Thứ sáu, 19/06/2015 - 06:11

Hà Nam:

Vụ cưỡng chế không đúng quy trình: Người dân mỏi mòn đợi chờ cơ quan chức năng

Dân trí

Mặc dù đã làm đơn đi khắp các cơ quan chức năng và đã nhận được thông báo của Ban tiếp công dân Trung ương đề nghị UBND huyện Bình Lục giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật, nhưng vụ việc xã cưỡng chế không đúng quy trình vẫn rơi vào “im lặng”.

Như Dân trí đã thông tin, theo đơn trình bày của anh Trần Thái Nam, người dân thôn Đòng, xã Hưng Công, huyện Bình Lục cho biết, do nhu cầu phát triển kinh tế, anh Nam đã vay vốn ngân hàng đầu tư xây dựng các cột bê tông dựng trên thửa ruộng anh đang canh tác ở cánh đồng đất bãi, thuộc thôn Thưa cũng thuộc xã Hưng Công.

Từ ngày 5/10/2014, anh thuê thợ đổ cột bê tông ngay tại chân ruộng, đến ngày 17 cùng tháng thì thợ đổ được tổng cộng khoảng 50 cột. Anh Nam cũng cho biết, trước khi làm, anh đã đến nhà thông báo cho bà Trần Thị San, trưởng thôn.

Chính quyền xã Hưng Công đến tháo dỡ mà không thông báo thời hạn cho gia đình anh Nam.
Chính quyền xã Hưng Công đến tháo dỡ mà không thông báo thời hạn cho gia đình anh Nam.

Sau đó, vào lúc 2h chiều ngày 1/1/2015, chính quyền xã Hưng Công, bao gồm đầy đủ đại diện Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể và dân quân, công an xã đã cho người đến tháo dỡ các cột bê tông và phá hàng rào gạch anh xây quanh ruộng.

Anh Nam cũng cho biết, khi đoàn làm việc của xã đến, anh không hề có mặt tại ruộng. Chỉ ít phút sau, bố đẻ anh Nam khi nghe thợ thông báo mới chạy ra khu ruộng xem sự thể thế nào. Nhận được tin nhắn từ người nhà anh Nam cũng mới biết sự việc và đã có mặt tại thửa ruộng sau đó ít thời gian.

Trước khi tháo dỡ, đoàn của xã đã làm biên bản và yêu cầu gia đình anh Nam tháo dỡ ngay nhưng anh Nam không đồng ý. Đoàn cũng yêu cầu anh Nam ký vào biên bản nhưng anh Nam cũng không ký vì cho rằng "xã đã làm sai vì không thông báo trước cho tôi". Sau khi tiến hành lập biên bản, đoàn đã tiến hành tháo dỡ các cột bê tông. Đến ngày hôm sau, đoàn lại đến và tiến hành tháo dỡ nốt phần cột còn lại, ngày thứ 2 có mặt cả lãnh đạo huyện Bình Lục.

Quá bức xúc vì chính quyền xã Hưng Công cưỡng chế không đúng quy trình, anh Nam đã làm đơn kiến nghị lên lãnh đạo tỉnh Hà Nam, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo xuống UBND huyện Bình Lục vào tháng 1/2015 về việc sớm trả lời đơn thư người khiếu nại, nhưng nửa năm trôi qua anh Nam vẫn chưa thấy huyện Bình Lục trả lời về việc trên.

6 tháng trôi qua, anh Nam vẫn mòn mỏi đợi chờ UBND huyện Bình Lục giải quyết vụ việc gia đình mình.
6 tháng trôi qua, anh Nam vẫn mòn mỏi đợi chờ UBND huyện Bình Lục giải quyết vụ việc gia đình mình.

Vào ngày 8/5/2015 anh Nam trực tiếp lên Ban tiếp dân Trung ương kiến nghị về vụ việc trên. Sau khi nhận được kiến nghị của anh Nam, ngày 11/5, Ban tiếp dân Trung ương đã gửi văn bản đề nghị UBND huyện Bình Lục chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét và trả lời công dân theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi văn bản của Ban tiếp dân Trung ương được gửi đi hơn 1 tháng nay, anh Nam vẫn chưa thấy một cán bộ, cơ quan chức năng nào của UBND huyện Bình Lục kiểm tra, xem xét trả lời thắc mắc của gia đình anh Nam.

Văn bản Ban tiếp dân Trung ương đề nghị UBND huyện Bình Lục sớm giải quyết vụ việc.
Văn bản Ban tiếp dân Trung ương đề nghị UBND huyện Bình Lục sớm giải quyết vụ việc.

Anh Nam bức xúc cho biết: “Hơn 6 tháng trời tôi mang đơn đi khắp nơi mong được các cơ quan chức năng giải quyết, những nơi nhận được đơn kiến nghị của tôi cũng đã thông báo sẽ đề nghị UBND huyện giải quyết thắc mắc của tôi, nhưng huyện vẫn im lặng không đả động tới. Tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm về việc dựng số cột trên sai quy định pháp luật, nhưng tôi cũng mong các cơ quan chức năng sớm làm rõ việc cưỡng chế, tháo dỡ của UBND xã Hưng Công. Rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam sớm giải quyết vụ việc gia đình tôi”.

Đức Văn

Tin liên quan

Mới nhất