Bài 54:

Vụ cổ phần hóa HACINCO: Giám đốc chồng chất sai phạm, nhà đầu tư "cạn nước mắt"!

Dân trí “Vụ việc cổ phần hóa HACINCO có lẽ là một vụ việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước tai tiếng kéo dài chưa có tiền lệ trong lịch sử. Các nhà đầu tư đã mua cổ phần hợp pháp tại HACINCO là những người chịu thiệt thòi lớn nhất và trực tiếp nhất. Nguyên nhân xuất phát từ những sai phạm chồng chất của giám đốc doanh nghiệp này”, luật sư Phạm Quang Biên nhận định.
>>Vụ cổ phần hóa HACINCO: Hội Luật gia Việt Nam từng “chỉ mặt đặt tên” từng sai phạm!
>>Vụ cổ phần hóa HACINCO: Sai phạm đã “rõ như ban ngày”!
>>Những căn cứ “tuýt còi” dự thảo báo cáo Thủ tướng vụ cổ phần hóa HACINCO!

Trở lại với vụ việc cổ phần hóa Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), như Báo Điện tử Dân trí đã đưa tin, HACINCO được cho phép cổ phần hóa từ năm 2004 theo Quyết định số 7252/QĐ-UB ngày 29/10/2004 của UBND TP Hà Nội, thế nhưng đến thời điểm hiện tại, đã hơn một thập kỷ trôi qua, quá trình cổ phần hóa HACINCO vẫn chưa thể hoàn tất. Quá trình cổ phần hóa kéo dài không chỉ xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư đã mua cổ phần tại HACINCO từ hơn mười năm trước mà còn tạo ra hình ảnh xấu trong mắt các nhà đầu tư khác về chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước của Đảng và Nhà nước ta.


Vụ cổ phần hóa tại Công ty HACINCO kéo dài hơn 10 năm khiến các nhà đầu tư hợp pháp cạn nước mắt.

Vụ cổ phần hóa tại Công ty HACINCO kéo dài hơn 10 năm khiến các nhà đầu tư hợp pháp "cạn nước mắt".

Liên quan đến vụ việc này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Quang Biên - Giám đốc Hãng Luật IMC để làm rõ các khía cạnh pháp lý.

PV: Luật sư có nhận định như thế nào về vụ việc cổ phần hóa HACINCO và nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp này?

Luật sư Phạm Quang Biên: Vụ việc cổ phần hóa HACINCO có lẽ là một vụ việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước kéo dài chưa có tiền lệ trong lịch sử cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước. Các nhà đầu tư đã mua cổ phần hợp pháp tại HACINCO là những người chịu thiệt thòi lớn nhất và trực tiếp nhất từ sự kéo dài của quá trình cổ phần hóa này bởi họ đã đầu tiên số tiền mồ hôi, nước mắt của mình vào HACINCO để trở thành cổ đông thế nhưng hiện nay vẫn chưa được chạm tay vào bất cứ quyền lợi nào tại doanh nghiệp này.

Nói về việc phải cổ phần hóa dứt điểm HACINCO thì lại phải nói về nguyên nhân dẫn đến quá trình cổ phần hóa kéo dài, từ đó mới có thể tìm ra giải pháp để nhanh chóng hoàn tất cổ phần hóa HACINCO.

Theo tôi, nguyên nhân mấu chốt khiến cho quá trình cổ phần hóa HACINCO kéo dài là do những sai phạm của HACINCO trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, cụ thể: sai phạm trong quá trình chuyển nợ thành vốn góp và quá trình thu tiền bán đấu giá cổ phần tại HACINCO; sai phạm trong việc tính toán số cổ phần ưu đãi cho người lao động; sai phạm trong quá trình tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất của HACINCO…


Luật sư Phạm Quang Biên - Giám đốc Hãng Luật IMC cho rằng nguyên nhân sự việc xuất phát từ những sai phạm chồng chất của giám đốc doanh nghiệp này.

Luật sư Phạm Quang Biên - Giám đốc Hãng Luật IMC cho rằng nguyên nhân sự việc xuất phát từ những sai phạm chồng chất của giám đốc doanh nghiệp này.

Các sai phạm này của HACINCO đã được rất nhiều cơ quan chuyên môn khẳng định tại các văn bản như: Báo cáo số 5494/UBND-CN của UBND thành phố Hà Nội gửi đồng chí Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội báo cáo việc thực hiện cổ phần HACINCO ngày 24/11/2006; Báo cáo số 847/BC-STC/TCDN ngày 20/3/2006 của Sở Tài Chính thành phố Hà Nội gửi UBND TP Hà Nội về quá trình cổ phần hóa HACINCO… và được Công an thành phố Hà Nội kết luận tại Báo cáo số 07CV/CAHN(PC15) ngày 16/01/2007 của Công an thành phố Hà Nội báo cáo về cổ phần hóa tại HACINCO:

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, Công an TP nhận xét trong quá trình cổ phần hóa Công ty đầu tư xây dựng số 2 đã có 5 sai phạm chính như sau:

1 /Thực hiện chế độ bán cổ phần ưu đãi…

2/ Thực hiện chuyển nợ thành vốn góp sai quy định…

3/ Việc tổ chức Đại hội cổ đông

4/ Sai phạm của các cơ quan chức năng

5/ Vi phạm của ông Nguyễn Chí Sỹ - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2…”

Có thể thấy, những sai phạm trong quá trình cổ phần hóa HACINCO là nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp này, đồng thời “do các sai phạm được phát hiện sau khi đã tiến hành cổ đông nên việc khắc phục hậu quả là rất phức tạp” (Báo cáo số 5494/UBND-CN ngày 24/11/2006 của UBND TP Hà Nội) khiến cho quá trình cổ phần hóa vi phạm nghiêm trọng tiến độ cổ phần hóa được quy định tại khoản 1 Mục VIII Thông tư 126/2004 ngày 24/12/2004 của Bộ Tài Chính hướng dẫn thực hiện Nghị định 187/2004/NĐ-CP ngày 16/11/2004 của Chính phủ về chuyển Công ty Nhà nước thành Công ty cổ phần, làm thất thoát tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp, tạo hình ảnh xấu cho các nhà đầu tư và dư luận xã hội đối với chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư đã mua cổ phần hợp pháp tại HACINCO.

Vụ cổ phần hóa HACINCO: Giám đốc chồng chất sai phạm, nhà đầu tư "cạn nước mắt"! - 3

Công ty HACINCO được cho phép cổ phần hóa từ năm 2004 theo Quyết định số 7252/QĐ-UB ngày 29/10/2004 của UBND TP Hà Nội.

Công ty HACINCO được cho phép cổ phần hóa từ năm 2004 theo Quyết định số 7252/QĐ-UB ngày 29/10/2004 của UBND TP Hà Nội.

PV: Theo Luật sư thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm đối với những sai phạm trong quá trình cổ phần hóa HACINCO?

Luật sư Phạm Quang Biên: Những sai phạm trong quá trình cổ phần hóa HACINCO đã rất rõ ràng. Hậu quả của việc cổ phần hóa kéo dài hơn một thập kỷ chắc chúng ta đều có thể nhìn thấy khi chứng kiến sự mòn mỏi vô vọng của các nhà đầu tư vừa mất tiền đầu tư vừa ngược xuôi kêu cứu đề nghị được bảo vệ quyền – lợi ích hợp pháp. Dư luận xã hội có lẽ cũng không khỏi ngao ngán theo dõi vụ việc cổ phần hóa chưa biết khi nào sẽ hoàn tất này.

Tôi cho rằng trong khi chúng ta đang hướng đến một xã hội sống và làm việc theo pháp luật thì người làm sai đương nhiên phải chịu trách nhiệm. Về vấn đề chịu trách nhiệm đối với những sai phạm trong quá trình cổ phần hóa HACINCO, tôi đồng ý với quan điểm của Công an thành phố Hà Nội tại Báo cáo số 07/CV/CAHN(PC15) ngày 16/01/2007, cụ thể:

“Đối với những sai phạm trong quá trình tổ chức cổ phần hóa Công ty đầu tư xây dựng số 2, trách nhiệm thuộc về Giám đốc Công ty”.

Cũng cần lưu ý thêm rằng, ngoài việc xử lý chủ thể thực hiện hành vi sai phạm thì các sai phạm phải được khắc phục bằng cách thực hiện theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật và bảo vệ quyền – lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư đã mua cổ phần tại HACINCO.

PV: Vậy cần phải cổ phần hóa HACINCO như thế nào cho đúng luật, thưa Luật sư?

Luật sư Phạm Quang Biên: Như đã phân tích ở trên, những sai phạm của HACINCO trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp đã dẫn đến sự chậm trễ trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp này. Ngoài việc xử lý các chủ thể có sai phạm thì việc hoàn tất cổ phần hóa HACINCO theo đúng quy định pháp luật, loại bỏ các sai phạm của doanh nghiệp mới là chìa khóa để giải quyết dứt điểm vụ việc này và nhận được sự đồng tình từ phía các nhà đầu tư hợp pháp.

Vụ cổ phần hóa HACINCO: Giám đốc chồng chất sai phạm, nhà đầu tư "cạn nước mắt"! - 5
Vụ cổ phần hóa HACINCO: Giám đốc chồng chất sai phạm, nhà đầu tư "cạn nước mắt"! - 6

Công an TP Hà Nội chỉ rõ hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Chí Sỹ, Giám đốc Công ty HACINCO.

Công an TP Hà Nội chỉ rõ hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Chí Sỹ, Giám đốc Công ty HACINCO.

Trong trường hợp của HACINCO, toàn bộ số cổ phần được chào bán sai quy định pháp luật trong quá trình cổ phần hóa HACINCO phải được coi là cổ phần chưa bán hết và được xử lý theo quy định tại điểm 6.1 phần B, mục V Thông tư 126/2004/TT-BTC ngày 24/12/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định 187/2004/NĐ-CP ngày 16/11/2004 của Chính phủ về chuyển Công ty nhà nước thành Công ty cổ phần: “Trường hợp nhà đầu tư (bao gồm cả người lao động và nhà đầu tư chiến lược) không mua hết thì số cổ phần còn lại sẽ được bán tiếp cho các nhà đầu tư tham gia đấu giá…”. Trong trường hợp các nhà đầu tư tham gia đấu giá không mua hết số cổ phần bán ra thì thực hiện điều chỉnh quy mô vốn điều lệ và vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo quy định tại điểm 6.2 phần B, mục V Thông tư 126/2004/TT-BTC nêu trên.

Theo đó, cần xem xét, điều chỉnh giảm vốn điều lệ của HACINCO về tỷ lệ vốn thực góp của các nhà đầu tư hợp pháp cụ thể như sau:

Tổng vốn điều lệ: 27.514.101.111 đồng, trong đó:

+ Vốn góp của Nhà nước: 4.553.600.000 đồng; tương ứng 16,55 % vốn điều lệ;

+ Vốn góp của cổ đông trong doanh nghiệp mua theo giá ưu đãi: 1.889.790.000 đồng, tương ứng 6.87 % vốn điều lệ;

+ Vốn của cổ đông mua đấu giá trên sàn giao dịch: 21.070.711.111 đồng, tương ứng 76,58 % vốn điều lệ.

Sau khi xử lý kết quả bán cổ phần đúng theo quy định pháp luật, UBND TP Hà Nội sẽ ban hành quyết định điều chỉnh quy mô và cơ cấu vốn điều lệ, làm cơ sở để HACINCO tổ chức Đại hội cổ đông theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và ra Quyết định công nhận HACINCO trở thành Công ty cổ phần.

Xin cảm ơn luật sư!

Anh Thế

MỚI NHẤT
Xác minh tố cáo bằng cấp của trưởng phòng quản lý đô thị TP Bắc Giang
Xác minh tố cáo bằng cấp của trưởng phòng quản lý đô thị TP Bắc Giang

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung tố cáo về vấn đề bằng cấp của ông Nguyễn Đức Huân, Trưởng phòng quản lý đô thị TP Bắc Giang, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Bắc Giang đang vào cuộc xác minh làm rõ.

Thứ ba, 17/04/2018 - 08:19

Dự án Gami Hội An: Xây dựng không phép, vượt độ cao!
Dự án Gami Hội An: Xây dựng không phép, vượt độ cao!

(Dân trí) - Ngày 14/4, lãnh đạo TP Hội An đã tổ chức cuộc họp khẩn quanh dự án Gami Hội An và vở diễn “Ký ức Hội An” gây ra những ý kiến trái chiều trong thời gian qua.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:44

Bàng hoàng nhà hàng mọc "lọt thỏm" dưới đường điện cao thế!
Bàng hoàng nhà hàng mọc "lọt thỏm" dưới đường điện cao thế!

(Dân trí) - Toàn bộ khuôn viên nhà hàng nằm ngay dưới đường lưới điện 110KV, vô cùng nguy hiểm. Ngay từ thời điểm xây dựng cơ quan chức năng đã nhiều lần lập biên bản, đình chỉ thi công … thế nhưng không hiểu sao nhà hàng này vẫn đi vào hoạt động, treo tính mạng của hàng trăm khách hàng dưới miệng “tử thần”.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:42

Hai bờ “lở loét”, sông Kôn nổi giận, người dân kinh hãi: Chưa được cấp phép khai thác?
Hai bờ “lở loét”, sông Kôn nổi giận, người dân kinh hãi: Chưa được cấp phép khai thác?

(Dân trí) - Tình trạng sạt lở đất đã và đang xảy ra rất nghiêm trọng, làm thiệt hại đến hoa màu và đất sản xuất của người dân ở thị trấn Phú Phong (Tây Sơn, Bình Định), gây bức xúc trong nhân dân, nhưng đến nay Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc vẫn chưa khắc phục.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:39

Vụ đến thăm đất, người khác đã xây nhà ở từ bao giờ: Chuyện thật như đùa!
Vụ đến thăm đất, người khác đã xây nhà ở từ bao giờ: Chuyện thật như đùa!

(Dân trí) - “Cái này là có "vấn đề" bởi bây giờ quản lý đất đai bằng công nghệ thông tin, vậy mà lại nhầm. Theo tôi, chắc chắn là nhầm có chủ đích. Mà ai quyết định nhầm thì người đó phải chịu trách nhiệm bồi thường, chứ không có chuyện khi bị phanh phui trên thông tin đại chúng mới ra thông tin nhầm”, bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm.

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:19

Đi đòi nợ, bị truy tố tội “cướp tài sản”: "Thiếu căn cứ, bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng!"
Đi đòi nợ, bị truy tố tội “cướp tài sản”: "Thiếu căn cứ, bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng!"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Đi đòi nợ của mình, bỗng dưng bị truy tố… cướp tài sản” xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), theo Luật sư Trần Bá Học, qua diễn biến vụ việc cho thấy nhiều tình tiết không được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát thực hiện như không thực nghiệm hiện trường vụ va chạm xe; lời của bên thiếu nợ “cho phép” lấy tiền không được đưa vào nội dung kết luận điều tra, cáo trạng,… dẫn đến việc truy tố ông Nguyễn Văn Phèn tội “cướp tài sản” là thiếu căn cứ.

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:13

Nhiều khuất tất ở dự án du lịch văn hóa Gami Hội An!
Nhiều khuất tất ở dự án du lịch văn hóa Gami Hội An!

(Dân trí) - Bên cạnh ồn ào trong những ngày qua với vở diễn “Ký ức Hội An” nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các nhà nghiên cứu, cán bộ lão thành thì dự án “Công viên văn hóa” này cũng có nhiều khuất tất trong quá trình xây dựng.

Thứ hai, 16/04/2018 - 08:08

Sở GTVT Nghệ An ra quân dẹp “binh đoàn xe tải” ầm ầm từ đường làng ra quốc lộ!
Sở GTVT Nghệ An ra quân dẹp “binh đoàn xe tải” ầm ầm từ đường làng ra quốc lộ!

(Dân trí) - Khu công nghiệp, dịch vụ và đô thị VSIP Nghệ An (xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên) là một dự án trọng điểm của tỉnh Nghệ An. Trong quá trình triển khai thực hiện, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan phối hợp với nhà đầu tư nhằm tạo điều kiện, giải quyết kịp thời những vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, trong đó có các vấn đề về giao thông vận tải.

Thứ hai, 16/04/2018 - 08:05

Hình ảnh khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm thực hiện dự án khiến người dân ngao ngán!
Hình ảnh khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm thực hiện dự án khiến người dân ngao ngán!

(Dân trí) - Chưa hoàn chỉnh theo quy hoạch chi tiết được duyệt, cơ sở hạ tầng ngổn ngang, nhếch nhác, ô nhiễm môi trường…là những gì đang diễn ra ở khu dân cư Mỹ Yên, huyện Bến Lức sau 14 năm thực hiện dự án.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 10:31

Người đàn ông 35 năm khốn khổ mang giới tính "nữ" vẫn mòn mỏi chờ được cải chính!
Người đàn ông 35 năm khốn khổ mang giới tính "nữ" vẫn mòn mỏi chờ được cải chính!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người đàn ông 35 năm mang giới tính “nữ” khốn khổ đi xin cải chính lại sang “nam” xảy ra tại huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), cho đến nay ông Châu vẫn chưa được cải chính lại tên và giới tính trong một số giấy tờ cá nhân.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 08:12

Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Khiếu nại có cơ sở, người dân vẫn mất đất?
Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Khiếu nại có cơ sở, người dân vẫn mất đất?

(Dân trí) - Từng xác định khiếu nại về việc thu hồi đất của gia đình bà Bé có cơ sở nhưng sau đó UBND tỉnh Long An bất ngờ ban hành quyết định điều chỉnh quy mô dự án khu dân cư Mỹ Yên khiến những “khiếu nại có cơ sở” đó trở thành vô nghĩa, người dân vẫn đứng trước nguy cơ mất đất, trắng tay.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:06

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp!
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp!

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội Đàm Tiến Thắng khẳng định các kiến nghị của doanh nghiệp là hết sức chính đáng và hợp lý. Sở Công thương ghi nhận kiến nghị của các doanh nghiệp để xem xét báo cáo với UBND TP Hà Nội để có quyết định thấu tình đạt lý. Chính vì vậy, chủ đầu tư là Công ty Việt Hà không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp!

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
“Đảo ngọc” Phú Quốc bị “băm nát”: Hàng loạt "điệp khúc" kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
“Đảo ngọc” Phú Quốc bị “băm nát”: Hàng loạt "điệp khúc" kiểm điểm, rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Dù chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai tại Phú Quốc nhưng Thanh tra tỉnh Kiên Giang chỉ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao các đơn vị chức năng kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:23

Lò đốt than hành dân khốn khổ tại Đắk Nông!
Lò đốt than hành dân khốn khổ tại Đắk Nông!

(Dân trí) - Những năm qua, trên địa bàn xã Đắk Sắk (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) xuất hiện các lò than tự phát ngay giữa khu dân cư. Hàng ngày, cả trăm hộ dân phải chịu cảnh khói bụi, ảnh hưởng tới sức khỏe và sản xuất. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn chưa có phương án xử lý triệt để.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:19

Đề nghị làm rõ tài liệu bị cáo nộp gây “chấn động” phiên tòa hình sự tại Hưng Yên!
Đề nghị làm rõ tài liệu bị cáo nộp gây “chấn động” phiên tòa hình sự tại Hưng Yên!

(Dân trí) - “Các cấp có thẩm quyền phải làm rõ vụ việc này đưa ra kết luận chính xác, đúng người, đúng tội, nếu đúng cán bộ viện kiểm sát làm như vậy thì phải xử thật nghiêm minh, cơ quan công quyền mà như thế thì người dân làm sao tin tưởng?”, quan điểm của bạn đọc báo Dân trí.

Thứ năm, 12/04/2018 - 11:59

Mâu thuẫn kịch liệt về bất cập tại Cảng cá Phú Lạc: Thống nhất sẽ dùng chung!
Mâu thuẫn kịch liệt về bất cập tại Cảng cá Phú Lạc: Thống nhất sẽ dùng chung!

(Dân trí) - Trước việc, tồn tại nhiều bất cập trong công tác điều hành, cho thuê mặt bằng bất hợp lý tại cảng cá Phú Lạc (H. Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) khiến tiểu thương bức xúc. Chiều ngày 11/4, Sở NN&PTNT đã tổ chức buổi đối thoại giữa các bên có liên quan để đưa đến hình thức cho thuê mặt bằng hợp lý cho tất cả tiểu thương tại cảng.

Thứ năm, 12/04/2018 - 07:36

Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Lùm xùm chuyện thu hồi đất của dân!
Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Lùm xùm chuyện thu hồi đất của dân!

(Dân trí) - Bị thu hồi đất phục vụ dự án khu dân cư Mỹ Yên nhưng đến nay gia đình bà Bé vẫn lận đận gửi đơn khiếu nại khắp nơi phản ánh những bất cập trong việc thu hồi đất và bố trí tái định cư tại dự án trên. Nhiều lần chính quyền sửa đổi quyết định giao đất nhưng cuối cùng phần bất lợi đang dồn về người dân.

Thứ năm, 12/04/2018 - 07:29

“Đảo ngọc” Phú Quốc bị “băm nát”: Chính quyền địa phương “ngồi nhìn” sai phạm!
“Đảo ngọc” Phú Quốc bị “băm nát”: Chính quyền địa phương “ngồi nhìn” sai phạm!

(Dân trí) - UBND tỉnh Kiên Giang xác định, tại Phú Quốc tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép, lấn chiếm đất rừng, đất nhà nước quản lý có chiều hướng gia tăng; quản lý trật tự đô thị còn lỏng lẻo, xây dựng không phép, trái phép còn xảy ra nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả…

Thứ năm, 12/04/2018 - 07:15

Nghi phạm chém lìa đầu người liệu có thoát án tử nhờ nghi vấn tâm thần?
Nghi phạm chém lìa đầu người liệu có thoát án tử nhờ nghi vấn tâm thần?

(Dân trí) - Nghi phạm chém lìa đầu người, chém trọng thương công an, đã được hàng xóm phát hiện là có biểu hiện tâm lý bất bình thường, tuy nhiên nếu kết luận giám định tâm thần nghi phạm có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì có cơ sở vững chắc để cơ quan tiến hành tố tụng kết luận phạm tội giết người.

Thứ tư, 11/04/2018 - 07:17

Phạm nhân đang thụ án "giết người" về làm thợ xây đã trở lại thi hành án!
Phạm nhân đang thụ án "giết người" về làm thợ xây đã trở lại thi hành án!

(Dân trí) - Hết thời gian tạm đình chỉ thi hành án, bị án Lê Văn Hồng đã được dẫn giải vào trại giam để tiếp tục thi hành án phạt. Cơ quan điều tra cũng vào cuộc xác minh quy trình, thủ tục liên quan đến việc bị án Lê Văn Hồng được tạm đình chỉ thi hành án trong thời gian qua.

Thứ tư, 11/04/2018 - 07:10

Mất 68% sức khỏe do tai nạn giao thông, nạn nhân đề nghị khởi tố vụ án!
Mất 68% sức khỏe do tai nạn giao thông, nạn nhân đề nghị khởi tố vụ án!

(Dân trí) - Trong quá trình tham gia giao thông xảy ra va chạm, nạn nhân bị tổn hại sức khỏe lên tới 68%. Tuy nhiên, sau gần một năm, gia đình bị nạn vẫn chưa nhận được đền bù thỏa đáng và cơ quan chức năng cho biết không khởi tố vụ án hình sự khiến gia đình nạn nhân bức xúc.

Thứ tư, 11/04/2018 - 07:07

"Đảo ngọc" Phú Quốc bị "băm nát": Chính quyền đã buông lỏng quản lý ra sao?
"Đảo ngọc" Phú Quốc bị "băm nát": Chính quyền đã buông lỏng quản lý ra sao?

(Dân trí) - Đất nông nghiệp, đất rừng phòng hộ bị “xẻ thịt”, san lấp hàng loạt để làm dự án, phân lô bán nền diễn ra rầm rộ, công khai trong khi cơ quan quản lý địa phương có dấu hiệu “buông xuôi”, không giám sát, ngăn chặn...

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:55

Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm, hàng chục hộ dân khốn đốn!
Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm, hàng chục hộ dân khốn đốn!

(Dân trí) - Được triển khai thực hiện từ năm 2003, dự án Khu dân cư Mỹ Yên tại huyện Bến Lức vẫn chưa hoàn chỉnh theo quy hoạch chi tiết được duyệt. Đến này, dự án này gần như “bất động” làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi và nhà đầu tư tại đây.

Thứ ba, 10/04/2018 - 10:10

Tổng giám đốc Công ty CP nhiệt điện Phả Lại bất ngờ được giảm mức kỷ luật Đảng!
Tổng giám đốc Công ty CP nhiệt điện Phả Lại bất ngờ được giảm mức kỷ luật Đảng!

(Dân trí) - Tháng 2/2017, trước sai phạm trong việc kê khai lý lịch đảng viên, lý lịch cán bộ đến mức phải thi hành kỷ luật, ông Phạm Văn Thư, Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại đã bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương kỷ luật cảnh cáo.

Thứ ba, 10/04/2018 - 07:00