Thứ tư, 24/10/2018 - 09:58

Bài 60:

Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Ngóng đợi kết luận từ Thanh tra Chính phủ!

Dân trí

Sau khi Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp ký công văn hỏa tốc gửi Thanh tra Chính phủ đề nghị xem xét và điều chỉnh lại kết luận thanh tra vụ cổ phần hóa HACINCO, các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi kết luận chính thức từ Thanh tra Chính phủ.

Các nhà đầu tư hợp pháp tư mòn mỏi chờ đợi

Liên quan đến vụ việc cổ phần hóa Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), như báo điện tử Dân trí đã đưa tin, ngày 04/04/2017, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn hỏa tốc số 3229/VPCP-V.I về việc xử lý sau thanh tra việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước tại Hà Nội và phản ánh, kiến nghị liên quan đến cổ phần hóa HACINCO, trong đó chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Lao động thương binh và Xã hội, Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp, UBND TP Hà Nội kiểm tra, xem xét, có biện pháp giải quyết dứt điểm các nội dung phản ánh, kiến nghị của các nhà đầu tư và Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội về quá trình cổ phần hoá tại Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/5/2017.

Tuy nhiên, đến ngày 28/7/2017, Thanh tra Chính phủ mới tiến hành cuộc họp với các nhà đầu tư và các bên liên quan về việc chuyển đổi HACINCO thành công ty cổ phần. Tuy nhiên, dù cuộc họp của Thanh tra Chính phủ được tiến hành vào tháng 7/2017 đến nay đã  hơn một năm, các nhà đầu tư cũng như đơn vị bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho họ vẫn chưa nhận được phản hồi của Thanh tra Chính phủ về việc giải quyết các kiến nghị của các nhà đầu tư và Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 3229/VPCP-V.I ngày 4/4/2017.

Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Ngóng đợi kết luận từ Thanh tra Chính phủ! - Ảnh 1.

Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO khiến dư luận bức xúc.

Với tư cách là đơn vị tư vấn, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho một số nhà đầu tư hợp pháp tại HACINCO, ngày 10/7/2017, Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội đã gửi Công văn số 58/CV-ĐHN đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thực hiện Công văn hỏa tốc số 3229/VPCP-V.I ngày 04/04/2017. Sau đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã ban hành Văn bản số 7325/VPCP-V.I ngày 13/7/2017 chuyển nội dung đến Thanh tra Chính phủ xem xét, xử lý kiến nghị của Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội theo quy định. Tuy nhiên, Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội không nhận được hồi âm.

Vì vậy, ngày 8/8/2018, Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội đã tiếp tục có Công văn số 196/CV-ĐHN gửi tới Thủ tướng Chính phủ đề nghị chỉ đạo trả lời kiến nghị của Công ty Luật trong vụ việc cổ phần hóa HACINCO. Và đến ngày 15/8/2018, Văn phòng Chính phủ đã tiếp tục ban hành văn bản số 7733/VPCP-V.I chuyển nội dung đến Thanh tra Chính phủ xem xét, xử lý kiến nghị của Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội trong vụ việc cổ phần hóa HACINCO.

Tuy nhiên, đến nay, công ty luật Đông Hà Nội vẫn chưa hề nhận được hồi đáp. Trong khi đó, sự chậm trễ này khiến các nhà đầu tư hợp pháp tư mòn mỏi chờ đợi trong vô vọng và bất bình.

Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Ngóng đợi kết luận từ Thanh tra Chính phủ! - Ảnh 2.


Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Ngóng đợi kết luận từ Thanh tra Chính phủ! - Ảnh 3.

Công văn hỏa tốc của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp gửi Thanh tra Chính phủ.

Dự thảo báo cáo Thủ tướng của Thanh tra Chính phủ từng bị đề nghị xem xét lại

Liên quan đến sai phạm trong quá trình cổ phần hóa tại Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), Báo Dân trí đã thực hiện loạt bài điều tra gần 60 kỳ báo làm rõ nhiều góc khuất trong sự việc.

Diễn tiến quan trọng bậc nhất là ngày 27/10/2017, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã ký Công văn hỏa tốc số 1124/BĐMDN gửi Thanh tra Chính phủ về việc tham gia ý kiến dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ về xử lý sau thanh tra cổ phần hóa tại Hà Nội.

Công văn hỏa tốc này đồng thời được gửi đến Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Văn phòng Chính phủ.

Theo đó, Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp nhận được các công văn số 2342/TTCP-GSTĐXLSTT và 2693/TTCP-GSTĐXLSTT của Thanh tra Chính phủ về việc tham gia ý kiến dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ về xử lý sau thanh tra cổ phần hóa tại Hà Nội. Về vấn đề này, Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp chính thức có ý kiến như sau:

Thứ nhất, dự thảo báo cáo chưa làm rõ nội dung của Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội kiến nghị về chuyển nợ thành vốn góp mua cổ phần tại Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội.

Thứ hai, về nội dung mà dự thảo kết luận thanh tra nêu tại khổ cuối cùng khoản 3.1 Điểm 3 (trang 19) có ghi:

"Như vậy, nhà đầu tư nộp tiền và thanh toán tiền mua cổ phần theo phương pháp bù trừ công nợ phải trả tiền Công ty Đầu tư và xây dựng số 2 Hà Nội và các nhà đầu tư là phù hợp với thực tế và phù hợp với hướng dẫn về thanh toán tiền mua cổ phần tại điểm 5.1 tiết 5 phần B mục V thông tư số 126/TT-BTC ngày 24/10/2004 của Bộ Tài chính: "Trong phạm vi 15 ngày làm việc kể từ ngày công bố kết quả đấu giá cơ quan thực hiện bán đấu giá và nhà đầu tư (bao gồm cả người lao động và nhà đầu tư chiến lược có trách nhiệm hoàn tất việc mua bán cổ phần và chuyển tiền mua cổ phần về tài khoản của doanh nghiệp cổ phần hóa".

Việc phản ánh, kiến nghị về việc này là trái với quy định là không đúng, không có cơ sở".

Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Ngóng đợi kết luận từ Thanh tra Chính phủ! - Ảnh 4.
Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Ngóng đợi kết luận từ Thanh tra Chính phủ! - Ảnh 5.

Công an TP Hà Nội chỉ rõ hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Chí Sỹ, Giám đốc Công ty HACINCO.

Theo Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp thì việc chuyển tất cả các khoản nợ thành tiền thanh toán mua cổ phần (góp vốn) là trái với quy định tại Điều 12 Nghị định số 187/2004/NĐ-CP ngày 16/11/2004 của Chính phủ. Nghị định số 187/2004/NĐ-CP quy định chỉ các khoản nợ đến hạn hoặc quá hạn mới được chuyển nợ thành vốn góp.

Điều này đã được cơ quan Công an TP Hà Nội báo cáo tại công văn số 440 BC-CAHN-PC15 (Đ1) ngày 18/4/2006 và Công văn số 07/CV-CAHN (PC15) ngày 16/10/2007 trong đó đã nêu rõ sai phạm của việc chuyển nợ thành vốn góp khi mua cổ phần tại Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội. Đồng thời, UBND TP Hà Nội cũng báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó cũng khẳng định những vi phạm của Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội trong quá trình cổ phần hóa (báo cáo số 1312/UBND-CN ngày 13/3/2007).

Từ đó, Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã đề nghị Thanh tra Chính phủ xem xét, nghiên cứu thêm và điều chỉnh lại kết luận thanh tra cho đúng với quy định.

Cùng với công văn hỏa tốc trên, Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã gửi kèm đến Thanh tra Chính phủ các tài liệu có liên quan trong công văn.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất