Thứ sáu, 02/06/2017 - 07:29

Bài 33:

Vụ em học sinh bị kết tội "Cướp tài sản" kêu oan: Tiếp tục hoãn toà!

Dân trí

Theo lịch ấn định thì phiên tòa công khai xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với em Lê Văn Khánh trong vụ án “Cướp tài sản” sẽ diễn ra vào chiều ngày 2/6/2017. Tuy nhiên, thẩm phán chủ tọa bị ốm nên phiên tòa tiếp tục được hoãn lại.

Trước đó, vào ngày 9/5/2017, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa công khai xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với em Lê Văn Khánh trong vụ án “Cướp tài sản” xảy ra vào ngày 19/7/2015. Tuy nhiên, do bị hại Võ Văn Tý vắng mặt, ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên phiên tòa đã được hoãn lại. Và sau đó, phiên tòa đã được ấn định sẽ mở xét xử lại vào ngày 2/6/2017.

Vụ em học sinh bị kết tội "Cướp tài sản" kêu oan: Tiếp tục hoãn toà! - 1
Người thân, bà con hàng xóm đang mong đợi một kết quả tốt đẹp sẽ đến với Khánh
Người thân, bà con hàng xóm đang mong đợi một kết quả tốt đẹp sẽ đến với Khánh

Và điều đặc biệt trong phiên xét xử lần này, TAND Hà Tĩnh đã có mời thêm 2 bị cáo trong vụ án là Phan Văn Đạt (bị tuyên 42 tháng tù giam) và Phạm Hồng Tuấn (bị tuyên 36 tháng tù giam). Cả hai bị cáo này trước đó đều khẳng định Khánh không liên quan đến vụ việc.

“Ngày 19/7/2015, xã Hà Linh tổ chức giao lưu đá bóng với các chi đoàn xã ở huyện Hương Khê, em (Khánh) có đi với tôi để cổ vũ cho đội bóng. Khi đến xã Phúc Đồng, tại quán bi-a tôi có nhờ em cầm hộ tiền cho tôi, số tiền là 2,8 triệu đồng. Sau khoảng 10 phút thì em đưa lại cho tôi, còn số tiền trên em Khánh không biết và không liên quan, vi phạm gì đến pháp luật”, bị cáo Phạm Hồng Tuấn đã viết giấy xác nhận như thế.

Tuy nhiên, trước khi phiên tòa được mở 1 ngày thì thẩm phán chủ tọa phiên tòa, ông Trần Hồng Hải bị ốm nên phiên tòa đã hoãn lại. “Do ông Trần Hồng Hải, thẩm phán chủ tọa phiên tòa bị ốm nên phiên tòa phải hoãn lại. Khi nào xét xử lại Tòa án sẽ có thông báo sau”, một đại diện TAND Hà Tĩnh cho biết.

Trước đó, gia đình chị Nguyễn Thị Nhàn ở xã Hà Linh, huyện Hương Khê đã có đơn cầu cứu gửi các cơ quan và báo Dân trí khi người con trai Lê Văn Khánh bị các cơ quan tố tụng khép vào tội “Cướp tài sản” và bị tòa sơ thẩm tuyên 27 tháng tù giam. Sau đó gia đình làm đơn kháng cáo và ngày 1/7/2016 TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên Lê Văn Khánh 18 tháng tù giam về tội “cướp tài sản”.

Đơn kêu cứu cho rằng không biết trước sự việc, chỉ cầm giúp tài sản rồi trả lại sau 10 phút, không được chia chác nhưng cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam em Lê Văn Khánh (SN 1999, học lớp 11B7, Trường THPT Hàm Nghi, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) về tội “cướp tài sản” khiến người dân không khỏi bất ngờ.

Sau 19 kỳ báo điều tra của Dân trí làm rõ từng góc khuất trong vụ án em Lê Văn Khánh bị kết tội Cướp tài sản kêu oan, VKSND Cấp cao tại Hà Nội vừa chính thức ra Quyết định kháng nghị hủy một phần bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại.

Quyết định kháng nghị hủy một phần bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại của VKSND Cấp cao tại Hà Nội
Quyết định kháng nghị hủy một phần bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại của VKSND Cấp cao tại Hà Nội

VKSND cấp cao tại Hà Nội chỉ ra rằng trong bản án kết tội bị cáo Lê Văn Khánh chưa đủ cơ sở và bỏ sót nhiều nhân chứng quan trọng. Thứ nhất, Khánh không được bàn bạc trước về việc chiếm đoạt tài sản của Tý. Thứ 2, việc cướp đoạt tài sản là hành vi độc lập giữa Tuấn và Đạt. Cùng với đó, sau khi chiếm đoạt được số tiền 4 triệu đồng của Tý thì bị cáo Khánh không được hưởng lợi gì.

Mặt khác, khi vụ án xảy ra bị cáo Khánh chỉ mới 16 tuổi, nhận thức còn hạn chế. Theo lời khai của Khánh, thì em không nhận thức được nhận và đếm số tiền 2,8 triệu đồng đặt trên bàn bi-a theo yêu cầu của Tuấn là đã vi phạm pháp luật. Các cơ quan tiến hành tố tụng không xác định rõ khả năng nhận thức cũng như động cơ và mục đích của Lê Văn Khánh trong vụ án mà đã kết luận Khánh là đồng phạm trong việc chiếm đoạt tài sản 4 triệu đồng là chưa đủ căn cứ.

Về tố tụng: Trong vụ án này, Lê Quang Linh là người đi cùng với nhóm của Tuấn, Đạt, Khánh và có mặt tại hiện trường chứng kiến vụ việc. Ngoài ra, còn có nhiều người có mặt tại quán bi-a và chứng kiến vụ việc. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra lại không thu thập được lời khai của Linh cũng như các nhân chứng khác có mặt tại hiện trường để làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án. Tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm không có mặt Linh và các nhân chứng khác trong khi tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo Khánh không nhận tội là việc điều tra, xét xử phiến diện không đầy đủ.

Luật sư Lê Thị Kim Soa, Công tác tại văn phòng luật sư Lê Trần (thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An) khẳng định hành vi của Lê Văn Khánh không cấu thành tội “Cướp tài sản”, bản án của hai cấp tòa đã tuyên là chưa đúng người đúng tội, chưa khách quan, công bằng.

Thứ hai, các cơ quan tố tụng đã bỏ qua nhiều nhân chứng, tình tiết có lợi cho em Khánh. Luật sư Soa cho biết, tại hiện trường khi xảy ra sự việc còn có cả Danh, Linh (những người đi cùng xe với Khánh), Châu Xuân Trinh, Lê Văn Hoàng, Nguyễn Trọng Tùng…. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã không thu thập đầy đủ các chứng cứ có lợi cho bị can mà chỉ có ý chủ quan buộc tội bởi vì tất cả các bị hại, bị cáo và nhân chứng đều khẳng định Khánh không tham gia cướp tài sản của Tý. Và thứ 3 là các cơ quan tố tụng huyện Hương Khê đã bỏ lọt tội “Đánh bạc” đối với Trần Văn Giáp (cán bộ huyện đoàn huyện Hương Khê) và Võ Văn Tý.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm sẽ được mở lại trong thời gian tới.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Xuân Sinh

Tin liên quan

Mới nhất