Thứ hai, 18/12/2017 - 08:19

Kiên Giang:

Vụ doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Sẽ cưỡng chế, dỡ công trình vi phạm!

Dân trí

Theo kết luận của đoàn kiểm tra dự án công ty TNHH TMDV Hải Lưu do Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn - làm trưởng đoàn thì công ty Hải Lưu có hai công trình xây dựng không phép và lấn chiếm đường dân sinh trên 3m2.

Sau chỉ đạo của UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang về việc kiểm tra toàn diện dự án Khu du lịch và khách sạn Hải Lưu - Kim Anh (gọi tắt là dự án Hải Luu, khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc), Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn thành lập đoàn kiểm tra việc cấp phép đầu tư; kiểm tra đo đạc hiện trạng, diện tích đất được giao cho dự án; kiểm tra về cấp phép xây dựng; kiểm tra về công trình vi phạm; kiểm tra công trình lấn chiếm đường giao thông hiện hữu.

Kết quả kiểm tra cho thấy, về thủ tục cấp phép đầu tư, ngày 17/4/2007, dự án Hải Lưu được cấp phép đầu tư lần 1. Sau đó có thêm 03 lần điều chỉnh, thay đổi và lần thay đổi thứ 4 vào 12/7/2016.

Dự án Hải Lưu được UBND tỉnh Kiên Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào 3/7/2008 với diện tích 6.462,1m2 nhưng qua đo đạc thực tế chỉ có 6.388,2m2.

Mặc dù dự án Hải Lưu được UBND tỉnh Kiên Giang cấp phép đầu tư (lần 1) từ tháng 4/2007; nhận đất vào tháng 7/2008 nhưng đến tháng 12/2016, dự án này mới có giấy phép xây dựng. Nhưng đến nay, hai công trình theo giấy phép xây dựng vẫn nằm yên bất động.

Mặc dù dự án Hải Lưu được UBND tỉnh Kiên Giang cấp phép đầu tư (lần 1) từ tháng 4/2007; nhận đất vào tháng 7/2008 nhưng đến tháng 12/2016, dự án này mới có giấy phép xây dựng. Nhưng đến nay, DN vẫn chưa xây dựng gì trên mảnh đất này theo giấy phép xây dựng.
Mặc dù dự án Hải Lưu được UBND tỉnh Kiên Giang cấp phép đầu tư (lần 1) từ tháng 4/2007; nhận đất vào tháng 7/2008 nhưng đến tháng 12/2016, dự án này mới có giấy phép xây dựng. Nhưng đến nay, DN vẫn chưa xây dựng gì trên mảnh đất này theo giấy phép xây dựng.

Qua kiểm tra hiện trạng, trên mảnh đất dự án Hải Lưu, hiện có một nhà kho diện tích 112m2; tường rào xây dựng đá hộc, dài 28,5m, rộng, 0,3m, cao 1,4m. Có một đường hiện hữu dài 280m nối từ trục đường Trần Hưng Đạo xuống biển.

Đáng nói, căn nhà và tường rào mà DN Hải Lưu xây dựng đều chưa có giấy phép. Cụ thể, tường rào đã xây dựng không nằm trong diện tích đất được nhà nước giao; Một phần diện tích căn nhà 3,05m2 lấn chiếm con đường hiện hữu rộng 3m dẫn xuống biển.

Trước những công trình xây dựng sai phạm của dự án Hải Lưu, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn chỉ đạo ngành chức năng (Phòng TNMT, Đội kiểm tra trật tự đô thị, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất…) vận động giám đốc công ty TNHH TMDV Hải Lưu tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm trong tháng 11. Tuy nhiên, đến nay các công trình vi phạm nêu trên vẫn chưa được tháo dỡ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Bá Bắc - Đội trưởng Đội kiểm tra trật tự đô thị huyện Phú Quốc, cho biết: Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch huyện, Đội đã mời giám đốc DN Hải Lưu nhiều lần để vận động tự nguyện tháo dỡ, tuy nhiên chủ DN này đều không có mặt, không hợp tác. Do vậy, đơn vị báo cáo với UBND huyện để xin ý kiến lập biên bản vi phạm theo hình thức vắng mặt. Khi lập biên bản vi phạm xong, sẽ tiến hành các bước tiếp theo, tiến hành cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lại đường công cộng cho người dân.

Trong lần kiểm tra mới đây, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn làm trưởng đoàn, cho thấy căn nhà của DN Hải Lưu xây dựng không phép và lấn chiếm vào đường công cộng đến 3,05m2
Trong lần kiểm tra mới đây, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn làm trưởng đoàn, cho thấy căn nhà của DN Hải Lưu xây dựng không phép và lấn chiếm vào đường công cộng đến 3,05m2

Đặc biệt, đoàn kiểm tra do Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc làm trưởng đoàn cũng thể hiện rõ, về quy hoạch thực tế của dự án Hải Lưu có con đường công cộng dài 280m nằm ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của DN Hải Lưu. Đồng thời trong quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án, con đường công cộng rộng đến 6m (hiện nay chỉ có đoạn khoảng 100m từ đường Trần Hưng đến dự án Hải Lưu là 6m, đoạn đường dẫn xuống biển còn lại chỉ rộng 3m).

Như vậy, gần 3 năm qua, nhiều lần cơ quan chứng năng huyện Phú Quốc kiểm tra và kết luận hai công trình xây dựng của dự án Hải Lưu vi phạm pháp luật, chiếm đường công cộng rõ ràng nhưng vì sao công trình đến nay vẫn tồn tại?

Nhiều người dân khu phố 7 đề nghị: Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cần chỉ đạo, giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại đường công cộng để người dân và du khách có đường xuống biển.

Như Dân trí đã phản ánh, từ nhiều năm qua, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hải Lưu (Công ty Hải Lưu) bị “tố” xây dựng hàng rào, nhà lấn chiếm vào đường công cộng từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống biển, tại tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Sau khi báo Dân trí phản ánh, cuối tháng 3/2016, UBND huyện Phú Quốc đã có cuộc họp với các phòng, ban và thống nhất: trong khi chờ chủ đầu tư lập các thủ tục đầu tư theo quy định, yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình xây dựng nằm trong phạm vi mặt đường 3m, đảm bảo cho nhân dân và khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại. Việc tháo dỡ đến ngày 20/4/2016 phải hoàn thành.

Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án Hải Lưu, con đường công cộng dẫn xuống biển rộng đến 6m. Nhưng hiện nay chỉ có đoạn nối từ đường Trần Hưng Đạo đến ranh đất dự án Hải Lưu rộng 6m, đoạn còn lại rộng 3m
Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án Hải Lưu, con đường công cộng dẫn xuống biển rộng đến 6m. Nhưng hiện nay chỉ có đoạn nối từ đường Trần Hưng Đạo đến ranh đất dự án Hải Lưu rộng 6m, đoạn còn lại rộng 3m

Thực hiện việc này, UBND huyện Phú Quốc giao UBND thị trấn Dương Đông chủ trì, phối hợp Phòng Tài nguyên & Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Đội Kiểm tra trật tự đô thị,… giám sát việc tháo dỡ. Tuy nhiên, hơn một năm qua, việc tháo dỡ vẫn dậm chân tại chỗ

Đến cuối 5/2017, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn tiếp tục có cuộc họp với các ngành chức năng huyện và giao cho Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện chủ trì, phối hợp với UBND thị trấn Dương Đông khảo sát, kiểm tra các hồ sơ có liên quan. Nếu doanh nghiệp này xây dựng trên đất Nhà nước quản lý thì xử lý, lập biên bản; trong thời hạn 20 ngày, nếu doanh nghiệp không tự nguyện tháo dỡ thì tiến hành cưỡng chế theo quyết định.

Ngày 28/6, Đội Kiểm tra trật tự đô thị đến kiểm tra thực địa công trình xây dựng của Công ty Hải Lưu và xác định Công ty này đã cho xây tường rào và ngôi nhà có phần lấn chiếm từ 1m-2m vào phạm vi mặt đường 3m do Nhà nước quản lý. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện vẫn chưa ra quyết định xử phạt hay tháo dỡ công trình vi phạm trên?

Vừa qua, khi có đơn thư tố cáo về cách giải quyết nhùng nhằng của lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra lại toàn diện dự án Hải Lưu. Tháng 9 vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn đã thành lập đoàn thanh tra nhưng đến 6/11 mới có kết luận, báo cáo về thường trực UBND tỉnh Kiên Giang, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Nguyễn Hành - Huỳnh Hải