Thứ tư, 10/07/2019 - 07:31

Đồng Nai:

Vụ đấu giá khu đất nghĩa trang trăm tỷ: Khách hàng bị loại tức tưởi, Sở Tài chính nói gì?

Dân trí

Hội đồng đấu giá dựa vào văn bản cũ của Sở Tài chính để loại khách hàng mà không “cập nhật” văn bản mới nhất của sở này ban hành, trong đó khẳng định khách hàng tham dự đủ năng lực tài chính. Điều này khiến một đơn vị bị loại tức tưởi tại buổi đấu giá dù “thừa tiêu chuẩn” theo quy định.

Đủ năng lực tài chính vẫn bị loại tức tưởi

Vụ đấu giá khu đất nghĩa trang trăm tỷ: Khách hàng bị loại tức tưởi, Sở Tài chính nói gì? - 1

Văn bản của Sở Tài chính gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai về việc giải quyết khiếu nại của Liên danh Cty CP Đầu tư BĐS Saigontel – Cty CP Công nghệ viễn thông Sài Gòn - Ảnh T.K

Sở Tài chính đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) tỉnh Đồng Nai về việc giải quyết khiếu nại của Liên danh Cty CP Đầu tư BĐS Saigontel – Cty CP Công nghệ viễn thông Sài Gòn (gọi tắt là Liên danh Cty) do Cty CP Đầu tư BĐS Saigontel làm đại diện liên quan đến vụ đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất khu đất (QSDĐ) khu đất nghĩa trang Long Đức – Long Thành (xã Long Đức, huyện Long Thành).

Theo Văn bản của Sở Tài chính, ngày 22/5/2019, Sở Tài chính nhận được văn bản khiếu nại của Liên danh cty có nội dung, vào ngày 17/5/2019, Cty CP tư vấn dịch vụ tài sản và Đấu giá Đồng Tâm (gọi tắt là Cty Đồng Tâm, đơn vị được Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai (TTPTQĐ) lựa chọn tổ chức đấu giá) thông báo Liên danh Cty không đủ điều kiện và loại hồ sơ không cho tham gia đấu giá do không đảm bảo về năng lực tài chính.

Sau khi xem xét nội dung văn bản, Sở Tài chính xác định, ngày 15/5/2019, Sở Tài chính có văn bản số 2647/STC-TCDN gửi Sở TNMT về việc có ý kiến về năng lực tài chính của các doanh nghiệm tham gia đấu giá. Căn cứ hồ sơ do Sở TNMT cung cấp, Sở Tài chính đã phối hợp thẩm định, đối chiếu hồ sơ Liên danh Cty, tỷ lệ góp vốn (vốn sở hữu) liên danh không đảm bảo 15% trên tổng mức đầu tư dự án đấu giá vì vậy theo Hợp đồng liên danh không đủ năng lực tài chính.

Vụ đấu giá khu đất nghĩa trang trăm tỷ: Khách hàng bị loại tức tưởi, Sở Tài chính nói gì? - 2

Một ngày trước khi buổi đấu giá diễn ra, Sở Tài chính đã có văn bản gửi Sở TNMT xác định Liên danh Cty đủ năng lực tài chính - Ảnh T.K

Ngày 16/5/2019, trên cơ sở bổ sung hồ sơ của đại diện Liên danh Cty kèm theo hợp đồng liên danh, do liên danh đã thay đổi tỷ lệ góp vốn và các điều kiện khác nên Sở Tài chính đã tiến hành thẩm định lại và có văn bản số 2511/STC-TCDN ngày 16/5/2019 gửi Sở TNMT với nội dung tỷ lệ góp vốn (vốn sở hữu) của Liên danh đảm bảo 15% trên tổng mức đầu tư dự án đấu giá vì vậy theo Hợp đồng liên danh đủ năng lực tài chính.

“Từ những nội dung trên, Sở Tài chính chuyển văn bản khiếu nại của ông Nguyễn Văn Đồng (đại diện Liên danh Cty – PV) đến Sở TNMT là đơn vị chủ trì thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất trước khi đấu giá quyền sử dụng đất để được xem xét, phối hợp giải quyết”, văn bản của Sở Tài chính nêu rõ.

Áp dụng văn bản cũ loại khách hàng?

Vụ đấu giá khu đất nghĩa trang trăm tỷ: Khách hàng bị loại tức tưởi, Sở Tài chính nói gì? - 3

Biên bản đấu giá số 30/2019/BB.ĐGTS ngày 17/5/2019 của Cty Đồng Tâm - Ảnh T.K

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 17/5, tại trụ sở Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai đã diễn ra phiên đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất khu đất (QSDĐ) khu đất nghĩa trang Long Đức – Long Thành (xã Long Đức, huyện Long Thành), phiên đấu giá được tổ chức bởi Cty CP tư vấn dịch vụ tài sản và Đấu giá Đồng Tâm (gọi tắt là Cty Đồng Tâm), là đơn vị được Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai (TTPTQĐ) lựa chọn tổ chức đấu giá. Người điều khiển buổi đấu giá là đấu giá viên là Lê Công Cường (Giám đốc Cty Đồng Tâm).

Nhóm khách hàng được mời tham gia đấu giá gồm: Cty CP Đầu tư Công nông nghiệp Việt Nam; Cty TNHH Xây dựng nghĩa trang Long Thành; Cty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín và Liên danh Cty.

Theo Biên bản đấu giá số 30/2019/BB.ĐGTS ngày 17/5/2019 của Cty Đồng Tâm, phiên đấu giá chỉ có 3 khách hàng được tham, riêng Liên danh Cty CP Đầu tư BĐS Saigontel – Cty CP Công nghệ viễn thông Sài Gòn bị loại.

Lí do loại Liên danh được Cty Đồng Tâm đưa ra là theo “Căn cứ Văn bản số 2467/STC-TCDN ngày 15/5/2019 của Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai về việc “có ý kiến về năng lực tài chính các doanh nghiệp tham gia đấu giá khu đất nghĩa trang Long Đức – Long Thành” thì Liên danh Cty CP Đầu tư BĐS Saigontel – Cty CP Công nghệ viễn thông Sài Gòn không đảm bảo về năng lực tài chính để tham gia đấu giá, không đảm bảo điều kiện tham gia đấu giá.

Ông Huỳnh Văn Lĩnh, Phó Giám đốc TTPTQĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, Liên danh Cty bị loại khỏi danh sách đủ điều kiện tham gia đấu giá do không đủ năng lực tài chính. Cũng theo ông Lĩnh, việc Liên danh Cty bị loại là trong quá trình thẩm định hồ sơ, Sở Tài chính đã có văn bản số 2467/STC-TCDN ngày 15/5/2019, ý kiến về năng lực tài chính các doanh nghiệp tham gia đấu giá khu đất nghĩa trang Long Đức – Long Thành.

Vụ đấu giá khu đất nghĩa trang trăm tỷ: Khách hàng bị loại tức tưởi, Sở Tài chính nói gì? - 4

Vốn sở hữu của Cty CP công nghệ viễn thông Sài Gòn hiện có 759 tỉ đồng, gấp 160% so với tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án - Ảnh T.K

Ngay khi được công bố Liên danh không đủ điều kiện năng lực tài chính tham gia đấu giá, đại diện Liên danh Cty đã phản ứng quyết liệt, đề nghị Cty Đồng Tâm đưa ra căn cứ chứng minh Liên danh Cty không đủ năng lực để tham gia đấu giá. Tuy nhiên, Cty Đồng Tâm không đưa ra căn cứ chứng minh để thuyết phục. Kết thúc buổi đấu giá, Công ty TNHH Xây dựng Nghĩa Trang Long Thành đã trúng đấu giá QSDĐ đất Nghĩa trang Long Đức – Long Thành với giá 374 tỉ đồng.

“Liên danh Cty chúng tôi trả giá với giá trị QSDĐ tại khu đất Công viên nghĩa trang Long Đức 399,8 tỉ đồng, trong khi đơn vị trúng đấu tại phiên đấu giá chỉ 374 tỉ đồng, như vậy đã làm thiệt hại của Nhà nước hơn 25 tỉ đồng”, đại diện Liên danh Cty bức xúc.

Điều đáng nói, dù một ngày trước khi phiên đấu giá diễn ra, Sở Tài chính đã có văn bản gửi Sở TNMT để xác định lại việc Liên danh Cty đủ năng lực tài chính tham dự đấu giá nhưng nội dung này đã không được xem xét dẫn đến việc Liên danh cty bị loại tức tưởi.

Liên danh Cty đã đội đơn đi gõ cửa khắp nơi để làm rõ vụ việc dẫn đến tình trạng dù đã gần 2 tháng trôi qua, UBND tỉnh Đồng Nai vẫn thưa thể ra quyết định công nhận đơn vị trúng đấu giá.

Thông qua bộ phận tiếp nhận thông tin báo chí, PV Dân trí cũng gửi lại nội dung câu hỏi đến Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhưng mọi thông tin dư luận quan tâm, đặt nhiều nghi vấn trong vụ đấu giá QSDĐ khu đất nghĩa trang Long Đức – Long Thành vẫn chưa có lời giải đáp.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm