Chủ nhật, 21/06/2015 - 05:27

Vụ “Cố ý gây thương tích ở Kiên Giang”: Thẩm quyền xem xét thuộc TAND và Viện KSND tối cao

Dân trí

UBND tỉnh Kiên Giang vừa có công văn hướng dẫn ông Phạm Văn Sỹ (ngụ huyện Phú Quốc, Kiên Giang) gửi đơn đến TAND tối cao và Viện KSND tối cao để được xem xét trong vụ việc “cố ý gây thương tích” mà ông là người bị hại.

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, ông Phạm Văn Sỹ (ngụ khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) có đơn gửi đến UBND tỉnh Kiên Giang tố cáo TAND tỉnh Kiên Giang và Viện KSND tỉnh Kiên Giang đã làm sai lệch hồ sơ, bỏ lọt tội phạm trong vụ án xét xử “Cố ý gây thương tích” mà ông Phạm Văn Sỹ là người bị hại.

UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng, vụ việc tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh. Do đó, đề nghị ông Sỹ gửi đơn đến Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND Tối cao để được xem xét theo thẩm quyền.

Công văn của UBND tỉnh Kiên Giang.
Công văn của UBND tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, cho rằng một số cơ quan tố tụng của huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang “làm sai lệch hồ sơ vụ án dẫn đến bỏ lọt tội phạm”, ông Phạm Văn Sỹ đã có đơn gửi một số cơ quan tỉnh Kiên Giang đề nghị làm rõ.

Ngày 6/5/2015,  Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang có công văn thông báo cho biết, ngày 22/4/2015, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy có nhận được đơn của ông Phạm Văn Sỹ tố cáo ông Trương Thái Hiền - Chánh án TAND tỉnh Kiên Giang và ông Trần Ngọc Hải - Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kiên Giang cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, bao che, bỏ lọt tội phạm.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang, nội dung tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của Ban Nội chính Tỉnh ủy Kiên Giang. Do đó, Ủy ban Kiểm tra tỉnh đã chuyển đơn của ông Sỹ đến Ban Nội chính tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định.

Công văn của UBND tỉnh Kiên Giang.
Ông Phạm Văn Sỹ, bị hại trong vụ án cố ý gây thương tích cho rằng cơ quan tố tụng huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang xử lý vụ việc chưa thuyết phục.

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang, ông Phạm Văn Sỹ (SN 1977, ngụ thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) trình bày, ông là bị hại trong vụ án “Cố ý gây thương tích” do Nguyễn Trọng Đạt, Trần Tuấn Kiệt, Đoàn Minh Đông, Phạm Văn Công, Phạm Văn Lưu gây ra vào năm 2011.

Ông Sỹ cho biết, qua các bản án sơ thẩm của TAND huyện Phú Quốc vào tháng 12/2011 và phúc thẩm của TAND tỉnh Kiên Giang vào tháng 7/2012, ông cho rằng các bản án chưa thuyết phục nên đã làm đơn gửi nhiều cơ quan chức năng kiến nghị làm rõ một số vụ việc, trong đó có trách nhiệm của cơ quan tố tụng huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang trong vụ án.

Theo đơn của ông Sỹ, trong quá trình điều tra vụ án, Công an huyện Phú Quốc đã không làm rõ nhân thân của đối tượng gây án là Nguyễn Trọng Đạt (SN 1979). Chính vì thế, sau 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Phú Quốc và TAND Kiên Giang, các bản án tòa tuyên là không thuyết phục.

Cụ thể, đối tượng Nguyễn Trọng Đạt khi gây án đang được tạm hoãn chấp hành Quyết định số 249/QĐ-UBND “V/v áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh tại Trung tâm giáo dục lao động xã Kiên Hảo - tỉnh Kiên Giang”. Tuy nhiên, CQĐT Công an huyện Phú Quốc đã “lờ” qua yếu tố này về nhân thân bị cáo, dẫn đến bản kết luận điều tra, cáo trạng, các bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều ghi Nguyễn Trọng Đạt “có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự”. Mặt khác, Nguyễn Trọng Đạt đang trong quá trình tạm hoãn chấp hành quyết định tập trung chữa bệnh và bị tạm giam sau khi gây án, thế nhưng, Đạt vẫn được Công an huyện Phú Quốc “chấp nhận” nhập hộ khẩu từ TP Rạch Giá ra huyện Phú Quốc.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được từ sổ hộ khẩu của Nguyễn Trọng Đạt cho thấy, ngày 11/8/2011 Đạt bị bắt tạm giam để làm rõ hành vi “Cố ý gây thương tích” nhưng lại được chuyển hộ khẩu từ TP Rạch Giá ra huyện Phú Quốc vào ngày 16/8/2011, tức là chỉ sau 5 ngày đối tượng này bị bắt tạm giam.

Một luật sư ở Kiên Giang nêu quan điểm, ở vụ án này, đối tượng gây án là Nguyễn Trọng Đạt đang được tạm hoãn thi hành đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc nhưng vẫn được cho là “có nhân thân tốt” là bất thường. Bên cạnh đó, Đạt đang bị tạm giam với hành vi cố ý gây thương tích nhưng vẫn được chuyển, nhập hộ khẩu cũng là điều khó hiểu. Trong vụ việc này, cơ quan điều tra đã có thiếu sót khi không xác minh làm rõ nhân thân của Nguyễn Trọng Đạt dẫn đến hình phạt của các bản án phần nào không khách quan, thiếu thuyết phục.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này. 

                                                                                                H.H