Thứ tư, 05/04/2017 - 07:48

Bình Dương:

Vụ công trình giao thông "đánh đố" người dân: Thấp thỏm sau mỗi cơn mưa!

Dân trí

Sau mỗi cơn mưa, phần đất nhà bà Hương nằm sát con đường bị đào bới, móc sâu hơn 3m, có dấu hiệu bị kéo sạt lở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình nhà xưởng và tiềm ẩn mối nguy hiểm cho những người ở bên trong.

Công trình nâng cấp tuyến đường liên ấp Kiến An – Tân Lập đã múc đất sâu gần 3m so với mặt đường ban đầu.

Công trình nâng cấp tuyến đường liên ấp Kiến An – Tân Lập đã múc đất sâu gần 3m so với mặt đường ban đầu.

Sự việc xảy ra tại công trình nâng cấp tuyến đường liên ấp Kiến An - Tân Lập trên địa bàn xã An Điền, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Liên quan đến vụ việc này, ông Huỳnh Thư Lập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cho biết những nội dung phản ánh của bà Trương Xuân Hương (chủ DNTN VENEER Sao Vàng) về việc UBND xã An Điền đào đường giao thông nông thôn (GTNT) không đúng chủ trương cho phép làm thấp hơn mặt đường cũ gây sạt lở đất và sập tường nhà bà Hương, Chủ tịch UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với UBND xã An Điền tổ chức đình chỉ thi công công trình.

Đồng thời, giao Thanh tra thị xã rà soát hồ sơ vụ việc tham mưu UBND thị xã có chỉ đạo giải quyết phản ánh của bà Trương Xuân Hương. Thời gian thực hiện và báo cáo kết quả về UBND thị xã trước ngày 20/3. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn nhưng những nội dung tố cáo của bà Hương vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.

Trong ngày 20/3, ông Lê Văn Hồng - Chánh thanh tra thị xã Bến Cát đã cho mới mời bà Trương Xuân Hương lên làm việc, ghi nhận những nội dung có trong đơn và sẽ tổ chức kiểm tra hiện trạng; rà soát hồ sơ vụ việc...

Đến ngày 27/3, Chánh thanh tra thị xã Bến Cát Lê Văn Hồng lại tiếp tục có buổi làm việc với bà Hương cùng một số đơn vị liên quan như UBND xã An Điền, Phòng Quản lý đô thị, Công ty TNHH Tư vấn - Đầu tư xây dựng và Thương mại Gia Nguyên để giải quyết vụ việc. Theo biên bản làm việc, bà Nguyễn Thị Tuyết Loan Chủ tịch UBND xã An Điền cho rằng việc làm đường GTNT liên ấp Kiến An - Tân Lập có xin chủ trương của UBND thị xã, vốn do doanh nghiệp hỗ trợ. Nhận thấy hồ sơ thiết kế có cao độ nền đường chưa phù hợp gây ảnh hưởng việc đi lại của bà Hương nên cần điều chỉnh lại cao độ thiết kế cho phù hợp.

Không nhất trí với quan điểm của lãnh đạo xã An Điền, bà Hương kiến nghị: “Cần làm rõ chủ trương làm đường liên ấp là đúng hay sai. Nếu đúng thì làm tiếp, nếu sai thì trả lại hiện trạng ban đầu. Đồng thời truy cứu trách nhiệm các đơn vị, cá nhân có liên quan gây ảnh hưởng đến tài sản và quyền lợi của tôi”.

Công trình nâng cấp tuyến đường liên ấp Kiến An – Tân Lập trên địa bàn xã An Điền đang gặp phải sự phản đối quyết liệt từ người dân.
Công trình nâng cấp tuyến đường liên ấp Kiến An – Tân Lập trên địa bàn xã An Điền đang gặp phải sự phản đối quyết liệt từ người dân.

Trước đó, bà Trương Xuân Hương đã gửi đơn thư đến Báo Dân trí và các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương tố cáo một số nội dung liên quan tới việc làm đường liên Ấp Kiến An – Tân Lập. Cụ thể như: Đào đường giao thông nông thôn không tổ chức họp dân; Toàn bộ phần đất đào đường đem đổ vào hố sâu thuộc đất của bà Mã Hoàng Phi không đúng quy định; Con đường Liên ấp Kiến An – Tân Lập được thiết kế đào sâu hơn mặt đường cũ từ 2.8m – 3m, đào thẳng vào móng nhà dân, gây sạt lở đất, đổ sập tường rào nhà xưởng, xâm hại nghiêm trọng quyền đi lại của người dân...

Quay trở lại việc UBND xã An Điền trả lời đơn của bà Trương Xuân Hương vào ngày 2/3 bằng Văn bản số 19/UBND-KT, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch đã ký thay Chủ tịch UBND xã An Điền khẳng định việc đào và đắp mặt đường (Liên ấp Kiến An – Tân Lập - PV) theo hồ sơ thiết kế của từng đoạn là phù hợp, do tuyến đường phục vụ sự đi lại từ đường ĐH-606 đến đường ĐT-74 có độ dốc dọc lớn.

Đối chiếu lại với thông tin tại buổi làm việc ngày 27/3 vừa qua thì rõ ràng đã có sự "bất nhất" trong quan điểm của UBND xã An Điền về giải quyết đơn thư của công dân khi bà Nguyễn Thị Tuyết Loan - Chủ tịch UBND xã An Điền khẳng định: “Nhận thấy hồ sơ thiết kế có cao độ nền đường chưa phù hợp gây ảnh hưởng việc đi lại của bà Hương, nên cần điều chỉnh lại cao độ thiết kế cho phù hợp”.

Chiều 4/4, trao đổi với PV Dân trí, gia đình bà Hương cho biết, sau mỗi cơn mưa, phần đất nhà bà nằm sát con đường bị đào bới, móc sâu hơn 3m có dấu hiệu bị kéo sạt lở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình nhà xưởng và tiềm ẩn mối nguy hiểm cho những người ở bên trong.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên