Thứ tư, 15/05/2019 - 06:48

Hà Tĩnh:

Vụ doanh nghiệp “móc ngoặc” để trục lợi: Đình chỉ dự án, kiểm tra lượng đất bán để xử lý

Dân trí

Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh vụ việc trong quá trình thực hiện dự án, đơn vị thi công đã móc nối với nhà máy gạch bán chui hàng nghìn khối đất, các ngành chức năng đã vào cuộc đình chỉ dự án, kiểm tra lượng đất đã bán để xử lý.

Chiều ngày 14/5, trao đổi với PV Dân trí liên quan đến vụ việc Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh vật liệu xây dựng Vĩnh Ngọc (đóng tại xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc) móc nối với Nhà máy gạch Tuynel Thiên Lộc (đóng tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc) để bán chui đất, ông Võ Hữu Hào, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết đã chỉ đạo làm rõ vụ việc.

Vụ doanh nghiệp “móc ngoặc” để trục lợi: Đình chỉ dự án, kiểm tra lượng đất bán để xử lý - 1

Mặc dù đất nạo vét tại dự án chỉ được đổ ở khuôn viên Chùa Khánh Ngọc và một số dự án đường nông thôn ở xã Khánh Lộc nhưng đơn vị thi công đã đem đi bán cho nhà máy gạch để trục lợi gây thất thoát ngân sách

“Hiện nay, huyện đã giao cho Phòng TN&MT cùng các ngành liên quan kiểm tra, xử lý vụ việc rồi”, ông Hào cho biết.

Ông Trần Đình Việt, Trưởng phòng TN&MT huyện Can Lộc cho biết thêm, phòng đã trực tiếp xuống làm việc với chủ đầu tư là UBND xã Khánh Lộc để lập biên bản và cho đình chỉ dự án này.

Còn liên quan đến khối lượng đất bị đơn vị thi công bán chui cho Nhà máy gạch Tuynel Thiên Lộc sẽ được xử lý như thế nào thì vị này cho biết đã yêu cầu chủ đầu tư kiểm tra số lượng đất đã bán ra để xử lý.

“Hiện tại thì dự án đã bị đình chỉ. Chúng tôi cũng đã giao cho chủ đầu tư phải kiểm tra, kiểm đếm số lượng đất đã bị bán ra, sau đó sẽ có tổng hợp báo cáo gửi huyện để xử lý”, Trưởng phòng TN&MT huyện Can Lộc cho biết thêm.

Trước đó, như báo Dân trí phản ánh, dự án đường và kè chống sạt lở ao Chùa Khánh Ngọc do UBND xã Khánh Lộc làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 6 tỷ đồng được sử dụng từ nguồn ngân sách gồm nhiều hạng mục: Nạo vét lòng hồ với diện tích 0,78 ha; Xây dựng tuyến kè chống sạt lở quanh bờ hồ hơn 458m; Đường chính nội đồng với tổng chiều dài hơn 187m.

Vụ doanh nghiệp “móc ngoặc” để trục lợi: Đình chỉ dự án, kiểm tra lượng đất bán để xử lý - 2
Vụ doanh nghiệp “móc ngoặc” để trục lợi: Đình chỉ dự án, kiểm tra lượng đất bán để xử lý - 3

Các xe chở đất quá khổ, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Đơn vị trúng thầu và thi công là Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh vật liệu xây dựng Vĩnh Ngọc.

Đơn vị giám sát là Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và thương mại 268 (trụ sở đóng tại xã Khánh Lộc, huyện Can Lộc).

Trong quá trình triển khai lợi dụng sự buông lỏng của chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh vật liệu xây dựng Vĩnh Ngọc đã móc nối với Nhà máy gạch Tuynel Thiên Lộc đóng tại xã Thiên Lộc (thuộc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và vận tải Thiên Lộc) để bán chui số đất này.

Để đối phó, một cán bộ kế toán của nhà máy gạch này giải thích rằng việc đơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh vật liệu xây dựng Vĩnh Ngọc chở đất vào khuôn viên của nhà máy là để gửi và nhằm mục đích lấp cái hồ nước phía sau nhà máy gạch. Tuy nhiên, qua khảo sát của PV, phía sau nhà máy gạch này không có hồ nước như lời vị kế toán này nói trước đó!.

Và sau đó, đơn vị thi công dự án đã thừa nhận bán chui số đất nạo vét tại dự án cho nhà máy gạch với giá 70.000 đồng/khối.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Xuân Sinh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm