Thái Nguyên:

Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Rộ nghi vấn lãnh đạo huyện gian dối?

Dân trí Liên quan đến vụ việc chủ tịch UBND huyện Đại Từ bị khởi kiện hành chính, sau 7 lần phiên tòa “vỡ trận”, ngày 23/10, TAND huyện Đại Từ đã tuyên cựu chiến binh Nguyễn Văn Bắc thua kiện trong một phiên mà các luật sư chỉ ra hàng loạt sự bất thường.
>>Vụ dân kiện chủ tịch huyện: Hai luật sư kiến nghị khởi tố vụ án giả mạo giấy tờ tài liệu
>>Bài 9: Phiên tòa xét xử lần thứ 6 vụ dân kiện chủ tịch huyện lại "vỡ trận"

Tại phiên tòa ngày 23/10/2014, có sự tham gia của chủ tọa phiên tòa Lương Đức Long và hai hội thẩm: ông Huyền, ông Mười. Thành phần HĐXX đã có sự thay đổi so với Quyết định đưa vụ án ra xét xử ngày 16/09/2013 nhưng HĐXX không đưa ra căn cứ cho việc thay đổi hội thẩm và cũng không giao quyết định thay đổi hội thẩm cho các đương sự cùng luật sư bảo vệ. 24 nhân chứng được triệu tập tham gia phiên tòa trong đó rất nhiều người có tên trong quyết định đưa vụ án ra xét xử vắng mặt nhưng một số người không có tên lại có mặt đứng ra làm nhân chứng.

Mặc dù ngay sau khi mở đầu phiên tòa, luật sư đã kiến nghị hoãn do tài liệu làm căn cứ xét xử không đảm bảo tính hợp pháp để trở thành chứng cứ, tòa án từ chối giám định không có lý do cùng một số vấn đề khác như đơn thư tố cáo đối với thẩm phán Lương Đức Long chưa được giải quyết, nhưng thẩm phán Long vẫn quyết định đưa vụ án ra xét xử dù không đưa ra được bất kỳ lời giải thích nào.

Trong quá trình xét xử, Chủ tịch UBND xã Hà Thượng và người đại diện theo ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Đại Từ - Ông Trần Văn Mỳ đều khẳng định rất nhiều lần rằng: chính quyền xử phạt hành vi vi xây nhà trái phép của ông Nguyễn Văn Bắc nhưng lại đưa ra các quy định về đất đai để làm căn cứ pháp lý xử phạt.

Vụ dân kiên chủ tịch huyện: Con kiến mà kiện củ khoai?
Vụ dân kiên chủ tịch huyện: Con kiến mà kiện củ khoai?

Khi bị luật sư truy vấn vì sao lại xử dụng căn cứ pháp lý “trái khoáy” là luật đất đai để xử phạt trong lĩnh vực xây dựng nhà ở, hai vị này lập tức cho rằng việc cưỡng chế liên quan đến đất đai. Sau quá trình hỏi, hai luật sư đã từng bước yêu cầu ông Trần Văn Mỳ phải xuất trình tài liệu gốc của vụ án nhưng ông Mỳ đã nhanh chóng nộp cho HĐXX một số tài liệu gọi là “gốc” nhưng không công khai từng tài liệu trước tòa.

Luật sư đã đưa ra ý kiến về việc: theo công văn số 137/CV-TA ngày 28/8/2014, thẩm phán Lương Đức Long từ chối giám định do “Toàn bộ các tài liệu do UBND huyện Đại Từ cung cấp cho Tòa án đều là bản sao công chứng, không phải tài liệu gốc để làm cơ sở giám định”. Nay bị đơn đã xuất trình tài liệu gốc, lý do từ chối giám định không còn nên luật sư yêu cầu HĐXX hoãn phiên tòa để tiến hành giám định các tài liệu gọi là gốc mà ông Mỳ vừa nộp cho HĐXX. Ý kiến này của luật sư đã được Vị đại diện Viện kiểm sát đồng tình và đại diện VKS cũng yêu cầu phải hoãn phiên tòa để giám định mới đảm bảo pháp luật.

Mặc dù vậy, HĐXX đã quyết định tiếp tục đưa vụ án ra xét xử khiến nhiều người tham gia phiên tòa sửng sốt. Kiến nghị của luật sư và của vị đại diện Viện kiểm sát đã bị "bỏ ngoài tai". Khi luật sư đề xuất lại thì thẩm phán Long mới tuyên bố vẫn tiếp tục phiên xét xử mặc dù không đưa ra được lời giải thích hợp lý. Luật sư phản đối, yêu cầu thẩm phán hoặc phải đưa ra căn cứ từ chối hoãn hoặc phải hoãn phiên tòa để giám định tài liệu, thẩm phán Long đã trả lời rằng “luật sư có quyền đưa ra kiến nghị nhưng chấp nhận hay không là quyết định của tòa”.

Để bày tỏ phản ứng quyết định của HĐXX, cả hai luật sư đã tuyên bố phản đối HĐXX và rời khỏi phiên tòa trước sự chứng kiến của đông đảo người dân.

Luật sư Ngô Tất Hữu và luật sư Trương Anh Tú (cùng Đoàn luật sư Hà Nội) người đang bảo vệ cho ông Bắc cho biết: "Suốt quá trình giải quyết vụ án kéo dài gần 2 năm thẩm phán Lương Đức Long vẫn khăng khăng giữ quan điểm, nhất định không chịu giám định các tài liệu của UBND huyện là bởi có khả năng hầu hết các tài liệu trong vụ án là tài liệu giả mạo được lập sau thời điểm cưỡng chế, đập phá nhà của ông Bắc để hợp thức hóa thủ tục theo quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, nếu tiến hành giám định thì có thể không chỉ ông Trần Văn Mỳ hiện đang bị tố cáo đến Cơ quan CSĐT huyện Đại Từ về hành vi giả mạo hồ sơ tài liệu dính có nguy cơ vào vòng lao lý mà còn rất nhiều người đứng ra tổ chức, vạch đường và tham gia, ký tên trong các văn bản giả cũng sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Trong số những chữ ký này cũng không loại trừ chữ ký của ông Nguyễn Hải Đường - Chủ tịch UBND huyện Đại Từ.

Vấn đề mà luật sư và người dân đặt ra nghi vấn sẽ không thể giải quyết được nếu như không có sự chỉ đạo vô tư khách quan của cơ quan thẩm quyền và một Hội đồng giám định có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm. Sau khi luật sư rời phiên tòa, Phiên tòa tiếp tục xét xử trong tiếng ồn ào, la ó, phản đối của người dân có mặt và kết quả vụ án là người dân, cựu chiến binh Nguyễn Văn Bắc bị tuyên thua kiện".

Được biết, ông Nguyễn Văn Bắc đã kháng cáo bản án trái pháp luật kể trên, hai luật sư bảo vệ cho ông Bắc cũng đã có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan thẩm quyền về các hành vi trái pháp luật của thẩm phán Lương Đức Long trong suốt quá trình giải quyết vụ án cũng như trong phiên tòa sơ thẩm ngày 23/10.

Trong một diễn biến khác, ngày 17/10/2014, hai luật sư bảo vệ cho ông Nguyễn Văn Bắc (luật sư Ngô Tất Hữu và luật sư Trương Anh Tú) đã trực tiếp gặp, làm việc và trao đổi với lãnh đạo các ngành chức năng huyện Đại Từ gồm: Tòa án, Viện kiểm sát, Cơ quan CSĐT . Trong buổi làm việc này, các luật sư đã gửi tài liệu chứng cứ cùng Văn bản kiến nghị khởi tố vụ án, xử lý hình sự với ông Trần Văn Mỳ - Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Đại Từ về hành vi giả mạo giấy tờ tài liệu.  Như vậy, thời hạn hai mươi ngày để Cơ quan điều tra phải ra một trong hai quyết định: khởi tố hoặc không khởi tố không còn nhiều.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc

Anh Thế

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Interserco phân trần về cơ chế đặc thù cảng ICD Mỹ Đình: Có “Lobby” chính sách?
Interserco phân trần về cơ chế đặc thù cảng ICD Mỹ Đình: Có “Lobby” chính sách?

Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty Đầu tư thương mại và Dịch vụ quốc tế (Interserco) cho biết, trong quá trình xin cơ chế đặc thù cho cảng ICD Mỹ Đình đúng là có chuyện “ông” Hải Phòng muốn ôm hàng, ôm việc, còn “ông” Hà Nội thì dứt khoát muốn bằng mọi cách phải đưa được hàng hóa của các doanh nghiệp Hà Nội từ cảng Hải Phòng về Thủ đô làm thủ tục nhằm tăng thu ngân sách.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 07:02

Cựu Chủ tịch UBND huyện nhọc nhằn đi tìm công lý
Cựu Chủ tịch UBND huyện nhọc nhằn đi tìm công lý

Lâu ngày gặp lại, ông Sử Thành Trung, cựu Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên nói với chúng tôi bằng giọng thật vui: “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay”. Với ông, đó là ngày 12/4/2013, khi tòa mở phiên xét xử lần thứ 3 vụ “khiếu kiện quyết định hành chính” giữa nguyên đơn là ông, với bị đơn là UBND tỉnh Sóc Trăng và tòa đã tuyên ông thắng kiện…

Chủ nhật, 02/11/2014 - 06:54

ĐB Đỗ Văn Đương: Đây là tiếng nói của dân, không phải truy cứu trách nhiệm
ĐB Đỗ Văn Đương: Đây là tiếng nói của dân, không phải truy cứu trách nhiệm

(Dân trí) - Đại biểu Đỗ Văn Đương tiếp tục bảo lưu quan điểm đã phát biểu trước Quốc hội là “Luật sư ở Việt Nam chỉ bào chữa cho người có tiền” và cho rằng Liên đoàn Luật sư đã nhầm lẫn về vai trò khi kiến nghị xem xét tư cách đại biểu của ông...

Thứ bảy, 01/11/2014 - 02:52

Mẹ mất, cha làm khai sinh con ra sao?
Mẹ mất, cha làm khai sinh con ra sao?

Trung tâm trợ giúp pháp lý đã nhờ bệnh viện xác nhận người mẹ có đến sinh để làm tiếp thủ tục ghi thêm tên mẹ trong giấy khai sinh.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:31

Hải Dương: Công dân “tố” cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh
Hải Dương: Công dân “tố” cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh

(Dân trí) - UBND huyện Thanh Hà đã chỉ rõ vi phạm quản lý đất đai và hành vi làm giả hồ sơ của một số cán bộ xã Vĩnh Lập. Hơn 2 năm sau khi có kết luận, những cán bộ vi phạm chưa được xử lý nghiêm minh khiến người dân trên địa bàn bức xúc.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 06:34

Bến Tre: Lão nông 90 tuổi gần nửa đời người mòn mỏi đi kiện đòi đất
Bến Tre: Lão nông 90 tuổi gần nửa đời người mòn mỏi đi kiện đòi đất

(Dân trí) - Năm 1977, ông Lê Văn Thiêm bị chính quyền địa phương trưng dụng hơn 1 ha đất mà không được bồi thường. Suốt mấy chục năm đi kiện, lão nông 90 tuổi này vẫn chưa đòi được đất và phải uỷ quyền cho con mình tiếp tục hành trình đòi công lý.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 06:30

Ý kiến Luật sư xung quanh vụ việc tại Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện
Ý kiến Luật sư xung quanh vụ việc tại Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện

Như diễn biến sự việc xảy ra tại huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên khi ông Lê Văn Chí - Phó Chủ tịch UBND huyện Ân Thi ban hành Văn bản số 244/UBND - GPMB, ngày 23/7/2012 “dọa” sẽ áp dụng biện pháp mạnh đối với cán bộ viên chức và người dân nếu không tuyên truyền vận động được bố mẹ đóng tiền “còn thiếu” khi mua suất đất TĐC.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 05:49

Hưng Yên: “An ninh thôn” dùng dùi cui đánh dân, bắt nộp phạt tại chỗ
Hưng Yên: “An ninh thôn” dùng dùi cui đánh dân, bắt nộp phạt tại chỗ

Trong lúc bị tạm giữ ở nhà văn hóa thôn, Nguyễn Công Bắc (SN 1990, trú tại xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) bị công an viên dùng dùi cui đánh vào người, bị thương nhẹ.

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:05

Bài 66: “Trịnh Ngọc Chung có thể phải nhận mức án cao hơn 30 tháng tù treo”
Bài 66: “Trịnh Ngọc Chung có thể phải nhận mức án cao hơn 30 tháng tù treo”

(Dân trí) - “Trong kỳ án 194 phố Huế, cùng với việc bất thường khi gia đình 194 phố Huế bị TAND TP Hà Nội tước quyền kháng cáo thì chỉ còn bị cáo Trịnh Ngọc Chung có quyền này. Và nếu bị cáo Chung kháng cáo, TAND Tối cao hoàn toàn có khả năng tuyên phạt bị cáo mức án cao hơn 30 tháng tù treo” luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ năm, 30/10/2014 - 10:42

Bắc Kạn: Thất thoát nhiều tỷ đồng tại Dự án định canh định cư ở Bản Piêng, ai chịu trách nhiệm?
Bắc Kạn: Thất thoát nhiều tỷ đồng tại Dự án định canh định cư ở Bản Piêng, ai chịu trách nhiệm?

Được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, tỉnh Bắc Kạn trong những năm qua có hàng chục Dự án định canh định cư (ĐCĐC) được ưu ái đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng từ tiền ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, qua thanh tra đã phát hiện trong 18 dự án chỉ có 7 dự án phát huy hiệu quả, một số dự án còn lại chậm tiến độ, một số dự án phải dừng vì xác định không đúng đối tượng ĐCĐC, gây lãng phí, thất thoát nhiều tỷ đồng. Sự việc này ai chịu trách nhiệm?.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:09

Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện
Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện

Chỉ vì bố mẹ đang còn tranh cãi về khoản tiền phải nộp khi mua suất đất tái định cư (TĐC) của dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đoạn qua huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên mà hàng loạt người dân xã Tân Phúc phải gánh chịu hậu quả của một Văn bản khó có thể tưởng tượng nổi khi được ban hành bởi đương kim Phó Chủ tịch UBND huyện Ân Thi.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:02

Sở TNMT Hà Nội yêu cầu giải quyết vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá
Sở TNMT Hà Nội yêu cầu giải quyết vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá

(Dân trí) - Sau khi TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo, Sở TN&MT Hà Nội tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu UBND quận Hoàng Mai kiểm tra hồ sơ, giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân trong vụ “cắt gọt” đất đã được cấp sổ đỏ để bán đấu giá.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Quận Cầu Giấy lên kế hoạch cưỡng chế nhà xưởng, kho bãi “xẻ thịt” công viên
Quận Cầu Giấy lên kế hoạch cưỡng chế nhà xưởng, kho bãi “xẻ thịt” công viên

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng “xẻ thịt” dự án công viên làm nhà, xưởng, kho, bãi tập kết rác thải xây dựng được báo Dân trí nhiều lần phản ánh, UBND quận Cầu Giấy đã lên kế hoạch cưỡng chế các công trình vi phạm thuộc quyền quản lý của quận Cầu Giấy.

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:33

Hai bản án và nỗi oan của một gia đình
Hai bản án và nỗi oan của một gia đình

Chỉ vì ký hợp đồng giả tạo nhằm cố giữ lấy tài sản đang bị chủ nợ bao vây mà một gia đình đã phải rơi vào hoàn cảnh vô cùng khốn khổ…

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:30

Bị người dân khiếu kiện, UBND TP Hạ Long chỉ ra đơn vị chây ỳ bồi thường cho dân
Bị người dân khiếu kiện, UBND TP Hạ Long chỉ ra đơn vị chây ỳ bồi thường cho dân

(Dân trí) - Bị bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) ròng rã khiếu nại về việc đền bù thu hồi đất, UBND TP Hạ Long đã xác định Ban quản lý dự án lưới điện - Tổng công ty điện lực miền Bắc phải nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ đền bù cho gia đình bà Bảnh.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:26

Hàng trăm doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản, hàng nghìn lao động mất việc làm
Hàng trăm doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản, hàng nghìn lao động mất việc làm

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không có một cá nhân hay doanh nghiệp nào muốn gặp những chuyện rủi ro xảy ra, nhất là việc cháy nổ là điều không hề ai muốn, là việc bất khả kháng.

Thứ hai, 27/10/2014 - 11:34

Vụ công ty lâm nghiệp phá rừng tại Bắc Giang: Sở Nông nghiệp chuyển Sở Nội vụ xử lý
Vụ công ty lâm nghiệp phá rừng tại Bắc Giang: Sở Nông nghiệp chuyển Sở Nội vụ xử lý

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang cho biết đã thống nhất chuyển sự việc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Ðộng mở đường phá rừng sang Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang xử lý. Tuy nhiên, đến nay, Sở NNPT&NT vẫn chưa nhận được thông tin từ Sở Nội vụ.

Thứ hai, 27/10/2014 - 09:00

Bài 3: "Chủ tịch xã "hô biến" đất của dân có dấu hiệu của hành vi lừa đảo"
Bài 3: "Chủ tịch xã "hô biến" đất của dân có dấu hiệu của hành vi lừa đảo"

(Dân trí) - "Sự việc chủ tịch UBND xã Thống Nhất - Hoành Bồ (Quảng Ninh) hứa hẹn làm "sổ đỏ" cho người dân rồi sang tên toàn bộ đất cho con trai mình và chặt toàn bộ số cây trên rừng mang bán lấy tiền đút túi riêng có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản", luật sư Nguyễn Văn Việt phân tích.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:22

Thanh tra Chính phủ hướng dẫn công dân huyện Thanh Hà khởi kiện ra Tòa
Thanh tra Chính phủ hướng dẫn công dân huyện Thanh Hà khởi kiện ra Tòa

(Dân trí) - Về vụ thu hồi đất triển khai dự án mở rộng tỉnh lộ 390 đoạn đi qua huyện Thanh Hà mà một số hộ dân xã Tân An đang khiếu nại, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn công dân khởi kiện vụ án hành chính ra Tòa án tỉnh Hải Dương.

Thứ hai, 27/10/2014 - 06:27

Đông Anh, Hà Nội: Có hay không việc bao che sai phạm?
Đông Anh, Hà Nội: Có hay không việc bao che sai phạm?

Từ năm 2012, TP. Hà Nội chỉ đạo đẩy mạnh việc dồn điền đổi thửa, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác này. Tuy nhiên, ở cánh đồng Dành (thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội) đến nay vẫn chưa thể thực hiện được do người dân cho rằng nhiều vi phạm về đất đai tại đây chưa được giải quyết.

Thứ hai, 27/10/2014 - 06:16

Nhịp cầu bạn đọc số 16: Tham gia công ty đa cấp, bất lực đi trả hàng đòi tiền?
Nhịp cầu bạn đọc số 16: Tham gia công ty đa cấp, bất lực đi trả hàng đòi tiền?

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các đơn vị tập thể, cá nhân. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đơn thư đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.
 >>   Bạn đọc chỉ "mánh" làm giầu siêu tốc của Công ty CP liên minh tiêu dùng Việt Nam
 >>   Sập bẫy vì làm giàu siêu tốc - Bài 1: Bán trâu bò nuôi mộng tậu xe SH
 >>   Sập bẫy vì thích làm giàu siêu tốc Bài 2: Bẫy... hút tiền

Chủ nhật, 26/10/2014 - 09:23

Công an tỉnh Hải Dương hồi âm vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo
Công an tỉnh Hải Dương hồi âm vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo

(Dân trí) - Liên quan đến thương vụ góp vốn có dấu hiệu lừa đảo ở huyện Gia Lộc, Công an tỉnh Hải Dương vừa ban hành văn bản thông báo không khởi tố vụ án hình sự với lý do việc góp vốn chỉ là thỏa thuận dân sự, tài sản đầu tư vẫn tồn tại.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 07:14

Tài sản công dân bị xâm hại, Tòa án vẫn tuyên UBND huyện Đan Phượng thắng kiện
Tài sản công dân bị xâm hại, Tòa án vẫn tuyên UBND huyện Đan Phượng thắng kiện

(Dân trí) - Bị đơn không đưa ra được bằng chứng chứng minh gia đình ông Hào xây dựng trái phép trên lối đi chung tại xã Liên Hà, HĐXX Tòa án huyện Đan Phượng vẫn tuyên việc UBND huyện Đan Phượng ra quyết định thu hồi sổ đỏ của công dân là đúng quy định pháp luật.

Thứ năm, 23/10/2014 - 10:36

Tân Yên - Bắc Giang: Gần 1.600 hộ dân kêu cứu vì… rác
Tân Yên - Bắc Giang: Gần 1.600 hộ dân kêu cứu vì… rác

Nhà máy xử lý rác thải cách hộ dân gần nhất là 1m, xa hơn là 10m. Câu chuyện tưởng như đùa lại đang là vấn đề nhức nhối tại huyện Tân Yên - Bắc Giang.

Thứ năm, 23/10/2014 - 08:49