Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:44

Ninh Bình:

Vụ doanh nghiệp xây lò vôi trái phép xả khói bụi hành dân: Rút kinh nghiệm !

Dân trí

BQL Khu công nghiệp Ninh Bình buông lỏng quản lý, để doanh nghiệp ngang nhiên xây lò vôi trái phép, vô tư xả khói bụi hành dân nhiều năm. Tuy nhiên, UBND tỉnh này chỉ yêu cầu “rút kinh nghiệm” vì không quản lý chặt chẽ, để gây ô nhiễm ảnh hưởng đến nhân dân.

BQL Khu công nghiệp buông lỏng quản lý

Liên quan đến vụ việc 2 doanh nghiệp (DN) tại thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) ngang nhiên, xây dựng lò vôi trái phép, hoạt động gây ô nhiễm “hành dân” nhiều năm (báo Dân trí phản ánh trong bài viết: Doanh nhiệp vô tư xây dựng lò vô trái phép, nhiều năm xả khói bụi hành dân), trong quá trình điều tra, báo Dân trí tiếp tục phát hiện thêm nhiều sai phạm có liên quan.

Theo đó, Công ty TNHH Trường Thịnh được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận cho xây dựng dự án Nhà máy nghiền đá Đôlômít – Canxi và sản xuất bao bì vào năm 2005. Công ty TNHH Xuân Dương cũng được BQL Khu công nghiệp Ninh Bình cấp phép đầu tư dự án Nhà máy nghiền Đôlômít – Canxít và sản xuất bao bì.

Lò vôi của công ty Trường Thịnh xây dựng, hoạt động không phép, nhiều năm xả khói bụi hành dân
Lò vôi của công ty Trường Thịnh xây dựng, hoạt động không phép, nhiều năm xả khói bụi hành dân

Tuy nhiên, hai doanh nghiệp này không thực hiện theo dự án được cấp phép mà tự ý xây dựng nhiều lò vôi, hoạt động trái phép trong thời gian dài. Hai công ty này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường khi xả khói bụi, xỉ lò gây ô nhiễm không khí và nguồn nước. BQL Khu công nghiệp Ninh Bình (BQL Khu công nghiệp) là đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ quản lý lại không cương quyết xử lý các sai phạm, để doanh nghiệp “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật, vô tư hành dân.

Từ năm 2014, khi phát hiện sai phạm của công ty Trường Thịnh và Xuân Dương, UBND thị xã Tam Điệp (nay là thành phố Tam Điệp) đã có văn bản đề nghị BQL Khu công nghiệp Ninh Bình phối hợp kiểm tra, xử lý công tác bảo vệ môi trường tại hai công ty này.

Không hiểu lý do vì sao, nhiều năm sau đó BQL Khu công nghiệp vẫn không xử lý dứt điểm những sai phạm của hai công ty nói trên. Ông Tạ Văn Tuệ, Phó phòng TNMT thành phố Tam Điệp cho hay, thành phố phối hợp cùng BQL Khu công nghiệp vào kiểm tra từ nhiều năm trước, tuy nhiên không thấy BQL xử phạt, buộc các lò vôi của hai công ty ngừng hoạt động, di rời đi nơi khác.

Trong buổi làm việc với PV Dân trí, ông Trần Đức Cường, Trưởng phòng Quản lý TNMT (nay được bổ nhiệm làm Phó Ban quản lý KCN) thừa nhận, để xảy ra việc hai công ty xây dựng và hoạt động lò vôi trái phép, BQL xin nhận khuyết điểm vì chưa cương quyết trong việc xử lý.

Lò vôi của công ty Xuân Dương nằm ngay bên cạnh vẫn chưa chịu di dời sau chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình
Lò vôi của công ty Xuân Dương nằm ngay bên cạnh vẫn chưa chịu di dời sau chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình

Khi PV đề nghị làm rõ trách nhiệm, khuyết điểm cụ thể? Ông Cường viện lý do, mới nhận công tác mới nên chưa nắm rõ sự việc, sau đó nhận khuyết điểm cho BQL một cách qua loa rồi từ chối trả lời PV những câu hỏi khác với lý do: “Giờ tôi bận phải đi họp !”

Trách nhiệm thuộc về ai ?

Nhiều năm liền, công ty TNHH Trường Thịnh và Xuân Dương hoạt động lò vôi trái phép, vô tư gây ô nhiễm môi trường, cũng từng ấy năm người dân địa phương liên tục “kêu cứu” do bị khói bụi, ô nhiễm từ công ty làm đảo lộn cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe. UBND thành phố Tam Điệp cũng nhiều lần báo cáo, kiến nghị, nhưng xong rồi… để đó. Theo ông Tạ Văn Tuệ, Phó phòng TNMT thành phố Tam Điệp thì hai công ty nằm trong KCN nên thành phố không có quyền xử lý.

Trước bức xúc của người dân nhiều năm, đến tháng 4/2016 UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo Sở TNMT vào cuộc kiểm tra. Kết quả cho thấy, công ty TNHH Trường Thịnh xây dựng lò vôi không phép, không đảm bảo khoảng cách từ xưởng sản xuất đến khu dân cư; tự ý đổ xỉ thải của hoạt động sản xuất vôi thải ra trên đất nông nghiệp…

Nghiêm trọng hơn, kết quả đo và phân tích chất lượng môi trường trong không khí: Tại đỉnh lò vôi, nồng độ bụi lơ lửng cao gấp 1,57 lần, nồng độ SO2 cao gấp 17,6 lần, nồng độ CO cao gấp 6,15 lần, nồng độ NO2 cao gấp 12,3 lần tiêu chuẩn cho phép; còn tại điểm đo các khu vực trạm nghiền thì nồng độ bụi lơ lửng cao gấp 2,02 đến 2,17 lần tiêu chuẩn cho phép.

Ông Lê Khắc Khoa, Phó Giám đốc Sở TNMT Ninh Bình cho hay, những phản ánh của người dân là đúng, sau khi kiểm tra Sở không xử phạt hai công ty mà chỉ đề xuất UBND tỉnh xử lý.

Xỉ lò vôi mà công ty Trường Thịnh thải từng đống lớn ra đất nông nghiệp
Xỉ lò vôi mà công ty Trường Thịnh thải từng đống lớn ra đất nông nghiệp

sau kiểm tra của Sở TNMT, đến ngày 3/6/2016, UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo, yêu cầu công ty Trường Thịnh dừng ngay hoạt động sản xuất vôi, khẩn trương tháo dỡ lò vôi xây dựng không đúng dự án được chấp thuận trước ngày 30/6/2016. Đồng thời, giao BQL Khu công nghiệp hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các quy định của công ty Trường Thịnh và báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 5/7/2016.

UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo cương quyết là vậy, BQL Khu công nghiệp được giao trách nhiệm cụ thể rõ ràng đến thế, tuy nhiên đến gần hết tháng 7, hai công ty Trường Thịnh và Xuân Dương vẫn chưa chịu dừng hoạt động sản xuất, tháo dỡ các lò vôi xây dựng trái phép.

Đến ngày 1/8, sau một tháng UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo, hai công ty này mới chỉ dừng hoạt động sản xuất vôi. Ghi nhận của PV Dân trí, hiện các lò của hai công ty này vẫn còn án ngữ trong KCN Tam Điệp, chưa được di dời.

Điều khiến dư luận cũng như người dân thành phố Tam Điệp bức xúc và đặt ra câu hỏi: Phải chăng có sự bao che cho các tổ chức cá nhân trong sai phạm nghiêm trọng này? Doanh nghiệp thì ngang nhiên vi phạm còn BQL Khu công nghiệp buông lỏng quản lý, không cương quyết trong việc xử lý để người dân gánh chịu ô nhiễm nhưng UBND tỉnh Ninh Bình chỉ yêu cầu: Rút kinh nghiệm !

Doanh nghiệp ngang nhiên sai phạm, BQL Khu công nghiệp buông lỏng quản lý, nhưng UBND tỉnh Ninh Bình chỉ yêu cầu: Rút kinh nghiệm
Doanh nghiệp ngang nhiên sai phạm, BQL Khu công nghiệp buông lỏng quản lý, nhưng UBND tỉnh Ninh Bình chỉ yêu cầu: Rút kinh nghiệm

Thái Bá