Vụ gia đình liệt sỹ tìm công lý 35m2 đất: Lên phương án cưỡng chế đất "đền ơn"!

Dân trí Người dân, cán bộ những năm 1980 xã Khánh Nhạc đều thừa nhận việc chính quyền đồng ý đổi và cấp đất mới bên QL10 cho gia đình liệt sỹ Phạm Hữu Hằng là có, tuy nhiên lãnh đạo địa phương từ xã đến huyện đều khẳng định, đất của gia đình là “mượn”, sẽ cưỡng chế thu hồi.
>>Ninh Bình: Gia đình liệt sĩ chục năm tìm công lý 35m2 đất

Liên quan đến vụ việc “Gia đình liệt sỹ chục năm tìm công lý 35m2 đất” mà báo Dân trí đã phản ánh, đến nay huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình vẫn chưa có biện pháp giải quyết hợp tình, hợp lý theo đơn khiếu nại của gia đình liệt sỹ Phạm Hữu Hằng. Cán bộ huyện còn cho biết, đang lên phương án cưỡng chế 35m2 đất “đền ơn” này.

Người dân nói có!

Ngoài tờ giấy mời của UBND xã Khánh Nhạc gửi cho gia đình cụ Lê Thị Tứ vào năm 1981 (về việc đến “trụ sở UBND xã làm thủ tục” vì “UBND xã đã xét duyệt cho bà làm nhà ở, miếng đất chuyển đổi bên QL10, đang làm quán bán nước”) mà gia đình hiện đang còn lưu giữ, bà Phạm Thị Hiềng còn cho biết, đa số lãnh đạo, cán bộ làm việc tại UBND xã Khánh Nhạc thời kỳ năm 1981 đều xác nhận sự việc chính quyền xã đổi đất từ ao Quận Tào, cấp đất bên QL10 cho gia đình bà là có thật.

Theo đó, diện tích đất bên QL10 của gia đình được địa phương cấp cho cùng thời điểm với một số gia đình chính sách khác trong xã. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà các hộ dân khác được cấp “sổ đỏ” từ lâu, còn gia đình cụ Tứ bị “ngâm” hồ sơ hơn 20 năm qua.

Ông Phạm Đức Nhẫn, nguyên ủy viên Ủy ban xã Khánh Nhạc khẳng định việc chính quyền đổi và cấp đất mới cho gia đình cụ Tứ là có thật.
Ông Phạm Đức Nhẫn, nguyên ủy viên Ủy ban xã Khánh Nhạc khẳng định việc chính quyền đổi và cấp đất mới cho gia đình cụ Tứ là có thật.

Ông Phạm Đức Nhẫn (SN 1946) nguyên là Xã Đội trưởng xã Khánh Nhạc năm 1980 – 1981 cho hay, mảnh đất của cụ Lê Thị Tứ được chuyển đổi từ ao Quận Tào ra trục đường 10 (Quốc lộ 10 - PV) bán nước, sau này được UBND xã duyệt cấp đất, cho xây nhà như các gia đình liệt sỹ, thương binh khác (đã được cấp sổ đỏ).

Cũng theo ông Nhẫn, nguyên nhân sâu xa của việc gia đình cụ Tứ được UBND xã Khánh Nhạc đồng ý đổi 1.800m2 đất ao thành diện tích đất bên QL10 là theo nguyện vọng của gia đình. “Trước năm 1980 tôi làm Phó chủ nhiệm Hợp tác xã, thấy gia đình cụ Tứ neo người, 5 xào ao Quận Tào được “đền ơn” bỏ không thì phí nên tôi đề xuất gia đình làm đơn đổi đất ao ra đường 10 làm quán buôn bán. Khi gia đình làm đơn đã được xã xét duyệt, đến năm 1981 thì mời ra trụ sở làm thủ tục, cho làm nhà ở trên miếng đất chuyển đổi bên QL10”, ông Nhẫn nói.

Ông Nguyễn Văn Hải - nguyên Ủy viên Uỷ ban, phụ trách xây dựng, ruộng đất xã Khánh Nhạc năm 1981 đồng tình với ý kiến trên của ông Nhẫn và cho biết thêm, một số gia đình chính sách được UBND xã Khánh Nhạc cấp đất “đền ơn” bên QL10 chính tay ông là người đo đạc và “cắt” đất cho từng hộ. Ngoài gia đình cụ Lê Thị Tứ (vợ liệt sỹ Phạm Hữu Hằng) còn có ông Lê Hòa (con liệt sỹ), ông Nguyễn Thi (thương binh), ông Quý (thương binh)…

Ông Phạm Xuân Trường (SN 1957) từng làm quản lý chợ Nhạc nhiều năm cho biết, khi ông được phân công làm quản lý chợ Nhạc (từ những năm 80 của thế kỷ trước) đã thấy gia đình cụ Tứ ở trên mảnh đất được xã cấp để bán hàng. “Không hiểu vì lý do gì mà các gia đình chính sách được xã cấp đất cùng đợt với gia đình cụ Tứ đã được cấp “sổ đỏ” còn gia đình cụ đến nay vẫn chưa có”, ông Trường nói.

Chính quyền bảo không

Ngày 8/8/2006 ông Đỗ Văn Dung, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh ký Quyết định số 03/QĐ-GQKN về việc “Giải quyết đơn đề nghị của bà Lê Thị Tứ, xóm 3, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh.

Cho rằng đất của gia đình cụ Tứ là đất mượn, chính quyền địa phương không cấp sổ đỏ, đang lên phương án cưỡng chế thu hồi.
Cho rằng đất của gia đình cụ Tứ là đất mượn, chính quyền địa phương không cấp "sổ đỏ", đang lên phương án cưỡng chế thu hồi.

Quyết định bác toàn bộ nội dung đơn đề nghị xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cụ Lê Thị Tứ vì: “Không có đủ căn cứ, điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định của Luật đất đai năm 2003 và Nghị định 181/2004/NĐ-CP” ?

Lý do chính quyền địa phương không cấp “sổ đỏ” cho thửa đất của cụ Tứ được nêu rõ: “Căn cứ vào bản đồ, sổ mục kê của xã Khánh Nhạc đo vẽ năm 1984 (theo Quyết định 201/CP ngày 1/7/1980) tại tờ bản đồ số 4, thửa 584 diện tích là 200m2 đất hoang do UBND xã Khánh Nhạc quản lý.

Tại bản đồ địa chính xã Khánh Nhạc đo đạc năm 1995 tỷ lệ 1:1000 quán bán hàng của bà Tứ trên diện tích đất hiện tại thuộc tờ bản đồ số 22 thửa 161 diện tích là 35m2 chủ sử dụng là UBND xã Khánh Nhạc.

Căn cứ vào quy hoạch xây dựng chợ của UBND xã Khánh Nhạc và quyết định 774/QĐ-UB ngày 27/5/1996 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc cắm mốc giới và mốc giới giải tỏa giai đoạn 1 các tuyến đường bộ trong tỉnh, thửa đất bà Tứ đề nghị cấp GCNQSDĐ hiện nằm trong hành lang đường giao thông và quy hoạch xây dựng chợ của xã Khánh Nhạc”.

Ngoài ra, trong Quyết định 03 còn đề cập đến việc người ký “Giấy mời” mà gia đình cụ Tứ lưu giữ từ năm 1981 đến nay là ông Trần Cường. Quyết định này căn cứ vào báo cáo của UBND xã Khánh Nhạc nêu rõ: “Việc ông Trần Cường ký giấy mời cho gia đình bà Tứ tháng 3/1981 là không đúng vì đến ngày 18/11/1981 ông Trần Cường mới được HĐND xã Khánh Nhạc bầu giữ chức danh ủy viên ủy ban”.

Bà Phạm Thị Hiềng bức xúc, trong nhiều lần tiếp xúc với gia đình, chính quyền xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh không đưa ra bằng chứng, cũng như bản đồ gốc chứng minh thửa đất “đền ơn” mà gia đình bà đang sở hữu là đất do UBND xã Khánh Nhạc quản lý.

Về việc thửa đất nằm trong hành lang đường giao thông QL10, gia đình đã xây dựng nhà bán quán lùi vào theo đúng quy định. “Quy hoạch xây dựng chợ Nhạc chưa hề đến phần đất của gia đình tôi. Thửa đất đủ diện tích, sử dụng ổn định trước năm 1993, theo Luật đất đai thì gia đình tôi phải được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Xã ra quyết định thu hồi đất của gia đình chính sách bàn giao cho ban quản lý chợ là bất hợp lý”, bà Hiềng nói.

Diện tích 35m2 đất bên QL10 mà cụ Tứ đang sử dụng, ngoài bán hàng còn là nơi thờ tự 1 Bà mẹ VNAH, 2 liệt sỹ chống Pháp.
Diện tích 35m2 đất bên QL10 mà cụ Tứ đang sử dụng, ngoài bán hàng còn là nơi thờ tự 1 Bà mẹ VNAH, 2 liệt sỹ chống Pháp.

Việc UBND xã Khánh Nhạc cho rằng, năm 1981 ông Trần Cường chưa được bầu làm ủy viên Ủy ban, ông Nguyễn Văn Hải nguyên ủy viên Ủy ban xã Khánh Nhạc năm 1981 khẳng định: “Năm đó, xã Khánh Nhạc có 7 ủy viên Ủy ban, ông Trần Cường là ủy viên Ủy ban phụ trách Thư ký. Ông Trần Cường ký giấy mời gia đình bà Tứ là hoàn toàn đúng theo chức năng nhiệm vụ”.

Xây dựng phương án cưỡng chế đất “đền ơn”

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Hùng - Chánh Thanh tra huyện Yên Khánh cho rằng, việc gia đình bà Tứ khiếu nại, đòi quyền lợi thửa đất bên QL10 là không đúng vì đó là đất gia đình mượn của UBND xã Khánh Nhạc.

Ông Hùng nêu rõ, quan điểm giải quyết vụ việc của huyện Yên Khánh vẫn giữ nguyên theo Quyết định số 03 năm 2006. “Gia đình bà Tứ cho rằng đất này là đất đổi từ ao Quận Tào là không đúng; Gia đình bà đề nghị cấp sổ đỏ cho thửa đất bên QL10 là không đủ điều kiện vì đất nằm trong lưu không đường và quy hoạch chợ, không thuộc khu dân cư, không đảm bảo diện tích tối thiểu”, ông Hùng nói.

Ông Chánh Thanh tra huyện Yên Khánh cũng phủ nhận việc ông Trần Cường ký giấy mời gia đình bà Tứ năm 1981 vì chưa là ủy viên Ủy ban xã Khánh Nhạc.

“UBND xã Khánh Nhạc đã thực hiện nghiêm Luật đất đai, vì sự việc liên quan đến gia đình chính sách nên phải giữ vững ổn định chính trị. Hiện nay huyện đang xây dựng phương án cưỡng chế thửa đất gửi lên tỉnh, địa phương đã làm hết tình với gia đình bà Tứ”, ông Hùng nêu rõ.

Khi Phóng viên xin được tiếp cận “bản cam kết” của bà Lê Thị Tứ với chính quyền xã Khánh Nhạc vào năm 2001 như lời ông Nguyễn Văn Hùng nói, để chứng minh cho việc cụ Tứ “xin sửa lại mái nhà cho đỡ mưa nắng, khi nào tập thể cần sử dụng hoặc bà qua đời sẽ trả lại đất cho tập thể quản lý và sử dụng” (Quyết định 03/QĐ-GQKN ngày 8/8/2006 của UBND huyện Yên Khánh), nhưng ông này từ chối cung cấp vào cho hay, khi nào gia đình cụ Tứ có ý kiến mới cung cấp.

Quyết định thu hồi đất 35m2 đất của cụ Tứ do Chủ tịch UBND xã Khánh Nhạc ban hành
Quyết định thu hồi đất 35m2 đất của cụ Tứ do Chủ tịch UBND xã Khánh Nhạc ban hành

Phóng viên tiếp tục đề nghị xin được tiếp cận các tờ bản đồ có liên quan đến thửa đất, ông Chánh Thanh tra huyện Yên Khánh thẳng thừng từ chối vì không phải thầm quyền ông được giao trả lời. Ông này cũng đề nghị phóng viên liên hệ với Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện sẽ được cung cấp đầy đủ theo yêu cầu.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Bắc Giang: Chính thức yêu cầu xử lý hình sự vụ “nhà quan” phá rừng tại Sơn Động
Bắc Giang: Chính thức yêu cầu xử lý hình sự vụ “nhà quan” phá rừng tại Sơn Động

(Dân trí) - Sau hơn 10 kỳ báo điều tra của Dân trí làm sáng tỏ hành vi phá hàng chục nghìn m2 rừng tự nhiên của gia đình chủ tịch thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động - Bắc Giang), từ chỗ kiểm lâm “ém nhẹm” định xử phạt hành chính, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động vừa ký kết luận sự việc, yêu cầu xử lý hình sự vụ việc và truy trách nhiệm hàng loạt cán bộ liên quan.

Thứ hai, 04/07/2016 - 09:10

Sai phạm đã được kết luận, Công an huyện Đông Anh điều tra 11 năm chưa có kết quả
Sai phạm đã được kết luận, Công an huyện Đông Anh điều tra 11 năm chưa có kết quả

(Dân trí) - Gửi công văn đề nghị Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) khởi tố vụ án xâm phạm tài sản đã bị kê biên từ năm 2005 nhưng đến tháng 5/2016, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh được Công an huyện Đông Anh cho biết vẫn đang tiến hành điều tra, xác minh tin báo. Trong khi đó, các đối tượng liên quan đã phá dỡ, xây dựng trái phép nhà kiên cố 04 tầng trên phần diện tích đất đã kê biên.

Thứ hai, 04/07/2016 - 09:02

Sở Xây dựng bị tố “trả đũa” doanh nghiệp: “Không xứng tầm ở vị trí Giám đốc Sở”!
Sở Xây dựng bị tố “trả đũa” doanh nghiệp: “Không xứng tầm ở vị trí Giám đốc Sở”!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của đại biểu tại phiên họp thứ Nhất, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa 17 diễn ra từ ngày 30/6 - 2/7 vừa qua về ông Đào Vũ Việt - Giám đốc Sở Xây dựng sau khi Chủ tịch UBND tỉnh đọc Tờ trình giới thiệu các đại biểu để bầu vào ủy viên UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ hai, 04/07/2016 - 07:55

Cần bồi thường bao nhiêu cho nạn nhân nhiễm HIV oan suốt 19 năm?
Cần bồi thường bao nhiêu cho nạn nhân nhiễm HIV oan suốt 19 năm?

(Dân trí) - Thông tin ngành Y tế tỉnh Bình Thuận đến làm việc và ghi nhận hỗ trợ cho người bị “tuyên án oan nhiễm HIV suốt 19 năm trời” với số tiền 10 triệu đồng làm nạn nhân không hài lòng mà còn khiến dư luận bức xúc. Theo luật sư, mức giá phù hợp để bồi thường, bù đắp cho ông Khanh phải là 1,5 tỷ đồng.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:14

Bình Định: Người đô thị mòn mỏi đợi đường bê tông
Bình Định: Người đô thị mòn mỏi đợi đường bê tông

(Dân trí) - Dù là đô thị loại IV, nhưng một số hộ dân khối Phú Văn, thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định) bức xúc vì từ lâu phải đi đường đất lầy lội. Nhất là khi mùa mưa về, người dân phải “bì bỏm” lội vào nhà.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:09

Sở Xây dựng bị tố “trả đũa” doanh nghiệp: Quyết định trả đất cho tỉnh Thanh Hóa!
Sở Xây dựng bị tố “trả đũa” doanh nghiệp: Quyết định trả đất cho tỉnh Thanh Hóa!

(Dân trí) - Liên quan đến khu đất được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu bể bơi thể thao dưới nước và vui chơi giải trí dành cho các cháu thiếu nhi tại thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành sau nhiều tháng vẫn chưa được cấp phép xây dựng. Mới đây, chủ đầu tư đã có báo cáo quyết định trả đất cho tỉnh Thanh Hóa.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:06

Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng: Tại sao Công an huyện Phú Quốc im lặng?
Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng: Tại sao Công an huyện Phú Quốc im lặng?

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm đường công cộng và "Hủy hoại tài sản" của người dân nhưng đến nay cơ quan chức năng huyện Phú Quốc không xử lý, Viện KSND tỉnh Kiên Giang cho biết, thẩm quyền giải quyết hành vi "Hủy hoại tài sản" là của Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 08:00

Hà Nội: Dân khốn đốn vì chủ tịch phường ra văn bản trái luật
Hà Nội: Dân khốn đốn vì chủ tịch phường ra văn bản trái luật

(Dân trí) - Trong quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng, ông Ngô Minh Quang - Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ (Hai Bà Trưng - Hà Nội) đã ký văn bản yêu cầu cắt điện, nước truy bức cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, việc hành dân này đã bị UBND quận Hai Bà Trưng kết luận là không cần thiết và trái luật.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:15

Người dân khốn khổ vì xe chở hàng tra tấn: Đang khắc phục đường bị hư hỏng nặng
Người dân khốn khổ vì xe chở hàng tra tấn: Đang khắc phục đường bị hư hỏng nặng

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí có bài “Người dân khốn khổ vì xe chở hàng… tra tấn”, ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành khắc phục tình trạng hư hỏng của một số tuyến đường.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 04:52

Vụ nhiễm HIV oan 19 năm: Ngành Y tế Bình Thuận đặt vấn đề hỗ trợ… 10 triệu đồng!
Vụ nhiễm HIV oan 19 năm: Ngành Y tế Bình Thuận đặt vấn đề hỗ trợ… 10 triệu đồng!

(Dân trí) - Từ sự vào cuộc phản ánh của Dân trí về vụ “án oan” nhiễm HIV suốt 19 năm của ông Trần Ngọc Khanh, mới đây, ngành Y tế tỉnh Bình Thuận đã trực tiếp đến làm việc với ông Khanh và đặt vấn đề chỉ hỗ trợ cho ông… 10 triệu đồng.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 04:48

Thanh tra công ty giấy Lee&Man và 28 doanh nghiệp về lĩnh vực môi trường
Thanh tra công ty giấy Lee&Man và 28 doanh nghiệp về lĩnh vực môi trường

(Dân trí) - Sáng 30/6, tại Hậu Giang, đoàn thanh tra do ông Trần Phong, Cục trưởng Cục Môi trường Miền Nam thuộc Tổng cục Môi trường- Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với Công ty giấy Lee & Man và các công ty, xí nghiệp… đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 06:12

Cho vay nặng lãi từ 2 triệu thành 300 trăm triệu: Nhóm chủ nợ côn đồ đối mặt án khủng
Cho vay nặng lãi từ 2 triệu thành 300 trăm triệu: Nhóm chủ nợ côn đồ đối mặt án khủng

(Dân trí) - "Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng". Như vậy, theo quy định trên của Bộ luật dân sự thì nếu lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng thì gọi là "cho vay nặng lãi", luật sư Nguyễn An phân tích.

Thứ năm, 30/06/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
VKSND Tối cao yêu cầu báo cáo nghi án cán bộ thi hành án “hiến kế” để bị đơn tẩu tán tài sản!
VKSND Tối cao yêu cầu báo cáo nghi án cán bộ thi hành án “hiến kế” để bị đơn tẩu tán tài sản!

(Dân trí) - Sau khi người dân tố bà Phan Thị Chúc, Chấp hành viên, Chi cục thi hành án huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã “hiến kế” cho bị đơn tìm cách tẩu tán tài sản để “né” thi hành án, VKSND Tối cao yêu cầu VKSND tỉnh Bình Định kiểm sát hồ sơ thi hành vụ việc và báo cáo về Viện Tối cao.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:54

Bắc Giang: Sau nhà máy đạm đến nhà máy bia ngày đêm “đầu độc” sông Thương
Bắc Giang: Sau nhà máy đạm đến nhà máy bia ngày đêm “đầu độc” sông Thương

(Dân trí) - Tình trạng ô nhiễm sông Thương (Bắc Giang) đến mức cá chết nổi trắng là hiểm hoạ bởi đây là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân TP Bắc Giang. Sau khi thủ phạm gây ô nhiễm là Công ty TNHH Một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc được tìm ra không lâu, đến lượt Công ty bia HaBaDa được phát hiện ngày đêm “đầu độc” dòng sông này.

Thứ năm, 30/06/2016 - 07:35

Nhịp cầu bạn đọc số 13: Bị đe doạ, xúc phạm kéo dài, người dân khẩn thiết kêu cứu
Nhịp cầu bạn đọc số 13: Bị đe doạ, xúc phạm kéo dài, người dân khẩn thiết kêu cứu

(Dân trí) - “Gia đình tôi liên tục bị gia đình ông Ngọ, trú tại số 36/84 Võ Thị Sáu - Hai Bà Trưng - Hà Nội đe doạ xúc phạm, khủng bố tinh thần. Gia đình tôi đã nhiều lần gửi đơn trình báo, kêu cứu đến chính quyền và công an cấp phường nhưng sự việc chưa được giải quyết triệt để". Tuần qua, Báo Dân trí đã nhận được nhiều đơn thư khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:59

Sau vụ UBND quận 2 thua kiện, chính quyền sẽ ứng xử thế nào với người dân?
Sau vụ UBND quận 2 thua kiện, chính quyền sẽ ứng xử thế nào với người dân?

(Dân trí) - Sau gần 6 năm kiện tụng khắp nơi, ngày 22/06/2016, Tòa án nhân dân quận 2 (TP HCM) đã ra bản án trả lại công bằng cho bà Trường và buộc UBND quận 2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7 m2 đất của gia đình bà Trường. Có thể nói, đây là một trong những bản án “hiếm có khó tìm” của tòa án khi tuyên phần thắng thuộc về người dân.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:46

Chỉ đạo khẩn cứu rừng của Thủ tướng và chuyện “nhà quan” phá rừng tại Bắc Giang
Chỉ đạo khẩn cứu rừng của Thủ tướng và chuyện “nhà quan” phá rừng tại Bắc Giang

(Dân trí) - Trong khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết liệt chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên, xử nghiêm các hành vi tiêu cực, bao che cho phá rừng… để khẩn trương cứu rừng Tây Nguyên thì ngay tại vựa rừng Sơn Động (Bắc Giang), chuyện gia đình chủ tịch thị trấn ngang nhiên phá bay hàng chục nghìn m2 rừng tự nhiên như một sự thách thức pháp luật và đi ngược chủ trương của Chính phủ.

Thứ tư, 29/06/2016 - 07:09

Vụ trùm lừa đảo lãnh đạo công ty đa cấp: Đang xếp lịch xử Vũ Ngọc Thuyển
Vụ trùm lừa đảo lãnh đạo công ty đa cấp: Đang xếp lịch xử Vũ Ngọc Thuyển

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “trùm sò” trong đường dây lừa đảo Muaban24 là Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang đã bị tuyên phạt 4 năm tù nhưng sau khi lĩnh án vẫn tại ngoại, tham gia lập, lãnh đạo Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết phiên toà xét xử phúc thẩm với bị cáo Thuyển có thể diễn ra vào tháng 7/2016.

Thứ ba, 28/06/2016 - 04:49

Vụ dân tố nhà máy giấy tỷ đô “bức tử” sông Hậu: Lãnh đạo địa phương nói gì?
Vụ dân tố nhà máy giấy tỷ đô “bức tử” sông Hậu: Lãnh đạo địa phương nói gì?

(Dân trí) - Trước những dư luận về việc Nhà máy giấy của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam được xây dựng tại tỉnh Hậu Giang khi đi vào hoạt động sẽ tác động xấu đến môi trường, sáng nay 27/6, PV Dân trí đã có cuộc tiếp xúc với lãnh đạo địa phương tỉnh này.

Thứ ba, 28/06/2016 - 04:18

Nông dân khốn đốn vì "bão" đa cấp
Nông dân khốn đốn vì "bão" đa cấp

Hơn 70 hộ dân ở Nghệ An đã đóng số tiền gần 2 tỷ đồng. Để có nhiều tiền, hộ dân đã phải bán những vật dụng gia đình, thậm chí, thế chấp nhà để vay ngân hàng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 11:47

Công an chính thức điều tra vụ gia đình chủ tịch thị trấn ngang nhiên phá rừng
Công an chính thức điều tra vụ gia đình chủ tịch thị trấn ngang nhiên phá rừng

(Dân trí) - Sau 10 kỳ báo điều tra của Dân trí làm sáng tỏ hành vi phá hàng chục nghìn m2 rừng tự nhiên của gia đình chủ tịch thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động - Bắc Giang), từ chỗ kiểm lâm “ém nhẹm” định xử phạt hành chính đến nay, vụ việc đã chính thức được Cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Động vào cuộc.

Thứ hai, 27/06/2016 - 09:10

Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam cần những giấy tờ gì?
Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam cần những giấy tờ gì?

(Dân trí) - Hiện pháp luật Việt Nam đã rất mở cửa cho Việt kiều muốn mua nhà ở trong nước để về quê hương sinh sống. Theo luật sư, thủ tục để Việt kiều sở hữu nhà ở tại Việt Nam hiện nay rất đơn giản và quyền mua nhà của Việt kiều không khác gì người Việt trong nước.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:23

Nữ tài xế cố thủ, chống đối cảnh sát đối mặt với án phạt nào?
Nữ tài xế cố thủ, chống đối cảnh sát đối mặt với án phạt nào?

(Dân trí) - Nữ tài xế chống đối cảnh sát giao thông, không chấp hành hiệu lệnh đối mặt với án phạt nặng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:00

Thu hồi quyết định có hiệu lực gần 20 năm vẫn không thi hành, ai phải chịu trách nhiệm?
Thu hồi quyết định có hiệu lực gần 20 năm vẫn không thi hành, ai phải chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Ngày 25/6, bà Nguyễn Thị Năng (ngụ Đại Phước, Càng Long, Trà Vinh) cho biết, vừa làm việc với Thanh tra tỉnh về việc sẽ rút quyết định 1542/QĐ - CTT của UBND tỉnh vì hiện ông Của, bà Hồi đều đã chết; các con tiếp tục tranh chấp nên thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:12