Bài 11:

Vụ đền bù 78 tỷ nhầm đối tượng: Công ty CP 118 tiếp nhận yêu cầu đòi tiền của 37 hộ dân

Dân trí Sự việc 78 tỷ đồng, số tiền đáng lẽ của 37 hộ dân bị thu hồi đất phục vụ một dự án của TP Hà Nội được đem đền bù "nhầm" cho Công ty CP 118 đã được Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng kết luận. Sau công văn của UBND TP Hà Nội, Công ty CP 118 đã có cuộc họp, tiếp nhận yêu cầu đòi lại số tiền 78 tỷ đồng của các hộ dân.
>>Vụ bồi thường 78 tỷ đồng "nhầm" đối tượng: UBND TP Hà Nội chính thức lên tiếng
>>Bài 9: Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ bồi thường 78 tỷ "nhầm" đối tượng
>>Bài 8: "Công ty CP 118 phải trả ngay 78 tỷ để TP Hà Nội bồi thường lại cho dân"Sau loạt bài điều tra báo Dân trí đăng tải về việc 78 tỷ đồng, số tiền đáng lẽ của 37 hộ dân bị thu hồi đất phục vụ một dự án của TP Hà Nội  được đem đền bù "nhầm" cho Công ty CP 118 (sau này là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng hạ tầng Alphanam) do một công văn bất thường của UBND TP Hà Nội khiến dư luận hết sức bức xúc. Sự việc đã được Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng kết luận rõ ràng thế nhưng trong suốt nhiều năm "đội đơn" đi khiếu nại kêu oan, người dân vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Ngày 21/4/2014, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 165/TB-VPCP giao UBND TP Hà Nội chủ trì phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng giải quyết khiếu nại của ông Trần Thuân và 37 hộ dân.
UBND TP Hà Nội đã chính thức có phản hồi. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội lại đề nghị người dân thỏa thuận giải quyết với Công ty CP công trình giao thông 118 MOMOTA. 

Sau hàng loạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng, ngày 12/1/2015, Công ty CP 118 đã chính thức có buổi làm việc với 37 hộ dân khiếu kiện. Ông Nguyễn Tuấn Hoàng - Phó tổng giám đốc Công ty CP 118 đề nghị 37 hộ dân ủng hộ công ty này xúc tiến việc xây dựng dự án theo hướng giải quyết của công ty. Tuy nhiên, các hộ dân đều không đồng ý, đồng thời yêu cầu Công ty CP 118 trả lại toàn bộ số tiền đền bù cho người dân. 

Ông Bùi Văn Thư, đại diện các hộ dân yêu cầu công ty trả lại tiền đền bù đất đã được chuyển cho công ty với mức 31,5 triệu đồng/m2. Ông Thư cho rằng: “Việc tham gia đầu tư cùng công ty, ai có nhu cầu thì đăng ký cùng công ty. Trước mắc, 37 hộ dân yêu cầu được trả tiền do nhà nước đã đền bù và công ty đã nhận gần 5 năm nay với khoản tiền trên 78 tỷ đồng”.

Công ty CP 118 tiếp nhận yêu cầu đòi tiền của 37 hộ dân.
Công ty CP 118 tiếp nhận yêu cầu đòi tiền của 37 hộ dân.
Công ty CP 118 tiếp nhận yêu cầu đòi tiền của 37 hộ dân.

Biên bản được lập giữa đại diện Công ty CP 118 và các hộ dân ghi rõ: “Sau ý kiến của ông Thư, tất cả có đủ 37 hộ đều đồng ý với đề nghị và yêu cầu công ty sớm thực hiện để quyền lợi của 37 hộ dân được đảm bảo”.

Ông Đào Quang Động và nhiều hộ dân cho rằng 37 hộ dân đang đi đòi 78 tỷ đồng, số tiền đáng lẽ của các hộ dân bị thu hồi đất phục vụ một dự án của TP Hà Nội  được đem đền bù "nhầm" cho Công ty CP 118 chứ không phải để phối hợp với công ty Công trình giao thông 118 MOMOTA làm dự án.

Theo ông Động, Công ty Công trình giao thông 118 (nay là Công ty cổ phần Công trình giao thông 118 MOMOTA) vốn không hề liên quan đến số tiền 78 tỷ đồng đền bù đất của người dân bị thu hồi. UBND TP Hà Nội đem số tiền trên bồi thường cho công ty này là nhầm đối tượng và công ty này phải trả lại số tiền cho người dân.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tuấn Hoàng - Phó Tổng giám đốc Công ty CP 118 cho biết: Trên cơ sở ghi nhận ý kiến của 37 hộ dân, công ty xin ghi nhận và sẽ báo cáo HĐQT, công ty có ý kiến trả lời sớm.

Công ty CP 118 tiếp nhận yêu cầu đòi tiền của 37 hộ dân.
Các hộ dân cho biết nguyện vọng là được trả lại số tiền 78 tỷ đồng bồi thường phần đất bị thu hồi được UBND TP Hà Nội chuyển cho Công ty CP 118.

Tại biên bản làm việc, ông Hoàng cũng thông báo Công ty Alphanam không còn là cổ đông của Công ty CP Công trình giao thông 118.

Tiến trình vụ việc đã được Dân trí thông tin ngày 2/5/1994, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 1057/QĐ-UB về việc giao quyền sử dụng đất cho Công ty Công trình giao thông 118 (Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông I - Bộ Giao thông Vận tải) 5.800m2 đất tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm. Ngay sau khi có quyết định giao đất, Công ty Công trình giao thông 118 đã thu của 37 hộ gia đình là cán bộ công nhân viên (CBCNV) đóng góp tổng số tiền là 3.096.000.000 đồng nộp cho Nhà nước để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng.

Ban Lãnh đạo Công ty Công trình giao thông 118 đã phân đất cho 37 hộ đã đóng tiền, sau đó các hộ đều đã xây dựng nhà và ăn ở ổn định không xảy ra tranh chấp suốt từ năm 1995 đến nay.

Ngày 23/2/1995, về lô đất 37 hộ dân nộp tiền mua, Công ty Công trình giao thông 118 đã ban hành Thông báo số 71/TCHC trong đó khẳng định: Kinh phí xây dựng chủ yếu là lấy vốn của CBCNV đóp góp để xây dựng và làm các thủ tục xây dựng. Công ty chỉ hỗ trợ về thủ tục hành chính...

Công ty CP 118 tiếp nhận yêu cầu đòi tiền của 37 hộ dân.
Diện tích đất ở mà 37 hộ dân bị thu hồi được các cơ quan chức năng, thậm chí cả Công ty CP 118 (Công ty "ẵm" số tiền đền bù 78 tỷ) xác nhận thuộc quyền sở hữu của các hộ dân.

Tại Giấy xác nhận của Công ty CP 118 gửi Tổng công ty xây dựng Công trình giao thông I ngày 18/8/2010 cũng khẳng định: "Nguồn tiền sử dụng để nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất của công ty tại xã Cổ Nhuế là tiền của cán bộ công nhân viên đóng góp, không phải tiền của doanh nghiệp. Khi cổ phần hóa, Công ty công trình giao thông 118 (nay là công ty CP 118) không đưa giá trị ô đất của công ty thuộc xã Cổ Nhuế vào giá trị doanh nghiệp''.

Như vậy, rõ ràng diện tích đất 37 hộ dân đang không hề liên quan đến quyền sở hữu của Công ty CP 118.

Năm 2008, UBND TP Hà Nội thu hồi diện tích đất của 37 hộ dân đang sinh sống để thực hiện dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội). Và cả 37 hộ dân đều đồng lòng giao đất đang sinh sống cho TP Hà Nội làm dự án.

Ngày 18/2/2008, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 692/QĐ-UBND do ông Vũ Hồng Khanh - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ký về việc thu hồi 72,927m2 đất tại xã Xuân Đỉnh và Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, giao cho Ban Quản lý và đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Hà Nội để xây dựng tuyến đường số 4, Khu đô thị Tây Hồ Tây (trong quyết định này có thu hồi toàn bộ diện tích của Công ty Công trình giao thông 118 và diện tích nhà, đất của 37 hộ dân nói trên).

Công ty CP 118 tiếp nhận yêu cầu đòi tiền của 37 hộ dân.
Công ty CP 118 tiếp nhận yêu cầu đòi tiền của 37 hộ dân.
Văn bản của Sở TN&MT TP Hà Nội do ông Nguyễn Trọng Đông - Phó giám đốc Sở ký đề xuất: "Không bồi thường, hỗ trợ tiền sử dụng đất cho các hộ gia đình mà bồi thường cho Công ty CP 118".

Công ty CP 118 tiếp nhận yêu cầu đòi tiền của 37 hộ dân.
UBND TP Hà Nội đã có một công văn chấp thuận đề xuất của Sở TN&MT TP Hà Nội đẩy ngã gần 40 hộ gia đình mòn mỏi đi đòi 78 tỷ đồng đền bù thu hồi đất.

Quyết định số 692 nêu rõ: "Điều 2: UBND huyện Từ Liêm có trách nhiệm quyết định thu hồi đất của từng hộ gia đình, cá nhân bàn giao cho Ban quản lý đầu tư và xây dựng khu đô thị mới Hà Nội theo quy định. Điều 3:...Ban quản lý đầu tư và xây dựng khu đô thị mới Hà Nội có trách nhiệm liên hệ với UBND huyện Từ Liêm để thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tổ chức bồi thường hỗ trợ người đang sử dụng đất bị thu hồi theo quy định".

Vậy nhưng trong quá trình lập phương án bồi thường, hỗ trợ, Hội đồng Giải phóng mặt bằng huyện Từ Liêm đã không lập riêng phương án đền bù đối với 37 hộ là CBCNV Công ty Công trình giao thông 118; mà chuyển toàn bộ số tiền hơn 78 tỷ đồng được phê duyệt đáng lẽ 37 hộ dân được hưởng vào tài khoản của Công ty Cổ phần 118.

Hậu quả là ngay sau đó, khi Công ty Công trình giao thông 118 cổ phần hóa, Công ty Cổ phần Alphanam đã mua toàn bộ cổ phần của Công ty cổ phần 118. Đến cuối năm 2010 đã đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng Alphanam. Và số tiền 78 tỷ đồng đền bù cho 37 hộ dân bị thu hồi đất đã bặt vô âm tín.

Khi dự án đang được tiến hành, 37 hộ dân đã bàn giao đất cho UBND TP Hà Nội thì ngày 22/3/2010, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội bất ngờ có văn bản số 787/TN&MT-KHTH do ông Nguyễn Trọng Đông - Phó giám đốc Sở ký báo cáo, kiến nghị về việc giải quyết những vướng mắc, tồn tại liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng khu đất của 37 hộ dân cán bộ, nhân viên Công ty Công trình giao thông 118.

Tại phần kết luận, kiến nghị này đưa ra đề xuất: "Không bồi thường, hỗ trợ tiền sử dụng đất cho các hộ gia đình mà bồi thường cho Công ty CP 118 một khu đất nằm ở vị trí khác có diện tích khoảng 4000m2 trên địa bàn huyện Từ Liêm để công ty tiếp tục thực hiện dự án đầu tư...".

Từ đề xuất bất thường của Sở TN&MT TP Hà Nội, ngày 7/4/2010, UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2333/UBND-XD do ông Phí Thái Bình - Phó Chủ tịch UBND thành phố ký ban hành chấp nhận với đề nghị của liên ngành, yêu cầu: "Không bồi thường, hỗ trợ tiền sử dụng đất cho các hộ gia đình mà bồi thường cho Công ty CP 118".

Từ văn bản này của UBND TP Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm cùng Hội đồng Giải phóng mặt bằng huyện Từ Liêm đã "răm rắp" tiến hành các bước tiếp theo bất chấp Quyết định số 692/QĐ-UBND ban hành trước đó.

Hội đồng Giải phóng mặt bằng huyện Từ Liêm đã kiên quyết không lập riêng phương án đền bù đối với 37 hộ là CBCNV Công ty Công trình giao thông 118; mà chuyển toàn bộ số tiền hơn 78 tỷ đồng được phê duyệt đáng lẽ 37 hộ dân được hưởng vào tài khoản của Công ty Cổ phần 118.

Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng đã có công văn số 169/VPBCĐ-VIV ngày 22/4/2011 gửi trực tiếp Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Trưởng ban chỉ đạo TP Hà Nội về Phòng chống tham nhũng nêu rõ:

"Việc chỉ đạo giải quyết theo đề xuất của Sở TN&MT không bồi thường, hỗ trợ tiền sử dụng đất cho các hộ gia đình mà bồi thường cho Công ty 118 là không phù hợp vì nguồn gốc số tiền bồi thường hỗ trợ tiền sử dụng đất là tiền của các hộ gia đình đóng. Công ty CP 118 là một pháp nhân mới, hoàn toàn không phải là đối tượng thụ hưởng, không có trách nhiệm đại diện cho các hộ gia đình.

Thêm nữa, sau khi chuyển số tiền bồi thường hỗ trợ hơn 78 tỷ đồng vào tài khoản, Công ty CP 118 có văn bản số 352/VP xác định rõ: Số tiền bồi thường, hỗ trợ trên có nguồn gốc từ tiền nộp thuế sử dụng đất của cán bộ, công nhân viên đóng góp, không phải tiền của doanh nghiệp, khi cổ phần hóa không đưa giá trị lô đất vào doanh nghiệp".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế


MỚI NHẤT
UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ cán bộ câu kết chiếm đoạt tiền hỗ trợ mất mùa của dân
UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ cán bộ câu kết chiếm đoạt tiền hỗ trợ mất mùa của dân

(Dân trí) - Ngày 22/1/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng đã có Công văn số 470/UBND-TH gửi UBND huyện Tân Kỳ yêu cầu xác minh làm rõ nội dung báo điện tử Dân trí đã nêu. Nếu đúng phải xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.

Thứ ba, 27/01/2015 - 07:04

Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Xét xử vụ án hành chính bằng viện dẫn Luật Điện lực?
Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Xét xử vụ án hành chính bằng viện dẫn Luật Điện lực?

(Dân trí) - Vụ việc Chủ tịch UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) bị người dân khởi kiện kéo dài khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Từ việc vị thẩm phán ra “bản án ma”, nghi án chữ ký giả nhằm hợp thức hóa hồ sơ đến giờ bản án hành chính sơ thẩm số 02 của TAND huyện Đại Từ lại sử dụng Nghị định số 105/2005/NĐ-CP hướng dẫn Luật điện lực để làm căn cứ pháp lý giải quyết vụ án.

Thứ hai, 26/01/2015 - 11:32

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá

(Dân trí) - Sau nhiều tháng ông Nguyễn Xuân Tùng liên tục gửi đơn khiếu nại lên các cấp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo Sở TN&MT tiến hành kiểm tra và kết luận vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Thứ hai, 26/01/2015 - 07:35

Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu bị tố nhiều khuất tất trong việc bổ nhiệm cán bộ
Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bạc Liêu bị tố nhiều khuất tất trong việc bổ nhiệm cán bộ

(Dân trí) - Không có bằng tốt nghiệp THPT, bị kỷ luật bãi nhiệm chức vụ…nhưng một số cán bộ Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu vẫn được bổ nhiệm làm Trưởng phòng thuộc trường này.

Chủ nhật, 25/01/2015 - 07:20

Kỳ IV: 90 triệu vẫn còn ở xã … Ai đã lập những bộ hồ sơ khống?
Kỳ IV: 90 triệu vẫn còn ở xã … Ai đã lập những bộ hồ sơ khống?

(Dân trí) - Theo hồ sơ thì toàn bộ số tiền đã được 151 dân ký nhận, chi ngân sách xã năm 2014 đã duyệt, phiếu chi cũng được vị Chủ tịch ký. Nhưng ông Phạm Công Lý lại khẳng định: “Hiện vẫn còn 90 triệu tiền hỗ trợ đang trong quỹ của xã”.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 07:01

Quận Thanh Xuân hồi âm vụ công trình có dấu hiệu “xâm lấn” chỉ giới
Quận Thanh Xuân hồi âm vụ công trình có dấu hiệu “xâm lấn” chỉ giới

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin việc một số hộ dân tại phường Phương Liệt phản ánh công trình cải tạo cao 6 tầng trên đường Trường Chinh có dấu hiệu “xâm lấn” chỉ giới đường đỏ cắm trên vỉa hè, UBND quận Thanh Xuân đã lên tiếng giải thích vụ việc này.

Thứ bảy, 24/01/2015 - 06:01

TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra vụ thu tiền sử dụng đất gây “sốc”
TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra vụ thu tiền sử dụng đất gây “sốc”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ công dân làm sổ đỏ bị thu tiền sử dụng đất gần nửa tỷ đồng với 32,18m2 trong ngõ, TP. Hà Nội đã ban hành văn bản chỉ đạo UBND quận Thanh Xuân xem xét việc cấp sổ đỏ và nghĩa vụ tài chính đối với hộ ông Nguyễn Quý Dương.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 11:50

Phát hiện hóa thạch thú cổ đại có niên đại 230 triệu năm tại rừng Cúc Phương?
Phát hiện hóa thạch thú cổ đại có niên đại 230 triệu năm tại rừng Cúc Phương?

(Dân trí) - Bạn đọc Nguyễn Như Trường cho biết anh đã mua được một mẫu hóa thạch, đường kính vào khoảng 18cm, dài khoảng 22cm, nặng khoảng 2kg, khoảng 11 đốt, tương ứng với 11 răng, đồng thời mong muốn các nhà chuyên môn phối hợp xác định niên đại.

Thứ sáu, 23/01/2015 - 06:39

Bí thư thị trấn trần tình việc bị người dân tố quỵt nợ tiền tỷ
Bí thư thị trấn trần tình việc bị người dân tố quỵt nợ tiền tỷ

(Dân trí) - Trước đơn tố cáo của ông Tạ Huy Phán, trú tại TT Thường Tín - Thường Tín (Hà Nội) về việc cho gia đình ông Đặng Đình Hân - Bí thư Đảng ủy TT Thường Tín vay 1 tỷ đồng nhưng đến nay không đòi được, ông Hân thừa nhận việc vay số tiền trên nhưng cho biết mọi giao dịch tiền bạc chỉ có vợ thực hiện.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:54

Kỳ III - Nhiều xóm trưởng vẫn “om” tiền của dân
Kỳ III - Nhiều xóm trưởng vẫn “om” tiền của dân

(Dân trí) - Tiền xóm trưởng đã nhận, nhưng chưa phát cho bất kỳ một hộ dân nào. Tuy nhiên, trong bản danh sách nhận tiền của hầu hết các hộ đều đã có chữ ký nhận.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:18

Chính quyền tắc trách, đẩy anh em ruột vào bước đường kiện nhau
Chính quyền tắc trách, đẩy anh em ruột vào bước đường kiện nhau

(Dân trí) - Ông Mai Văn Sáu được giao đất và ký hợp đồng giao khoán trồng, chăm sóc rừng theo dự án 661. Tuy nhiên, khi thành quả đến kỳ thu hoạch thì một phần diện tích rừng của gia đình ông được chính quyền “bật đèn xanh” cho người khác vào khai thác…

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:17

Hà Nội: Công trình đồ sộ “xâm lấn” chỉ giới đường đỏ ở phường Phương Liệt?
Hà Nội: Công trình đồ sộ “xâm lấn” chỉ giới đường đỏ ở phường Phương Liệt?

(Dân trí) - Chỉ giới đường đỏ dự án mở rộng đường Trường Chinh được cắm từ nhiều năm trước, Sở TN&MT Hà Nội đã khống chế diện tích xây dựng nhưng công trình cao 6 tầng vẫn “vô tư” thi công chồng lấn chỉ giới khiến người dân trong khu vực đặt ra nhiều dấu hỏi.

Thứ năm, 22/01/2015 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Phê bình UBND huyện Sa Pa chậm thu hồi sổ đỏ cấp trái pháp luật
Phê bình UBND huyện Sa Pa chậm thu hồi sổ đỏ cấp trái pháp luật

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh việc UBND huyện Sa Pa chậm thực hiện chỉ đạo thu hồi sổ đỏ cấp trái luật tại đường Thác Bạc, Thường trực UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản phê bình và yêu cầu huyện Sa Pa thu hồi sổ đỏ trước ngày 25/1/2015.

Thứ tư, 21/01/2015 - 09:25

Bài 29: Công ty Việt Hưng tố cáo chấp hành viên chi cục THA Việt Trì lên VKSND Tối cao
Bài 29: Công ty Việt Hưng tố cáo chấp hành viên chi cục THA Việt Trì lên VKSND Tối cao

(Dân trí) - Trước thông báo thi hành án bất thường của Chi cục THA Việt Trì sau khi TAND tỉnh Phú Thọ tuyên tiếp tục duy trì Hợp đồng thế chấp tài sản là Nhà trung tâm thương mại - Nhà hàng Phù Đổng để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của Công ty Việt Hưng đối với Ngân hàng, Công ty Việt Hưng đã chính thức gửi đơn tố cáo chấp hành viên chi cục THA Việt Trì lên VKSND Tối cao.

Thứ tư, 21/01/2015 - 08:32

Kỳ II: Trưởng thôn: “Tôi đã nhận đủ, còn dân thì… không biết”
Kỳ II: Trưởng thôn: “Tôi đã nhận đủ, còn dân thì… không biết”

(Dân trí) - Trong số các hộ nhận tiền thì chỉ duy nhất vị trưởng thôn xác nhận rằng mình đã nhận đủ số tiền theo danh sách. Còn về phần dân thì ông trưởng thôn lại không biết. Trong khi đó chính vị trưởng thôn lại là người ký phát tiền cho nhân dân xóm mình.

Thứ ba, 20/01/2015 - 03:13

Tranh chấp chưa được giải quyết, nhà dân bị hàng xóm phá đổ tường rào
Tranh chấp chưa được giải quyết, nhà dân bị hàng xóm phá đổ tường rào

(Dân trí) - Sở hữu 218m2 tại xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa hàng chục năm trước, khi ông Mạnh xây nhà thì bị hộ liền kề phá đổ tường rào vì cho rằng xây lấn chiếm. Từ năm 2011, ông Mạnh đã gửi đơn kiến nghị đến xã và huyện nhưng vụ việc chưa được giải quyết.

Thứ ba, 20/01/2015 - 09:36

Đề nghị cấp sổ đỏ cho dân, Chủ tịch phường Nguyễn Du phải...nghiêm túc rút kinh nghiệm
Đề nghị cấp sổ đỏ cho dân, Chủ tịch phường Nguyễn Du phải...nghiêm túc rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Căn cứ vào hồ sơ tài liệu của công dân, UBND phường Nguyễn Du - Hai Bà Trưng (Hà Nội) xác định tính pháp lý của ngôi nhà 119 Bà Triệu, đã trả lời khiếu nại và đề nghị cấp sổ đỏ cho dân. Tuy nhiên, UBND quận Hai Bà Trưng lại cho rằng phường Nguyễn Du lập hồ sơ khi tranh chấp chưa được giải quyết và quyết định chủ tịch phường, cán bộ địa chính phường phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ ba, 20/01/2015 - 08:58

Điều hành yếu kém, buông lỏng quản lý dẫn đến hàng loạt sai phạm tại Công ty Nhựa Việt Nam
Điều hành yếu kém, buông lỏng quản lý dẫn đến hàng loạt sai phạm tại Công ty Nhựa Việt Nam

(Dân trí) - Sự việc Công ty CP Nhựa Việt Nam (Vinaplast) vay ODA của Trung Quốc để mua máy móc thiết bị Trung Quốc chất lượng thấp là nguyên nhân dẫn đến việc công ty chiếm gần 66% vốn nhà nước này thua lỗ 140 tỷ trong khi vốn điều lệ 195 tỷ. Bộ Công thương đã kết luận nguyên nhân chủ quan là do điều hành yếu kém, buông lỏng quản lý.

Thứ ba, 20/01/2015 - 08:27

Tuyên Quang: Sử dụng sai ngân sách gần 2,3 tỷ đồng, thực hiện trái chỉ thị của Thủ tướng
Tuyên Quang: Sử dụng sai ngân sách gần 2,3 tỷ đồng, thực hiện trái chỉ thị của Thủ tướng

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Tuyên Quang vừa phát hiện sai phạm gần 2,3 tỷ đồng trong việc sử dụng ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ tại tỉnh Tuyên Quang. Cùng đó, thanh tra tỉnh này cũng kết luận tỉnh Tuyên Quang không thực hiện đúng nhiều chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về xử lý nợ đọng.

Thứ hai, 19/01/2015 - 03:44

Chuyện buồn ở xã 135: Dân tố lãnh đạo xã lập hồ sơ khống “ăn” tiền hỗ trợ?
Chuyện buồn ở xã 135: Dân tố lãnh đạo xã lập hồ sơ khống “ăn” tiền hỗ trợ?

(Dân trí) - Trên thực tế đa phần các hộ dân vẫn chưa nhận được số tiền hỗ trợ thiệt hại do sản xuất giống lúa BC15. Tuy nhiên tại các văn bản, phiếu chi của UBND xã thì số tiền 280 triệu đồng đã được chi trả kèm theo danh sách từng hộ dân đã ký nhận.

Thứ hai, 19/01/2015 - 07:54

Vì sao gia đình nạn nhân khiếu nại không khởi tố vụ án tai nạn giao thông?
Vì sao gia đình nạn nhân khiếu nại không khởi tố vụ án tai nạn giao thông?

(Dân trí) - Con trai ông Thành bị tai nạn giao thông nhưng Công an huyện Mỹ Xuyên không khởi tố vụ án. Ông Thành cho rằng việc này là chưa thuyết phục nên ông nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Chủ nhật, 18/01/2015 - 05:51

Hàng trăm doanh nghiệp tại quận Cầu Giấy đang bị “làm khó”
Hàng trăm doanh nghiệp tại quận Cầu Giấy đang bị “làm khó”

Thời gian qua, Báo Điện tử Xây dựng liên tục nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của hàng trăm doanh nghiệp đang kinh doanh trên địa bàn quận Cầu Giấy phản ánh những bức xúc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 04:14

Độc giả Dân trí tìm người đánh rơi chiếc ví có số tiền lớn
Độc giả Dân trí tìm người đánh rơi chiếc ví có số tiền lớn

(Dân trí) - Trong ví tiền tại thời điểm anh Lương nhặt được có 6.500.000 đồng tiền mặt cùng một thẻ ngân hàng BIDV và một chứng minh thư mang tên Trần Xuân Dương đăng ký hộ khẩu tại Ngũ Lão, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng kèm một số giấy tờ khác.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 08:37

Chung cư CT5 Văn Khê sắp hết cảnh “trắng” người đại diện trước pháp luật
Chung cư CT5 Văn Khê sắp hết cảnh “trắng” người đại diện trước pháp luật

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh tình trạng “trắng” Ban Quản trị kéo dài ở chung cư CT5 A-B Văn Khê, đe dọa quyền lợi của cư dân, các cơ quan chức năng đã vào cuộc chỉ đạo chủ đầu tư tổ chức hội nghị bầu Ban Quản trị theo đúng quy định.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 07:30