Thứ năm, 11/04/2019 - 16:38

Bài 3:

Vụ côn đồ cướp "bát cơm" của nông dân nghèo: Yêu cầu 32 đối tượng viết cam kết!

Dân trí

Sau khi người trồng dưa có đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng huyện Sơn Hòa (Phú Yên), Công an huyện Sơn Hòa đã tích cực điều tra, xác minh… Tuy nhiên không đủ cơ sở để chứng minh được đối tượng nào trực tiếp đòi tiền “bảo kê”. Để ngăn ngừa, công an huyện này đã yêu cầu 32 đối tượng viết cam kết không “o ép” người trồng dưa.

Chiều ngày 4/10, trao đổi với PV Dân trí, đại tá Lương Tấn Dĩnh, trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Phú Yên cho biết, Công an huyện Sơn Hòa vừa có báo cáo về vụ “bảo kê dưa hấu” mà báo chí phản ánh.

Theo đại tá Dĩnh, xuất phát từ việc một nông dân trồng dưa gửi đơn tố giác đến các cơ quan chức năng và báo chí về nạn “bảo kê dưa hấu” hoành hành trên địa bàn huyện Sơn Hòa.

Vụ côn đồ cướp bát cơm của nông dân nghèo: Yêu cầu 32 đối tượng viết cam kết! - 1

Công an huyện yêu cầu 32 đối tượng lên viết cam kết để ngừa "o ép" người trồng dưa

Sau khi nhận được đơn, công an huyện Sơn Hòa đã lập 3 tổ công tác phối hợp cùng chính quyền của địa phương của 3 xã (Xuân Phước, Suối Trai, EaChaRang) tiến hành điều tra, xác minh. Qua đó, xác định có 32 đối tượng có biểu hiện đến trại dưa để mua dưa loại 2, loại 3 nhưng chưa thấy có hành vi cưỡng đoạt tại sản, ép giá dưa hay bảo kê.

“Để phòng ngừa, công an huyện Sơn Hòa đã tiến hành mời tất cả 32 đối tượng trên lên làm việc. Yêu cầu các đối tượng này viết cam kết không được mua dưa ép giá hay có hành vi gây khó khăn, cản trở việc chăm sóc, thu hoạch dưa của người dân.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương, hướng dẫn người dân cung cấp thông tin cho lực lượng công an huyện Sơn Hòa khi có các đối tượng đến “o ép”. Hiện tại thì tình hình đã ổn, người nông dân thuận lợi canh tác tại tỉnh Phú Yên” đại tá Dĩnh thông tin.

Trung Thi