Bài 4:

Vụ chống lệnh TAND Cấp cao tại Bắc Giang: Sự thật từ điểm nóng!

Dân trí Sau buổi cưỡng chế thi hành án, nhiều đối tượng lạ mặt cầm gậy gộc đã ngang nhiên chiếm giữ hoàn toàn khuôn viên công ty Hải Hà, đuổi hàng chục cán bộ công nhân ra khỏi cổng nhà máy trong khi nhiều tài sản và cả hơn chục ha diện tích mặt bằng nhà máy đều đang là tài sản của Công ty Hải Hà. Bất ngờ, có người tự xưng là trưởng công an xã Lão Hộ trong nhóm người chiếm giữ. Lãnh đạo Công an huyện Yên Dũng xác nhận sự việc.
>>Vụ chống lệnh TAND Cấp cao tại Bắc Giang: Thêm hành vi côn đồ ngay giữa vòng pháp luật!
>>TAND Cấp cao bị chống lệnh, thêm một vụ “194 phố Huế” tại Bắc Giang?

Công an huyện Yên Dũng yêu cầu công nhân, cán bộ, lãnh đạo nhà máy Hải Hà ra ngoài nhà máy.

Lật tẩy sự “lập lờ đánh lận con đen” của Chi cục Thi hành án huyện Yên Dũng

Trong vụ cưỡng chế thi hành án bất thường này, tại buổi cưỡng chế ngày 3/3/2016, với sự hỗ trợ của hàng chục công an, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Dũng đã trục xuất toàn bộ cán bộ, lao động, tài sản, đồ đạc, tài liệu… của công ty Hải Hà ra đường. Ngay lập tức, biển hiệu của công ty Hải Hà đã bị giật phá để treo lên cổng nhà máy biển hiệu mang tên công ty Bắc Hải Hưng.


Văn bản lập lờ đánh lận con đen của Chi cục Thi hành án huyện Yên Dũng.

Văn bản "lập lờ đánh lận con đen" của Chi cục Thi hành án huyện Yên Dũng.

Trong khi đó, toàn bộ hơn chục ha diện tích mặt bằng nhà máy đều do công ty Hải Hà lập, triển khai dự án, đền bù, san lấp mặt bằng, được cấp sổ đỏ với thời hạn sử dụng 49 năm. Số tiền mà công ty này bỏ ra để biến một vùng đồng ruộng lầy lội, thùng vũng thành mặt bằng nhà máy lên đến gần 30 tỷ đồng. Và cho đến thời điểm hiện tại, toàn bộ diện tích nhà máy, đường giao thông, cổng nhà máy, nhà bảo vệ cũng như hàng loạt tài sản khác vẫn đang thuộc quyền sỡ hữu của công ty Hải Hà. Điều này có nghĩa hàng chục công nhân cùng cán bộ, lãnh đạo Công ty Hải Hà đã bị hệ thống nhiều cơ quan chức năng huyện Yên Dũng dùng lực lượng “đuổi” ra khỏi chính mảnh đất hợp pháp của mình một cách trắng trợn để tước phần tài sản này giao cho một công ty khác ngang nhiên chiếm giữ.

Để xác thực sự thật này, chiều 14/3, PV Dân trí đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Thuý Khơi - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án huyện Yên Dũng tại trụ sở.

Trước câu hỏi chất vấn của phóng viên về danh mục tài sản kê biên, bà Khơi đã buộc phải thừa nhận Chi cục Thi hành án huyện Yên Dũng không hề kê biên quyền sử dụng hơn 10ha đất của Công ty Hải Hà. Đây vẫn đang là tài sản hợp pháp của Công ty Hải Hà. Đồng thời, bà Khơi cũng lập tức chối phắt việc yêu cầu Công ty Hải Hà di dời toàn bộ tài sản không bị kê biên ra khỏi khu đất của công ty để giao cho Công ty Bắc Hải Hưng tiếp quản.

Tuy nhiên, theo tài liệu điều tra PV Dân trí thu thập được, một sự thật khác đã hé lộ. Để “lập lờ đánh lận con đen” về quyền sử dụng hơn 10 ha đất của Công ty Hải Hà, tại Thông báo về việc tự nguyện chuyển dịch tài sản và giao tài sản cho người trúng đấu giá số 44/TB-CCTHA của Chi cục Thi hành án huyện Yên Dũng do chấp hành viên Nguyễn Thành Long ký ngày 23/2/2016 (ngay trước khi tổ chức cưỡng chế thi hành án) có ghi rõ: “Căn cứ quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất, tài sản trên đất số 06/QĐ-CCTHA ngày 27/5/2014 và quyết định sửa đổi bổ sung quyết định về thi hành án số 01/QĐ-CCTHA ngày 2/6/2014 của chấp hành viên chi cục thi hành án huyện Yên Dũng…” với công ty Hải Hà.


Hàng chục công nhân, cán bộ, lãnh đạo Công ty Hải Hà bị đuổi ra khỏi nhà máy.

Hàng chục công nhân, cán bộ, lãnh đạo Công ty Hải Hà bị đuổi ra khỏi nhà máy.


Trưởng Công an xã Lão Hộ (áo đỏ) đứng trong khuôn nhà máy ngăn cấm những ai có ý định vào nhà máy.

Trưởng Công an xã Lão Hộ (áo đỏ) đứng trong khuôn nhà máy ngăn cấm những ai có ý định vào nhà máy.


Ông Vũ Văn Sơn - Phó trưởng Công an huyện Yên Dũng huy động hàng chục công an đến yêu cầu những ai không phải người của công ty Bắc Hải Hưng ra khỏi nhà máy của Công ty Hải Hà.

Ông Vũ Văn Sơn - Phó trưởng Công an huyện Yên Dũng huy động hàng chục công an đến yêu cầu những ai không phải người của công ty Bắc Hải Hưng ra khỏi nhà máy của Công ty Hải Hà.

Đồng thời, cũng tại văn bản này, Chi cục Thi hành án huyện Yên Dũng đã yêu cầu: “Thông báo cho Công ty CP Hải Hà tự nguyện chuyển toàn bộ tài sản không có trong danh mục kê biên ra khỏi Công ty CP Hải Hà” giao tài sản cho Công ty CP vật liệu xây dựng Bắc Hải Hưng tại thôn Bắc Đẩu, xã Hưng Đạo, TX Chí Linh (Hải Dương).

Và cũng từ sự lập lờ này, nhiều người dân nhầm tưởng rằng cả công ty Hải Hà đã bị cưỡng chế kê biên thi hành án. Và lập tức, một hệ luỵ đau lòng đã diễn ra khi hàng chục đối tượng lạ mặt, bặm trợn có biểu hiện côn đồ đã được huy động chiếm giữ toàn bộ nhà máy đuổi hết công nhân của Công ty Hải Hà ra đường. Nguy hiểm hơn, trong số những người tham gia chiếm giữ nhà máy bất hợp pháp này có cả người tự xưng là trưởng công an xã Lão Hộ.

Công an huyện Yên Dũng nói gì về hành vi chiếm tài sản?

Trong vụ cưỡng chế thi hành án bất thường này, sự có mặt của lực lượng công an với biểu hiện bất thường khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

Sáng ngày 9/3/2016, tại hiện trường nhà máy gạch Hải Hà, theo ghi nhận của PV Dân trí, có rất đông lực lượng công an, đối tượng lạ mặt cầm gậy gộc đang chiếm giữ, canh gác phía trong khuôn viên nhà máy. Khi được yêu cầu mở cổng thì những người này kiên quyết không mở cửa. Một lúc sau, một người mặc thường phục tự xưng là Tiến - Trưởng công an xã đi ra hùng hổ tuyên bố có nhiệm vụ “bảo vệ” tại đây đồng thời ra lệnh cho các công an viên không cho phép ai vào nhà máy.

Vụ chống lệnh TAND Cấp cao tại Bắc Giang: Sự thật từ điểm nóng! - 5

Những đối tượng có biểu hiện bặm trợn đang bao vây chiếm giữ nhà máy gạch Hải Hà.

Những đối tượng có biểu hiện bặm trợn đang bao vây chiếm giữ nhà máy gạch Hải Hà.

Trong khi đó, toàn bộ quyền sử dụng hơn 10 ha đất, cổng nhà máy, phòng bảo vệ sát cổng được công ty Hải Hà xây dựng vào cuối tháng 1/2016 hoàn toàn không có trong quyết định, biên bản kê biên tài sản cưỡng chế. Do đó, cán bộ, công nhân nhà máy gạch Hải Hà đã phải phá khóa, mở cổng để vào bên trong nhà máy của mình.

Ngay lập tức, Công an huyện Yên Dũng đã điều hàng chục cảnh sát đến yêu cầu các nhà báo, luật sư, người của công ty Hải Hà ra ngoài đường mà không hề lắng nghe, ghi nhận phản ánh việc đang bị công nhiên chiếm đoạt tài sản từ đại diện công ty Hải Hà.

Ông Vũ Văn Sơn - Phó trưởng Công an huyện Yên Dũng còn tuyên bố lực lượng công an huyện bảo vệ tài sản cho công ty Bắc Hải Hưng, ai chống lệnh sẽ bị xử lý! Ngay sau đó, trong khi bị xô đẩy ra khỏi công ty, ông Nguyễn Văn Thắng - Tổng giám đốc công ty Hải Hà đã bị “đánh nguội”.

Để làm rõ sự việc này, PV Dân trí tiếp tục có buổi làm việc với lãnh đạo Công an huyện Yên Dũng tại trụ sở vào ngày 10/3.

Ông Vũ Văn Sơn - Phó Công an huyện Yên Dũng xác nhận người đàn ông tên Tiến chính là Trưởng Công an xã Lão Hộ.

Khi được hỏi về sự có mặt của lực lượng Công an huyện Yên Dũng và công an xã tại Công ty Hải Hà và hành động yêu cầu tất cả nhưng ai không phải cán bộ công nhân viên Bắc Hải Hưng phải ra khỏi nhà máy của mình, ông Sơn cho rằng nhà máy đã bị cưỡng chế thi hành án thì đương nhiên phải được giao cho chông ty Bắc Hải Hưng (?!).

Về những hành vi bất thường của vị trưởng Công an xã Lão Hộ, ông Sơn cho biết chỉ cử lực lượng công an xã tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại hiện trường. Việc công an xã này có tham gia chiếm giữ tài sản bất hợp pháp hay không không phải là chỉ đạo từ Công an huyện. Ai sai người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo đơn tố cáo mới nhất của Công ty Hải Hà gửi đến Công an huyện Yên Dũng và các cơ quan chức năng liên quan, hiện khu đất của nhà máy vẫn đang bị nhiều đối tượng côn đồ ngang nhiên chiếm giữ.

Một sự thách thức pháp luật rất bất thường đang xảy ra nhiều ngày tại huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Dư luận đặt câu hỏi về sự mập mờ trong biên bản thi hành án của Chi cục Thi hành án huyện Yên Dũng đến sự vào cuộc nhiệt tình bảo vệ tài sản không trong danh mục kê biên quá mức của Công an huyện Yên Dũng và những kẻ côn đồ đang ngang nhiên cướp hơn 10h đất cùng tấm biển Công ty Bắc Hải Hưng tung bay trên khuôn viên hợp pháp của Công ty Hải Hà là một sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Theo ông Nguyễn Văn Thắng - Tổng giám đốc Công ty Hải Hà, đang có âm mưu thâu tóm toàn bộ tài sản, đất đai của công ty. Bởi vì, tài sản trên đất bán đi chỉ được 3-5 tỷ đồng trong khi đơn vị đấu giá mua với giá hơn 20 tỷ đồng. Nếu không “thâu tóm” được đất đai thì số tài sản trên chỉ có giá trị… sắt vụn! Chính vì thế, để ngăn chặn âm mưu “thâu tóm”, các cơ quan chức năng cần kiên quyết yêu cầu công ty cổ phần Bắc Hưng Hải (đơn vị được thi hành án) nhanh chóng chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị, tài sản trên đất ra ngoài nhà máy để công ty Hải Hà khôi phục sản xuất kinh doanh.

“Cưỡng chế hay “cướp” doanh nghiệp?”. Đây là câu hỏi mà Luật sư Hoàng Văn Hướng (Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đặt ra với đại diện Công an huyện Yên Dũng sáng ngày 9/3/2016 trước hàng chục công nhân và người dân tại hiện trường nhà máy gạch của Công ty Hải Hà. Tuy nhiên, câu hỏi này đã rơi tõm vào im lặng vì không nhận được câu trả lời.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Hàng loạt tội danh dành cho kẻ liên tục lừa tình, cưỡng đoạt tài sản phụ nữ "nhẹ dạ"
Hàng loạt tội danh dành cho kẻ liên tục lừa tình, cưỡng đoạt tài sản phụ nữ "nhẹ dạ"

(Dân trí) - Với hành vi liên tục cưỡng ép hàng loạt phụ nữ để quan hệ tình dục và lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản của họ trong nhiều năm, đối tượng Phạm Văn Hùng sẽ phải đối mặt với mức án phạt rất nặng tổng hợp của hàng loạt tội danh.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:38

Bài 9: Ngang nhiên chiếm đất xây nhà trái phép, chính quyền huyện Đông Anh "tê liệt"?
Bài 9: Ngang nhiên chiếm đất xây nhà trái phép, chính quyền huyện Đông Anh "tê liệt"?

(Dân trí) - Bà Lê Thị Hồng Hạnh trúng đấu giá hơn 10 năm nhưng vẫn chưa được bàn giao tài sản trong khi khối tài sản mà bà Hạnh đã mua trúng đấu giá thì lại bị ông Đào Xuân Mai - một người không hề có liên quan gì đến cuộc bán đấu giá tài sản hợp pháp này, phá huỷ toàn bộ và ngang nhiên xây mới nhưng không hề bị bất cứ một cơ quan chức năng huyện Đông Anh (Hà Nội) nào hỏi đến.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:20

Quảng Nam: “Sếp” Phó Viện kiểm sát cấp huyện bị tố "ép" người phải vào lao lý
Quảng Nam: “Sếp” Phó Viện kiểm sát cấp huyện bị tố "ép" người phải vào lao lý

(Dân trí) - Vụ án đã được đưa ra xét xử 2 lần và nhiều lần hoãn nhưng vẫn chưa kết tội được người đã “gây thương tích cho người khác”. Vụ án đã kéo dài 2 năm gây nhiều bức xúc cho người dân và dư luận trên địa bàn huyện Nông Sơn, Quảng Nam.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 07:58

Đắk Nông: Hàng trăm người lao động khốn đốn vì bị "ngâm" tiền lương
Đắk Nông: Hàng trăm người lao động khốn đốn vì bị "ngâm" tiền lương

(Dân trí) - Hơn 6 tỉ đồng tiền lương của 130 cán bộ, 7 tỉ đồng tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội của 350 người lao động và gần 400 triệu tiền vượt mức sản lượng của công nhân từ năm 2014 đến nay chưa được Công ty TNHH MTV Nam Nung (thôn Nam Tiến, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, Đắk Nông) chi trả.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 07:50

Vụ “cập nhật” đất của dân làm hẻm: Chỉ đạo các phòng chuyên môn rà soát, xử lý
Vụ “cập nhật” đất của dân làm hẻm: Chỉ đạo các phòng chuyên môn rà soát, xử lý

(Dân trí) - Trước thông tin ông Duy không thể chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất của mình vì “hụt”diện tích do bị chính quyền cập nhật làm hẻm 203, UBND quận 12 đã đề nghị ông Duy cung cấp hồ sơ liên quan đến việc thiếu hụt để chỉ đạo các phòng chuyên môn rà soát, xử lý.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 07:42

Sản xuất bột ngọt giả "đầu độc" cộng đồng có bị xử lý hình sự?
Sản xuất bột ngọt giả "đầu độc" cộng đồng có bị xử lý hình sự?

(Dân trí) - Bột ngọt là gia vị phổ biến dùng để nêm nếm thức ăn hàng ngày của đa số người dân nông thôn. Tuy nhiên, đây cũng là 1 trong những mặt hàng bị làm giả nhiều nhất.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:22

Chủ tịch tỉnh Đắk Nông trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ phá rừng dân biết, chính quyền không!
Chủ tịch tỉnh Đắk Nông trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ phá rừng dân biết, chính quyền không!

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin về việc các đối tượng ngang nhiên phá hàng ngàn héc-ta rừng thông tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, Đắk Nông, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị chức khẩn trương điều tra xử lý kỷ luật nghiêm minh các cá nhân, tổ chức liên quan.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:15

Dự án nghìn tỷ bế tắc: Yêu cầu bàn giao toàn bộ mặt bằng trong tháng 3
Dự án nghìn tỷ bế tắc: Yêu cầu bàn giao toàn bộ mặt bằng trong tháng 3

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết “Dự án nghìn tỷ không thể giải phóng mặt bằng vì… nhà không phép!” phản ánh thực trạng đường tránh Gia Nghĩa không thể giải phóng mặt bằng vì nhà không phép. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo, yêu cầu UBND thị xã Gia Nghĩa phải bàn giao được mặt bằng cho nhà thầu thi công trong tháng 3/2016.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:42

Vụ mua nhà hợp pháp vẫn bị kê biên: Toà tuyên án “lạ”, Viện kiểm sát “tuýt còi”!
Vụ mua nhà hợp pháp vẫn bị kê biên: Toà tuyên án “lạ”, Viện kiểm sát “tuýt còi”!

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh những dấu hiệu bất thường trong vụ án mua nhà hợp pháp bỗng dưng bị kê biên, VKSND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã ra quyết định kháng nghị bản án số 16/2016/DS-ST ngày 24/2/2016 của TAND thị xã La Gi theo hướng: Hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại từ đầu.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:40

Chưa đăng ký kết hôn có được đứng tên chung trong sổ đỏ?
Chưa đăng ký kết hôn có được đứng tên chung trong sổ đỏ?

(Dân trí) - Đã chung sống với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn, khi cặp đôi này quyết định mua nhà chung thì bạn nữ lo lắng, không biết mình có thể cùng đứng tên trong sổ đỏ được hay không?

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:21

Vụ 146 Quán Thánh: Ai “chống lưng” cho 3 tầng nhà không phép trên “đất vàng”?
Vụ 146 Quán Thánh: Ai “chống lưng” cho 3 tầng nhà không phép trên “đất vàng”?

(Dân trí) - Liên quan đến việc cấp sổ đỏ và cấp Giấy phép xây dựng cho nhà số 5 Đặng Dung, qua quá trình thanh tra, ngày 30/11/2015, Thanh tra TP Hà Nội đã có Kết luận thanh tra số 2901/KL-TTTP-P6 trong đó xác định rõ sai phạm trong việc cấp sổ đỏ và việc xây dựng 3 tầng nhà số 5 Đặng Dung là xây dựng không phép.

Thứ ba, 15/03/2016 - 06:58

Nguyên nhân nào hình thành cung đường “chết” ở miền tây xứ Nghệ?
Nguyên nhân nào hình thành cung đường “chết” ở miền tây xứ Nghệ?

(Dân trí) - Theo điều tra của PV, thời gian vừa qua hàng loạt xe chở gỗ Lào từ cửa khẩu lối mở Buộc Mú, xã Na Ngoi, Kỳ Sơn và cửa khẩu phụ Tam Hợp dù đã quá hạn đăng kiểm nhưng hầu hết đoàn xe của các doanh nghiệp này vẫn vô tư lưu thông mà không vấp phải bất cứ cơ quan chức năng nào xử lý!?.

Thứ ba, 15/03/2016 - 12:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Bi hài chuyện 28 năm công tác chỉ được hưởng lương bậc 2
Bi hài chuyện 28 năm công tác chỉ được hưởng lương bậc 2

(Dân trí) - 28 năm công tác, 26 năm đóng BHXH, ông Phùng Đình Phúc, nguyên cán bộ xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) lẽ ra được hưởng lương bậc 12, thế nhưng chẳng hiểu vì sao lại chỉ được hưởng lương bậc 2.

Thứ ba, 15/03/2016 - 06:16

Có được ly hôn ngay khi biết con vừa sinh ra không phải của mình?
Có được ly hôn ngay khi biết con vừa sinh ra không phải của mình?

(Dân trí) - Trong thời gian anh Đức đi công tác, vợ ở nhà vẫn có thai và sinh con. Anh Đức muốn ly hôn ngay. Tuy nhiên, Luật sư cho biết anh không có quyền ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thứ hai, 14/03/2016 - 08:31

Vụ mua bán nhà hợp pháp bỗng dưng bị kê biên: Điểm mặt những bất thường trong vụ án
Vụ mua bán nhà hợp pháp bỗng dưng bị kê biên: Điểm mặt những bất thường trong vụ án

(Dân trí) - Sau phiên tòa sơ thẩm ngày 24/2/2016 diễn ra tại TAND thị xã La Gi (Bình Thuận), HĐXX đã tuyên một bản án kỳ lạ, hủy hợp đồng chuyển nhượng nhưng lại không giải quyết hậu quả của việc hủy hợp đồng do vô hiệu. Ngoài phán quyết của Tòa đang còn gây tranh cãi, Luật sư Trương Anh Tú cũng chỉ ra hàng loạt những vi phạm ngay từ giai đoạn thụ lý và chuẩn bị xét xử vụ án.

Thứ hai, 14/03/2016 - 08:26

Bản án tù giam với bị cáo chưa tròn 16 tuổi dưới góc nhìn luật sư
Bản án tù giam với bị cáo chưa tròn 16 tuổi dưới góc nhìn luật sư

(Dân trí) - Phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Mai Trung Tuấn phạm tội “Cố ý gây thương tích” đã khép lại được hơn một tuần nhưng dường như dư âm về vụ án vẫn còn chưa dứt. Vụ án thu hút sự quan tâm lớn của dư luận xã hội bởi Nguyễn Mai Trung Tuấn thực hiện hành vi phạm tội khi chưa tròn 16 tuổi.

Thứ hai, 14/03/2016 - 07:43

Bài 5: Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Nỗi lo “chìm xuồng”?
Bài 5: Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Nỗi lo “chìm xuồng”?

(Dân trí) - Trong khi bà Lan mỏi mòn chờ đợi công lý thì cơ quan chức năng tại tỉnh Bình Dương lại “đá” trách nhiệm cho nhau. Hơn 10 năm trôi qua nhưng sự việc vẫn dậm chân tại chỗ, bà Lan và dư luận cho rằng, có thể sự việc 4.000m2 đất bị “bốc hơi” đang có dấu hiệu “chìm xuồng”.

Thứ hai, 14/03/2016 - 07:27

Dự án nghìn tỷ không thể giải phóng mặt bằng vì… nhà không phép!
Dự án nghìn tỷ không thể giải phóng mặt bằng vì… nhà không phép!

(Dân trí) - Công trình đường tránh thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) dài 19,2km có tổng vốn đầu tư lên tới 1.215 tỷ đồng và yêu cầu phải hoàn thành trong năm 2016. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhà thầu vẫn thi công cầm chừng vì mặt bằng bị ngắt quãng liên tục vì người dân không chịu di dời giải tỏa.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 07:42

Chém người bị tai nạn giao thông để cướp xe: Nỗi lo về an ninh tại TP.HCM!
Chém người bị tai nạn giao thông để cướp xe: Nỗi lo về an ninh tại TP.HCM!

(Dân trí) - Cơ quan chức năng TP.HCM cần mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn tình trạng côn đồ sử dụng hung khí, đe dọa cướp tài sản người dân. Luật sư cũng khẳng định, những hành vi này là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự khi Tòa án quyết định hình phạt cho các đối tượng.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 07:38

Bài 39: UBND huyện Đức Trọng chính thức tiếp nhận các nội dung khiếu nại của cụ Lích
Bài 39: UBND huyện Đức Trọng chính thức tiếp nhận các nội dung khiếu nại của cụ Lích

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn khiếu nại của cụ Đàm Thị Lích, UBND huyện Đức Trọng đã mời cụ bà 76 tuổi lên làm việc. Tuy nhiên, sức khỏe quá yếu cụ Lích đã phải ủy quyền lại cho người thân trong gia đình đến dự buổi làm việc này.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:36

Nhịp cầu bạn đọc số 8: Hình sự hoá quan hệ dân sự tại Phú Thọ?
Nhịp cầu bạn đọc số 8: Hình sự hoá quan hệ dân sự tại Phú Thọ?

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn thư phản ánh, khiếu nại của bạn đọc trên cả nước liên quan đến công tác tuyển dụng công chức, viên chức; bức xúc trong quá trình tranh chấp đất đai, khuất tất trong quá trình xét xử án; nhiều gia đình hộ dân tại Hải Phòng sống trong lo sợ vì bị côn đồ hăm dọa, đổ chất bẩn vào nhà....

Thứ bảy, 12/03/2016 - 08:30

Tai nạn chết người, cơ quan chức năng “giậm chân tại chỗ”: Đã bắt giam tài xế
Tai nạn chết người, cơ quan chức năng “giậm chân tại chỗ”: Đã bắt giam tài xế

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ tai nạn xảy ra hơn nửa năm khiến 2 người thương vong nhưng cơ quan chức năng vẫn “giậm chân tại chỗ” trong việc xử lý, mới đây, tin từ Công an thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, đã khởi tố vụ án và bắt giam tài xế gây tai nạn.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 08:14

Đắk Nông: Hàng ngàn cây thông bị chặt phá, dân biết hết, chủ tịch thì không!
Đắk Nông: Hàng ngàn cây thông bị chặt phá, dân biết hết, chủ tịch thì không!

(Dân trí) - Gần 3 héc-ta rừng thông nguyên sinh thuộc rừng phòng hộ, cảnh quan ven Tỉnh lộ 4, đoạn đi qua xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, Đắk Nông bị đốn hạ và đốt ngay tại hiện trường suốt nhiều ngày liền, rất nhiều người dân đều biết và rất bức xúc nhưng Chủ tịch UBND xã này vẫn tuyên bố không biết. Đáng chú ý hơn, hiện trường vụ phá rừng gây bức xúc dư luận này chỉ cách UBND xã khoảng 500 mét.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 08:01

Kiên Giang: 17 năm chưa nhận được đất, dù Tỉnh, Bộ chỉ đạo giao đất đúng luật
Kiên Giang: 17 năm chưa nhận được đất, dù Tỉnh, Bộ chỉ đạo giao đất đúng luật

(Dân trí) - Ông Đức và bà Thắm tranh chấp 1.035,22m2 đất từ 1996. Đến 1999, UBND tỉnh Kiên Giang ra quyết định công nhận 1.035,22m2 đất cho bà Thắm, giao huyện Vĩnh Thuận tổ chức giao đất. Nhưng đã 17 năm, bà Thắm vẫn chưa nhận đất, con cháu bà sống khốn khổ trong căn nhà sắp sập.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 07:55