Thứ ba, 19/03/2019 - 07:35

TP.HCM - Bài 12:

Vụ dành cả thanh xuân đi đòi đất: “Chìm xuồng” sau 6 lần chỉ đạo từ Chính phủ?

Dân trí

Đã quá thời hạn báo cáo theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhưng đến nay việc giải quyết khiếu nại của người phụ nữ dành cả tuổi thanh xuân đi đòi đất vẫn chưa dứt điểm. Thanh tra Chính phủ vẫn “im lặng” dù Văn phòng Chính phủ 6 lần truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ.

k1.jpg

Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp khẳng định sẽ quyết liệt xử lý sự việc và không ngại va chạm để giải quyết khiếu nại cho người dân nhưng đến nay bà Phượng vẫn mòn mỏi chờ đợi kết quả.

Sau loạt bài “Dành cả thanh xuân đi đòi đất” mà Báo Dân trí đã phản ánh, nhiều lần Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã vào cuộc chỉ đạo gấp rút xử lý đơn thư của bà Lê Thị Hồng Phượng, người phụ nữ đã dành cả tuổi thanh xuân để đi đòi đất. Cụ thể, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo các sở ban ngành xử lý và báo cáo kết quả cho VPCP trước ngày 1/9/2017. Tuy nhiên đến nay Thanh tra Chính phủ (TTCP), UBND TP.HCM vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Theo trình bày của bà Lê Thị Hồng Phượng, trước giải phóng, gia đình bà sở hữu 16.000 m2 đất tại Bình Trị Đông, Bình Chánh. Do nằm ở vị trí đắc địa nên nằm 1974, gia đình bà san lấp mặt bằng, xây dựng hàng rào để chuẩn bị xây dựng dự án Khu thương xá. Đến ngày 30/4/1975 Sài Gòn được giải phóng, phần đất này được chính quyền mới tạm giữ nhưng không ra văn bản tịch thu hoặc cải tạo hoặc trưng thu sử dụng. Sau khi đất nước ổn định, từ năm 1978 gia đình bà Phượng liên tục có đơn xin lại phần đất trên nhưng lãnh đạo huyện chưa xem xét.

Do đất của gia đình bà Phượng có giấy tờ hợp pháp nhưng địa phương lại chia cho người khác nên bà khiếu nại vượt cấp. Gần 20 năm qua, đã có 5 văn bản của Thủ tướng/ Phó Thủ tướng Chính phủ nhắc nhở, Văn phòng Chính phủ 6 lần đôn đốc giải quyết nhưng chưa được UBND TP. Hồ Chí Minh giải quyết thấu đáo. Cụ thể: Văn bản số 2254/VPCP.VII ngày 9/5/2003; văn bản số 4657/VPCP.VII ngày 24/8/2006; văn bản số 5712/VPCP – KNTN ngày 29/8/2008; văn bản số 2493/VPCP-KNTC ngày 17/4/2009 và mới đây nhất là văn bản 5892/VPCP-V.I ngày 7/6/2017.

k3.jpg

Văn phòng Chính phủ phát đi 5 thông báo chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Lần gần đây nhất, ngày 29/10/2018, TTCP nhận được văn bản 10476/VPCP-V.I do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng ký đôn đốc việc giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng. Văn bản nêu: “Về việc giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Phượng liên quan đến quyền sử dụng đất tại P.An Lạc A, Q.Bình Tân, TP.HCM , Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 5892NPCP-V.I ngày 7/6/2017 của Văn phòng Chính phủ, nhưng đến nay Thanh tra Chính phủ chưa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ sớm có văn bản báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ tại văn bản trên, gửi Văn phòng Chính phủ để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

k2.jpg

ần thứ 6 Chính phủ chỉ đạo giải quyết một vụ việc nhưng vẫn chưa dứt điểm.

Tuy nhiên đến nay, đã gần 5 tháng văn bản được áp dụng nhưng mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ” và có dấu hiệu “chìm xuồng”.

Sau 40 năm chờ đợi, bà Phượng tiếp tục gửi đơn cầu cứu đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Trong đơn thư, bà Phượng nêu rõ: “Bản thân tôi đã liên tục gửi đơn yêu cầu TTCP (trung bình 1 tuần 1 lá đơn, trong 18 tháng qua) cho biết kết quả thanh tra nhưng không có hồi âm. Không hiểu có uẩn khúc gì mà TTCP vẫn đưa ra kết luận”, bà Phượng chia sẻ.

Nén cơn đau, bà Phượng cho biết: “Từ Tết tới nay tôi đã 3 lần nhập viện vì bị bệnh huyết áp, nguy cơ bị đột quỵ rất cao. Tôi không hiểu vì lý do gì mà đến thời điểm hiện tại TTCP và UBND TPHCM vẫn chưa xử lý vụ việc của gia đình. Phải chăng vì tôi chỉ là dân nghèo nên không được họ để ý, phải chăng những tủi nhục hơn 40 năm qua gia đình tôi chịu đựng họ vẫn bỏ ngoài tai vì mục đích nào đó".

"Niềm tin của tôi cứ cạn dần theo thời gian, tôi giờ già yếu không biết sống được bao lâu nữa. Tôi mong Chủ tịch nước một lần xem xét đến những khốn khổ mà tôi đã chịu đựng hơn 40 năm qua mà rủ lòng thương. Nếu sự việc của tôi không được giải quyết chắc tôi chết không thể nhắm mắt như mẹ tôi và chồng tôi trước đó", bà Phượng nức nở.

k4.jpg

Cuộc sống lay lắt của người phụ nữ dành cả thanh xuân đi đòi đất nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, hiện Cục III TTCP (phụ trách phía Nam) đã kết thúc thanh tra và có báo cáo gửi lãnh đạo TTCP về những sai phạm tại địa phương. Đồng thời, do bà Phượng khiếu nại nhiều lần nên Ban Tiếp Công dân Trung ương cũng đã có báo cáo gửi lãnh đạo TTCP cũng như gửi Thủ tướng Chính phủ. Cho đến nay, TTCP, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp đã phát hiện sai phạm xung quanh việc lấy đất của gia đình bà Phượng.

Thực hiện văn bản đôn đốc của Văn phòng Chính phủ, ngày 7/11 ông Đặng Công Huẩn đã tổ chức cuộc họp với nhiều Bộ, ngành để giải quyết. Tuy nhiên, sau cuộc họp, vẫn chưa có báo cáo gửi Thủ tướng.

Trong lần làm việc gần đây nhất, TTCP đề nghị Đoàn kiểm tra đề xuất hướng giải quyết công nhận 200m2 đất ở không thu tiền sử dụng đất cho bà Phượng, phần đất gần 5.000m2 nếu bà Phượng có nhu cầu sử dụng thì sẽ cho thuê đất thu tiền. Tuy nhiên bà Phượng không đồng ý với hướng giải quyết trên.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin về sự việc.

Xuân Hinh - Trung Kiên