Chủ nhật, 01/09/2019 - 08:35

Nghệ An:

Vụ doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh: Yêu cầu doanh nghiệp phải tháo dỡ hàng rào

Dân trí

Sau khi báo Dân trí phán ánh sự việc một doanh nghiệp (DN) ở xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) tự ý bịt đường, khiến dư luận bức. Các cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc xác minh, kiểm tra, yêu cầu phía DN này phải tháo dỡ.

Vụ doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh: Yêu cầu doanh nghiệp phải tháo dỡ hàng rào - 1

Công ty tự lập rào chắn, ra nội quy vào nhà máy trên con đường chung dẫn lối vào khiến người dân bức xúc.

Yêu cầu tháo dỡ, việc phải làm ngay!

Như báo Dân trí đã phản ánh trong bài viết: “Doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh, người dân gửi đơn kêu cứu tại Nghệ An” phản ánh về việc người dân vô cùng bức xúc khi thời gian qua Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Danh Giá (địa chỉ tại xóm Ngọc Thành, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành) ngang nhiên lập hàng rào chắn ngang trên con đường quy hoạch rộng 6m. 

“Họ bắt tôi phải trình giấy tờ chứng minh nhân dân mới được vào, vì đoạn đường khu vực đất của tôi bị công ty chắn ngang đường để làm cổng, khóa trái”, một người dân bức xúc.

Vụ doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh: Yêu cầu doanh nghiệp phải tháo dỡ hàng rào - 2

mái che ở các nhà xưởng của công ty còn lấn chiếm ra nhiều phần diện tích của đoạn đường.

Ngày 30/8, trao đổi với PV, ông Hoàng Danh Truyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, sau khi nắm bắt được sự việc doanh nghiệp tự ý làm hàng rào chắn ngang đường, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan kiểm tra, yêu cầu phía doanh nghiệp phải tháo dỡ.

Còn ông Phan Thanh Cao, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Yên Thành cho biết thêm, sau khi nhận được phản ánh về sự việc, phòng đã xuống kiểm tra, lập biên bản về sự việc.

“Đây là vấn đề gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến vấn đề an sinh trên địa bàn, vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ. Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, giao cho xã giám sát phía công ty phải tháo dỡ hàng rào ngay và không được tái diễn để đảm bảo giao thông thông thoáng, an toàn”, ông Cao nói.

Doanh nghiệp vẫn “chống lệnh” của cơ quan chức năng?

Vụ doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh: Yêu cầu doanh nghiệp phải tháo dỡ hàng rào - 3
Vụ doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh: Yêu cầu doanh nghiệp phải tháo dỡ hàng rào - 4

 Phía DN mới bỏ dòng chữ: “Xuống xe – Tắt máy – Dẫn bộ) còn rào chắn thì vẫn chưa tháo dỡ?.

Theo xác minh, kiểm tra hiện trường của phòng Kinh tế - Hạ tầng (UBND huyện Yên Thành về sự việc. Khu nhà xưởng may của Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Danh Giá do ông Thái Danh Giá làm Chủ đầu tư tại xóm Ngọc Thành, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành. Nhà xưởng này được xây dựng trên 15 lô đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Thái Danh Giá.

Khu đất này có đoạn đường nội bộ dài 112,4m, nối từ đường vào xóm Ngọc Thành dẫn đến kênh N2 (đường ngõ cụt).

Phần đất đan xen nằm giữa nhà ăn và nhà kho của ông Giá có 3 lô đất. Hiện tại đoạn đường từ rào chắn đi vào chưa có hộ nào xây dựng nhà ở, ông Giá cho lắp dựng hàng rào di động cao 1,2m, rộng 4,1m bằng khung thép bắn tôn có bánh xe thay thế cho parie nhằm hạn chế trâu bò và đảm bảo an ninh khu vực cũng như hạn chế mất cắp xe của công nhân.

Khu vực nhà xưởng may được lắp dựng bằng kết cấu thép định hình lợp mái tôn, để tránh mưa, ông Giá đã cho bắn mái vượt ra đường bám theo chiều dài của xưởng ở độ cao 5m so với mặt đường.

Vụ doanh nghiệp tự ý bịt đường dân sinh: Yêu cầu doanh nghiệp phải tháo dỡ hàng rào - 5

 mặc dù đã có chỉ đạo  nhưng doanh nghiệp vẫn “chống lệnh” của cơ quan chức năng?

Ngày 22/8/2019, UBND huyện Yên Thành đã có văn bản số 1243/UBND.KTHT về việc kiểm tra, xử lý vụ việc mà báo đã phán ánh gửi Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An, Sở TT&TT và Thường trực Huyện ủy Yên Thành.

Theo văn bản của UBND huyện Yên Thành: Trước đó, qua nắm bắt thông tin phản ánh từ báo Dân trí, UBND huyện đã giao phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với các phòng ban liên quan và UBND xã Vĩnh Thành kiểm tra, xác minh.

Văn bản nêu rõ: “Qua kiểm tra hiện trường nhận thấy, nội dung phản ánh là có thật. Phòng Kinh tế - Hạ tầng đã cùng UBND xã Vĩnh Thành giám sát ông Thái Danh Giá tháo dỡ xong hàng rào chắn di động nói trên trước ngày 10/8/2019 và yêu cầu UBND xã giám sát không để tái diễn sự việc trên. Nếu tái diễn sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”.

“Hiện nay tại hiện trường, hộ ông Thái Danh Giá đã tự tháo bỏ đoạn rào chắn nói trên, đảm bảo giao thông thông thoáng, an toàn”, văn bản số 1243 của huyện Yên Thành cho biết.

Tuy nhiên, chiều 30/8, theo ghi nhận của PV tại hiện trường thì nhận thấy hàng rào chắn này vẫn được phía công ty ngang nhiên chắn lại, chưa được tháo dỡ như văn bản của cơ quan chức để nghị xử lý. Còn dòng chữ “Xuống xe – Tắt máy – Dẫn bộ) thì đã được phía DN bỏ đi.

Trao đổi với PV chiều cùng ngày, ông Thái Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành khẳng định, phía doanh nghiệp đã tiến hành tháo dỡ trước đó rồi.

“Còn về sự việc này (hàng rào chưa được tháo dỡ như phản ánh của PV), thì chúng tôi sẽ cho anh, em kiểm tra lại”, ông Hoàng cho biết thêm.

Nguyễn Tú