Vụ có phán quyết của tòa, HĐND vẫn ra Nghị quyết thu hồi đất: Thực hiện đúng luật?

Dân trí Liên quan đến vụ việc, có phán quyết của tòa, HĐND vẫn ra Nghị quyết thu hồi đất, mới đây nhất UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản trả lời, trong đó nêu rõ việc thu hồi đất là phù hợp với quy định của Luật đất đai.
>>Nghệ An: Có phán quyết của tòa, HĐND tỉnh vẫn ra Nghị quyết thu hồi đất!
>>Yêu cầu Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An nhanh chóng làm rõ việc thu hồi đất của dân!

Mảnh đất của ông Hồng bị UBND TP Vinh tiến hành thu hồi.
Mảnh đất của ông Hồng bị UBND TP Vinh tiến hành thu hồi.

Dự án thuộc nhóm “chỉnh trang đô thị”

Trong bài viết “Có phán quyết của tòa, HĐND vẫn ra Nghị quyết thu hồi đất”, Dân trí đã phản ánh đến bạn đọc những ý kiến của ông Lê Văn Hồng (trú tại khối 5, phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An) về việc gia đình ông bị UBND TP Vinh ra thông báo thu hồi 998,2 m2 đất dựa theo Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh Nghệ An. Theo ông Hồng việc ra Nghị quyết số 20 là trái với quy định, đồng thời ông tiếp tục đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu trả lời các nội dung liên quan đến Nghị quyết này và không chấp nhận việc thu hồi đất…

Ngày 6/2/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 621/UBND.NN trả lời ông Lê Văn Hồng về những nội dung liên quan đến vụ việc. Trong văn bản nêu rõ: Dự án xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp (BMC-Vinh-Plaza) tại phường Quán Bàu do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt kế hoạch chi tiết xây dựng vào năm 2007, điều chỉnh quy hoạch vào năm 2013. Hiện trạng đất bao gồm, đất nông nghiệp, giao thông thủy lợi do UBND phường Quán Bàu quản lý và đất do ông Lê Văn Hồng quản lý sử dụng.

Vụ có phán quyết của tòa, HĐND vẫn ra Nghị quyết thu hồi đất: Thực hiện đúng luật? - 2
Văn bản 621 cho rằng việc thu hồi đất của ông Hồng là phù hợp với quy định của luật đất đai.
Văn bản 621 cho rằng việc thu hồi đất của ông Hồng là phù hợp với quy định của luật đất đai.

Sau đó, năm 2015, UBND TP Vinh đã ra Quyết định số 1821/QĐ/UBND về việc thu hồi đất của ông Lê Văn Hồng, đồng thời phê duyệt phương án bồi thường. Tuy nhiên ông Lê Văn Hồng không đồng ý và đã khởi kiện ra TAND TP Vinh, yêu cầu hủy một phần Quyết định 1821/QĐ/UBND và 1822/QĐ/UBND.

Ngày 28 và 29/6/2016, TAND TP Vinh đã mở phiên tòa xét xử công khai. Theo đó, TAND TP Vinh đã ra bản án số 02/2016 xác định những nội dung ông Hồng khởi kiện là có căn cứ. Bản án TAND TP Vinh yêu cầu hủy một phần Quyết định số 1821, 1822/QĐ-UBND của UBND TP Vinh ngày 7/4/2015 về việc quyết định thu hồi đất và bồi thường GPMB 998,2m2 đối với hộ ông Lê Văn Hồng để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza).

Thực hiện bản án, UBND TP Vinh đã ra Quyết định số 6379/QĐ-UBND về việc hủy bỏ Quyết định thu hồi đất số 1821/QĐ- UBND, ngày 7/4/2016, đồng thời hủy bỏ Quyết định số 1822 về việc phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với hộ ông Lê Văn Hồng.

Trong văn bản trả lời số 621 cũng nêu rõ, để bàn giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án, thì nhà nước phải tiếp tục thu hồi đất, lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng của hộ ông Lê Văn Hồng bởi các căn cứ: Đây là dự án chuyển tiếp theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 99, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành công văn 31 cũng nói rõ, đất lấy làm dự án nói trên là đúng với quy định của luật đất đai.
Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành công văn 31 cũng nói rõ, đất lấy làm dự án nói trên là đúng với quy định của luật đất đai.

Dự án Xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp BMC - Vinh - Plaza nằm trong khu vực quy hoạch phát triển khu đô thị tại phường Quán Bàu có mục đích sử dụng chính là đất ở, trong dự án có xây dựng các hạng mục công trình để ở và phụ trợ phục vụ các hộ dân trong khu dân cư; được kết nối với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nội bộ dự án và khu vực xung quanh nên được xác định là thuộc nhóm dự án chỉnh trang đô thị quy định tại Điểm d, Khoản 3, Điều 62, Luật đất đai.

Như vậy, văn bản số 621 khẳng định, việc UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 20 thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất theo quy định tại Khoản 3, Điều 62 Luật đất đai trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong đó có dự án Xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza) tại phường Quán Bàu, TP Vinh là phù hợp với quy định của pháp luật đất đai và ý kiến trả lời của Tổng Cục quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi Trường.

Công dân tiếp tục đội đơn đi “kiện”

Ngay sau khi nhận được các văn bản trả lời của UBND tỉnh Nghệ An, ông Lê Văn Hồng tiếp tục có Đơn kiến nghị và tố cáo gửi các cơ quan ban ngành để yêu cầu làm rõ, trả lời các nội dung liên quan đến quyền lợi của mình. Trong đơn ông Hồng cho rằng Văn bản số 621/UBND - NN ngày 6/2/2017 của UBND tỉnh Nghệ An có nhiều nội dung không đúng sự thật về việc quyết định thu hồi 998,2 m2 đất của ông để bổ sung vào Dự án Xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza).

Lập luận nội dung này, trong đơn ông Hồng nêu rõ: Năm 2007, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết Dự án Xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza) trên tổng diện tích 11.233 m2 chỉ có đất nông nghiệp, giao thông, thủy lợi do UBND phường Quán Bàu quản lý, không có 998,2 m2 đất mà ông Hồng đang quản lý và sử dụng. Trong quyết định về việc phê duyệt phương án bồi thường vào năm 2009 cũng không có nhắc đến thửa đất của gia đình ông Hồng đang quản lý và sử dụng, đồng thời không có tên ông trong danh sách.

Vụ có phán quyết của tòa, HĐND vẫn ra Nghị quyết thu hồi đất: Thực hiện đúng luật? - 5
Cho rằng, các văn bản nói trên không đúng, ông Lê Văn Hồng tiếp tục làm đơn kiến nghị và tố cáo gửi cơ quan chức năng và báo chí.
Cho rằng, các văn bản nói trên không đúng, ông Lê Văn Hồng tiếp tục làm đơn kiến nghị và tố cáo gửi cơ quan chức năng và báo chí.

“Tuyệt nhiên 998,2 m2 đất mà tôi đang sử dụng không được phê duyệt tiền bồi thường về đất. Toàn bộ số tiền bồi thường về đất UBND TP Vinh đã chi trả cho HTX Xuân Thành đầy đủ. Tại sao UBND tỉnh lại cho rằng trong 11,233 m2 tỉnh phê duyệt dự án lại có phần diện tích đất của tôi đang quản lý sử dụng. Đó là sự giả dối sai sự thật”, ông Hồng nên rõ trong đơn.

Trong đơn ông Hồng cũng nêu rõ: “Việc đưa Dự án Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp BMC - Vinh - Plaza vào nhóm Dự án “Chỉnh trang đô thị” là không đúng, trái với Khoản 3 điều 62 Luật đất đai năm 2013, trái với quyết định của bản án, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân tôi, cần được các cấp, ngành có liên quan xem xét, yêu cầu hủy bỏ Nghị quyết số 20 phần thu hồi 998,2 m2 của tôi đang sử dụng vào dự án”, ông nêu rõ.

Ông Hồng cho rằng, vụ việc cần được làm rõ và bồi thường đúng theo quy định của nhà nước về thu hồi đất của ông.
Ông Hồng cho rằng, vụ việc cần được làm rõ và bồi thường đúng theo quy định của nhà nước về thu hồi đất của ông.

Chỉnh trang đô thị là thuật ngữ dùng để chỉ khu vực định hướng xây dựng mới, bố cục lại các công trình nhà ở để tạo không gian mỹ quan cho đô thị và tạo môi trường sống tốt hơn, hợp lý hài hòa với không gian kiến trúc xung quanh. Đồng thời phù hợp với phát triển chung của đô thị, để cho mọi người dân trong và ngoài dự án được tiếp cận với các dịch vụ công ngày càng tốt hơn.

Dự án chỉnh trang đô thị thường có một số đặc điểm chung như: Về tên gọi thường được lấy tên ngay từ đầu là “Dự án chỉnh trang đô thị”. Chủ đầu tư của dự án thường là cơ quan, tổ chức Nhà nước. Về Nguồn vốn, thường lấy từ nguồn ngân sách nhà nước để thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị. Bên cạnh đó, dự án chỉnh trang đô thị không tính đến lợi ích trước mắt mà còn phải nhìn đến lợi ích lâu dài, lợi ích xã hội, không đặt nặng vấn đề thu hồi vốn, lợi ích kinh tế.


Sở TTTT Nghệ An cũng ra văn bản đề nghị các bác trả lời.

Sở TTTT Nghệ An cũng ra văn bản đề nghị các bác trả lời.

Tuy nhiên tại đây với tên gọi: Dự án Xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza), do chủ đầu tư là một doanh nghiệp tư nhân. Với 2 tòa chung cư cao cấp mỗi tòa cao 30 tầng, một tòa nhà trung tâm thương mại … Dự án như vậy có thuộc Dự án chỉnh trang đô thị? Dự án xây dựng vì lợi ích của chủ đầu tư hay của nhân dân? … ông Hồng đặt những câu hỏi nghi vấn về việc xếp Dự án xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza) vào Dự án chỉnh trang đô thị từ đó làm căn cứ, có thêm một điểm “bấu víu” để thu hồi diện tích 998,2 m2 đất của gia đình ông.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM: Bất chấp cả chỉ đạo của Chính phủ!
Dự án trăm triệu USD “trốn” ĐTM: Bất chấp cả chỉ đạo của Chính phủ!

(Dân trí) - Trong quyết định chủ trương đầu tư Dự án của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề bảo vệ môi trường, yêu cầu tỉnh Bắc Giang giám sát doanh nghiệp phải có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mới triển khai dự án.

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:54

Nghệ An: Hàng trăm hộ dân phản đối xây dựng trạm BTS!
Nghệ An: Hàng trăm hộ dân phản đối xây dựng trạm BTS!

(Dân trí) - Mặc dù bị người dân phản đối, thậm chí “gây sự” nhưng một trạm BTS vẫn tiến hành thi công, xây dựng trong khu dân cư. Trước sự “ngang ngược” của công ty viễn thông, người dân đã phản ánh lên cấp trên nhưng không hiểu vì sao trạm BTS càng lại được triển khai nhanh và rầm rộ hơn.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:39

Dân nôn ói vì mùi hôi thối từ trại heo xả thải ra sông gây ô nhiễm!
Dân nôn ói vì mùi hôi thối từ trại heo xả thải ra sông gây ô nhiễm!

(Dân trí) - Người dân sống quanh khu vực sông Cái Nhúc (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bức xúc vì một trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến việc nuôi trồng thủy sản mà đời sống cũng bị ảnh hưởng khi có nhiều người liên tục nôn ói vì hàng ngày phải hít mùi hôi thối.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:33

Kỳ án oan khuất của gia đình mẹ liệt sỹ: Mập mờ trong lời khai, Tòa đã vội tuyên án?
Kỳ án oan khuất của gia đình mẹ liệt sỹ: Mập mờ trong lời khai, Tòa đã vội tuyên án?

(Dân trí) - Vụ “kỳ án” liên quan đến việc cấp sổ đỏ đã xảy ra tại gia đình mẹ liệt sỹ Triệu Thị Mão đã trải qua hơn một thập kỷ với gần chục bản án xét xử. Các hồ sơ, tài liệu của vụ án đều chứng tỏ việc cấp sổ đỏ là trái pháp luật thậm chí có sự thừa nhận sai sót của chính đơn vị thẩm định hồ sơ cấp nhưng mỗi cấp xét xử lại đưa ra những bản án trái ngược nhau.

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:59

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng thừa nhận có sai sót!
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng thừa nhận có sai sót!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Án tuyên một đằng, thi hành một nẻo” xảy ra tại huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng thừa nhận có sai sót.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:38

Đề nghị xử lý vụ giảng viên đuổi đâm đồng nghiệp trong quán nhậu
Đề nghị xử lý vụ giảng viên đuổi đâm đồng nghiệp trong quán nhậu

(Dân trí) - Theo phản ánh của một số cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng, đến nay đã 3 tháng nhưng vụ một số cán bộ, giảng viên của trường này tổ chức đi nhậu rồi xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến một giảng viên cầm dao rượt đòi đâm đồng nghiệp cùng trường ngay tại quán vẫn chưa được giải quyết.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:32

Cần Thơ: Rác trú ngụ trên cầu du lịch lâu đến nỗi đã có “sổ đỏ”?
Cần Thơ: Rác trú ngụ trên cầu du lịch lâu đến nỗi đã có “sổ đỏ”?

(Dân trí) - Nhiều người đi trên tỉnh lộ 923, đoạn qua cầu Cái Sơn đã thấy hình ảnh rác thải trên cây cầu này từ sau tết nguyên đán đến nay nhưng không thấy đơn vị nào quét dọn. Nhiều người ví von: rác trên cầu Cái Sơn đã có "sổ đỏ" rồi... không quét dọn được.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:26

Dự án trăm triệu USD xây dựng kiểu bất chấp pháp luật!
Dự án trăm triệu USD xây dựng kiểu bất chấp pháp luật!

(Dân trí) - Đại công trường xây dựng dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam đang rầm rập thi công tại KCN Quang Châu (Bắc Giang). Tuy nhiên, dự án có vốn đầu tư gần 300 triệu USD này chưa hề được phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:10

Nhịp cầu bạn đọc số 3: Công dân đề nghị làm rõ việc thu hồi đất của dân giao doanh nghiệp làm dự án!
Nhịp cầu bạn đọc số 3: Công dân đề nghị làm rõ việc thu hồi đất của dân giao doanh nghiệp làm dự án!

(Dân trí) - Báo Dân Trí đã nhận được đơn, thư khiếu nại của bạn đọc về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ không đúng hoặc không được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, về việc đình chỉ vụ án sai luật để tránh bồi thường oan sai. Báo Dân Trí đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 06/03/2017 - 11:44

Chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Luật sư phân tích hành vi phạm pháp!
Chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Luật sư phân tích hành vi phạm pháp!

(Dân trí) - “Việc chỉ khởi tố vụ án về tội “Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” cho thấy Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức mới chỉ xem xét tới hành vi của các cán bộ liên quan trong việc thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất “ma’ mà chưa xem xét đến hành vi của vợ chồng ông Thọ, người giao dịch bán thửa “đất ma” như nội dung đơn tố cáo”, luật sư Nguyễn Hoàng Việt nhận định.

Thứ hai, 06/03/2017 - 08:17

Án tuyên 7 năm chưa được thi hành: Dân không đồng tình trả lời khiếu nại của TAND tỉnh Sóc Trăng!
Án tuyên 7 năm chưa được thi hành: Dân không đồng tình trả lời khiếu nại của TAND tỉnh Sóc Trăng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Án tuyên 7 năm vẫn chưa được thi hành”, TAND tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản trả lời khiếu nại của ông Huỳnh Thanh Dững về việc Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng ban hành Công văn số 77/CVGT-TA ngày 25/3/2016 gây thiệt thòi cho ông trong việc thi hành bản án đã có hiệu lực 7 năm.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:47

Con liệt sĩ có nguy cơ mất đất vì giấy mua bán và di chúc bất hợp pháp?
Con liệt sĩ có nguy cơ mất đất vì giấy mua bán và di chúc bất hợp pháp?

(Dân trí) - Giấy mua bán đất bị cho là có chữ ký giả mạo và tờ di chúc không đúng pháp luật, những người con của liệt sĩ Phan Công Khanh (tỉnh Sóc Trăng) đang có nguy cơ bị mất đất của cha mẹ để lại.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Xóm làng “nín thở” chờ phiên toà xét giám đốc thẩm!
Vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Xóm làng “nín thở” chờ phiên toà xét giám đốc thẩm!

(Dân trí) - “Khi biết TAND Cấp cao sẽ xét giám đốc thẩm vào ngày 7/3, tối hôm qua, cả gia đình không ai ngủ được. Tôi phải nằm canh thằng Khánh, buổi tối phải chốt cửa vì sợ nó hoang mang làm điều dại dột. Cả ngày hôm qua tới giờ cả xóm làng như nín thở chờ phiên tòa”, anh Lâm, bố em Khánh cho biết.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 08:11

Hà Tĩnh: Nhà thầu thi công đập nước gian dối, dân lo lắng về chất lượng!
Hà Tĩnh: Nhà thầu thi công đập nước gian dối, dân lo lắng về chất lượng!

(Dân trí) - Khi đơn vị thi công đang tiến hành nâng cấp, tu sửa đập Dài (xã Gia Phố, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), những người dân xung quanh khu vực dự án này đã phát hiện đơn vị thi công thi công gian dối khiến họ hết sức lo lắng cho chất lượng của công trình này.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 06:25

Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Các nhà đầu tư quyết liệt khiếu nại điều gì?
Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Các nhà đầu tư quyết liệt khiếu nại điều gì?

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn đốc thúc UBND TP Hà Nội khẩn trương xem xét xử lý và trả lời những kiến nghị, liên quan vụ cổ phần hoá tại Công ty Hacinco để thông tin công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Vậy đại diện những nhà đầu tư hợp pháp đang bị xâm hại quyền lợi đang kiến nghị, khiếu nại nội dung gì?

Thứ bảy, 04/03/2017 - 08:24

Nghệ An: Xã bị tố gian dối trong quá trình cấp sổ đỏ, cắt đất của dân bán trái quy định!
Nghệ An: Xã bị tố gian dối trong quá trình cấp sổ đỏ, cắt đất của dân bán trái quy định!

(Dân trí) - Trong khi biên bản giao đất của xã ghi rõ là 18.500 m2 tuy nhiên đến thời điểm nhận được GCNQSDĐ, những người dân mới tá hỏa khi phát hiện diện tích của mình bị thiếu hụt hơn 6.800 m2.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 07:59

Bình Định: Dân tố doanh nghiệp khai thác vô tội vạ, ảnh hưởng đến đời sống
Bình Định: Dân tố doanh nghiệp khai thác vô tội vạ, ảnh hưởng đến đời sống

(Dân trí) - Bức xúc việc doanh nghiệp khai thác cát vô tội vạ trên sông Kôn, gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng đường, nhiều hộ dân khối Phú Xuân (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định) đồng loạt ký đơn kiến nghị lên các ngành chức năng vào cuộc xử lý.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 07:55

Hàng trăm lao động mất việc trong “nháy mắt”: Đề nghị kỷ luật hàng loạt lãnh đạo công ty!
Hàng trăm lao động mất việc trong “nháy mắt”: Đề nghị kỷ luật hàng loạt lãnh đạo công ty!

(Dân trí) - Liên quan đến những vụ việc bất thường tại Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) mà Dân trí đã phản ánh, mới đây, ông Lê Minh Ý (Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau) xác nhận, cơ quan chức năng tỉnh này đang hoàn tất các thủ tục đề nghị kỷ luật có hình thức đối với đại diện nguồn vốn Nhà nước tại công ty này.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 12:41

Chuẩn bị xét giám đốc thẩm vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan!
Chuẩn bị xét giám đốc thẩm vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan!

(Dân trí) - Sau 19 kỳ báo điều tra của Dân trí làm rõ từng góc khuất trong vụ án em Lê Văn Khánh bị kết tội Cướp tài sản kêu oan, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức ra Quyết định kháng nghị đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại. Theo trình tự tố tụng, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã lên lịch xử giám đốc thẩm vụ án.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 08:01

Thanh Hoá: Bị tố làm nứt nhà hàng xóm, Phó tổng giám đốc thờ ơ, chính quyền bất lực?
Thanh Hoá: Bị tố làm nứt nhà hàng xóm, Phó tổng giám đốc thờ ơ, chính quyền bất lực?

(Dân trí) - Cho rằng gia đình ông Phó tổng giám đốc Dược - Vật tư y tế (VTYT) Thanh Hóa trong thời gian xây nhà đã gây nên tình trạng rạn nứt căn nhà mình, bà Phương đã nhiều lần có đơn gửi cơ quan chức năng cầu cứu. Thế nhưng, cơ quan chức năng thì bất lực còn ông Phó tổng giám đốc thì bất hợp tác.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:40

Đề nghị xem xét đánh giá tác động môi trường với dự án "khủng" tại Bắc Giang
Đề nghị xem xét đánh giá tác động môi trường với dự án "khủng" tại Bắc Giang

(Dân trí) - Cục thẩm định và đánh giá tác động môi trường (Bộ TN&MT) vừa có công văn đề nghị Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cung cấp thông tin về hiện trạng dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam để Cục thẩm định xem xét về việc đánh giá tác động môi trường.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:03

Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội giải quyết vụ lùm xùm thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh
Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội giải quyết vụ lùm xùm thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Phó Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) vừa ký văn bản số 85/BTCDTW-DT1 gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết vụ việc lùm xùm liên quan đến đề xuất thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh (trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội).

Thứ năm, 02/03/2017 - 06:08

Thanh Hóa: Tỉnh ra “tối hậu thư”, doanh nghiệp vẫn sai phạm?
Thanh Hóa: Tỉnh ra “tối hậu thư”, doanh nghiệp vẫn sai phạm?

(Dân trí) - Không được phép đấu nối cửa hàng với đường Nguyễn Trãi, không được xây dựng quá số cột xăng cho phép… thế nhưng Cty cổ phần xây dựng Trường Xuân - AT vẫn xây sai phép. Khi bị cơ quan chức năng “sờ gáy” và yêu cầu xây tường rào chắn khắc phục sai phạm chưa được bao lâu thì bức rào chắn đã bị phá đi một đoạn.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:11

Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Văn phòng Chính phủ đốc thúc TP Hà Nội trả lời!
Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Văn phòng Chính phủ đốc thúc TP Hà Nội trả lời!

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn đốc thúc UBND TP Hà Nội khẩn trương xem xét xử lý và trả lời những kiến nghị liên quan vụ cổ phần hoá tại Công ty Hacinco để thông tin công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Trước đó, yêu cầu này của Văn phòng Chính phủ đã không được UBND TP Hà Nội thực hiện.

Thứ năm, 02/03/2017 - 07:50