Thứ ba, 03/04/2018 - 07:15

Vụ “Cố ý gây thương tích” có dấu hiệu oan sai: Tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án “hòa làng”!

Dân trí

Sau khi không đủ căn cứ để kết tội Mai Gia Hoàn tội “Cố ý gây thương tích”, Công an TP Thanh Hóa đã chuyển đổi sang tội danh “Gây rối trật tự công cộng”. TAND TP Thanh Hóa sau đó tuyên phạt Hoàn gần 2 năm cải tạo không giam giữ bằng đúng thời gian Hoàn đã bị giam giữ trước đó. Hoàn tiếp tục kêu oan lên TAND tỉnh Thanh Hóa nhưng vẫn nhận y án.

Sáng ngày 2/4, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa phúc thẩm vụ án hình sự, xét xử bị cáo Mai Gia Hoàn (SN 1984, xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Tại phiên xử này, Mai Gia Hoàn tiếp tục kêu oan và khẳng định mình không gây nên vết thương cho đồng chí công an phường Đông Vệ, cũng không gây rối trật tự.

Các nhân chứng như cán bộ công an phường Đông Vệ, bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vẫn giữ nguyên quan điểm như lời khai ban đầu là Mai Gia Hoàn là người ném kính vào công an nhưng mô tả đặc điểm nhận dạng lại là của Mai Gia Long- em trai Hoàn (hiện đã chết). Cũng tại buổi xét xử này, khi được Chủ tọa phiên tòa và luật sư bào chữa cho bị hại hỏi một số tình tiết trong sự việc thì cả cán bộ công an phường Đông Vệ cùng bác sĩ cho rằng thời gian đã quá lâu nên không nhớ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Mai Gia Hoàn vẫn bị kết án 23 tháng 12 ngày cải tạo không giam giữ
Tại phiên tòa phúc thẩm, Mai Gia Hoàn vẫn bị kết án 23 tháng 12 ngày cải tạo không giam giữ

Điều đáng nói, tại camera hành lang bệnh viện cho thấy tại thời điểm đó, không có sự xáo trộn nào. Hình ảnh Hoàn trong camera không có bất cứ hành động quá khích hay chửi bới. Tại phiên xử phúc thẩm ngày hôm nay, bị cáo Mai Gia Hoàn có nguyện vọng muốn xem đoạn camera được ghi lại thế nhưng TAND tỉnh Thanh Hóa không đồng ý.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Mai Gia Hoàn cũng nêu quan điểm nếu Hoàn có hành động gây rối trong bối cảnh này cũng chỉ dừng lại ở mức phạt hành chính chứ chưa đến mức phải truy tố bởi vì không gây hậu quả nghiêm trọng. Đối với hành vi ném kính gây bị thương cho công an đã xác định rõ không phải Hoàn. Tại thời điểm xảy ra sự việc, mọi công việc của bệnh viện vẫn diễn ra mà không có bất kỳ hành động nào của Hoàn khiến công việc cứu chữa cho bệnh nhân bị tê liệt…

Phía luật sư cũng nhận định việc chuyển đổi tội danh của Hoàn từ “Cố ý gây thương tích” sang tội “Gây rối trật tự công cộng” và sau đó TAND TP Thanh Hóa xử phạt 23 tháng 12 ngày cải tạo không giam giữ là để “hòa làng” khi bản án này vừa đúng thời gian Hoàn bị giam trước đó.

Tuy nhiên, kết thúc phiên xử, HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa bác kháng cáo của bị cáo Hoàn, giữ nguyên bản án sơ thẩm khiến gia đình bị cáo Mai Gia Hoàn vô cùng bức xúc. Bị cáo cho biết sẽ tiếp tục phúc thẩm lên tòa án tối cao.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ngày 19/5/2015, chị Đỗ Thị Thúy (SN 1984, trú tại xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) là em dâu của Mai Gia Hoàn bị bệnh nên đến Bệnh viện Phổi Thanh Hóa để điều trị. Ngày 22/5/2015, bệnh nhân Thúy bị sốc thuốc nên Bệnh viện Phổi đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để cấp cứu.

Tại đây, do lãnh đạo phía bệnh viện Phổi ban đầu không viết giấy nhận gây hậu quả khiến người nhà bệnh nhân bức xúc. Thấy cần đảm bảo an toàn, tổ bảo vệ của bệnh viện Đa khoa tỉnh đã gọi điện báo cho Công an Phường Đông Vệ đến giải quyết. Trong khi đang giải quyết sự việc thì có một người cầm kính ném vào một đồng chí công an.

Ban đầu, nghi phạm ném kính vào công an được cho là Mai Gia Hoàn. Hoàn bị bắt giam và truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ”. Sau đó, công an chuyển tội danh khởi tố Hoàn tội “Cố ý gây thương tích”.

Tháng 7/2017, cơ quan CSĐT bất ngờ thay đổi tội danh từ “Cố ý gây thương tích ” sang tội “Gây rối trật tự công cộng”, Viện kiểm sát thay đổi cáo trạng. Cáo trạng mới đã khẳng định Mai Gia Long là người ném kính vào công an chứ không phải là Mai Gia Hoàn.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Bình Minh