Thứ hai, 31/07/2017 - 07:00

Vụ dân kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai: Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật!

Dân trí

“Dư luận cả nước nói chung và Lào Cai nói riêng sẽ luôn theo dõi và xem kết quả giải quyết của cán cân công lí. Hi vọng là kết quả sẽ thật công tâm, mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật”, bạn đọc Dân trí chia sẻ quan điểm.

Liên quan đến vụ việc thu hồi đất tại phường Kim Tân - TP Lào Cai, Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã bị người dân khởi kiện ra toà. TAND tỉnh Lào Cai quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 25/7. Tuy nhiên, sau đó, phiên toà đã bị hoãn chưa xét xử.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Khương Tân Phương, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân khởi kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai và Chủ tịch TP Lào Cai ra toà cho biết: Phiên toà ngày 25/7 đã không diễn ra do HĐXX tuyên bố tạm hoãn.

Luật sư Phương cho biết thêm, sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài về sự việc khiếu nại đòi quyền lợi của người dân cũng như thông báo phiên toà xét xử vụ người dân thường khởi kiện chủ tịch tỉnh Lào Cai, sáng ngày 25/7, nhiều người dân địa phương đã có mặt tại toà án để theo dõi trực tiếp phiên toà được coi là hiếm thấy tại địa phương này. Tuy nhiên, khi HĐXX tuyên bố hoãn toà, mọi người đã thất vọng ra về.

Theo luật sư Phương, hiện ông vẫn chưa nhận được thông báo lịch xét xử của phiên toà tới đây.


Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và Chủ tịch UBND TP Lào Cai chuẩn bị hầu toà sau khi người dân quyết định khởi kiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và Chủ tịch UBND TP Lào Cai chuẩn bị hầu toà sau khi người dân quyết định khởi kiện.

“Con kiến liệu có kiện được củ khoai?”

“Liệu vụ kiện này có sử dụng được câu ngạn ngữ rằng ‘con kiến có kiện nổi củ khoai’ không? Nhưng đây cũng là một tín hiệu vui vì nhà nước Việt Nam là một nhà nước pháp quyền. Mọi người phải tuân thủ đúng pháp luật bất kỳ người đó là ai”, bạn đọc Trương Mạnh Hà bày tỏ quan điểm.

Bạn đọc có nickname Xóm Nhỏ: “Tạm hoãn là bình thường nhưng cũng phải công bố lý do và lịch xét xử cho dân biết”, “Luật để cho dân, quan thích hoãn thì lập tức hoãn mà không có lý do, đây là lệ cho quan...?” bạn đọc Cao Văn Hoạt bức xúc.

Bạn đọc Nguyentuan: “Chúng ta có đến một "Rừng" luật nhưng không biết đã có hay chưa quy định buộc tòa án phải thông báo trước cho các bên về việc hoãn xét xử vụ việc và lí do hoãn là gì”

Không đồng tình với việc cử người đại diện theo uỷ quyền là cấp phó, bạn đọc Trần Quốc Tuấn tỏ ý bức xúc: “Tại sao hai ông Chủ tịch này lại không dám ra tòa để trả lời rõ cho dân luôn đi??? Cho phó đi thì có gì vướng mắc lại bảo về hỏi ông Chủ tịch đã à... Không dám đối thoại với dân...?”.

Đồng quan điểm trên bạn đọc Hải Phong bày tỏ: “Xử cán bộ khó lắm, đúng hay sai họ cũng sẽ lánh mặt đưa mấy nhân viên ở lĩnh vực bị kiện ra để làm hình nhân thế mạng mà thôi. Cần lắm một quy định bắt buộc dân kiện ai là phải đích thân người đó hoặc người đứng đầu cơ quan đó ra đối chất với dân tại toà để phân định rõ ràng bên sai bên đúng”.

Bạn đọc Fortuner: “Ông chủ tịch có đến không hay lại mấy ông cấp dưới bị uỷ quyền đại diện cho chủ tịch đến toà. Rất nhiều vụ việc ở các nơi tôi theo dõi thấy kiện người đứng đầu nhưng cấp dưới đi thay. Tôi mong rằng nhân dân kiện ai thì người đó phải ra toà đối chất để giải quyết, nếu kiện cơ quan nào thì người đứng đầu cơ quan đó tới giải quyết có như vậy mới tránh kiện cáo kéo dài".

Bạn đọc Vũ Hải Nam: “Đời thủa nhà ai đất người ta khai hoang từ năm 1984 đc xác nhận của chính quyền mà khi thu hồi để các ông bán nền lấy tiền thì bồi thường cho gần 500m đất chưa đến 20 triệu trong khi họ phải đi thuê nhà ở. Mong luật sư Khương Tân Phương làm hết sức để lấy lại công bằng cho người dân".

Bạn đọc Vu Minh Trung: “Rất mong tòa án xử công tâm, không bị chi phối bởi bất kỳ điều gì, đừng để con kiến đi kiện củ khoai”.

Sẽ là thử thách và một dấu mốc quan trọng của ngành tư pháp!

Cho rằng đây là một bước tiến mới trong giải quyết các khiếu nại hành chính, bạn đọc Vũ Yên Minh Thọ: “Luật quy định sau quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 (hết thẩm quyền của cơ quan hành chính) thì công dân nếu không đồng ý, có quyền khởi kiện ra toà. Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh bị dân khởi kiện ra toà là rất nhiều, chẳng có gì là lạ (không bàn đến nội dung nhỏ hay to)".

“Thực chất vụ kiện này là người dân khởi kiện "pháp nhân" thôi. "Pháp nhân" ở đây là UBND tỉnh Lào Cai. UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành QĐ gây thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của người dân, mà QĐ này là do Chủ tịch tỉnh ký. Nếu xử UBND tỉnh Lào Cai thua thì UBND tỉnh có trách nhiệm khôi phục lại lợi ích hợp pháp cho người bị hại. Việc bồi thường thiệt hại cho người bị hại theo quy định của Luật Bồi thường trách nhiệm nhà nước hiện hành. Ngược lại, nếu người khởi kiện thua thì cứ QĐ đã ban hành mà thi hành thôi, không vấn đề gì. Vụ kiện này và các vụ kiện tương tự giữa người dân và các cơ quan công quyền cũng là bình thường và hoàn toàn hợp pháp", bạn đọc Congdoan.

Bạn đọc Nguyễn Văn Thiện: “Hy vọng vụ này sẽ tiếp sức, cũng như mở ra một con đường mới cho dân nghèo. Kiến thức về luật pháp nhà nước còn hạn chế. Mong tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai sẽ xử thật công tâm”.

“Vụ này hẳn sẽ là một thử thách và một dấu mốc quan trọng của ngành tư pháp Việt Nam đây. Tôi và mọi người dân đều muốn được thấy điều này: mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật” - bạn đọc Quang Pham.

Bạn đọc Vũ Hải Nam: “Hy vọng thẩm phán Phùng Chí Thiện cũng chí công vô tư lấy thượng tôn pháp luật làm tôn chỉ trong vụ này”.

“Kiểu làm việc quan liêu độc đoán, mất dân chủ sẽ không được người dân chấp nhận, và người dân sẽ lên tiếng để yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Xin đừng để người dân sống trong suy nghĩ bị đối xử bất công bằng”, bạn đọc Phạm Văn Chiến.

Bạn đọc Hai Nguyen: “Rất mong các luật sư phối hợp cùng báo chí (Báo Dân Trí) làm rõ để bảo vệ quyền lợi của người dân. Ở rất nhiều nơi nhiều cán bộ cố tình bẻ cong Pháp luật gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân”.

“Công cuộc phòng chống tham nhũng ngày càng khởi sắc. lượng người truy cập báo dân trí ngày càng đông. Chắc nhiều người đồng tình với quan điểm của tôi ! Xin chân thành cảm ơn báo Dân trí!”, bạn đọc Châu Quỳnh Dao.

“Dư luận cả nước nói chung và Lào Cai nói riêng sẽ luôn theo dõi và xem kết quả giải quyết của cán cân công lí. Hi vọng là kết quả sẽ thật công tâm, mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật”, bạn đọc Trần Thắng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Khả Vân (tổng hợp)