Thứ hai, 17/07/2017 - 12:35

Bài 39:

Vụ cổ phần hóa tai tiếng tại HACINCO: Văn phòng Chính phủ đốc thúc giải quyết

Dân trí

Liên quan đến vụ cổ phần hóa nhiều tai tiếng tại Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), sau khi Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội tiếp tục có văn bản kiến nghị các nội dung liên quan, Văn phòng Chính phủ đã có công văn chuyển các nội dung này đến Thanh tra Chính phủ xem xét giải quyết.

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 7325/VPCP-VI gửi Thanh tra Chính phủ ngày 13/7/2017 cho biết: Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội, tại tầng 5M, tòa nhà Hei Tower, số 1 Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính (Thanh Xuân - Hà Nội) có văn bản số 58/CV-ĐHN gửi Văn phòng Chính phủ phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc cổ phần hóa Công ty Đầu tư xây dựng số 2.


Văn phòng chính phủ chuyển nội dung kiến nghị đến Thanh tra Chính phủ xem xét, giải quyết.

Văn phòng chính phủ chuyển nội dung kiến nghị đến Thanh tra Chính phủ xem xét, giải quyết.


Kiến nghị của Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội gửi Văn phòng Chính phủ.

Kiến nghị của Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội gửi Văn phòng Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ chuyển văn bản của Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội đến Thanh tra Chính phủ xem xét xử lý theo quy định.

Được biết, văn bản số 58/CV-ĐHN do Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội gửi đến Văn phòng Chính phủ do Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc công ty ký cho biết:

Liên quan đến vụ việc cổ phần hóa (CPH) tại Công ty HACINCO, ngày 27/02/2017 Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội đã có Công văn số 27/CV-ĐHN gửi Văn phòng Chính phủ theo đó đề nghị Văn phòng Chính phủ chỉ đạo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, có văn bản trả lời các kiến nghị của Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội về việc hoàn tất thủ tục cổ phần hóa HACINCO theo đúng quy định pháp luật.

Ngày 04/04/2017 Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn hỏa tốc số 3229/VPCP-V.I về việc xử lý sau thanh tra việc CPH doanh nghiệp Nhà nước tại Hà Nội và phản ánh, kiến nghị liên quan đến CPH Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội trong đó chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Lao động thương binh và Xã hội, Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp, UBND TP Hà Nội kiểm tra, xem xét, có biện pháp giải quyết dứt điểm các nội dung phản ánh, kiến nghị của Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội về quá trình cổ phần hoá tại Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/5/2017.


Vụ cổ phần hoá tại HACINCO đang được dư luận cả nước quan tâm.

Vụ cổ phần hoá tại HACINCO đang được dư luận cả nước quan tâm.

Vụ cổ phần hóa tai tiếng tại HACINCO: Văn phòng Chính phủ đốc thúc giải quyết - 4

Vụ cổ phần hóa tai tiếng tại HACINCO: Văn phòng Chính phủ đốc thúc giải quyết - 5

Báo cáo của Công an TP Hà Nội chỉ ra rõ các sai phạm và trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Chí Sỹ, nguyên giám đốc công ty.

Báo cáo của Công an TP Hà Nội chỉ ra rõ các sai phạm và trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Chí Sỹ, nguyên giám đốc công ty.

“Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn nêu trên hai tháng nhưng các cơ quan trên vẫn chưa có văn bản trả lời kiến nghị của chúng tôi theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ. Vì vậy, chúng tôi kính đề nghị Quý cơ quan xem xét, tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp, UBND TP Hà Nội xử lý theo thẩm quyền và có văn bản trả lời kiến nghị của Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội theo đúng quy định pháp luật”.

Trở lại với vụ việc cổ phần hóa Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), Báo Điện tử Dân trí đã có gần 40 bài viết phản ánh về quá trình cổ phần hóa kéo dài “kỳ lạ” tại doanh nghiệp này. Có thể thấy, việc HACINCO cổ phần hóa hơn 10 năm vẫn chưa xong bắt nguồn từ những sai phạm trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp này. Câu hỏi lớn được dư luận đặt ra đó là ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm đối với những sai phạm của HACINCO?

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Vũ Hồng Thanh - Trưởng Văn phòng luật sư Thanh Vũ nhận định: "Quá trình cổ phần hóa HACINCO đã tồn tại nhiều sai phạm, đặc biệt là sai phạm trong việc chuyển nợ thành vốn góp mua cổ phần mà trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Chí Sỹ - nguyên Giám đốc HACINCO. Những sai phạm này không chỉ dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình cổ phần hóa HACINCO mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến quyền - lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư và người lao động đã tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật trong quá trình mua cổ phần tại doanh nghiệp này

Tại Báo cáo số 07/CV/CAHN(PC15) ngày 16/01/2007, Công an thành phố Hà Nội cũng đã khẳng định: “Đối với những sai phạm trong quá trình tổ chức cổ phần hóa Công ty đầu tư xây dựng số 2, trách nhiệm thuộc về Giám đốc Công ty”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Từ khóa: