(Dân trí) - Ông Vân và ông Lù có tranh chấp đất. Vụ việc đã qua nhiều phiên tòa xét xử, TAND tối cao cũng khẳng định ông Vân sử dụng đất hợp pháp. Tuy nhiên, cuối năm 2014, TAND huyện Thới Bình lại đưa ra xét xử và tuyên phía bà Mới thắng kiện.

Thứ tư, 11/02/2015 - 06:43

Hưng Yên: Lùm xum vụ cho thuê tài chính hơn 10 năm vẫn chưa thi hành án xong
Hưng Yên: Lùm xum vụ cho thuê tài chính hơn 10 năm vẫn chưa thi hành án xong

(Dân trí) - Suốt hơn 10 năm, bà Đỗ Thị Hải Yến - Giám đốc Cty TNHH Hà Văn, tỉnh Hưng Yên gửi đơn lên các cơ quan tố tụng tố cáo ông Phạm Tuấn Chiêm - Nguyên thẩm phán TAND Tối cao có dấu hiệu sai phạm trong vụ án mà bên bà Yến là bị đơn khiến công ty Hà Văn đối diện với nguy cơ phá sản.

Thứ ba, 10/02/2015 - 12:57

Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại vụ thượng úy công an bị đồng nghiệp đá chết
Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại vụ thượng úy công an bị đồng nghiệp đá chết

(Dân trí) - Nhận thấy việc truy tố bị cáo Chu Ngọc Linh tội “Cố ý gây thương tích” là chưa phù hợp, ngày 9/2/2015, TAND TP. Hà Nội đã ra phán quyết trả hồ sơ để điều tra lại vụ án Thượng úy công an bị đồng nghiệp đá chết tại trụ sở Công an phường Đức Thắng.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:30

Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Nhìn lại nhiều uẩn khúc trong vụ án
Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Nhìn lại nhiều uẩn khúc trong vụ án

(Dân trí) - Cũng giống như phiên tòa sơ thẩm, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hành chính dân kiện quan ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên được đưa ra khi nguyên đơn là người dân cho rằng hàng loạt các vấn đề mấu chốt chưa giải quyết trong khi ròng rã hai năm trời, người dân “vác đơn” đi kiện chỉ với mong muốn có một bản án được xem xét khách quan, toàn diện dựa trên căn cứ chính xác, hợp tình, hợp lý.

Thứ hai, 09/02/2015 - 08:18

Tỉnh ủy Lào Cai chỉ đạo giải quyết vụ công dân không biết chữ bị giả chữ ký
Tỉnh ủy Lào Cai chỉ đạo giải quyết vụ công dân không biết chữ bị giả chữ ký

(Dân trí) - Trong khi Apatit Việt Nam và các đơn vị chức năng huyện Bảo Thắng chậm giải quyết chế độ đền bù còn thiếu đối với ông Lương Văn Môn, Tỉnh ủy Lào Cai đã có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh giải quyết dứt điểm vụ công dân không biết chữ bị làm giả chữ ký.

Thứ hai, 09/02/2015 - 06:45

Quảng Bình: Tuyến xe buýt Đồng Hới - Phong Nha đã hoạt động trở lại
Quảng Bình: Tuyến xe buýt Đồng Hới - Phong Nha đã hoạt động trở lại

(Dân trí) - Sáng ngày 8/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Ánh, Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Du lịch Ngọc Ánh cho biết, tuyến xe buýt Đồng Hới - Phong Nha đã hoạt động trở lại để phục vụ người dân.

Thứ hai, 09/02/2015 - 06:41

Xuân rộn ràng ở làng “khói Tết”
Xuân rộn ràng ở làng “khói Tết”

(Dân trí) - Những ngày cuối cùng của năm đang dần trôi qua, thời gian này ở làng hương trầm Qùy Châu, Nghệ An đang tất bật hoàn thành những đơn hàng cuối cùng của vụ Tết. Xuân dường như cũng đang đến gần theo mùi hương quyện nồng của những cây hương trầm nơi đây.

Thứ hai, 09/02/2015 - 05:47