Thứ tư, 27/03/2019 - 08:13

Bình Dương - Bài 2:

Vụ Công ty “chây ì” gần 50 tỷ tiền thuế: Hàng triệu cổ phần bị “bán khống”?

Dân trí

Chỉ nắm giữ 6,4 triệu cổ phần nhưng lãnh đạo Công ty Cổ phần Tân Tân đã bán 10,5 triệu cổ phần. Trong đó, bà Thanh mua 3,6 triệu cổ phần, chiếm 45,8% cổ phần của Công ty nhưng vẫn không được tham gia điều hành và bị “phong toả” mọi thông tin về hoạt động kinh doanh.

tantan.jpg

Công ty Cổ phần Tân Tân (đóng tại khu phố Nội Hoá 1, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã nợ tiền thuế lên đến gần 50 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, Công ty Cổ phần Tân Tân (đóng tại khu phố Nội Hoá 1, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, viết tắt Cty Tân Tân) được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp giấy phép hoạt động theo giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp số 3700257990. Vốn điều lệ 80 tỷ đồng được chia thành 8 triệu cổ phần. Trong đó, ông Trần Quốc Tân là cổ đông sáng lập, nắm giữ 6,4 triệu cổ phần (tương đương tỷ lệ 80%). Thời điểm này, ông Tân là người đại diện theo pháp luật, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Cty Tân Tân.

Ngày 5/7/2011, ông Tân ký hợp đồng chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Thanh (SN 1962, ngụ TPHCM) hơn 3,6 triệu cổ phần (tương đương 45,83%). Tuy nhiên, sau khi bà Thanh thanh toán đầy đủ tiền thì phía Cty Tân Tân không thực hiện việc ghi tên bà Thanh vào danh sách cổ đông, không xác nhận phần vốn góp cho bà Thanh.

tantan.jpg

Bà Thanh được xác định là cổ đông lớn nhất của Cty Tân Tân nhưng lại không được tham gia điều hành hoạt động kinh doanh của Cty.

Sau đó, bà Thanh khởi kiện và được TAND thị xã Dĩ An (Bình Dương) công nhận hợp đồng cổ phần giữa bà Thanh và ông Tân. Bà Thanh được ghi tên vào sổ đăng kí cổ đông của Cty Tân Tân và được đăng ký cổ đông với cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Tháng 1/2013,TAND tỉnh Bình Dương có bản án phúc thẩm, công nhận bà Thanh trở thành cổ đông nắm giữ tỷ lệ cổ phần lớn nhất tại Cty Tân Tân và đã được Cty Tân Tân cấp giấy chứng nhận sở hữu cổ phần.

“Khi tôi mua cổ phần và trở thành cổ đông lớn nhất, nắm giữ hơn 45% cổ phần của Cty nhưng tôi lại không được tham gia vào việc quản lý, điều hành, không được cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh của Cty, không được cung cấp báo cáo tài chính cũng như phương án kinh doanh sắp tới”, bà Thanh trình bày.

5.jpg

Dù chỉ nắm trong tay 80% cổ phần (tương đương 6,4 triệu cổ phần) nhưng Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Tân Tân lại chuyển nhượng cho nhiều cá nhân khác nhau lên tới 130% cổ phần.

Đáng chú ý, bà Thanh còn cung cấp thông tin, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần tại Cty Tân Tân. Theo đó, dù chỉ nắm trong tay 80% cổ phần (tương đương 6,4 triệu cổ phần) nhưng ông Tân lại chuyển nhượng cho nhiều cá nhân khác nhau lên tới 130% cổ phần (tương đương khoảng 10,5 triệu cổ phần).

Bà Thanh còn “tố”, lãnh đạo Cty Tân Tân không chỉ “chây ì”nợ thuế, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hôi…mà còn nhiều sai phạm khác liên quan đến hoạt động tín dụng. Hiện nay đa phần tài sản của Cty Tân Tân bao gồm bất động sản là quyền sử dụng đất, nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị, dây chuyền sản xuất, vật tư, hàng hoá đều đã thế chấp tại nhiều ngân hàng để vay vốn nhưng đến nay đều quá hạn mà không có khả năng trả nợ.

Cục thuế tỉnh Bình Dương cho biết: “Căn cứ dữ liệu tại cơ quan thuế về tình hình kê khai và nộp thuế vào ngân sách Nhà nước, Công ty Cổ phần Tân Tân chưa nộp đủ số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp như sau: Tổng số tiền chưa nộp Ngân sách Nhà nước (NSNN) tính đến ngày 31/01/2019 là hơn 49,4 tỷ đồng. Trong đó, số tiền chưa nộp NSNN tính đến ngày 31/12/2019 gần 22,3 tỷ đồng, tiền chậm nộp đến ngày 30/11/2018 là hơn 26 tỉ đồng và số tiền chậm nộp từ ngày 1/12/2018 đến 31/12/2018 là hơn 207 triệu đồng”.

nothue3.jpg

Thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp của Cục thuế tỉnh Bình Dương gửi đến Công ty Cổ phần Tân Tân.

Không chỉ “chây ì” trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước, Cty Tân Tân còn nợ hàng chục tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền bảo hiểm xã hội. Cơ quan chức năng nhiều lần yêu cầu Cty Tân Tân nộp ngay tiền sử dụng đất, tiền phạt còn thiếu vào ngân sách Nhà nước, nếu Cty không nộp hoặc không nộp đủ, cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định hiện hành.

Theo như lãnh đạo Cục thuế Bình Dương, Cty Tân Tân vẫn chưa có động thái nhằm thanh toán thuế. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp mà còn gây thất thu nguồn ngân sách rất lớn của Nhà nước. Trong nhiều năm qua, ngành thuế đã tiến hành cưỡng chế hóa đơn của Cty Tân Tân, thông báo hóa đơn của công ty không có giá trị sử dụng và gửi các quyết định xử phạt nhưng phía Cty Tân Tân không phản hồi.

nothue1.jpg

Thông báo và Quyết định của Cục thuế tỉnh Bình Dương gửi đến Công ty Cổ phần Tân Tân.

“Công ty Tân Tân cũng đã ngưng hoạt động kinh doanh một thời gian khá dài. Hiện, ngành thuế Bình Dương cũng đang tìm mọi cách nhằm thu hồi số tiền gần 50 tỷ tiền thuế của Cty Tân Tân để tránh thất thu ngân sách Nhà nước”, đại diện Cục thuế Bình Dương thông tin.

Để rộng đường dư luận, trong nhiều ngày qua PV Dân trí đã liên hệ với Cty Tân Tân nhưng lãnh đạo Cty này đều “đang bận”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên - Xuân Hinh