Thứ bảy, 27/05/2017 - 10:21

Bài 32:

Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Các nhà đầu tư kiến nghị khẩn trước động thái lạ!

Dân trí

Sau gần 30 bài báo điều tra của Báo Dân trí quyết liệt làm rõ những sai phạm trong vụ cổ phần hoá tại Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), trong khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức chỉ đạo nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc này thì phía Công ty HACINCO có những động thái lạ khiến các nhà đầu tư phải kiến nghị khẩn.

Doanh nghiệp nói gì trong Hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp của Thủ tướng?

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4598/VP-KT ngày 22/5/2017 gửi Sở Tài chính và Tổng công ty đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội cho biết: UBND TP Hà Nội nhận được Công văn số 12/2017/NCX ngày 12/5/2017 của Công ty Cổ phần đầu tư NCX Hà Nội đại diện cho 7 nhà đầu tư đã mua cổ phần tại Công ty HACINCO về việc kiến nghị chỉ đạo dừng việc ký kết và thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh tại Công ty HACINCO. Về việc này, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội kiểm tra, tham mưu báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 2/6/2017.


Các nhà đầu tư kiến nghị khẩn trước động thái lạ, UBND TP Hà Nội yêu cầu làm rõ.

Các nhà đầu tư kiến nghị khẩn trước động thái lạ, UBND TP Hà Nội yêu cầu làm rõ.

Bà Nguyễn Thị Chi - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần NCX bức xúc cho biết: “Các nhà đầu tư chúng tôi khẩn thiết đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra và ngăn chặn ngay động thái được gọi là ký kết và thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh tại Công ty HACINCO trong khi sự được còn chưa được giải quyết dứt điểm theo chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Các nhà đầu tư chúng tôi cho rằng đây là dấu hiệu của của việc tẩu tán tài sản, xâm hại trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của chúng tôi đang được luật pháp bảo hộ.

Với tổng số tiền đã thanh toán trên 21 tỷ đồng từ thời điểm năm 2005, trong khi các nhà đầu tư chúng tôi bị thiệt hại và chịu rủi ro lớn, từ cơ hội kinh doanh bị mất cho đến vấn đề lãi suất, trượt giá, quyền tham gia quản lý điều hành công ty, quyền được hưởng cổ tức... thì phía HACINCO đã sử dụng số tiền này để phát triển kinh doanh, định hình thương hiệu. Và giờ họ còn định hực hiện những động thái được gọi là ký kết và thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh những tài sản tại HACINCO”.

Trước đó, có mặt tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017, bà Nguyễn Thị Chi, đại diện cho 23 nhà đầu tư "đổ tiền" vào mua cổ phần của HACINCO từ 12 năm trước đã gửi “tâm thư” mong được Thủ tướng và Chính phủ sát sao chỉ đạo, giải cứu.


Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO.

Sau gần 30 bài báo điều tra của Báo Dân trí quyết liệt làm rõ những sai phạm trong vụ cổ phần hoá tại Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO) xâm hại trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư và người lao động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức chỉ đạo nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc này.

Công văn số 3229/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến Bộ Tài chính, Bộ Lao động thương binh và Xã hội, Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội và Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp.

Công văn cho biết: Xét báo cáo số 438/BC-TTCP ngày 2/3/2017 của Thanh tra Chính phủ về kết quả thực hiện Kết luận thanh tra số 2125/KL-TTCP ngày 1/9/2009 chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần tại Hà Nội và các nội dung phản ánh, kiến nghị của Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội, Công ty cổ phần Đầu tư NCX liên quan đến cổ phần hoá Công ty HACINCO, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo:

Bộ trưởng Bộ Tài chính và Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 6561/VPCP-KNTN ngày 22/9/2009 của Văn phòng Chính phủ và kết luận thanh tra số 2125/KL-TTCP ngày 1/9/2009 của Thanh tra Chính phủ trước ngày 10/5/2017.


Vụ cổ phần hoá tại HACINCO đang được dư luận cả nước quan tâm.

Vụ cổ phần hoá tại HACINCO đang được dư luận cả nước quan tâm.

Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Lao động thương binh và Xã hội, Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp, UBND TP Hà Nội kiểm tra, xem xét, có biện pháp giải quyết dứt điểm các nội dung phản ánh, kiến nghị của Công ty cổ phần đầu tư NCX Hà Nội và Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội về quá trình cổ phần hoá tại công ty HACINCO, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/5/2017.

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khiến các nhà đầu tư, những người lao động cũng như dư luận xã hội đã theo dõi vụ việc cổ phần hóa tai tiếng này rất phấn khởi và hi vọng vụ việc sẽ được giải quyết nhanh chóng, đúng pháp luật để họ được chạm tay vào quyền - lợi ích hợp pháp của mình sau hơn một thập kỷ mòn mỏi chờ đợi.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế