Thứ tư, 10/10/2018 - 10:01

Quảng Bình:

Vụ chủ tịch xã làm “méo” hồ sơ để lấy đất công làm của riêng: Thu hồi sổ đỏ trái luật

Dân trí

Liên quan đến vụ việc dân “tố” chủ tịch xã Hoàn Trạch làm “méo” hồ sơ để lấy đất công làm của riêng, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiến hành thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm. UBND huyện này cũng đã giao Phòng Tài nguyên - Môi trường tham mưu, hủy bỏ các quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình Chủ tịch xã Hoàn Trạch.

Như Dân trí đã thông tin, nhiều người dân ở xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch bức xúc phản ánh về việc ông Hoàng Quang Trung, Chủ tịch UBND xã này đã khai man hồ sơ nhằm hợp thức hóa một thửa đất vốn là tài sản công để chiếm đoạt làm tài sản riêng dưới hình thức đất khai hoang.

Cụ thể, thửa đất số 348, số tờ bản đồ 14, với diện tích 818mhiện đang đứng tên ông Hoàng Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch trước đây là đất của Hợp tác xã Tứ Hoàn. Năm 1991 UBND tỉnh Quảng Bình xây dựng Trường Mầm non thôn Tứ Hoàn tại thửa đất nói trên. Trường Mầm non này hoạt động đến năm 2002 thì đóng cửa. Sau đó, chính quyền địa phương đã tiến hành thu hồi đất và tài sản là trường mầm non.

Thế nhưng vào ngày 12/7/2012, ông Hoàng Quang Trung (lúc đó đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch) đã làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất nói trên với với diện tích 818m2.Trong tờ khai ghi nguồn gốc sử dụng đất là khai hoang, ở ổn định từ năm 1986.

Cũng trong đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này của ông Hoàng Quang Trung có phần xác nhận của ông Hoàng Đức (thời điểm đó đang làm Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch) ghi rõ nguồn gốc thửa đất này là đất khai hoang, ở ổn định từ năm 1986.

Vụ chủ tịch xã làm “méo” hồ sơ để lấy đất công làm của riêng: Thu hồi sổ đỏ trái luật - Ảnh 1.

Thửa đất 348 hiện đang có một ngôi nhà cũ trước đây là Trường Mầm non và có ghi rõ năm xây dựng là 1991

Đến ngày 28/12/2013, ông Trần Quang Vũ, Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch (hiện nay là Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch) đã ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 348, tờ bản đồ số 14 cho ông Hoàng Quang Trung.

Nói về sự việc nêu trên, ông Hoàng Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch cũng thừa nhận, lô đất số 348, tờ bản đồ số 14 đó là của ông, ông mua lại qua đấu thầu nhưng chỉ đấu bằng miệng. Thời gian mua vào khoảng từ năm 1997 đến 2004.

Liên quan đến việc tố cáo của người dân, UBND huyện Bố Trạch cũng đã tiến hành thanh tra. Kết luận thanh tra cho thấy,  năm 2003, UBND xã Hoàn Trạch tổ chức bán thanh lý đấu giá nhà mẫu giáo Tứ Hoàn cũ với số tiền 8,5 triệu đồng, ông Hoàng Quang Trung (lúc đó là Phó Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch) trúng đấu giá.

Tuy nhiên, quá trình tổ chức đấu giá thanh lý tài sản nhà nước chỉ diễn ra bằng miệng. UBND xã Hoàn Trạch không có văn bản đề nghị thanh lý tài sản và các hồ sơ, giấy tờ liên quan trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt trước khi bán thanh lý tài sản nhà nước…, những vấn đề này đều trái quy định pháp luật.

Trong quá trình kê khai xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Hoàng Quang Trung đã kê khai sai lệch nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất trong đơn đề nghị. Bên cạnh đó, kết luận thanh tra cũng chỉ ra thêm những sai phạm nghiêm trọng khác của ông Hoàng Quang Trung sau khi UBND huyện Bố Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Từ những sai phạm nghiêm trọng trên, UBND huyện Bố Trạch yêu cầu xử lý kỷ luật nghiêm minh các cá nhân, tổ chức liên quan. Giao Phòng Tài nguyên- Môi trường tham mưu UBND huyện thu hồi, hủy bỏ các quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến thửa đất nói trên cho gia đình ông Hoàng Quang Trung, Chủ tịch xã Hoàn Trạch.

Nhóm PV