Thứ năm, 06/06/2019 - 07:19

Bình Định:

Vụ doanh nghiệp “xẻ thịt” núi Mò O: Dân yêu cầu công khai kết quả xử lý!

Dân trí

Dù doanh nghiệp khai thác đất trái phép ở núi Mò O (xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã bị xử phạt hành chính. Thế nhưng, đến nay chính quyền địa phương không tổ chức họp dân để công khai kết quả xử lý, hướng khắc phục khiến người dân bức xúc.

Dân lo “chìm xuồng”

Gọi điện “cầu cứu” cơ quan báo chí, người dân thôn Chánh Lý (xã Cát Tường), bức xúc cho rằng lãnh đạo huyện Phù Cát hứa sẽ có kết quả xử lý vụ việc doanh nghiệp ngang nhiên vào khai thác đất trái phép ở núi Mò O trước ngày 20/5/2019. Tuy nhiên, đến nay đã qua tháng 6 rồi nhưng chính quyền vẫn chưa có động thái nào, để ổn định lòng dân.

Vụ doanh nghiệp “xẻ thịt” núi Mò O: Dân yêu cầu công khai kết quả xử lý! - 1
Núi Mò O bị khai thác đất trái phép.

Ông Phạm Tụng (71 tuổi, thôn Chánh Lý, xã Cát Tường), cho biết: “Người dân thôn Chánh Lý đều rất mong mỏi chính quyền sớm tổ chức họp dân, công khai kết quả xử lý và hướng khắc phục núi Mò O như thế nào để dân bớt lo lắng”.

Theo ông Tụng, nhiều người dân Chánh Lý có yêu cầu phải hoàn thổ khôi phục lại hiện trạng của núi Mò O. Ngoài ra, cần có giải pháp khắc phục thỏa đáng cho người dân tại cánh đồng Đình Ngang, đề phòng sau này có sạt lở đất trên núi, gây bồi lấp mất đất sản xuất của người dân.

Ông Phạm Ngọc Bình (cùng thôn Chánh Lý) cũng cho rằng, do núi Mò O đã bị doanh nghiệp đào phá tan hoang ở nhiều vị trí, nếu mùa mưa lũ đến sẽ gây ra sạt lở đất, đá làm ảnh hưởng đến nhà dân, ruộng đồng và mồ mả của ông bà tổ tiên.

Vụ doanh nghiệp “xẻ thịt” núi Mò O: Dân yêu cầu công khai kết quả xử lý! - 2
Người dân bức xúc vì lo lắng việc khai thác đất trái phép ở núi Mò O còn tác động nghiêm trọng đến mồ mả tổ tiên của người dân.

“Nếu mưa lớn, nước từ trên núi chảy xuống, gây sạt lở đất thì mồ mả ông bà tổ tiên sẽ bị vùi lấp. Khoảng 5 ha đất ruộng ở cánh đồng tục danh Đình Ngang (thôn Chánh Lý) nằm sát chân núi Mò O sẽ bị sa bồi. Chưa kể, có trên 10 nhà dân đang ở gần vị trí núi bị khai thác đất, mưa xuống sẽ đổ sụp vào nhà dân. Song chẳng hiểu tại sao đến nay, chính quyền huyện Phù Cát và xã Cát Tường không tổ chức họp dân công khai kết quả xử lý các doanh nghiệp vi phạm, cũng như hướng khắc phục để dân chúng tôi biết”, ông Bình nói.

Huyện đang … rà soát

Theo ông Nguyễn Đức Hoàng - Chủ tịch UBND xã Cát Tường, hiện địa phương này đang phối hợp với các cơ quan chức năng và phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Cát đo đạc lại diện tích, khối lượng đất mà doanh nghiệp khai thác ở núi Mò O để có giải pháp xử lý cụ thể.

Vụ doanh nghiệp “xẻ thịt” núi Mò O: Dân yêu cầu công khai kết quả xử lý! - 3
Nhiều lần người dân vào núi Mò O để ngăn chặn doanh nghiệp vào núi khai thác đất.

Ông Hoàng cũng cho biết, hiện UBND huyện Phù Cát đã xử lý Công ty TNHH xây dựng Bình Diễm (Công ty Bình Diễm, thị xã An Nhơn, Bình Định), chỉ còn lại 2 doanh nghiệp là Công ty xây dựng Trường Sơn (Công ty 98) và Công ty TNHH xây dựng Trường Quang (xã Cát Tường). Còn Công ty Hiếu Ngọc (huyện Tây Sơn, Bình Định) thì trước đó đã khắc phục cho người dân rồi.

“Riêng các cá nhân tự ý bán đất trồng rừng ở núi Mò O, cần làm rõ xem mục đích bán đất rừng để làm gì, khai thác đất hay trồng rừng. Nếu bên nào vi phạm, chúng tôi đều thu hồi lại giấy phép sử dụng đất”, ông Hoàng khẳng định.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch UBND huyện Phù Cát (Bình Định) cho biết, địa phương đang đề nghị các cơ quan chức năng rà soát lại toàn diện vụ việc, để xử lý nghiêm đối với từng trường hợp vi phạm cụ thể.

Vụ doanh nghiệp “xẻ thịt” núi Mò O: Dân yêu cầu công khai kết quả xử lý! - 4
Các doanh nghiệp bất chấp luật pháp vào núi Mò O khai thác đất trái phép.

Còn liên quan đến những cán bộ, lãnh đạo thôn xã và người dân tự ý bán, chuyển nhượng đất trồng rừng ở núi Mò O, UBND huyện cũng đã yêu cầu công an phối hợp với các đơn vị liên quan củng cố hết tất cả hồ sơ của các cá nhân. Khi có kết quả, tùy mức độ vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

“Chúng tôi xử lý trên tinh thần quyết liệt, không có bỏ qua việc này. Sắp tới, chúng tôi sẽ sớm tổ chức họp dân để công khai công tác xử lý và bàn hướng khắc phục lại hiện trạng núi Mò O để ổn định nhân dân”, ông Kiên nhấn mạnh.

Như Dân trí đã có nhiều bài phản ánh về tình trạng nhiều doanh nghiệp bất chấp pháp luật, ồ ạt vào khai thác đất trái phép ở núi Mò O (xã Cát Tường). Dù người dân nhiều lần chặn xe phản đối doanh nghiệp, đồng thời báo lên cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Đỉnh điểm vụ việc khi bà Trần Thị Bích (60 tuổi, ở thôn Chánh Lý) tử vong trong lúc ngăn chặn, phản đối Công ty TNHH vận tải xây dựng tổng hợp Bình Diễm (trụ sở thị xã An Nhơn) khai thác đất trái phép tại núi Mò O.

Doãn Công