Thứ năm, 09/05/2019 - 07:21

Huế:

Vụ dân dàn "trận địa" cọc tre kín mặt sông chống tàu cát: Yêu cầu dừng khai thác!

Dân trí

Ngày 9/5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa ra công văn yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác cát sỏi tại khu vực mỏ của Công ty TNHH MTV xây dựng giao thông Tuấn Hải.

Trên tinh thần thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về kiểm tra độ sâu khai thác tại mỏ cát sỏi bãi bồi Lại Bằng và mỏ cát sỏi lòng sông tại khu vực Khe Băng (cùng phường Hương Vân, thị xã Hương Trà). 2 mỏ này đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép cho của Công ty TNHH MTV xây dựng giao thông Tuấn Hải (gọi tắt Cty Tuấn Hải) khai thác thời hạn 5 năm kể từ năm 2016.

Qua phản ánh của báo chí nghi ngờ việc khai thác cát Cty Tuấn Hải vượt quá độ sâu cho phép gây xói lở bờ sông và ảnh hưởng đời sống người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Cty Tuấn Hải tạm dừng tất cả các hoạt động liên quan đến khai thác cát sỏi tại cả 2 khu vực mỏ nêu trên.

Vụ dân dàn trận địa cọc tre kín mặt sông chống tàu cát: Yêu cầu dừng khai thác! - 1

Khu mỏ khai thác cát sỏi của Cty Tuấn bị tạm dừng hoạt động sau phản ánh của báo chí

Trước đó qua buổi làm việc ngày 6/5 của ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại cuộc họp với các ban ngành, địa phương có mỏ cát của Cty Tuấn Hải bị báo chí phản ánh việc người dân lập “trận địa” cọc tre dưới sông để chống tàu cát, Phó Chủ tịch tỉnh này đã kết luận:

Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát các thủ tục để tạm dừng việc khai thác khoáng sản ở 2 khu mỏ cát của Cty Tuấn Hải. Các đơn vị phải khẩn trương tiến hành đo đạc, khảo sát, kiểm tra đánh giá hiện trạng các khu vực này theo giấy phép đã cấp; trường hợp phát hiện có hành vi vi phạm thì phải có biện pháp xử lý theo quy định. Kết quả báo cáo, đề xuất xử lý phải được gửi về UBND tỉnh trước ngày 13/5.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Phương cũng yêu cầu UBND thị xã Hương Trà và huyện Phong Điền tiếp tục chỉ đạo chính quyền cấp cơ sở, các phòng ban tuyên truyền người dân không đóng cọc tre, đổ đá tại khu vực sông Bồ; và vận động người dân tự tháo dỡ các cọc tre, đá.

Vụ dân dàn trận địa cọc tre kín mặt sông chống tàu cát: Yêu cầu dừng khai thác! - 2
Vụ dân dàn trận địa cọc tre kín mặt sông chống tàu cát: Yêu cầu dừng khai thác! - 3

"Trận địa" cọc tre của người dân tự bỏ tiền túi ra và đóng dưới sông nhằm ngăn chặn tàu thuyền khai thác cát không đi qua khu vực bờ sông phía tổ dân phố Lại Bằng 2, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế

Như Dân trí thông tin, đầu tháng 5/2019 nhiều hộ dân ở tổ dân phố Lại Bằng 2, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà đã tự đóng tiền và dựng một hàng rào cọc tre ở dưới lòng sông Bồ nhằm ngăn cản vấn nạn tàu thuyền khai thác cát qua lại. Nguyên nhân người dân cho biết vào mỗi đêm, hàng loạt tàu thuyền chở cát từ phía mỏ cát của Cty Tuấn Hải chạy ồ ạt qua lại gây sạt lở bờ sông nghiêm trọng. Nhiều thuyền tông vỡ các lồng cá của dân, thách thức người dân… Sau khi chính quyền thị xã Hương Trà một vài lần ra quân thì mọi việc lại đâu vào đó nên người dân phải tự mình lập “trận địa” cọc tre dưới sông như trên.

Qua tiếp cận báo cáo có phần “bất thường” về đo đạc độ sâu khai thác cát sỏi của Công ty này đã chỉ ra nhiều thuật ngữ rất "mập mờ" như: "bản đồ vẽ thu nhỏ theo tỷ lệ 1:10.000 để thể hiện được trên khổ giấy A4 nên không thể hiện được bình đồ độ sâu trên bản vẽ cũng như trong giấy phép khai thác"; "độ sâu khai thác của Công ty TNHH MTV xây dựng giao thông Tuấn Hải trong phạm vi khu mỏ được UBND tỉnh cấp phép tương đối đảm bảo"; “đối chiếu với kết quả đo độ sâu của Trung tâm kỹ thuật công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường tỉnh ngày 30/1/2019 thì chưa xác định được độ sâu chính xác trước khi cấp phép và độ sâu khai thác hiện tại chênh lệch bao nhiêu"..."Nhưng kết quả đo đạc này là cơ sở để kiểm tra, giám sát việc khai thác sau này của Cty Tuấn Hải trong thời gian tiếp theo" (!?)

Điều này đặt ra nghi vấn cơ quan tham mưu, cơ quan cấp giấy phép khai thác mỏ cho Cty Tuấn Hài cũng như các cơ quan giám sát tại tỉnh Thừa Thiên Huế và địa phương "tạo điều kiện", buông lỏng để doanh nghiệp "tự tung tự tác" khai thác cát bao nhiêu tùy ý, làm tài nguyên quốc gia bị thất thoát nghiêm trọng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Nhóm PVĐT