Thứ sáu, 17/04/2015 - 05:12

Quảng Ngãi:

Vụ “ém nhẹm” bản án: Tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Phổ

Dân trí

Chiều ngày 15/4, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tuyên án hủy bản án sơ thẩm số 01/2013/KDTM-ST ngày 26/3/2013 của Tòa án nhân dân huyện Đức Phổ về tranh chấp tín dụng giữa hộ ông Nguyễn Văn Út và Vietcombank Quảng Ngãi.

Trước đó, hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Út và bà Nguyễn Thị Hạnh gửi đơn kháng cáo và yêu cầu 3 vấn đề: Một là Tuyên bố hợp đồng thế chấp số 301/HĐTC.DP ngày 12/5/2008 vô hiệu vì hợp đồng này lập ra không đủ thủ tục pháp lý cần thiết (bên thế chấp chưa có đầy đủ sự đồng thuận các chủ sử dụng hợp pháp thửa đất).

Hai là cải sửa bản án sơ thẩm số 01/2013/KDTM-ST ngày 26/3/2013 của TAND huyện Đức Phổ về “Tranh chấp hợp đồng tín dụng”, theo đó khoanh khoản nợ 440.000.000 đồng đến hết tháng 2/2015 và tạm thời cho tôi nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục tách thửa, nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A  để tạo điều kiện cho chúng tôi có tiền trả nợ.

Ba là hủy toàn bộ Bản án số 01/2013/KDTM-ST ngày 26/3/2013 của TAND huyện Đức Phổ về “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” vì vi phạm thủ tục tố tụng.

Đến ngày 3/4/2015, TAND tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa phúc thẩm và ra quyết định hoãn phiên tòa, vì luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho 2 vợ chồng ông Út và bà Hạnh bị ốm. Do đó, vụ án được mở lại vào chiều ngày 15/4.

Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Phúc Thái thuộc Đoàn luật sư TP Đà Nẵng đưa ra các luận cứ, chứng minh bản án số 01/2013/KDTM-ST ngày 26/3/2013 của TAND huyện Đức Phổ sai phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng theo Khoản 2 Điều 277 Bộ Luật tố tụng dân sự. Theo đó, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Phổ.

Tham gia tại phiên tòa, kiểm sát viên Phạm Thị Kim Phượng cũng đề nghị hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Phổ vì vi phạm về tố tụng như ý kiến đề nghị của luật sư.
Hai vợ chồng ông Út và bà Hạnh vui mừng với quyết định của TAND tỉnh Quảng Ngãi hủy bản án sơ thẩm

Hai vợ chồng ông Út và bà Hạnh vui mừng với quyết định của TAND tỉnh Quảng Ngãi hủy bản án sơ thẩm.

Trong chiều cùng ngày, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định hủy bản án sơ thẩm trên, đồng thời yêu cầu TAND huyện Đức Phổ xét xử lại đúng theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Phúc Thái nêu quan điểm: “Hủy bản án là quyết định phù hợp cho các bên. Đặc biệt, tạo điều kiện để TAND huyện Đức Phổ khắc phục thiếu sót như không triệu tập những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng, xác định sai địa vị tố tụng của đương sự,… Đồng thời, giúp TAND huyện cùng Chi Cục thi hành án dân sự huyện Đức Phổ khắc phục hành động thi hành án tài sản thế chấp (quyền sử dụng đất) xong nhưng chưa diễn ra phiên tòa phúc thẩm và hạn chế quyền kháng cáo đến tháng 12/2014”.

“Gia đình chúng tôi rất vui khi tòa án phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, sau kết quả này, chúng tôi rất mong sớm nhận tiền đền bù, hỗ trợ để sớm tháo dỡ mặt bằng bàn giao cho nhà nước mở rộng Quốc lộ 1A trước khi xét xử sơ thẩm trở lại”, ông Út hi vọng sau phiên tòa phúc thẩm có hậu.

Dân trí tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến tiếp theo.

Hồng Long

Tin liên quan

Mới nhất